Ẩm thực đường phố là một trong những điều thu hút du khách thập phương đến với Ấn Độ nói chung và Mumbai nói riêng. Kể cả bạn có đang giảm cân đi chăng nữa thì cũng khó mà "kìm lòng" trước những món ăn đường phố trứ danh của Ấn Độ
Đến với Ấn Độ, ngoài việc được biết đến nền văn hóa độc đáo, thăm thú đền đài và hàng loạt những di tích lịch sử đồ sộ thì nơi đây còn "níu chân" du khách bởi những món ẩm thực đường phố cực kì hấp dẫn. Cùng ghé qua một vòng Mumbai và khám phá xem những món ăn đường phố nào đã làm nên sự khác biệt cho “thành phố không bao giờ ngủ” của Ấn Độ nhé!
Tên “chaat” có nguồn gốc từ chữ “chaatna” trong ngôn ngữ Hindi của Ấn Độ, với ý nghĩa là “nếm”. Đây cũng là món ăn đường phố nổi tiếng nhất của thành phố Mumbai. Với nguyên liệu đơn giản, chỉ có mì chiên giòn, khoai, hành tây, rau mùi, ớt và hỗn hợp gia vị Chaat Masala nhưng bất kì ngóc ngách nào của thành phố Mumbai cũng có quán để phục vụ món ăn cay, giòn và thơm ngon này.
Và để những "tín đồ" ăn cay có thể thỏa sức thưởng thức món “cay xè khói lửa” này, bạn có thể đi đến con phố ẩm thực Khau đông đúc, nằm quanh ga Churchgate, ga Ghatkopar hoặc đường Carter.
Được ra đời vào năm 1840, lúc đầu chỉ để phục vụ cho các thương nhân không có nhiều thời gian phải ăn vào lúc tối muộn nhưng chính hương vị ấn tượng đã làm cho Pav bhaij nhanh chóng trở thành một trong những món ẩm thực đường phố được yêu thích nhất ở Mumbai. Pav bhaij bao gồm Pav (bánh mì của Ấn) được phết bơ, không thể thiếu một hỗn hợp nước sốt được làm từ Bhaij (một loại rau cà ri), khoai tây nghiền, cà chua thái lựu, ớt, rau mùi, hành tây và vắt thêm một chút chanh.
Để ăn thử món ăn này, bạn có thể đến Sardar Refreshments, đối diện với bến xe buýt Tardeo, quán Zunka Bhakar Kendras nằm tại quận Nariman Point hoặc Cannon Pav Bhaji đối diện với tàu điện ngầm CST.
Với hình dạng như những chiếc “hamburger” phiên bản “đơn giản hóa”, nhưng Vada pav hấp dẫn người ăn với sự kết hợp hoàn hảo giữa phần vỏ bánh giòn tan, ấm nóng được làm từ khoai tây với phần nhân mềm và thơm lừng ở giữa. Chính hương vị của tỏi phi và loại tương ớt đặc trưng của người Ấn trong nhân bánh đã làm nên “linh hồn” cho những chiếc Vada pav này. Là một món ăn Ấn Độ tiện lợi, có thể thay thế bữa chính vào những lúc không có thời gian nên Vada pav được người dân Mumbai vô cùng ưa chuộng và bày bán la liệt ở khắp những dãy hàng quán đông đúc.
Là một trong những món ăn ẩm thực Mumbai có nhiều biến thể nhất trong nền văn hóa ẩm thực của Ấn Độ, vì thế tùy vào mỗi khu vực họ lại có những công thức chế biến khác nhau. Nhưng dù có thay đổi thế nào thì thực chất, Bhel Puri gần giống như món cơm rang được làm từ gạo xốp, rang cùng hành tây cắt nhỏ, cà chua và khoai tây luộc, gia vị ăn kèm bao gồm tương ớt me, ớt đỏ bột và quả chaat masala. Một món ăn vừa đơn giản, dễ ăn lại vô cùng đảm bảo dinh dưỡng, Bhel puri không chỉ được trẻ em ưa thích mà còn được nhiều người dùng làm món khai vị cho các bữa ăn của mình.
Còn gì tuyệt vời hơn là sau một ngày dài thưởng thức hàng loạt những món ăn mặn là một cốc Falooda đầy ắp trái cây sấy khô được trộn lẫn với các loại hạt, bên trên là siro và một ít húng quế ngọt trang trí? Những ly Falooda ngọt lịm, đầy tới miệng cốc sẽ giúp bạn khép lại chuyến hành trình thưởng thức ẩm thực đường phố Mumbai trong niềm nhung nhớ khó quên cho xem!
Những món ăn ẩm thực đường phố đầy màu sắc hấp dẫn này đã đủ làm bạn “siêu lòng” mà muốn đến ngay Ấn Độ một chuyến chưa nhỉ? Ngoài việc rủ “đồng đội”, chuẩn bị hành lí thì đừng quên đem theo “hầu bao” thật dày và nới lỏng thắt lưng để sẵn sàng “chinh chiến” hết mọi ngóc ngách của Mumbai nhé!
Thái Hà (Tổng hợp) - Luhanhvietnam.com.vn
Ảnh: Internet