Tuyên Quang

Cây đa Tân Trào: chứng nhân lịch sử đi qua bao thăng trầm của năm tháng 

Thứ ba, 07/03/2023, 14:38 GMT+7

Cây đa Tân Trào không chỉ là cây đa cổ thụ bình thường mà còn là một cái cây gắn liền với lịch sử chiến đấu chống giặc ngoại xâm của quân và dân ta.

test

Cây đa Tân Trào ở đâu?

Cây đa Tân Trào là một cây đa cổ nằm ở đầu làng Kim Long, xã Tân Trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. Cây đa này thuộc Khu di tích quốc gia đặc biệt Tân Trào – từng là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các cơ quan Trung ương ở và làm việc trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp. 
 

Cây đa Tân Trào ở đâu? Cây đa Tân Trào nằm trong khu di tích đặc biệt Tân Trào, tỉnh Tuyên Quang. Ảnh: @tuyen58b


Sau bao biến cố và thăng trầm của lịch sử, ngày nay cây đa này vẫn tiếp tục sinh trưởng và phát triển, trở thành một điểm đến quan trọng của du lịch Tuyên Quang. Thuở xưa, cây đa này gồm hai cây mọc cách nhau khoảng 10 mét và được người dân bản địa gọi là cây đa ông và cây đa bà. Hai cây đa cành lá tươi tốt, vươn lên mạnh mẽ giữa đất trời. 
 

Cây đa Tân Trào gồm có cây đa ông và cây đa bàCây đa Tân Trào từng nhiều lần suýt chết. Ảnh: @tuyen58b


Một trận bão xảy ra vào năm 1993 đã khiến cho cây đa ông bị đổ và còn một nhánh nhỏ. Cây đa bà cũng có dấu hiệu bị chết, lá bắt đầu ngả vàng. Đến năm 2008, cây đa Tân Trào chỉ còn một cành của cây đa bà còn sót lại, tuy sống nhưng không phát triển xum xuê, xanh tốt như nhiều năm về trước. 
 

Cây đa Tân Trào ngày nay đã phát triển xanh tốt trở lạiCây đa Tân Trào là chứng nhân lịch sử quan trọng. Ảnh: @vickendo


Để “cấp cứu” cây đa gắn liền với lịch sử chiến đấu của người dân Tuyên Quang, chính quyền địa phương đã nỗ lực đưa ra nhiều phương án hồi sinh cây đa. Sau gần 2 năm, cây đa đã dần hồi sinh và mọc lên nhiều chồi non như một dấu hiệu rằng sẽ tiếp tục sinh trưởng và phát triển tốt trên vùng đất lịch sử Tân Trào. 
 

Cây đa Tân Trào tươi tốt với cụm rễ lớn, lá xanh um Cây đa Tân Trào vẫn kiên cường vượt qua bao thăng trầm của lịch sử. Ảnh: @nghi.hust


Hiện nay nếu có du lịch Tuyên Quang và đến đây, bạn sẽ thấy cây đa bà phát triển với 2 cụm rễ lớn với tán cây tỏa ra thật rộng, che bóng mát. Một phần nhánh nhỏ của cây đa ông còn sót lại cũng bắt đầu lớn lên, tạo thành một cụm cây mới tươi tốt. Tuy không phải là một cái cây quá đẹp để sống ảo nhưng cây đa này lại gắn liền với lịch sử hào hùng của mảnh đất Tuyên Quang. 
 

>>Xem thêm: Cọc Vài Phạ - chốn tiên cảnh giữa non nước Tuyên Quang


Cây đa Tân Trào gắn liền với lịch sử của Tuyên Quang

Ngược dòng thời gian trở về quá khứ, chiều ngày 16 tháng 8 năm 1945, dưới gốc đa Tân Trào, Đại tướng Võ Nguyễn Giáp đã đọc bản Quân lệnh số 1. Sau đó quân Việt Nam Giải phóng đã tiến hành tiến về giải phóng Thủ đô Hà Nội, mở đường cho những chiến thắng vang dội của lịch sử dân tộc. 
 

