Dưới đây là danh sách 30 món ăn Indonesia phổ biến nhất mà bạn có thể thưởng thức khi du lịch đến quốc gia nghìn đảo này!
Theo bình chọn của tạp chí CNN thì 30 món ăn dưới đây là những món ăn ngon, đặc trưng nhất của ẩm thực Indonesia mà bất kỳ du khách nào cũng nên thử một lần
Mặc dù là một loại gia vị, nước sốt làm từ ớt này được gọi là sambal được coi như một món ăn Indonesia chính.
Món ăn sẽ không hoàn chỉnh trừ khi chúng có một phần nhân thịnh soạn, sự kết hợp của ớt, mắm tôm lên men, nước cốt chanh leo, đường và muối được giã nhuyễn bằng cối và chày. Món sambal được yêu thích đến mức một số nhà hàng đã biến nó thành điểm thu hút chính của họ với các lựa chọn món ăn để chấm bao gồm xoài non, nấm và sầu riêng.
Những xiên thịt thơm ngon này được nướng trên than nóng và quạt để làm bay khói. Cho dù đó là thịt gà, dê, cừu hay thỏ, những miếng thịt nhỏ được ướp với nghệ, nướng và sau đó ăn với sốt đậu phộng.
Các quốc gia khác cũng có món thịt xiên nướng, nhưng người dân coi đây là món ăn dân tộc của Indonesia do những người bán hàng rong đã bán nó từ lâu đời và phổ biến bởi các thương nhân Ả Rập. Mỗi người bán hàng đều tìm cách phân biệt món ăn của mình, nhưng món "sate madura" - ăn kèm với bánh gạo, dưa chuột thái hạt lựu và hành tây là món đặc sắc nhất, có thể phân biệt bằng những chiếc xe đẩy hàng rong hình chiếc thuyền.
Là món ăn được nhiều sinh viên yêu thích, món mì thịt viên mặn này đã trở nên nổi tiếng quốc tế khi tổng thống Mỹ Barack Obama nhớ nó là một trong những món yêu thích của ông trong chuyến thăm thủ đô Jakarta.
Các viên thịt có kích thước bằng quả bóng nhỏ hoặc lớn hơn - được làm từ thịt gà, thịt bò, thịt lợn hoặc một số kết hợp nhau. Được bán chủ yếu từ những chiếc xe đẩy gọi là kaki lima, bakso được trang trí với hẹ tây chiên, trứng luộc và hoành thánh.
Món súp thịt truyền thống này bao gồm nước dùng và các thành phần khác nhau trên khắp các quần đảo Indonesia.
Các phiên bản đường phố thông thường được làm từ một món súp đơn giản, có hương vị từ thịt gà, dê hoặc thịt bò. Ở Jakarta, quê hương của Betawi bản địa, Betawi soto trở nên nổi tiếng với vị ngọt, kem, cốt dừa. Nó thường được phủ lên trên với hẹ tây chiên giòn và tỏi chiên, và nhiều hay ít sambal tùy theo vị giác của mỗi nơi.
Được coi là món ăn quốc gia của Indonesia, món cơm chiên châu Á này thường được làm với nước tương ngọt gọi là kecap (tương cà) và trang trí với acar, dưa chuột muối và cà rốt. Để thêm phần thú vị cho trải nghiệm, thực khách có thể thử nasi gila hay "cơm điên" và xem có bao nhiêu loại thịt khác nhau mà họ có thể tìm thấy bị vùi giữa các loại ngũ cốc.
Nghĩa đen là "trộn lẫn", thuật ngữ gado-gado thường được sử dụng để mô tả các trạng thái hỗn hợp - chẳng hạn như Jakarta là một thành phố gado-gado.
Tuy nhiên, nó là một trong những món ăn nổi tiếng nhất của Indonesia, về cơ bản là một món salad rau ngâm trong nước sốt đậu phộng cổ điển của đất nước này. Thành phần chính của nó là đậu dài luộc, rau bina, khoai tây, ngô, trứng và giá đỗ cùng với dưa chuột, đậu phụ.
