Brazil

Bảo tàng Museu do Amanha Brazil: công trình kiến trúc ấn tượng của Brazil

Thứ tư, 28/09/2022, 09:22 GMT+7

Là một biểu tượng mới của quá trình hiện đại hóa bến cảng của Rio de Janerio, bảo tàng Museu do Amanha Brazil ra đời như một trung tâm khoa học nhằm khám phá, tưởng tượng và hình thành những điều sẽ được diễn ra trong tương lai.

test

Giới thiệu về bảo tàng Museu do Amanha Brazil

Bảo tàng Museu do Amanha Brazil dịch ra nghĩa tiếng Việt là bảo tàng Ngày mai. Đây là một bảo tàng khoa học toạ lạc ở Rio de Janeiro. Công trình được xây dựng nằm cạnh bờ sông. Quá trình thi công nhận được sự hỗ trợ lớn từ Tổ chức Roberto Marinho với chi phí khoảng 230 triệu reais. 

 

Giới thiệu về bảo tàng Museu do Amanha BrazilBảo tàng khoa học Museu do Amanha Brazil

 

Khu vực bảo tàng và khu vườn xung quanh đó thuộc một phần trong Dự án trung tâm Porto Maravilha - Marvellous Port. Đó là một dự án quy hoạch tổng thể đô thị lớn nhất ở Brazil và là sự nỗ lực cao nhất để chuẩn bị cho việc đăng cai Olympic 2016. Dự án xây dựng Bảo tàng Ngày mai và Bảo tàng nghệ thuật mới được kỳ vọng sẽ mang đến một điểm du lịch đặc sắc ở Rio de Janeiro. Đồng thời cũng đặt ra các tiêu chuẩn kiến trúc bền vững để phát triển thành phố. 

 

Giới thiệu về bảo tàng Museu do Amanha BrazilẢnh: pereiraromana

 

Bảo tàng Museu do Amanha Brazil chính thức được khai trương vào ngày 17/12/2015 và đã thu hút được 25.000 lượt khách chỉ trong tuần đầu tiên mở cửa. Ngày nay, công trình độc đáo này đá lọt vào danh sách 10 bảo tàng tốt nhất ở Rio de Janeiro và top 10 điểm tham quan hàng đầu Rio de Janeiro. 

 

Giới thiệu về bảo tàng Museu do Amanha BrazilBảo tàng là điểm du lịch hấp dẫn hàng đầu Rio de Janeiro. Ảnh: dai_pinheiro

 

Giờ mở cửa và vé vào bảo tàng Museu do Amanha Brazil

Giờ mở cửa: 

Bảo tàng Museu do Amanha Brazil mở cửa từ thứ 3 - Chủ Nhật bắt đầu từ 10h00 - 18h00.

Giá vé: 

Nguời lớn: 5,13 USD/người. 

Lưu ý: giá vé sẽ được giảm 50% cho người từ 6-21 tuổi, sinh viên đại học, người khuyết tật và cư dân của thành phố Rio de Janeiro. Vé sẽ được miễn phí đối với học sinh tiểu học, trung học công lập, người chăm sóc cho trẻ em từ 5 tuổi trở xuống, người 60 tuổi trở lên và người tàn tật. 

 

Giờ mở cửa và vé vào bảo tàng Museu do Amanha BrazilẢnh: sindelg
 
>>Xem thêm: Vườn quốc gia Tijuca Brazil: khu rừng đô thị lớn nhất thế giới

 

Làm thế nào để đến bảo tàng Museu do Amanha?

Bằng thuyền: Du khách nếu đến từ Niterói, Ilha do Governador hay Paquetá thì có thể ngồi thuyền để đến Praca, rồi từ đó đi bộ đến bảo tàng Museu do Amanha Brazil trong khoảng 20 phút hoặc xe buýt. 

Bằng xe đạp: Gần bảo tàng có rất nhiều tuyến đường xe đạp. Nếu bạn là người ưa thích vận động thì có thể tự đạo xe đến. 

