Banner Voucher KS cả nước
Guidebook
Cộng hòa Áo

Bánh ngọt Áo và những hương vị 'mê hoặc' bao tín đồ hảo ngọt

Thứ ba, 09/07/2019, 23:53 GMT+7

Có thể nói, hiếm có quốc gia nào trên thế giới hội tụ tất cả những đặc điểm tuyệt vời như Áo: những khung cảnh cổ kính, được thiên nhiên ban tặng phong cảnh hùng vĩ, khí hậu ôn hòa và văn hóa mang đậm dấu ấn đặc trưng của phương Tây. Chưa dừng lại ở đó, quốc gia này còn là quê hương của những món ăn ngon. Trong đó, nổi bật nhất phải kể đến chính là bánh ngọt Áo.

test

Nước Áo có rất nhiều bánh ngọt, và thủ đô Vienna chính là “thủ phủ” của những loại bánh ngon đến nỗi tạo thành một dòng bánh ngọt mang tên riêng là "Viennoiserie". Nếu có dịp du lịch Châu Âu và vi vu sang Áo, hãy thử nếm qua những món bánh ngọt Áo dưới đây nhé.

 

Mohnzelten - Bánh ngọt Áo có nguồn gốc Walviertel

Đây là những chiếc bánh ngọt Áo nhỏ, có nguồn gốc ở Walviertel, thuộc phía tây bắc của nước Áo và giáp với nước cộng hòa Czech. Mohnzelten rất phổ biến ở Vienna. Bánh có nhiều loại nhân khác nhau, ngoài nhân bánh truyền thống quen thuộc là hạt anh túc, người ta còn biến tấu thêm các loại nhân khác, trong đó nổi bật nhất có thể kể đến là hạnh nhân, dâu tây. 

 

Banh_ngot_Ao_1
Mohnzelten rất phổ biến ở Vienna

 

Nhân bánh có vị ngọt dịu của đường, bọc lớp ngoài cùng là khoai tây nghiền. Bánh được khuyến khích nên ăn nóng, ngay khi vừa nướng chín giòn. Vị ngọt của nhân và mặn của vỏ ngoài mang đến cảm giác ẩm thực vô cùng thú vị.

 

Sacher Torte - Bánh ngọt Áo đặc trưng của Vienna

Sacher Torte là chiếc bánh ngọt đặc trưng của vùng Vienna, được sáng tạo bởi đầu bếp Franz Sacher vào năm 1832. Theo tương truyền, vào thời điểm ra đời món bánh này, Franz Sacher khi đó chỉ mới vừa bước sang tuổi 16, khi đó vì bếp trưởng ốm không thể phục vụ món tráng miệng cho hoàng tử Wenzel von Metternich và những vị khách quan trọng khác trong buổi tiệc hoàng gia. Franz Sacher đã tự tay sáng tạo và làm nên món bánh ngọt tráng miệng hấp dẫn này. 

 

Banh_ngot_Ao_2
Chiếc bánh ngọt Áo này được xem là “cạ cứng” cho những tín đồ chocolate

 

Chiếc bánh ngọt Áo này được xem là “cạ cứng” cho những tín đồ chocolate. Bánh gồm hai tầng gato và ở giữa là lớp mứt mỏng, ngoài cùng được phủ thêm lớp chocolate sáng bóng. Món bánh Sacher Torte được người dân yêu thích đến mức chọn ngày 5/12 hàng năm là ngày quốc gia Sacher Torte.

 

Kardinalschnitte 

Kardinalschnitte thực chất là bánh gato phết kem, tuy nhiên khác với những loại bánh kem chúng ta thường ăn, bánh có phần bạt là dải bánh genoise (bánh bông lan có bơ) xen với một dải meringue (lòng trắng trứng được đánh bông cùng với đường). 

 

Banh_ngot_Ao_3
Kardinalschnitte thực chất là bánh gato phết kem
Xem thêm: Tour trọn gói Châu Âu

 

Khi chế biến, người ta sẽ cho hai bạt bánh này nướng chung trong một khay và sau đó sẽ cắt thành miếng dài, kẹp giữa là phần nhân, nhân bánh có thể kem café, kem tươi, nhân dâu hoặc mướt hoa quả…. Người ta từng ví von Kardinalschnitte là “áo choàng của đức Giáo Hoàng” vì có từng dãi vàng được xen lẫn trắng trên bánh. Kardinalschnitte là sự kết hợp độc đáo thú vị giữa genoise mềm thơm, nhân kem béo ngậy và meringue nhẹ xốp.