Một món ăn được yêu thích lâu năm của người dân Betawi bản địa, nasi uduk là cơm nấu trong nước cốt dừa và bao gồm nhiều loại thịt và rau củ khác nhau. Mon ăn này bao gồm gà rán, trứng luộc và tempe (bánh đậu nành) với cá cơm và phủ trên cùng với bánh quy giòn hạt melinjo. Nó rẻ, là món ăn nhanh chóng và phổ biến vào giờ ăn trưa.
Đã có tuổi đời gần bốn thập kỷ và vẫn đang phát triển mạnh mẽ, món ăn Indonesia này thu hút mọi người từ sinh viên đến người nổi tiếng ăn vào buổi sáng, buổi trưa và buổi tối.
Người Singapore có thể nói rằng họ không thể sống thiếu nó, nhưng nasi padang là món ăn được đặt theo tên thành phố Padang, thủ phủ của tỉnh Tây Sumatra là người Indonesia 100%.
Nasi padang thường được gọi là cơm Padang, là một loại cơm được phục vụ với nhiều lựa chọn chế biến sẵn. Nếu là lần đầu tiên bạn ăn Nasi Padang, đặc biệt nếu bạn yêu thích các loại gia vị và hương vị mạnh mẽ của món ăn này và sẽ là một trải nghiệm vô cùng đáng nhớ.
Chìa khóa của món gà rán Indonesia là sử dụng những con gà nhỏ, chúng tự do chạy quanh sân khiến thịt của chúng ngon hơn những miếng thịt gà lớn ở KFC.
Gà rán Indonesia khác với gà rán Mỹ, kiểu Mỹ được tẩm bột trong khi kiểu Indonesia được tẩm ướp gà bằng cách ninh gà với các loại gia vị sau đó chiên cho đến khi chín vàng.
Mì có cùng với gạo về lượng carbohydrate và được lựa chọn ở Indonesia cho món mì bakmi, có các phiên bản từ sợi rộng và phẳng (kwetiau) cho đến bún dạng sợi (bihun).
Món mì bakmi - mỏng và chiên với trứng, thịt và rau. Ở một số nơi cho thêm các loại gia vị đặc biệt của riêng họ để tạo sự khác biệt, nhưng món Bakmi Gajah Mada mang tính biểu tượng vẫn thu hút được nhiều người yêu thích. Các phiên bản hiện đại hơn của món ăn này còn được với rau bina và củ cải đường.
Gudeg chắc chắn là món ăn Indonesia nổi tiếng của thành phố hoàng gia Yogyakarta.
Mít ngọt được đun hàng giờ trong nước cốt dừa và đường thốt nốt, làm cho trái mít mềm ra mà chỉ cần nhai một chút là được. Các loại gia vị khác được cho vào món ăn này nhưng lá tếch tạo cho nó một màu nâu. Giống như nasi uduk, nó được phục vụ với cơm, trứng luộc, thịt gà và thịt bò chiên giòn.
Một món thịt bò hầm từ Đông Java với nhiều hạt keluak để mang lại cho nó một hương vị hấp dẫn và một màu đen đậm. Nước dùng được trộn với tỏi, hẹ tây, gừng, nghệ và ớt đỏ tạo nên vị cay và thơm. Phiên bản món ăn nổi tiếng nhất được gọi là Rawon Setan (Súp của quỷ) ở Surabaya.
Những thực khách lần đầu nhìn thấy món cá trê chiên xù có thể sẽ khiến họ ngạc nhiên vì nó trông gần giống như nó đang sống. Được phục vụ với cơm và sambal xanh đỏ, đây là món ăn đường phố Indonesia đơn giản mà no bụng, đó có thể là lý do tại sao nó là một món ăn nổi bật trên khắp Jakarta.
Những quán ăn nhỏ được gọi là warungs hiện bán món gà kho nước dừa truyền thống này hàng ngày. Tuy nhiên, nó vẫn là một mặt hàng chủ yếu trên bàn ăn vào cuối tháng Ramadan, khi nó được phục vụ với bánh gạo đóng gói (ketupat). Giống như một loại cà ri nhẹ, hơi có mùi phấn và chứa đầy các loại gia vị đặc trưng của Indonesia - tỏi, gừng, thìa là và rau mùi.
