Banner Voucher KS cả nước
Guidebook
Miền Tây

Các loại mứt Tết miền Tây bình dị mà đậm đà, hấp dẫn cả người già lẫn trẻ nhỏ 

Thứ sáu, 21/01/2022, 08:12 GMT+7

Các loại mứt Tết miền Tây được làm từ nguồn nguyên liệu thân quen, bình dị mang đậm đà hương vị ngày xuân. 

test

Các loại mứt Tết miền Tây dân dã mà ngon lạ 


1. Mứt dừa

Một trong các loại mứt Tết miền Tây dân dã, bình dị và dễ làm nhất chính là mứt dừa. Bởi lẽ ở miền đất trồng nhiều dừa như miền Tây, không khó để tìm nguồn nguyên liệu ngon, tự tay vào bếp làm nên món mứt Tết thơm ngọt, đậm đà mà thấm đẫm hương vị quê nhà. 
 

Mứt dừa là một trong các loại mứt Tết miền Tây ngonMứt dừa không thể thiếu trong mâm bánh mứt Tết của người miền Tây. Ảnh: @lets_cook_asianfood


Mứt dừa của người miền Tây được làm từ loại cơm dừa có độ cứng vừa phải để mứt khi chín không quá cứng mà cũng không quá nhão. Cơm dừa được bào thành miếng mỏng, rửa sạch để cho ráo nước, sau đó ướp thêm một lượng đường vừa phải trong 1 – 2 giờ rồi đem “ngào” trên chảo đến khi khô đường là xong.
 

Mứt dừa là một trong các loại mứt Tết miền Tây ngonMứt dừa có thể chế biến thành nhiều màu hấp dẫn. Ảnh: @anvatbongbe


Cách làm mứt dừa miền Tây đơn giản mà lại ngon vô cùng. Ngày xưa, người ta thường làm mứt dừa trắng nhưng ngày nay, mứt dừa được biến tấu với đủ màu sắc đỏ, vàng, tím, xanh,… để tạo nên vẻ đẹp rực rỡ, bắt mắt trong ngày đầu xuân mới. Mứt dừa ngọt lịm, ăn một miếng mứt, nhấp một ngụm trà nóng thì còn gì sánh bằng. 


2. Mứt mãng cầu

Một trong các loại mứt Tết miền Tây rất được lòng trẻ nhỏ chính là mứt mãng cầu. Đây là một loại mứt có vị ngọt ngọt chua chua rất đậm đà, dễ ăn mà lại ít ngáng. Mứt mãng cầu được làm từ trái mãng cầu xiêm chín có thịt trắng, độ dai vừa phải, lại còn chua chua ngọt ngọt, càng ăn càng ghiền. 
 

Mứt mãng cầu là một trong các loại mứt Tết miền Tây ngonMứt mãng cầu là một loại mứt ngon, vị chua chua ngọt ngọt. Ảnh: @holi.luu 


Cách làm mứt mãng cầu cũng tương đối đơn giản. Mãng cầu chín khi mua về gọt bỏ vỏ, tách lấy hạt và xé nhỏ phần thịt mãng cầu cho vào thau. Ướp phần thịt mãng cầu với đường cát trắng tùy khẩu vị của mỗi nhà trong thời gian 2 tiếng. Bước cuối cùng là sên mứt trên chảo nóng đến khi mứt đặc lại, cho thêm ít sữa tươi vào để mứt thêm béo ngọt. 
 

Mứt mãng cầu là một trong các loại mứt Tết miền Tây ngonMứt mãng cầu dễ ăn, ai nấy đều thích. Ảnh: @_rambutan3006_


Mứt mãng cầu sau khi sên chín có thể cho thêm mè, sau đó phơi nắng cho cứng lại rồi gói vào giấy bóng là có thể dùng suốt mùa Tết. Đây không chỉ là một món ngon đãi khách mà còn là món quà vặt mà trẻ con cực kỳ thích. Ngày nay, mứt mãng cầu gần như là món mứt không thể thiếu tại miền Tây mỗi độ xuân về. 

>>Xem thêm: Món ngon miền Tây nhất định phải thử một lần trong đời


3. Mứt me

Về ăn Tết miền Tây, bạn không thể bỏ qua món mứt me vừa ngọt vừa chua cực kỳ hấp dẫn. Không chỉ trẻ nhỏ mà người lớn cũng mê tít loại mứt này vì dễ ăn, ít ngán. Mứt me được làm từ loại me còn xanh và chua, không phải loại me chín. Ướp me với một lượng đường vừa phải, tạo nên món mứt vừa ngon, lại vừa không gây ngán. 
 