 

Punschkrapfen

Ý nghĩa của Punschkrapfen trong tiếng Áo cũng đồng nghĩa với từ "Punch cake" trong tiếng Anh, mang sắc hồng giống như món cocktail Punch trứ danh Châu Âu. Bánh ngọt Áo Punschkrapfen có thành phần chính gồm bánh bông lan, chocolate, kẹo nougat và mứt mơ. 

 

Banh_ngot_Ao_4
Bánh ngọt Áo Punschkrapfen có thành phần chính gồm bánh bông lan, chocolate, kẹo nougat và mứt mơ

 

Tất cả những nguyên liệu này sẽ được bọc ngoài bởi lớp glaze rượu rum anh đào, nhờ đó bánh có màu hồng rất bắt mắt. Bánh co kích thước khá nhỏ, được sử dụng làm món tráng miệng trong các bữa tiệc lớn hoặc dùng kem khi thưởng thức trà.

 

Germknödel 

Đây là món bánh bao ngọt của Áo, mang hương vị vô cùng độc đáo, được nhiều du khách yêu thích và thường mua về làm quà. Không giống như những loại bánh ngọt Áo khác, món bánh Germknöde có công thức chế biến khá đơn giản với phần vỏ bánh được làm từ bột mì, bên trong là nhân mứt mận, sau đó được hấp chín và chan cùng bơ, phủ lên trên một chút đường bột và anh túc.

 

Banh_ngot_Ao_5
Đây là món bánh bao ngọt của Áo, mang hương vị vô cùng độc đáo

 

Bánh thường được dùng khi còn nóng, phần nhân bơ chảy khiến Germknödel được xem là món ăn tương đối béo ngậy. Germknöde là món ăn rất phổ biến ở Áo, bạn có thể tìm mua ở khắp các đường phố, quán café, hay nhà hàng đều phục vụ món bánh này. Về hương vị của Germknöde, bánh chính là sự hòa quyện tuyệt vời của phần vỏ bánh mềm, nóng, nhân ngọt cùng với bơ béo ngậy. 

 

Kipfel

Kipfel, hay còn có tên gọi khác là Croissant hay chúng ta vẫn thường gọi là bánh sừng bò, món bánh này vượt xa biên giới của Áo và được rất nhiều thực khách ở nhiều quốc gia trên thế giới ưa chuộng. Bánh có vẻ ngoài khá lạ mắt, trông như một chiếc sừng bò, đây là sự kết hợp hoàn hảo giữa bột mì, bơ, trứng, sữa.

 

Banh_ngot_Ao_6
Bánh có vẻ ngoài khá lạ mắt, trông như một chiếc sừng bò

 

Nguồn gốc ra đời của món bánh này theo tương truyền là khoảng thời điểm khi cuộc chiến tranh Áo – Thổ Nhĩ Kì nổ ra, một người thợ làm bánh ở vùng Vienna (Áo) khi đó đang nhào bột để chuẩn bị bán hàng cho ngày hôm sau bỗng nghe được những tiếng đào, khoan, đục ở dưới mặt đất. Ngay lập tức, người thợ làm bánh này đã mật báo về cho quân đội Áo và nhờ đó ngăn chặn được quân đoàn của Thổ Nhĩ Kì tràn vào Áo. Khi Áo chiến thắng, người thợ làm bánh ngoài được tưởng thưởng công lao to lớn, món bánh mà anh làm trong chiến tranh cũng từ đó trở nên phổ biến. Ngày nay, bánh Kipfel thường được dùng làm món tráng miệng cho bữa ăn sáng hoặc dùng kèm với trà, café.

 

Esterhazy Torte

Món bánh này được đặt theo tên của vị Hoàng tử Paul III Anton Esterházy de Galántha. Bánh ngọt Áo Esterhazy Torte ra đời vào cuối thế kỷ XIX tại Budapest, nhưng lại được biết đến và nổi tiếng ở Vienna. Bánh có khá nhiều biến thể nhưng phổ biến nhất vẫn là phiên bản chocolate được rưới lên rượu mùi, kẹp cùng với nhiều lớp kem và bọc ngoài với hạnh nhân.

 

Banh_ngot_Ao_7
Bánh ngọt Áo Esterhazy Torte ra đời vào cuối thế kỷ XIX tại Budapest

 

Thu Hiền (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)