Banner Voucher KS cả nước
Guidebook
Hải Dương

Đặc sản chả rươi Tứ Kỳ: nghe thì ‘rùng mình’ nhưng hương vị thuộc hàng cực phẩm!

Thứ sáu, 13/11/2020, 15:15 GMT+7

Những miếng chả rươi Tứ Kỳ thơm lừng và béo ngậy có thể nhanh chóng 'hạ gục' bất cứ một tín đồ ẩm thực sành ăn nào, đây là thứ đặc sản mùa thu khiến nhiều người háo hức chờ đợi để được thưởng thức mỗi năm

test

Nhắc đến đặc sản của Hải Dương, ngoài bánh đậu xanh hay bún cá rô đồng thì còn một món đặc sản trứ danh khác khiến bao người mê mẩn đó chính là món chả rươi Tứ Kỳ. Đây là món ăn cực hấp dẫn khiến thực khách đã một lần thưởng thức thì sẽ phải nhớ mãi không thôi. Rươi chính là một “món quà quý” của đất Hải Dương và cũng là món đặc sản đã được nhắc đến nhiều, trên khắp các diễn đàn về ẩm thực của thế giới. 

 

Chả rươi Tứ Kỳ đặc sản nức tiếng Chả rươi là sản vật quý của mùa thu phương Bắc. Ảnh: @conchauthachlam

 

Rươi Tứ Kỳ nổi tiếng cả nước

Đến hẹn lại lên, cứ mỗi độ thu về, vào khoảng tháng 9 đến tháng 11 âm lịch hằng năm người dân Tứ Kỳ Hải Dương lại bước vào mùa thu hoạch rươi và các tín đồ sành ăn lại háo hức chờ đợi món chả rươi Tứ Kỳ ngon có tiếng. 

Thực chất, rươi có đến hai mùa trong năm, mùa đầu tiên là từ tháng 4 đến tháng 5 và mùa thứ hai là tháng 9, tháng 10 đến tháng 11 âm lịch. Tuy nhiên, mùa rươi cuối năm vẫn được mong đợi hơn cả, vì vào mùa này rươi rất béo và hương vị cũng ngon hơn. Đặc biệt, giữa cái tiết trời lành lạnh đặc trưng của mùa thu đông, được ngồi thưởng thức những miếng chả rươi nóng hổi là cả một cái thú của người phương Bắc. 

 

Chả rươi Tứ Kỳ ngon có tiếng Rươi được coi là sản vật trời ban. Ảnh: Kênh 14

 

Người ta thường gọi rươi là thứ lộc trời cho bởi sự xuất hiện của sản vật này là một điều kỳ diệu. Cái cách chúng đến mỗi năm cũng thật khác biệt so với các loại đặc sản thường thấy. Mỗi năm chỉ đúng vào một khoảng thời gian nhất định rươi mới xuất hiện, không hơn không kém. Đặc biệt hơn nữa, đây không phải là sản vật mà con người có thể nuôi trồng, mà chỉ có thể là chúng tự đến. Chính vì vậy, rươi vẫn luôn được người dân Tứ Kỷ coi là lộc trời, thứ sản vật được trân trọng và luôn khiến người ta tự hào. 

 

Chả rươi Tứ Kỳ đặc sản hải dương Nhìn bề ngoài, rươi có vẻ khá đáng sở với nhều người. Ảnh: @vietchelsea8

>>Xem thêm: Review các địa chỉ quán bánh cuốn ngon ở Hải Dương

 

Rươi thích sống ở những nơi là đầm bãi, nước phải có ra và có vào, chúng thích trú ngụ dưới lớp bùn dày hay dưới những gốc rạ. Vào mùa rươi, những bãi triều sẽ ngập trong đất phù sa, ở mỗi khúc lạch vào đồng người ta sẽ dùng lưới ngăn lại rồi sử dụng vợt để thu hoạch rươi. 