Mứt me là một trong các loại mứt Tết miền Tây ngonMứt me được chế biến thành mứt me cay hoặc mứt me dẻo. Ảnh: @kanshop_hangnhat


Làm mứt me tuy không quá khó nhưng tốn nhiều thời gian, công sức. Cứ mỗi dịp gần Tết, người miền Tây sẽ hái những trái me già trên cành để làm sạch vỏ,ngâm với nước muối khoảng 3 ngày để giảm bớt vị chua và chát. Me sau khi ngâm muối được ướp cùng với đường để mứt thành phẩm có vị chua, ngọt. 
 

Mứt me là một trong các loại mứt Tết miền Tây ngonMứt me không quá khó làm nhưng cần nhiều thời gian. Ảnh: @cuatiembizo


Me sau khi ướp đường khoảng 6 tiếng được cho lên bếp để sên đều cho đến khi nước đường thấm đều rồi tắt bếp. Mứt me sau đó tiếp tục đem phơi nắng cho ráo và dẻo lại là có thể thưởng thức. Để bảo quản mứt được lâu, người miền Tây thường gói mứt với giấy nilong đẹp mắt, tạo thành một thứ đặc sản miền Tây được bao lữ khách yêu thích.


4. Mứt khóm 

Đa phần các loại mứt Tết miền Tây đều có vị chua chua, ngọt ngọt đặc trưng. Và mứt khóm cũng vậy. Đây là một loại mứt dễ làm, dễ ăn, nguyên liệu dễ tìm. Nếu không có thời gian tự làm, bạn cũng có thể tìm mua ở chợ với mức giá hợp lý.
 

Mứt khóm là một trong các loại mứt Tết miền Tây ngonMứt khóm cũng là một loại mứt ngon của người miền Tây. Ảnh: @pphancha


Mứt khóm (dứa) của người miền Tây được làm từ những trái khóm còn hơi xanh chứ không phải loại trái chín vì mứt sẽ quá mềm, không ngon. Khóm mua về được gọt sạch sẽ, cắt thành những miếng mỏng vừa ăn rồi cho vào một chảo đường nóng trên bếp, sên đến khi mứt sánh lại là hoàn tất.
 

Mứt khóm là một trong các loại mứt Tết miền Tây ngonMứt khóm vị ngọt ngọt chua chua dễ ăn. Ảnh: @lamthuckhanh12


Về cơ bản, mứt khóm có cách làm gần giống với mứt dừa. Tùy khẩu vị mỗi gia đình mà lượng đường xào mứt sẽ nhiều ít khác nhau. Tuy nhiên, mứt khóm ngon là khi có sự hài hòa giữa vị ngọt và vị chua. Cảm giác vừa nhâm nhi miếng mứt khóm, vừa thưởng thức một tách trà nóng thì còn gì bằng.
 

  GỢI Ý TOUR DU LỊCH MIỀN TÂY KHUYẾN MÃI


5. Mứt hạt sen 

Một trong những loại mứt Tết làm nên nét đặc sắc cho ẩm thực miền Tây đó là mứt hạt sen. Đây không chỉ là loại mứt ngon với vị ngọt thanh tao mà còn là một vị thuốc tốt cho người bị mất ngủ. Ăn mứt hạt sen và thưởng trà ngày Tết là một điều tao nhã mà ai cũng thích thú khi về miền Tây ăn Tết
 

Mứt hạt sen là một trong các loại mứt Tết miền Tây ngonHạt sen cũng là một loại mứt Tết ngon của người miền Tây. Ảnh: @dundun.kieu


Để làm mứt hạt sen được ngon, người ta thường chọn những loại hạt căng tròn, to và mẩy. Hạt sen được sấy khô, sau đó ngâm nước cho nở đều, rồi lại tiếp tục trụng qua với nước sôi để hạt sen được mềm. Thông thường, quá trình này được lặp lại hai lần, đảm bảo cho hạt sen chín kỹ và có độ dai vừa phải. 
 

Mứt hạt sen là một trong các loại mứt Tết miền Tây ngonĂn mứt hạt sen, thưởng trà thì còn gì tuyệt bằng. Ảnh: @senhuefood


Hạt sen sau đó được ướp với đường cát trắng và sên đều trên chảo để đường thấm dần đều vào. Công đoạn khó nhất của quá trình làm mứt hạt sen là phải đảo thật đều và nhẹ tay, giữ cho hạt sen không bị nát và thấm đủ lượng đường nhất định. 
 

Mứt hạt sen là một trong các loại mứt Tết miền Tây ngonCó về miền Tây ăn Tết, bạn nhớ thưởng thức món mứt hạt sen. Ảnh: @thihongnguyen.nguyen


Trên đây là các loại mứt Tết miền Tây phổ biến nhất, thường được dùng đãi khách trong những ngày Tết đến. Các loại mứt đều đơn giản, dễ làm, gắn liền với nguồn nguyên liệu thiên nhiên dễ tìm của miền đất miệt vườn sông nước, mang lại hương vị đậm đà, thơm ngon, ăn một lần là nhớ mãi. 

 

Trà Văn (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Instagram

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)