Guidebook
Banner Voucher KS cả nước
Miền Tây

Khám phá những món ăn mùa nước nổi miền Tây 'ngon bá cháy' khó quên

Thứ hai, 19/10/2020, 08:59 GMT+7

Mùa nước lên không chỉ mang đến phù sa tưới mát cho ruộng đồng cây cối mà những món ăn mùa nước nổi miền Tây cũng ngon đặc sắc khó quên.

test

Thử ngay những món ăn mùa nước nổi miền Tây đặc sắc

 

1. Lẩu cá linh bông điên điển

Người dân miền Tây Nam Bộ quanh năm lam lũ, mùa nước nổi về có nhiều vất vả nhưng cũng là thời điểm được mọi người mong đợi nhất. Khi con nước dâng cao, cá linh từ sông Mê Kong đổ về sông, kênh rạch bắt đầu mùa sinh đẻ nên rất nhiều. Bên cạnh cá linh, bông điên điển vàng ươm cũng là hình ảnh quen thuộc được nhắc đến nhiều nhất. Bộ đôi này tạo nên những món ăn ngon khó cưỡng như lẩu hay canh chua lá linh bông điên điển.

 

món ăn mùa nước nổi - lẩu cá linh bông điên điểnẢnh: @ntvvirus


Nổi tiếng là vậy nhưng cá linh và bông điên điển chỉ có theo mùa, nếu không đi đúng dịp thì khó lòng mà được thưởng thức. Những con cá linh non, to béo chỉ bằng đầu đũa tươi rói mang về bỏ mang và ruột rồi rửa sạch. Nước lẩu thường nấu bằng xương heo, xương cá hoặc cũng cho thêm nước dừa để tạo độ ngọt. Khi ăn bỏ vào bông điên điển vàng ươm cùng các loại rau khác, ăn vào cá thịt mềm, rau bùi bùi, chua thanh. Húp một miếng để cảm nhận hương vị riêng của ẩm thực miền Tây vào mùa nước nổi.

 

món ăn mùa nước nổi - lẩu cá linhẢnh: @vulcdaika

 

2. Bông súng mắm kho

Cùng với sen, sắc hồng phớt của bông súng cũng tô điểm thêm nét đẹp cho những cánh đồng miền Tây đầy thu hút. Ngoài ra, bông súng cũng làm nên món ăn mùa nước nổi đậm đà mà đưa cơm khó cưỡng. Khi nước lớn đổ về những bông súng dài lại trồi lên trên mặt nước, các bà các mẹ thường chèo thuyền ra giữa đầm lội bùn để thu hoạch. Bông súng giống như một loại rau đồng ăn rất ngon, khi mang về rửa sạch tước vỏ bên ngoài rồi ngắt khúc cho vừa ăn.

 

món ăn mùa nước nổi - bông súng mắm khoẢnh: @vinhhehe

 

món ăn mùa nước nổi - mắm kho ăn kèm bông súngẢnh: @1201.foodiz


Để ăn cùng bông súng không thể thiếu mắm kho thường dùng mắm cá linh, cá sặc,… Sau đó cho nước sôi vào gạn lấy nước bỏ sương đun lên, thêm sả bằm, tép, cá lóc, thịt ba rọi cho nước béo béo và chút cay của ớt tạo hương thơm ngào ngạt. Khi ăn cho cà tím, bông súng, rau đắng, bông bí,… vào ăn cùng. Hương vị bình dân thế thôi nhưng với mỗi người con xa quê khi nhắc đến đều cảm thấy nhớ nhung da diết. 

 

món ăn mùa nước nổi - bông súng ăn cùng mắm khoẢnh: @varonica.ngo

 

3. Chuột đồng nướng lu

Nhắc đến những món ngon miền Tây nhất định phải thử một lần trong đời bạn đừng bỏ lỡ món chuột đồng nướng lu thơm phức này. Mùa nước nổi là thời điểm mà từ người lớn đến trẻ nhỏ rủ nhau ra đồng đi bắt chuột. Chuột ở đây rất to, chúng ăn hoa màu, trái cây nên rất sạch. Khi mang về làm thịt xong có thể mang đi hấp hay khìa với nước dừa nhưng nướng lu là nổi tiếng nhất. Thịt mang ra được tẩm ướp ra vị, vàng ươm thơm phức, món ăn gợi nhớ nên biết bao kỷ niệm thân thương. 