GỢI Ý TOUR DU LỊCH INDONESIA KHUYẾN MÃI
>> Hà Nội - Bali 4N3Đ KS 4*, Bay Vietjet Air - Từ 9,990,000 đ >> HCM - Đảo Bali 4N3Đ + Bay Vietjet Air/Vietnam Airlines - Từ 7,990,000 đ |
Đối với món ăn Indonesia này, bakmie - một loại mì làm từ lúa mì truyền thống được luộc sau đó nấu với những lát thịt gà om mọng nước. Hẹ và sambal làm tăng thêm hương vị món ăn. Không giống như hầu hết các món ăn trong ẩm thực Indonesia, nơi bí mật nằm ở nước sốt, cách để có một món mie ayam ngon là món mì al dente hoàn hảo.
Thịt lợn không phổ biến ở quốc gia đa số theo đạo Hồi này, nhưng phải kể đến món lợn sữa quay vì sự hấp dẫn mà nó tạo ra trên đảo Bali của người Hindu. Người Bali tôn trọng thức ăn của họ và rất chú ý đến việc chuẩn bị nó. Trước khi quay lợn, thịt được ngâm trong nước dừa và chà xát với ớt, nghệ, tỏi và gừng để đảm bảo độ mọng nước.
Gulai là tên gọi chung của các món cà ri, cụ thể là những món từ phía bắc Sumatra. Cà ri Indonesia có các biến thể theo vùng phụ thuộc vào các loại thịt và cá có sẵn - mặc dù gulai hầu như luôn kết hợp với quế. Hỗn hợp gia vị trong món ăn này là một hỗn hợp của các loại gia vị và thảo mộc Đông Nam Á được chiên nhanh chóng cho đến khi có mùi thơm. Sau đó cho gà, sả vào, thêm nước cốt dừa, đun nhỏ lửa cho đến khi nước thịt đặc lại là được!
Bắt đầu ngày mới với món cháo gạo này, một loại cháo mặn ăn kèm với nước tương, hẹ tây chiên, gà xé, đậu và bánh quy giòn. Các biến thể của món ăn bên ngoài đảo Java có thể bao gồm ngô, sắn và cá, trong khi một phiên bản ngọt hơn - dành cho những người không thích ớt sẽ được làm bằng đậu xanh.
Sự đông đúc ở Jakarta có thể là một may mắn cho món ăn bakpao. Những người bán hàng thường xếp hàng dài trên những con đường đông đúc trong giờ cao điểm để cung cấp những chiếc bánh nhân thịt mềm mịn này cho những người qua đường đang đói cần một bữa ăn nhẹ.
Món ăn Indonesia này thường được bán ở Jakarta, bakpao là một loại bánh có nhân thịt mềm mịn tuyệt vời mang lại cảm giác thích thú trong mỗi lần cắn. Chúng có hình dạng giống như những chiếc bánh bao và ăn vào có cảm giác không thể cưỡng lại được.
Asinan là một món rau hoặc trái cây ngâm (ngâm nước muối hoặc ngâm giấm), thường được tìm thấy ở Indonesia, món salad rau ngâm này mang lại cảm giác hồi phục vị giác khi bạn đã ăn nhiều đồ ăn có hương vị mạnh. Bí quyết là ở nước sốt, một lớp nước sốt đậu phộng mỏng quyện với đường thốt nốt để bù lại vị mặn của lá cải, cà rốt, bắp cải và dưa chuột muối.
Còn được gọi là rau muống, một loại rau mọc phổ biến ở bờ sông, kangkung được xào với nước tương ngọt, những lát tỏi khổng lồ, ớt cay và mắm tôm khiến người ta nghĩ tới đây là một món ăn của người nghèo trở thành một cái gì đó đặc biệt. Bởi vì rau muống phát triển tốt ở bất kỳ loại đất nào nên nó là một thành phần phổ biến trong các món ăn ở khắp châu Á.
