Những món ngon Phú Quốc chưa thử đừng về

 Khám phá ẩm thực địa phương là điều không thể thiếu trong hành trình “xê dịch” của các “phượt thủ”. Du lịch Phú Quốc sẽ cho bạn nhiều ấn tượng bởi nơi đây có nhiều đảo đẹp, thiên nhiên hoang sơ, lại có nền ẩm thực đặc sắc. Hải sâm, nấm tràm, gỏi cá trích, ốc gai, nhum biển… là những đặc sản Phú Quốc bạn chắc chắn không thể bỏ qua khi ghé thăm hòn đảo này.

Gỏi cá trích

Gỏi cá trích là một đặc sản miền biển Phú Quốc ngon nức tiếng, đến Phú Quốc bạn sẽ có cơ hội thưởng thức món đặc sản ngon miễn chê này. Để có món gỏi ngon nhất định phải chọn được cá tươi và đầy đủ gia vị. Cá trích phi lê lát mỏng, nhúng qua dấm và nước cốt chanh để khử mùi tanh, lạc rang nghiền nhỏ, hành ớt rửa sạch bày ra đĩa. Sau đó trộn đều các gia vị ướp cá, quấn gỏi bằng bánh tráng và thưởng thức cùng nước mắm Phú Quốc chuẩn vị không thể từ chối.

Cá trích phi lê lát mỏng hấp dẫn

Nhum biển

Nhum biển hay còn được gọi là Cầu gai, có hình thù kỳ dị nhưng lại là sản vật bổ dưỡng dành cho phái nam. Nhìn bề ngoài có vẻ gai góc khiến ai cũng ngại đụng vào, nhưng vì chiều vị giác sẵn sàng “dọn dẹp” sạch gai của Nhum để cắt ra nạo lấy phần thịt béo bên trong. Ăn Nhum biển khá đơn giản, chỉ vất vả công đoạn sơ chế, cắt đôi con Nhum nướng trên than hồng.

Thịt chín bạn có thể chấm ngay với muối chanh ớt và thưởng thức. Thịt Nhum vô cùng béo ngọt và bổ dưỡng, có tác dụng bồi bổ và hồi sức nhanh nên được cánh đàn ông đi biển rất chuộng.

Món Thịt Nhum biển béo thơm

Nấm Tràm

Nếu đã đến Phú Quốc bạn đừng bỏ lỡ đặc sản nấm Tràm đấy nhé, nấm được khai thác sâu trong rừng Tràm. Loài nấm này mọc trong tự nhiên và rất lành tính. Nấm Tràm kết hợp với một số loại hải sản có thể chế biến thành những bát súp thơm ngon bổ dưỡng không cưỡng lại được.

Một lần được ăn canh hải sản nấm Tràm bạn khó lòng mà quên được vị ngon riêng khác lạ ấy. Đặc biệt khi ăn nấm Tràm xong mà bạn uống nước ngay sẽ có cảm giác đắng miệng. Tất nhiên không phải ngộ độc rồi, đó là đặc tính riêng của món nấm Tràm.

Đặc sản nấm tràm Phú Quốc

Bánh canh cá thu Phú Quốc

Có thể nói bánh canh cá thu Phú Quốc là một thức đặc sản bình dân, ai cũng có thể tìm đến và thưởng thức. Món ăn không hề kén người ăn, vì thế mà các quán bán bánh canh ở Phú Quốc luôn tấp nập người ra vào. Trong quán ngoài quán thực khách chăm chú với bát bánh canh của mình, nghe tiếng xì xụp húp nước dùng mà dịch vị như tuôn trào. Có dịp đến Phú Quốc nhất định bạn nên thử.

Hương vị cá Thu trắng thịt thơm ngon cùng miếng chả nướng, hành tây trộn đều với bánh canh từ bột tinh trong dư vị nước dùng đậm đà có thể “gây nghiện” bất kỳ ai. Món đặc sản này ăn không biết như nào là đủ, vì chưa ăn xong một tô mà trong đầu đang nghĩ tới tô bánh canh thứ 2 rồi.