 

Chả rươi Tứ Kỳ đặc sản hải dương Rươi sau khi thu hoạch sẽ cho vào chậu hoặc thung xốp. Ảnh: Zing

 

Những con rươi đủ màu từ đỏ đục, xanh rêu, vàng vàng hay xám xám uốn éo trong thúng khiến nhiều người cảm thấy rùng mình, bởi hình dáng của chúng không được “thân thiện” cho lắm, nhưng với những người dân địa phương thì đó là một hình ảnh thú vị.

 

Món đặc sản chả rươi ngon khó cưỡng với thực khách sành ăn 

Rươi là một loại nguyên liệu vô cùng bổ dưỡng và có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, tuy nhiên nổi tiếng nhất vẫn là chả rươi Tứ Kỳ. Món ăn này có thể làm hài lòng cả những vị thực khách khó chiều nhất. Khi đã lựa được một mẻ rươi béo múp và tươi rói người ta sẽ mang về để chế biến.

 

Chả rươi Tứ Kỳ đặc sản nức tiếngMón chả rươi có cách chế biến rất đơn giản. Ảnh:2nguyen.mildseven

 

Công đoạn quan trọng nhất là lúc làm lông, rươi sẽ được rửa trong nước nóng già, quấy thật nhẹ tay để lông rụng và nhặt đi hết những cọng rác còn lẫn, thực hiện rửa đi rửa lại nhiều lần để sạch hết bùn đất rồi để cho thật ráo nước. 

 

nguyên liệu món chả rươi Tứ KỳNguyên liệu để chế biến món chả rươi Tứ Kỳ. Ảnh: baomoi

 

Đến công đoạn chế biến chả rươi Tứ Kỳ, người ta sẽ cho rươi đã làm sạch trộn với thịt băm, trứng thêm ít thì là thái mịn, gia vị và đặc biệt là vỏ quýt băm nhỏ, vị thơm và hăng của vỏ quýt sẽ làm món ăn có hương vị đặc biệt nhất.

 

Cách chế biến chả rươi Tứ Kỳ đặc sản nức tiếngRươi được trộn với trứng, thịt, vỏ quýt, thì là và gia vị. Ảnh: @thangkhoai

 

Điểm đặc biệt của chả rươi ở Tứ Kỳ là người ta có thể chế biến với hai cách. Cách một là rán trực tiếp, cách hai là sẽ không rán ngay sau khi quấy để giữ được độ béo ngậy và dễ bị cháy mà sẽ dùng nồi hấp có lót lá lốt, cho từng muôi rươi vào hấp đến khi đóng bánh.

Tiếp đến, sẽ mang rươi đã hấp chiên trong chảo mỡ nóng già với lửa thật nhỏ, đợi đến khi rươi ngả vàng và chính đều hai mặt thì vớt ra. Mùi thơm của món ăn này chắc chắn sẽ khiến bạn phải cồn cào bởi rất đậm và đặc biệt.

 

Cách nấu chả rươi Tứ Kỳ đặc sản nức tiếngNên chiên chả rươi với lửa nhỏ. Ảnh: Kênh 14

 

Miếng chả rươi ngon đúng điệu khi có lớp áo bên ngoài vàng ươm, bên trong mềm và ngọt đậm vị rươi. Để thưởng thức trọn vẹn hương vị của đặc sản Tứ Kỳ này thì khi thưởng thức bạn cùng cần ăn đúng cách. Theo đó, chả rươi phải ăn nóng kèm với rau mùi, húng thơm với nước chấm chua ngọt pha chanh ớt và hạt tiêu bắc thơm lừng.

 

thưởng thức món chả rươi Tứ KỳNên ăn nóng kèm với rau thơm và nước chấm chua ngọt. Ảnh: @.idol95

 

Cái vị béo ngậy, thơm thơm đặc trưng của món ăn sẽ khiến bạn phải quyến luyến và muốn ăn mãi không dừng. Món chả rươi Hải Dương đặc biệt đến nỗi nhiều tờ báo lớn trên thế giới đã từng giới thiệu và nhắc đến món ăn này như một nét đặc trưng hiếm có của ẩm thực Việt. 