Bằng tàu điện ngầm: Từ ga Uruguaiana, bạn sẽ có hai lựa chọn đi bộ. Thứ nhất băng qua đại lộ Presidente Vargas, dọc theo đường Acre là sẽ tới được bảo tàng. Tuyến thứ 2 là đi dọc theo Đại lộ Presidente Vargas về hướng Nhà thờ Candelária, quẹo trái ở Đại lộ Rio Branco và đi thẳng cho đến khi tới bảo tàng. 

 

Làm thế nào để đến bảo tàng Museu do Amanha?Bạn có thể đi xe đạp đến bảo tàng. Ảnh: beethovennorberto

 

>>Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Brazil lần đầu: Đi khi nào đẹp, chơi gì và ăn gì? 

 

Kiến trúc độc đáo của bảo tàng Museu do Amanha Brazil

Bảo tàng Museu do Amanha Brazil vào ngày khai trương năm 2015 có sự tham gia của Tổng thóing Dilma Rousseff. Công trình này do kiến trúc Santiago Calatrava người Tây Ban Nha lên bản vẽ. Bảo tàng có hình dáng bên ngoài được lấy cảm hứng từ cây bromeliads ở Vườn bách thảo của thành phố. 

 

Kiến trúc độc đáo của bảo tàng Museu do Amanha BrazilBảo tàng được khai trương vào năm 2015. Ảnh: joice_fernandesp

 

Bảo tàng nằm kế bên một quảng trường có diện tích là 7600 m2. Đây là một không gian đô thị có sự gắn kết hoàn hảo với cảnh quan gần đó. Từ đó tạo một tầm nhìn tuyệt vời từ công trình ra xung quanh. Bảo tàng Ngày Mai nằm trong khu vực có địa danh lịch sử là tu viện São Bento do Rio de Janeiro nên chiều cao bị giới hạn không được vượt qua 18m và xây dựng nhiều không gian công cộng thì càng tốt. Đường đi dành cho xe đạp, khu vườn, khu vực nghỉ ngơi, hồ nước lớn nằm xung ưuanh bảo tàng đã mang đến nhiều tiện nghi công cộng và cảm giác như cả kiến trúc nổi trên nước. 

 

Kiến trúc độc đáo của bảo tàng Museu do Amanha BrazilCảnh quan xung quanh bảo tàng được quy hoạch tốt. Ảnh: mariliambrito

 

Bảo tàng Museu do Amanha Brazil xây dựng theo hướng Bắc - Nam, vuông góc với vịnh Guanabara. Chính nhờ thế đã giảm bớt không gian chiếm dụng của biển. Bảo tàng nổi bật trên nền cảnh quan công cộng với phần mái vươn xa hai phía, vươn 75m về phía quảng trường và vươn 45m về phía mặt biển. Công trình bao gồm nhiều khu vực dành cho triển lãm không thường xuyên và thường  xuyên, khán phòng 400 chỗ ngồi, quán cà phê, cửa hàng lưu niệm, trung tâm giáo dục. Do tính linh hoạt của loại hình hội họp, triển lãm nên bảo tàng có mặt bằng khá đơn giản, không gian lớn. 

 

Kiến trúc độc đáo của bảo tàng Museu do Amanha BrazilẢnh: nutrigizahary

 

Bảo tàng cao 2 tầng. Ở tầng 1 là khu vực hành chính, không gian nghiên cứu, nhà hàng, cơ sở giáo dục, cửa hàng lưu niệm, phòng khán giả, khu vực kỹ thuật, kho hàng và khu vực giao hàng. Ở tầng 2 là nơi để trưng bày thường trực với trần cao 10m. Từ đây, du khách sẽ có tầm nhìn tuyệt vời ra vịnh Guanabara. 

 

Kiến trúc độc đáo của bảo tàng Museu do Amanha BrazilTầm nhìn ra vịnh Guanabara. Ảnh: pereiraromana

 

Kết cấu đỡ mái của bảo tàng Museu do Amanha Brazil là hệ khung sườn bằng thép, sơn màu trắng. Trên mái có lắp đặt những viên pin sử dụng năng lượng mặt trời. Nội thất trong công trình với cầu thang, tường cong và trần toàn bộ được sơn màu trắng. Điều đặc biệt nhất trong thiết kế của bảo tàng là đảm bảo việc sử dụng ít hơn khoảng 40% năng lượng so với công trình bình thường. Ở đây 9% dùng từ năng lượng mặt trời và hệ thống máy lạnh được dùng nguồn năng lượng từ nước của vịnh Guanabara. 

