Guidebook
Cơ hội việc làm, hợp tác kinh doanh trong ngành Lữ hành, Du lịch
Hải Phòng

Bảo tàng Hải quân Hải Phòng – niềm tự hào của Hải quân Việt Nam

Thứ sáu, 22/05/2020, 21:24 GMT+7

Bảo tàng hải quân Hải Phòng là một trong những niềm tự hào mang giá trị lịch sử và sức mạnh của quân đội Việt Nam mà người dân Hải Phòng vô cùng trân trọng. Cùng ghé thăm bảo tàng lịch sử này để tìm hiểu thêm những điều tuyệt vời mà ông cha ta đã để lại.

Thông tin về bảo tàng Hải quân Hải Phòng

Bảo tàng Hải quân Hải Phòng được thành lập vào ngày 04/01/1975. Tọa lạc tại đường 353 - tuyến đường tiếp giáp trung tâm thành phố Hải Phòng nối ra khu du lịch Đồ Sơn, đây là nơi gìn giữ của hàng nghìn hiện vật hải quân Việt Nam trong nhiều giai đoạn biến động của thời đại. Hiện nay, bảo tàng Hải quân đã được chính phủ công nhận là di tích lịch sử hạng hai cần phải bảo tồn và lưu giữ trong hệ thống các bảo tàng quốc gia.

 

Bảo tàng hải quân Hải Phòng – niềm tự hào của Hải quân Việt NamBảo tàng Hải quân Hải Phòng có thiết kế như một con tàu

 

Bảo tàng có hình dạng như một con tàu lớn, nằm neo đậu trên đất liền, kế bên chân cầu Rào thu hút nhiều ánh nhìn của nhiều người qua đường. Với tổng diện tích lên tới 16.000 m2, bảo tàng không chỉ là một trung tâm trưng bày rộng lớn mà còn mang giá trị văn hóa chính trị có tác động mạnh mẽ tới nhiều hoạt động của thành phố. Chính quyền thành phố vẫn thường xuyên sử dụng nơi đây làm nơi họp mặt của các tổ chức hải quân trong và ngoài nước.

 

Bảo tàng hải quân Hải Phòng – niềm tự hào của Hải quân Việt NamCổng vào Bảo tàng hải quân Hải Phòng

 

Lối kiến trúc của bảo tàng mang tính hiện đại và sự nhận dạng là hoàn toàn khác biệt. Không quá khi nói rằng sự kỳ công của các kiến trúc sư đã đem đến một một bảo tàng đậm tính nghệ thuật, hiếm có ngự trị tại thành phố cảng. Từng khu trong bảo tàng đều được tách biệt rõ ràng nhằm phân bổ chính xác nhiệm vụ và chức năng, đó là một trong những tiêu chuẩn bắt buộc của quân đội. Bảo tàng nằm giữa một không gian rộng lớn và xung quanh là cây cối bao bọc, hầu như là nơi tách biệt hoàn toàn với đô thị nhộn nhịp.

Hiện nay, Bảo tàng Hải quân Hải Phòng còn được nhiều chuyên gia sử dụng với mục đích nghiên cứu, phát hiện, tìm hiểu văn hóa lịch sử và mở cửa nhằm giới thiệu những tinh hoa của hải quân Việt Nam với người dân một cách mạnh mẽ. Khách du lịch tới đây sẽ được chiêm ngưỡng một cách toàn diện niềm tự hào của đất nước được gói gọn hoàn hảo trong không gian này từ các hiện vật lịch sử, chính trị, văn hóa đến những sự kiện hùng hồn mà hải quân của đất nước đã trải qua để phát triển được như ngày nay.

 

Bảo tàng hải quân Hải Phòng – niềm tự hào của Hải quân Việt NamKiến trúc độc đáo nơi đây rất thu hút du khách ghé thăm

 

Tham quan các khu trưng bày trong bảo tàng Hải quân Hải Phòng

Trước hết, phần long trọng nhất và cũng là nơi để mọi người bày tỏ lòng tôn kính nhất chính là nơi trưng bày bức tượng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bức tượng đúc bằng đồng được thiết kế dựa trên những hình ảnh gần gũi khi Người ghé thăm thành phố Hải Phòng. Tượng được đặt ngay trước cửa bảo tàng, vị trí trung tâm để bất kỳ ai cũng nhìn thấy và phải cúi chào. Đó như là một sự chào đón đặc biệt của vị lãnh tụ tối cao vẫy tay vui vẻ kêu gọi đồng bào nhìn lại lịch sử hải quân hào hùng của đất nước.