 

Những địa chỉ thưởng thức chả rươi Tứ Kỳ ngon có tiếng ở Hải Dương 

Mặc dù là đặc sản nổi tiếng, nhưng mùa rươi thường khá ngắn nên khi đến với Hải Dương bạn chớ bỏ lỡ cơ hội nếm thử món ăn này. Tại Hải Dương có khá nhiều quán chả rươi, nhưng không phải ở đâu món ăn này cũng được chế biến ngon và hấp dẫn. Dưới đây là một số địa chỉ nổi tiếng để bạn có thể thưởng thức món chả rươi với hương vị hoàn hảo nhất. 

 

quán chả rươi Tứ KỳHải Dương có nhiều quán chả rươi ngon có tiếng

 

1. Chả rươi tươi dì Sáu 

Địa chỉ: làng An Lao, xã An Thanh, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương hoặc Số 8 phường Dịch Vọng quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội. 

Đây là quán chả rươi Tứ Kỳ nổi tiếng nhất, của quán đã có kinh nghiệm 10 năm trong việc chế biến các món đặc sản về rươi. Quán nổi tiếng không phải nhờ được PR rầm rộ mà bởi chính hương vị thơm ngon nức tiếng qua nhiều năm. Chả rươi ở đây rất tươi  rất thơm, béo ngậy sẽ khiến bạn ngây ngất khi thưởng thức. Ngoài ra, quán cũng có rất nhiều món ăn khác từ rươi rất hấp dẫn như mắm rươi, rươi đốt, rươi xào củ niễng… 

 

 

2. Nhà hàng Tuấn Rươi 

Địa chỉ: 347 Trường Chinh, phường Tân Bình, thành phố Hải Dương, Hải Dương

Rươi của nhà hàng được lấy trực tiếp từ Tứ Kỳ nên đảm bảo độ tươi, ngon. Chủ nhà hàng xuất thân từ gia đình có truyền thống về làm rươi nên chả ở đây rất ngon, thơm và không hề bị tanh nhờ sử dụng nguồn nguyên liệu tươi, sạch và được chế biến theo công thức gia truyền. Ngoài chả rươi thì món mắm rươi hay rươi đúc, rươi kho ăn kèm xôi của nhà hàng này cũng thuộc hàng cực phẩm. 

 

quán chả rươi Tứ KỳChả rươi chính gốc Tứ Kỳ thơm và vị cũng đặc biệt hơn. Ảnh: @trangpinkyy

 

3. Quán rươi Vụ Xuyên 

Địa chỉ: Quán nằm ở khu vực cầu Xe, xã Tiên Động, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương

Chả rươi Tứ Kỳ hay các món ăn khác tại đây đều có hương vị hấp dẫn được nhiều thực khách ưa chuộng. Đặc biệt không gian thoáng, mát lại mang đậm phong cách quê kiễng sẽ mang lại hứng thú cho thực khách khi đến thưởng thức. 

 

4. Quán rươi Thanh Ngân 

Địa chỉ: Thôn An Lão, xã An Thanh, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương

Đây là địa chỉ ăn rươi Tứ Kỳ chính gốc được nhiều người truyền tai nhau. Rươi tại đây rất to, ngọt và vô cùng nhiều bột tạo nên hương vị rất riêng và ấn tượng. Ngoài chả rươi thì quán này còn phục vụ thêm rất nhiều món ngon từ rươi khác như nem rươi, mắm rươi … 

 

quán chả rươi Tứ Kỳ ngon có tiếng Thưởng thức chả rươi trong tiết trời lạnh lạnh là cái thú không gì sánh bằng. Ảnh: @vietnomnom

 

Trong những ngày chuyển mùa, tiết trời se lạnh du lịch Hải Dương và thưởng thức món chả rươi Tứ Kỳ nóng hổi với hương vị hiếm có của đất trời hẳn sẽ là trải nghiệm vô cùng khó quên. 

 

Nguyệt Cát (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn 

Ảnh: Internet 

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)