 

Kiến trúc độc đáo của bảo tàng Museu do Amanha BrazilẢnh: andrielly.limaa

 

Xem gì ở bảo tàng Museu do Amanha Brazil?

Bảo tàng Museu do Amanha Brazil là nơi chuyên  nghiên cứu về các kiến thức khoa học trong tương lai về nhiều vấn đề như: bảo vệ môi trường, những thách thức về môi trường, biến đổi khí hậu,... Có rất nhiều dự án được trình bày trong đó nổi bật và các phương pháp thay thế cho công nghiệp sản xuất công nghiệp hay kế hoạch để phát triển đô thị trong tương lai. 

 

Xem gì ở bảo tàng Museu do Amanha Brazil?Không gian ở bên trong bảo tàng

 

Bảo tàng phối hợp với các nhà nghiên cứu khí hậu, các trường Đại học top đầu của Brazil, các nhà thống kê, nhà khoa học xã hội, các cơ quan vũ trụ để tạo ra một tổ chức lớn mạnh nhằm triển khai các ý tưởng và hiện thực hoá giấc mơ tiến bộ trong tương lai ở nhiều lĩnh vực. 

 

Xem gì ở bảo tàng Museu do Amanha Brazil?Ảnh: carol_fernandesb

 

 

Những hoạt động thú vị ở gần bảo tàng Museu do Amanha Brazil
 

Tượng Chúa cứu thế Cristo Redentor

Biểu tượng nổi tiếng nhất ở Rio de Janeiro chính là tượng Cứu thế Cristo Redentor nằm trên đỉnh núi Corcovado. Tượng cao 30m, sải tay rộng 28m, mặt hướng về vịnh Guanabara. Không chỉ nổi tiếng trong thành phố mà bức tượng này còn là điểm du lịch hàng đầu của đất nước Brazil khi trở thành 1 trong 7 kỳ quan mới của thế giới. Đường đi lên bức tượng không hề dễ dàng bởi sau khi đi xe hoặc đi bộ lên đỉnh núi thì bạn còn phải leo 220 bậc thang nữa mới tới khu vực của bức tượng. 

 

Những hoạt động thú vị ở gần bảo tàng Museu do Amanha BrazilTượng chúa Cứu thế Kito

 

Bãi biển Copacabana

Copacabana được biết đến là thiên đường nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Rio de Janeiro. Bờ biển ở đây dài 4,5km với bờ cát trắng mịn, nước trong xanh. Ven bờ biển là các khu nhà cao tầng sang trọng và hiện đại. Đến đây, du khách không những  chỉ được tắm biển, tắm nắng, chơi các bộ môn thể thao trên biển, dạo bộ nà còn có thể xem phim, ăn uống, mua sắm thả ga. 

 

Những hoạt động thú vị ở gần bảo tàng Museu do Amanha BrazilBãi biển Copacabana

 

Đi cáp treo lên núi Sugar Loaf

Sugarloaf là một ngọn núi toạ lạc ở vịnh Guanabara có tầm nhìn ra được biển Đại Tây Dương. Ngọn núi có độ cao là 396m so với mực nước biển. Hiện nay đã có tuyến cáp treo đưa du khách lên đỉnh núi để có thể có một toạ độ ngắm cảnh thiên nhiên tuyệt vời. 

 

Những hoạt động thú vị ở gần bảo tàng Museu do Amanha BrazilĐi cáp treo lên núi Sugar Loaf

Bảo tàng Museu do Amanha Brazil là một công trình kiến trúc độc đáo, sáng tạo, là bảo tàng của các ý tưởng khoa học thế mới giúp cho con người thay đổi tư duy để định hình phát triển trong tương lai. Nếu có dịp ghé tới Brazil thì hãy một lần đến tham quan công trình đầy mới mẻ này nhé!

 

Hà My (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet 

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)