Pepes biểu thị sự hấp thức ăn trong lá chuối ở Indonesia, mang lại cho nó một hương vị đặc biệt kết hợp tốt với các loại gia vị Manadonese phong phú. Khi kết hợp với cá ngừ, nó sẽ trở thành một món ăn đậm đặc, bốc lửa, giữ được hương vị riêng biệt của nó.
Theo truyền thuyết, cái tên pempek ám chỉ người đàn ông Trung Quốc cổ xưa, người đầu tiên sản xuất ra những chiếc bánh cá và bột sắn này từ Palembang ở Nam Sumatra. Giờ đây, một đặc sản của Palembang được hình thành từ đó có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau.
Món ăn Indonesia nổi tiếng nhất, kapal selam có chứa một quả trứng gà bên trong sau đó được rắc với bột tôm bên ngoài và ăn kèm với cuka, một loại nước chấm đen làm từ giấm, ớt và đường.
Là món ăn đơn giản đến mức nó thường bị bỏ qua thế nhưng trái ngược với vẻ ngoài khiêm tốn của Perkadel lại là một món ăn đầy hương vị. Nó được coi như một món ăn có liên quan đến món bánh mì thịt bằm của Hà Lan, những chiếc bánh croquette này có nguồn gốc từ khoai tây và nhân thịt bò hoặc được làm từ ngô (perkadel jagung).
Ở thành phố Bandung, bạn sẽ thấy những đám đông xếp hàng đêm khuya trên những con hẻm nhỏ để thưởng thức món ăn vặt này được chiên trong dầu nóng.
Hãy nghĩ đến một chiếc bánh crepe dày, xốp được làm bằng mỡ lợn và bạn sẽ thấy nó gần giống với hình ảnh món martabak.
Phiên bản ngọt trông giống như một chiếc bánh kếp với sô cô la béo ngậy, đậu phộng hoặc pho mát, trong khi phiên bản mặn được làm từ trứng và thịt băm ăn kèm với dưa chuột muối và dấm chua ngọt.
Món súp tươi mát này có nguồn gốc từ me kết hợp rất tốt với đồ chiên vì nó được làm từ các loại rau và một số nguyên liệu thú vị nhất của Indonesia: melinjo, bilimbi, su su. Rau được nấu trong nước dùng me và các loại gia vị và thảo mộc thông thường khác của Indonesia. Nó chua, ngọt và cay nhẹ. Nguồn gốc của món súp Indonesia này hay được gọi là sayur asam / asem có thể bắt nguồn từ những người Sundan ở Tây Java, Banten và vùng Jakarta.
Được đầu bếp tại Hotel Borabodor hồi sinh vào năm 1973 sau khi nhìn thấy một bộ trưởng chính phủ ăn một tô trên đường phố, món súp đuôi bò được người Indonesia từ mọi tầng lớp yêu thích.
Phiên bản cao cấp sử dụng thịt bò Úc nhập khẩu và được ăn kèm với cơm, dưa chua, chanh và sambal.
Không nên nhầm lẫn món ăn này với bộ phim truyền hình cùng tên tái hiện truyền thuyết của người Java.
Ketoprak là một món ăn đường phố truyền thống của Indonesia thường được gọi là salad đậu phụ. Nó được làm từ sự kết hợp của đậu phụ rán, bánh gạo hấp, bún gạo, giá đỗ, bắp cải và dưa chuột. Sự kết hợp độc đáo này được phục vụ trong nước sốt đậu phộng và nước tương ngọt.
Màu sắc của món ăn Indonesia này đủ để kích thích vị giác bất cứ thực khách nào. Không gì khác hơn là món cà tím nướng với rất nhiều tương ớt làm từ mắm tôm khô (balacan), ăn kèm theo nó là rất nhiều cơm để chống lại hương vị cay nóng gây nghiện của nó!
Lontong là một món ăn ngon ở Indonesia được làm từ bánh gạo nén và được nấu trong lá chuối sau đó cắt nhỏ để ăn kèm với nước sốt.
Nó kết hợp với nước sốt đậu phộng và cà ri, có thể được so sánh như một món cà ri nước cốt dừa được làm từ đu đủ non, đậu hũ om đậu nành và trứng luộc.
LinhPhan (dịch) - luhanhvietnam.com.vn
Ảnh: Internet