 

Bảo tàng hải quân Hải Phòng – niềm tự hào của Hải quân Việt NamHình ảnh Bác Hồ vẫy chào nằm ở ngay cửa ra vào bảo tàng

 

Nơi đầu tiên mà bạn có thể chiêm ngưỡng là khu trưng bày các hiện vật giá trị thời kháng chiến chống thực dân Pháp. Đó là những bức ảnh đen trắng quý hiếm được ghi lại một cách hiếm hoi, đó là các phụ kiện của những chiến hạm lẫy lừng một thời còn sót lại, đó là các mô hình thủy chiến mà miền Bắc Việt Nam đã sử dụng để đánh bại thực dân Pháp, đó là trang phục của người lính hải quân đã mặc một thời bất chấp hiểm nguy xông pha giữa trận mạc, .... Đó đều là những miền ký ức sống động mà bạn sẽ chẳng thể kiếm được ở bất cứ nơi đâu.

 

Bảo tàng hải quân Hải Phòng – niềm tự hào của Hải quân Việt NamNhững hình ảnh, tư liệu quý hiếm về cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp

 

Bạn sẽ tiếp tục ghé qua khu trưng bày các hiện vật thời nhân dân kháng chiến chống Mỹ, đó là giai đoạn từ 1965 đến 1975. Nếu so với thời kỳ chống Pháp thì thời kỳ kháng Mỹ, Việt Nam bắt đầu có những chiến hạm hiện đại hơn và khi chiến tranh qua đi, chúng ta cũng lưu giữ được nhiều hơn những gì còn lại của quá khứ. Vì thế trong khu trưng bày này, bạn sẽ bắt gặp được những loại vũ khí tối tân mà đến ngày nay quân đội chúng ta vẫn sử dụng, những trang thiết bị hiện đại có thể chống chọi với mọi hiểm nguy của quân thù.

 

Bảo tàng hải quân Hải Phòng – niềm tự hào của Hải quân Việt NamKhu trưng bày kỳ vật từ thời kháng chiến chống Mỹ đã đầy đủ và hiện đại hơn

 

Ngoài ra Bảo tàng Hải quân còn có khu trưng bày ở ngoài trời với những khối thiết bị cỡ lớn gây trầm trồ cho nhiều du khách. Đó là các khẩu pháo khổng lồ trên các tàu chiến hạm, là vũ khí đặc công nguy hiểm, là những mô hình thủy lôi cùng các thiết bị rà soát, đánh phá tàu ngầm của quân địch. Nổi bật trong số đó có lẽ phải kể đến chiếc máy bay trực thăng mang mã số 0372 và chiếc xe tăng to lớn nằm ngay bên cạnh đó.

 

Bảo tàng hải quân Hải Phòng – niềm tự hào của Hải quân Việt NamChiếc máy bay trực thang mang số hiệu 7509 nằm ở khu vực trưng bày ngoài trời

 

Bảo tàng hải quân Hải Phòng – niềm tự hào của Hải quân Việt NamMột chiếc xe tăng khổng lồ cũng được trung bày tại đây

 

Bảo tàng hải quân Hải Phòng – niềm tự hào của Hải quân Việt NamVà thậm chí là cột mốc chủ quyền của đảo Trường Sa

 

 

Chưa dừng lại ở đó, điểm nhấn của bảo tàng chính là con tàu 671 huyền thoại. Đây là con tàu không số duy nhất còn lại của Đoàn tàu không số - Đoàn 125 làm nhiệm vụ vận chuyển vũ khí chi viện cho chiến trường miền Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Tàu đã 2 lần được tuyên dương danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân do nhà nước ban tặng. Đây không chỉ là dấu tích lịch sử hào hùng của riêng bảo tàng Hải quân, của người dân đất Cảng mà còn là niềm tự hào của toàn đất nước.

 

Bảo tàng hải quân Hải Phòng – niềm tự hào của Hải quân Việt NamTàu không số HQ-671 - bảo vật quốc gia của Việt Nam

 

Ngày nay, bảo tàng là nơi được các bạn trẻ đất Cảng ưa thích ghé thăm để tìm hiểu về lịch sử hào hùng của dân tộc, cũng như tận mắt, tận tay khám phá những chiếc máy bay, xe tăng,... vốn chỉ được nhìn trên ti vi, sách báo. Là điểm du lịch hấp dẫn của thành phố Hải Phòng, nơi đây liên tục đón tiếp các đoàn cán bộ, học sinh sinh viên ghé thăm.

 

Bảo tàng hải quân Hải Phòng – niềm tự hào của Hải quân Việt NamCác đoàn học sinh, sinh viên thường đến đây để tìm hiểu lịch sử nước nhà

 

Bảo tàng hải quân Hải Phòng – niềm tự hào của Hải quân Việt NamVà tranh thủ check - in view siêu đẹp đằng sau

 

Chiến tranh đã qua đi, nhưng lịch sử chống giặc hào hùng của toàn quân, toàn dân ta vẫn còn đó. Nếu có dịp về Hải Phòng, đừng quên ghé thăm bảo tàng lịch sử Hải quân và tìm hiểu về lịch sử hải quân nước ta nhé!

 

Ngọc Hải (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.