 

món ăn mùa nước nổi - chuột nướng luẢnh: @ntvvirus

 

4. Ba khía muối

Nhắc đến mùa nước nổi ở miền Tây, đặc biệt là vùng Bạc Liêu người ta cũng không quên món ba khía thân quen. Món ăn dân dã trong bữa cơm hàng ngày của hầu hết các gia đình. Người ta chọn ba khía đầy thịt bằng cách bẻ cái ngoe xem có đầy thịt hay không, rồi bỏ bớt vỏ rồi trộn thêm vào đấy chút nước chanh, đường cho ngấm. Khi ăn có thể trộn cùng cả soài xanh nạo sợi hoặc ăn với cơm trắng thôi cũng ngốn hết cả nồi. 

 

món ăn mùa nước nổi - ba khía muốiẢnh: @_kat0608

 

món ăn mùa nước nổi - gỏi ba khía muốiẢnh: @tad_ocean

 

5. Gỏi sầu đâu cá sặc

Món ăn có nguồn gốc từ Campuchia này được người dân vùng Kiên Giang, An Giang chế biến lại sau đó nổi tiếng và trở thành món ăn mùa nước nổi miền Tây được nhiều gia đình yêu thích. Để làm gỏi người ta sử dụng lá hoặc hoa sầu đâu chần sơ qua để giảm bị đắng, sau đó thêm vào cả thịt luộc, dưa leo bào mỏng, khô cá sặc xé nhỏ, thêm vài lát ớt thái mỏng cho màu sắc. Rồi trộn lên cùng nước mắm tỏi chua ngọt cho ngấm, khi ăn không quên chấm cùng nước mắm me tạo nên sự hòa quyện đủ ngũ vị khó cưỡng, ngon đến tận miếng cuối cùng.

 

món ăn mùa nước nổi - gỏi sầu đâu cá sặcẢnh: @babanbanh

 

>>Xem thêm: Những địa điểm du lịch miền Tây mùa nước nổi gợi thương nhớ

 

6. Cá lóc nướng trui

Với những ai đã đến miền Tây thì không còn lạ lẫm với món cá lóc nướng trui đơn giản mà ngon ngọt này. Cá lóc có quanh năm nhưng mùa nước lũ thịt chắc và ngọt hơn, ngoài nấu canh chua thì nướng trui cũng là cách làm ấn tượng. Cá lóc sẽ được làm thịt sạch bỏ ruột rồi xiên vào que cắm xuống đất, phủ rơm lên trên và châm lửa đốt. Cá ngon phải chín đủ, không bị khét do nhiều rơm hoặc đắng, sống do ít rơm. Cá nướng cuốn ăn cùng bánh tráng, rau sống, dưa leo, khế, chuối xanh rồi chấm vào bát nước mắm me là ôi thôi đủ vị tan trong miệng. 

 

món ăn mùa nước nổi - cá lóc nướng truiẢnh: @hoai.duy

 

món ăn mùa nước nổi - cá lóc nướng truiẢnh: @hwngchou

 

7. Bánh xèo bông điên điển

Bánh xèo được biết đến ở nhiều miền với cách chế biến khác nhau, nhưng mùa nước nổi đặc sản đồng bằng sông Cửu Long này lại mang hương vị không nơi đâu có được. Ngoài các nguyên liệu chính như thịt ba rọi, tôm, giá,… thì người ta sẽ cho thêm bông điên điển xào tạo vị giòn ngọt cho bánh. Khi ăn cuốn cùng đọt xoài hay lá mơ, đọt bằng lăng sau đó chấm vào bát nước chấm chua ngọt bạn sẽ cảm nhận được hương vị khác biệt có giòn, có ngọt, có thơm để lại dư vị thật khó tả.

