Du lịch Morocco, ngoài việc tham quan vô vàn các địa điểm ấn tượng thì cũng đừng quên thưởng thức nền ẩm thực Morocco vô cùng độc đáo và thú vị đấy nhé.
Là một món ăn đặc sản của vùng Fes, thường được dùng trong đám cưới, dịp lễ kỷ niệm và các ngày lễ đặc biệt nên Pasilla chắc chắn không thể thiếu trong danh sách ẩm thực Morocco mà bạn nhất định phải thử.
Bánh thường có nhiều lớp với nhân thịt bồ câu và hạnh nhân. Với sự kết hợp hài hòa của nhiều loại gia vị đặc trưng như nghệ tây, hồi, quế chắc chắn sẽ đem đến cho bạn một hương vị hết sức độc đáo, thú vị và khó quên cho mà xem.
Ngoài loại nhân truyền thống thì Pastilla cũng có một phiên bản khác là hải sản với nhân tôm, mực, cá và miến rất được team cuồng hài sản yêu thích đấy nhé.
Bật mí cho bạn là sau khi thưởng thức món ăn này, hãy uống một tách trà bạc hà thơm mát vì nó không chỉ giúp khoang miệng được sạch sẽ mà còn mang lại cho bạn cảm giác thư thái nữa đấy.
Nhắc đến các món ăn nổi tiếng ở Morocco mà không kể đến món Makouda thì quả là một thiếu sót rất lớn, vì đây là một món ăn nhẹ rất phổ biến trên khắp các khu phố cổ, đặc biệt là ở miền Bắc Morocco.
Bánh được chế biến cũng rất đơn giản, khoai tây khi đã hấp chín đem ra giã nhuyễn rồi trộn với các gia vị cho đậm đà thơm ngon, nặn thành từng viên tròn nhỏ vừa ăn rồi đem đi chiên giòn. Khi bánh vàng đều các mặt thì vớt ra cho ráo dầu rồi thưởng thức.
Khi ăn Makouda bạn có thể chấm cùng với tương cà để làm món ăn nhẹ cho bữa xế chiều cũng có thể ăn kèm với salad cho đỡ ngán hoặc thậm chí là kẹp với sandwich như món bánh mì nem khoai trứ danh của Việt Nam cũng rất tuyệt đấy nhé.
Tanjia không chỉ là món ăn đặc sản của Marrakech – "thành phố Đỏ" huyền bí và có một bề dày văn hóa lịch sử lâu đời mà còn là món ẩm thực Morocco nổi tiếng đến mức ai đến du lịch Morocco cũng phải thử một lần.
Theo truyền thống thì Tanjia là món ăn được chế biến bởi những người đàn ông trong gia đình song đến ngày nay, chúng đã trở nên phổ biến hơn và người người nhà nhà ở đây đều biết làm.
Món ăn này có đến 7 loại để bạn có thể thoải mái lựa chọn theo sở thích: có những loại Tajine dành cho “team đạm” như cá ngừ hầm, cá mòi hầm, có loại Tajine tổng hợp như thịt gà hầm cùng chanh và oliu, gà hầm khoai tây và táo, thịt cừu hầm táo và cũng có loại Tajine rất “healthy” như rau củ hầm.
Mỗi loại sẽ có những hương vị thơm ngon và đặc trưng riêng song tất cả chúng đều được hầm trong một chiếc bình sứ có chóp huyền thoại của thế giới Ả rập nói chung và người Morocco nói riêng trông vô cùng bắt mắt và thú vị.
Việc được hầm trong thời gian lên đến 8 tiếng khiến cho Tanjia có vị đậm đà của các loại thịt hòa quyện với hương vị thơm ngon của các loại gia vị. Khi ăn bạn nên dùng kèm với bánh mì tròn của người Ba Tư hoặc bánh mì baguette kiểu Pháp để cảm nhận rõ nhất vị thơm ngon của món ăn này.
>>> Tham khảo ngay các tour du lịch Châu Phi giá tốt |
Nếu bạn muốn tìm một món ăn mang đậm nét văn hóa và tôn giáo của đất nước Morocco thì Couscous là một lựa chọn tuyệt vời nhất. Nó không phải là một món ăn vặt hay ăn nhẹ mà là một món chính không thể thiếu trong bữa trưa thứ 6 hàng tuần của các thành viên gia đình sau lễ cầu nguyện.
Couscous được chế biến rất công phu bằng cách hầm với bảy loại rau: cà tím, bí ngòi, cà rốt, bí ngô, khoai tây, hành tây, bắp cải cùng với đậu xanh và thịt bò, thịt gà. Ở một số nơi, người ta cũng có thể cho thêm ít nho khô, hành tây, caramel, quế hay hạnh nhân…vào để phù hợp với khẩu vị của nhiều người khác nhau.
Khi ăn, người ta sẽ bày món Couscous vào một đĩa tròn lớn đặt giữa bàn để mọi người quây quần lại cùng thưởng thức, uống kèm với sữa lên men – Leben nữa thì đảm bảo là bao phê luôn nhé.
Văn hóa trà chiều của Morocco cũng rất phổ biến, vậy nên các món bánh ngọt ăn kèm khi uống trà cũng không thể bỏ qua được, Chebakia là một món bánh như thế.
Món bánh hấp dẫn này được chiên trong nồi mật cho đến khi kết dính lại với nhau, sau đó rắc một chút hạt mè hoặc hạt hạnh nhân cắt nhỏ lên trên bề mặt để nó thêm phần hấp dẫn.
Chắc chắn hương vị bùi bùi của những hạt mè nướng hòa quyện với hương thơm của nghệ tây và quế, kết hợp vị chua chua nhè nhẹ của nước cam cùng chút beo béo của dầu ô liu và cái ngọt lịm của mật sẽ khiến bạn ăn một lần là nhớ mãi không quên cho mà xem.
Bảo sao mà nó trở thành một món ẩm thực Morocco không thể thiếu trong bữa trà chiều của người dân cũng như du khách gần xa cơ chứ.
Du lịch không chỉ là để tham quan các địa điểm nổi tiếng, các công trình ấn tượng mà còn để thưởng thức những món ăn hấp dẫn của nơi đó. Vậy nên, đừng quên thưởng thức ẩm thực Morocco khi đến thăm đất nước “nghìn lẻ một đêm” xinh đẹp này nhé.
Thái Hà (Tổng hợp) - Luhanhvietnam.com.vn
Ảnh: Internet