Guidebook
Banner Voucher KS cả nước
Lâm Đồng

Cà đắng da trâu Lâm Đồng - món ngon từ sản vật Tây Nguyên

Chủ nhật, 17/01/2021, 15:26 GMT+7

Đồng bào dân tộc K’Ho, Chu Ru từ lâu đời sống trên vùng núi cao hoang vu nhưng không phải vậy mà thiếu đi những đặc sản tốt lành. Điển hình như món cà đắng da trâu Lâm Đồng chẳng những ngon mà còn bổ trợ cho sức khỏe, chữa các loại bệnh rất tốt. 

test

Cà đắng da trâu Lâm Đồng có nguồn gốc từ đâu?

Đồng bào dân tộc K’Ho, Chu Ru ở cao nguyên Di Linh hay vùng Lạc Dương, Lâm Đồng từ lâu đời đã có cuộc sống biệt lập trong rừng sâu, điều kiện sinh hoạt xa xôi cách chợ nên thức ăn phần lớn kiếm từ núi rừng mang về. Trong văn hóa ẩm thực của mình họ sở hữu rất nhiều món ăn ngon độc đáo và đáng nhớ. Nhưng tựu chung lại đều chú trọng đến việc đảm bảo sức khỏe, chống lại bệnh tật điển hình như món cà đắng nấu với da trâu.

 

cà đắng da trâu Lâm Đồng - đăc sản hiếm cóẢnh: @kyluc.vn


Khám phá ẩm thực Lâm Đồng, ngoài những món ăn quen thuộc bạn đừng quên đi sâu vào những bản làng để thưởng thức cả một bản đồ những đặc sản độc đáo. Cà đắng da trâu Lâm Đồng có từ lâu ở đây, với những người Già làng kể cả khi được hỏi cũng khó mà biết được chắc chắn rằng nó ra đời vào thời điểm nào. Chỉ biết từ khi sinh ra đến lúc về với đại ngàn trong những bữa cơm của bà, của mẹ và chị làm cho gia đình luôn có bóng dáng quen thuộc của món ăn này, ăn riết rồi quen và trở thành thực phẩm không bao giờ thiếu. 

 

cà đắng da trâu Lâm Đồng - đăc sản từ núi rừngẢnh: @Dhungcafe


Cà đắng là một loại quả vô cùng gần gũi, chúng mọc dại hoang ở khắp mọi nơi ở núi rừng Tây Nguyên. Quanh năm lúc nào nó cũng ra trái, tuy chỉ nhỏ bằng ngón tay nhưng ăn rất ngon. Màu xanh đậm có sọc trắng đặc trưng y hệt quả dưa nhỏ, có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như: đập dập trộn với muối và ớt xanh hay nấu với khô, cà đắng om ếch,... với những hương vị đặc sắc riêng nhưng món cà đắng da dâu vẫn trở thành lựa chọn hàng đầu mà ai cũng phải khen ngon.

 

cà đắng da trâu Lâm Đồng - chế biến nhiều món ănẢnh: @Bloganchoi

 

Cà đắng da trâu - món ngon bình dị tốt cho sức khỏe

Đối với đồng bào dân tộc quanh năm sống ở miền sơn cước, khó đi lại nên quen với việc tự túc. Tuy cà đắng da trâu Lâm Đồng là món ăn không quá cao sang, nấu từ những sản vật của người dân nuôi và tìm tòi được nhưng lại là sự kết hợp của nhiều gia vị độc đáo. Tạo nên một món ăn đặc sản rất tốt cho sức khỏe mà không phải nơi nào cũng có thể tìm thấy được. 

 

cà đắng da trâu Lâm Đồng - tốt cho sức khỏeẢnh: @Nguoilaodong

 

cà đắng da trâu Lâm Đồng - quen thuộc với người dânẢnh: @Dansinh


Nó có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, giúp kích thích tiêu hóa và phòng chống các bệnh như: thống phong, đau nhức xương, thấp khớp, tiểu đường, béo phì,... Nói có thể khó tin nhưng người K’Ho, Chu Ru từ tấm bé lớn lên cùng với món ăn dân dã này nên cơ thể ai cũng dẻo dai và khỏe mạnh. Mặc dù lội nương làm rẫy vất vả mỗi ngày nhưng không hề bị đau lưng hay chùn gối, sống khỏe. 