 

món ăn mùa nước nổi - bánh xèo bông điên điểnẢnh: @cinengocdiep

 

8. Cá rô mề kho rau răm

Cá rô là một loại phổ biến ai cũng biết nhưng tại miền Tây khi đến mùa nước nổi cá rô lên đồng để ăn những bông lúa còn sót lại cũng như cây cỏ tươi tốt nên tròn ú bằng 3 ngón tay, thịt chắc và thơm. Người dân bắt về làm sạch ruột, bỏ đầu và đuôi để làm những món như nấu lẩu, canh chua,… nhưng ngon nhất vẫn là kho với rau răm. Để làm được món này bạn phải cho hành khô vào tộ phi thơm rồi thêm mắm, muối, bột ngọt. 

 

món ăn mùa nước nổi - cá rô mềẢnh: Thú vui dân dã


Tiếp đến cho cá rồi đến nước dừa xâm xấp mặt cá, bắt đầu bật lửa liu riu kho đến khi thịt cá chắc, săn lại ngấm hết các gia vị thì thái lá rau răm cho vào kho tiếp một lúc nữa là được. Khi bắc ra cho thêm tiêu say và gừng thái lát, mâm cơm cá kho có chút nước sền sệt chấm cùng bông súng, chuối chát hay rau vườn đủ vị tan trong miệng. Dân dã và đạm bạc thế thôi nhưng món ăn mùa nước nổi này ai mà được thưởng thức một lần đều khó mà quên được món ăn ngon khó tả này. Nó nổi tiếng khắp từ những căn bếp gia đình đến nhà hàng và là đặc sản khó kiếm khi đến mùa nước nổi miền Tây

 

món ăn mùa nước nổi - cá rô mề kho rau rămẢnh: @Yong.vn

 

9. Cá linh kho mía

Cá linh là đặc sản nổi tiếng của đầu mùa nước nổi, khi này cá rất nhiều nên ngoài kho tiêu, nấu lẩu, canh chua,… người ta còn nghĩ ra món cá linh kho mía độc đáo. Sự kết hợp này tạo nên món đẫm vị ăn hoài không chán. Mía được róc bỏ vỏ và chẻ nhỏ rồi xếp đáy nồi, sau đó là đến cá linh, thêm nước dừa và mắm muối cho vừa ăn rồi mang đi kho liu riu. Cuối cùng là rắc lên ít hành lá và ớt thái lát, cá sau khi kho xong thấm độ ngọt của mía, rất mềm có thể ăn cả đầu.

 

món ăn mùa nước nổi - cá linh kho míaẢnh: @Kienthuc.net

 

10. Rau dại miền Tây

Nếu có một lần được đi du lịch miền Tây Nam Bộ bạn sẽ thấy mênh mông dưới con kênh, rạch ngoài bông điên điển, bông súng còn có vô số những khóm rau dại mọc trên ngang mặt nước. Từ lục bình, rau mác, sầu đâu, rau dừa,… không chỉ khoe sắc mà còn ăn sống và kết hợp tạo nên một số món ăn ngon khó cưỡng mà không mất đi hương vị của chúng. Chỉ cần chèo thuyền ra hái về là có đồ nhúng lẩu, nấu canh chua, chấm mắm kho. Thế mới biết người dân miền Tây cần kiệm, vài cọng rau dại cũng tạo nên bữa ăn ngon bên gia đình.   

 

món ăn mùa nước nổi - bông lục bìnhẢnh: @dieuai_2806

 

món ăn mùa nước nổi - các loại rau dạiẢnh: @Foody

 


Mùa nước nổi đến tạo nên niềm vui và sự hứng khởi cho bà con miền sông nước Cửu Long. Cùng với mang phù sa bồi đắp, nước lên còn mang đến cho miền đất này nhiều sản vật phong phú. Đừng quên đến miền Tây mùa này để khám phá và thưởng thức hết những món ăn mùa nước nổi thú vị ở đây, bạn sẽ không thể nào quên được hương vị của chúng.

 

Hà Lê (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)