Cây đa Tân Trào là một phần quan trọng trong khu di tích Tân TràoCây đa này từng chứng kiến những sự kiện quan trọng trong lịch sử kháng chiến của quân và dân ta. Ảnh: @linhthuy5959


Ngày nay, cây đa này thuộc Khu di tích Tân Trào nên thường xuyên được du khách đến thăm và chụp ảnh lưu niệm. Đặc biệt là vào dịp kỷ niệm Cách Mạng Tháng Tám hàng năm, du khách từ nhiều nơi lại về thăm cụm di tích Tân Trào như một cách để tri ân các anh hùng dân tộc và tiếp thêm động lực xây dựng đất nước phát triển phồn vinh. 
 

Ngoài cây đa Tân Trào, bạn còn có thể đi thăm đình Tân Trào, lán Nà LừaLán Nà Nưa (Nà Lừa) cũng thuộc quần thể di tích Tân Trào. Ảnh: @duc.phuong.94


cây đa Tân Trào không nằm đơn độc mà còn kết nối với các địa danh khác như đình Tân Trào, lán Nà Lừa, đình Hồng Thái,… nên du khách có thể kết hợp đi thăm các địa điểm này. Trong đó, đình Tân Trào là ngôi đình được xây dựng theo kiểu nhà sàn, gắn liền với lời kêu gọi toàn quốc cứu nước ra đời của Bác Hồ.
 

Cây đa Tân Trào và các địa danh khác tạo thành một cụm di tích quan trọngCùng với các di tích khác, cây đa đã tạo nên một cụm di tích đặc biệt tại tỉnh Tuyên Quang. Ảnh: @liemdang


Lán Nà Lừa nằm bên sườn núi, là nơi chủ tịch Hồ Chí Minh từng sinh sống và hoạt động cách mạng trong giai đoạn khởi nghĩa giành chính quyền năm 1945. Đây chỉ là một căn lán nhỏ và đơn sơ nằm cách làng Tân Lập khoảng 1 km về hướng Đông. Lán dựng bằng tre theo kiểu nhà sàn rất mộc mạc, mát mẻ. Đến đây, bạn có thể hình dung được cuộc sống của Bác Hồ thuở người còn sinh thời. 
 


Lưu ý khi check in cây đa Tân Trào 

Cây đa Tân Trào vốn là di tích lịch sử tự nhiên mà được mở cửa cho du khách tham quan quanh năm. Gần như mùa nào trong năm bạn đều có thể đến đây và chiêm ngưỡng cây đa lịch sử này. Không cần cầu kỳ, chỉ việc đứng dưới gốc đa chụp một vài bức ảnh là bạn có thể lưu lại cho mình kỷ niệm đáng nhớ trong chuyến thăm Tuyên Quang.
 

Khi đến khu di tích để check in cùng cây đa Tân Trào, bạn nên ăn mặc lịch sự Du khách nên ăn mặc lịch sự, chọn trang phục phù hợp khi đến đây. Ảnh: @hoangvanloc65


Quần thể khu di tích Tân Trào mang dấu ấn lịch sử uy nghiêm của dân tộc, vì thế khi đến đây bạn nên mặc trang phục lịch sự, đi nhẹ nói khẽ, tránh cười nói ồn ào để thể hiện sự tôn kính dành cho lịch sử chiến đấu hào hùng của quân và dân ta. Trong quá trình tham quan, bạn nên giữ gìn vệ sinh sạch sẽ và không tự ý bẻ cành hay làm ảnh hưởng đến các di tích nơi đây. 
 

Cây đa Tân Trào là điểm đến mà bạn không thể bỏ qua khi du lịch Tuyên QuangVề Tuyên Quang, bạn nhớ khám phá cây đa Tân Trào. Ảnh: @lythi473


Cây đa Tân Trào là một chứng nhân hùng hồn của lịch sử dân tộc, từng đi qua mưa bom lửa đạn và sự biến chuyển của đất trời mà vẫn vươn lên mạnh mẽ, như một sự biểu tượng rõ nét về tinh thần chiến đấu của dân tộc Việt Nam. Dù có trải qua bao thăng trầm, sau cùng mọi thứ vẫn tốt đẹp như chính gam màu xanh tốt của những tán lá đa ngày nay. 
 

Trà Văn (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Instagram

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)