 

cà đắng da trâu Lâm Đồng - chữa bệnhẢnh: @Kienthuc.net


Cà đắng còn quen thuộc đến mức mà từ xưa, do ít có điều kiện đi chợ mua đồ ăn thường xuyên và hay có thói quen tích trữ nên đồng bào nơi đây sau khi kiếm về còn mang đi phơi khô. Sau đó cho một cái túi đựng cơm hay còn gọi là pơlơ để dành ăn dần, khi nào muốn nấu hay đãi khách chỉ cần mang ra luộc sơ qua là có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau mà không mất đi hương vị như lúc còn tươi. Một món ngon xuất sắc xứng đáng là đặc sản Lâm Đồng đáng được giới thiệu rộng rãi.

 

cà đắng da trâu Lâm Đồng - đặc sản phổ biếnẢnh: @Saigondaily

 

Tìm hiểu cách chế biến cầu kỳ của cà đắng da trâu món ngon Lâm Đồng

Cà đắng rất dễ chế biến, có thể nấu thành nhiều món ngon, nhưng chắc có lẽ cà đắng da trâu mới chính là hương vị đặc sắc đọng lại khó gì sánh bằng. Bởi để nấu được nó ngon đúng chuẩn đảm bảo phải rất cầu kỳ từ khâu chọn nguyên liệu đến cách chế biến thành phẩm. Đầu tiên chọn cà đắng phải dùng quả bánh tẻ không quá non hay già, da trâu cũng vậy để độ dai vừa đủ. 

 

cà đắng da trâu Lâm Đồng - nguyên liệuẢnh: @bao dak lak

 

cà đắng da trâu Lâm Đồng bánh tẻẢnh: @netnew


Đặc biệt là phần củi để đun cà đắng da trâu Lâm Đồng cũng phải chọn loại nào cháy đượm. Điều này sẽ giúp cho trong quá trình đun không bị ám khỏi, giữ nhiệt được lâu, nồi cà đắng lúc nào cũng luôn trong trạng thái sôi. Đối với phần sơ chế da trâu tươi thì chỉ cần cạo sạch lông và thái. Còn da trâu khô thì bạn cần phải nướng sơ qua lửa cho cháy xém để cạo sạch, đập cho mềm và rửa lại.

 

cà đắng da trâu Lâm Đồng - da trâuẢnh: @Yan

 


Tiếp theo để dễ ăn sẽ cắt thành từng miếng bằng 2 ngón tay rồi bắc nồi nước luộc đi luộc lại nhiều lần cho nước trong. Thêm vào chút xương cho ngọt nước và cà đắng cả quả rồi tiếp tục đun cho đến khi cả 2 loại mềm nhừ. Nêm nếm cũng không quá cầu kỳ chỉ cần chút muối và bột ngọt là được. Khi nào gần xong cho thêm vài quả ớt xanh và thật nhiều lá lốt cho dậy mùi rồi tắt lửa mang ra. 

 

cà đắng da trâu Lâm Đồng - ớt xiêm xanhẢnh: @dacsantaynguyen


Cách làm cà đắng da trâu Lâm Đồng trải qua khá nhiều công đoạn và thời gian đủ để hòa quyện cho hương vị trọn vẹn. Khi ăn sẽ cảm nhận thấy da trâu đậm đà bùi bùi, vị cay nồng đến mức toát mồ hôi của ớt, lá lốt thì thơm nức mũi. Từ cảm quan đến vị đặc trưng đều đậm chất của vùng đất Tây Nguyên chẳng đi nơi đâu có được mà chỉ đất nơi đây, người nơi đây mới làm nên. 

 

cà đắng da trâu Lâm Đồng - thơm ngon nức tiếngẢnh: @Thanhnien


Lâm Đồng bao la bát ngát là đồi núi, những cánh rừng hoang sơ. Cuộc sống của người dân tộc bản địa đi lên từ khó khăn, chật vật nhưng những món ăn truyền thống gắn liền với họ vẫn luôn được gìn giữ qua bao thế hệ. Không chỉ là văn hóa mà nó còn là nét đẹp để quảng bá với khách du lịch trong và ngoài nước. Nếu có dịp đến đây đừng bỏ lỡ cơ hội được thưởng thức món ngon này và cảm nhận hết yêu thương dành trọn trong đó nhé! Đảm bảo sẽ khó mà quên được. 

 

Hà Lê (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)