Bánh canh cá thu Phú Quốc

Bánh tét mật cật Phú Quốc

Người miền Nam ai cũng quên thuộc với món bánh tét, ở Phú Quốc có một loại bánh tét đã thành thương hiệu đó chính là bánh tét mật cật Phú Quốc. Bánh có hình trụ được gói khéo léo bằng lát mật cật, người gói bánh phải hết sức tỉ mẩn và cẩn thận khi gói bánh, chặt tay quá thì lá dễ bục mà lỏng tay thì bánh không được săn chắc. Đến Phú Quốc bạn có thể dễ dàng tìm mua loại bánh này ở mọi nơi.

Gạo nếp, đậu xanh, thịt mỡ được gói trong lá mật cật, chỉ khi gói bằng loại lá này mới đem đến đúng hương vị cho bánh. Khách du lịch đến Phú Quốc thường chọn mua vài cặp bánh tét mật cật về làm qua cho người thân. Món đặc sản dân dã mà lại ngon miệng.

Bánh tét mật cật Phú Quốc

Hải sâm Phú Quốc

Thiên nhiên biển đảo Phú Quốc vô cùng trù phú, nơi đây có nhiều loại sản vật quý hiếm và Hải sâm là một trong số đó. Hiện nay Hải sâm ở Phú Quốc ngày càng hiếm, người ngư dân thường phải lặn đêm ở độ sâu khoảng 20 sải nước để bắt nên giá trị của nó càng cao.

Hải sâm được nhiều kháchđi tour du lịch Phú Quốc tìm mua, vì đây được ví như một loại “thần dược” rất có lợi cho sức khỏe, bổ máu, hỗ trợ người bị tim mạch, cao huyết áp … Các đấng mày râu thường hay mua về ngâm rượu bồi bổ sinh lực. Ngoài ra Hải sâm còn được chế biến thành nhiều món ngon như: Hải sâm xào mướp đắng, Hải sâm xào nấm, nấu súp …

Hải Sâm Phú Quốc

Chả cua Phú Quốc

Đây là món ăn ngon yêu cầu chế biến khá công phu, hấp cua bóc lấy thịt trắng bên trong, trộn thịt cua với thịt bằm và nêm thêm gia vị. Mai cua đem rửa sạch sau đó nhồi thịt vào bên trong và cho lên bếp hấp hoặc chiên trong dầu nóng. Món chả cua nên ăn kèm với chút rau sống, vắt chút chanh thêm chút hạt tiêu là ngon đúng vị.

Chả cua bể thường được người dân ở Phú Quốc làm vào dịp tết và là món ăn rất được ưa chuộng. Ghé thăm Phú Quốc bạn nên chọn thưởng thức món ăn đặc sắc này.

Chả Cua Phú Quốc

Rượu sim Phú Quốc

Một trong những đặc sản được khách du lịch chọn mua làm quà khi đến với Phú Quốc là rượu sim. Rượu sim Phú Quốc có vị thơm đặc trưng của sim rừng, nồng độ vừa phải, được cất theo phương pháp truyền thống. Rượu càng được ủ lâu năm càng có vị thơm nồng, không hề gắt mà rất êm. Người uống rất dễ bị “hạ gục” bởi loại rượu này lúc nào không hay vì hơi men nhẹ nhàng nhưng vô cùng ngấm.

Rượu sim Phú Quốc

Đặc sản mắm ruốc Phú Quốc

Mắm ruốc không chỉ là đặc sản mà từ lâu đã trở thành thương hiệu nổi tiếng của Phú Quốc. Loại mắm này được làm từ con ruốc, tẩm ướp muối, đường, dầu thực vật, tỏi, sả, ớt. Bạn có thể dùng mắm ruốc để chấm một số loại quả, hay làm đồ chấm với một số món luộc, hương vị rất đậm đà đã được nêm sẵn chỉ việc dùng.

Đi du lịch mà chọn đặc sản này làm quà là tuyệt nhất, vừa nhỏ gọn tiện lợi vừa mới lạ với vị giác mà chắc rằng ai cũng thích thú. Giá mỗi lọ mắm dao động từ 25.000 – 50.000 VNĐ.

Mắm ruốc Phú Quốc

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận