Thổ Nhĩ Kỳ

Check-in đền Hadrian ấn tượng ở thành phố cổ Ephesus Thổ Nhĩ Kỳ

Thứ sáu, 29/01/2021, 16:50 GMT+7

Từng được in ở mặt sau của tờ tiền giấy Thổ Nhĩ Kỳ, đền Hadrian là điểm đến nổi tiếng thu hút du khách tại thành phố cổ nổi tiếng Ephesus.

Banner Tour

Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ và ghé thăm các ngôi đền nổi tiếng là trải nghiệm tuyệt vời dành cho những du khách đam mê kiến trúc và khảo cổ. Thổ Nhĩ Kỳ sở hữu rất nhiều điểm đến, di chỉ kiến trúc có từ thời cổ đại và hiện tại vẫn luôn là điểm đến hấp dẫn với du khách bởi những giá trị không thể đo đếm. Ngôi đền Hadrian chính là một trong những điểm du lịch ấn tượng nhấ,t mà du khách không nên bỏ lỡ khi có cơ hội ghé thăm thành phố cổ Ephesus.

 

Đền Hadrian ở Thổ Nhĩ KỳĐền Hadrian ở Thổ Nhĩ Kỳ là điểm du lịch nổi tiếng với du khách. Ảnh:@pili.ldecr.

 

Ghé thăm đền Hadrian khám phá nét kiến trúc cổ ấn tượng 

Đền Hadrian ở Thổ Nhĩ Kỳ tọa lạc tại khu di chỉ Ephesus, thuộc huyện Selcuk.Đền thờ nổi tiếng này được xây dựng vào thế kỉ II với mục đích thờ phụng vua Hadrianus, vị minh quân của đế quốc La Mã. Ông đã trị vì đế quốc này từ năm 117 đến năm 138 khi không qua đời. Theo những gì còn sót lại thì ngôi đền nổi tiếng này có kiến trúc rất đặc trưng của thời kỳ La Mã với những cột trụ lớn được trang trí các bức phù điêu nổi. Đền được xây dựng hoàn toàn bằng đá tạo dáng vẻ chắc chắn đầy uy nghi. 

 

Đền Hadrian ở Thổ Nhĩ KỳNgôi đền được xây dựng vào thế kỉ thứ II để thờ phụng nhà vua của đế chế La Mã. Ảnh:@marta.a.lobo

 

>>Xem thêm: Khách sạn Bảo tàng Antakya Thổ Nhĩ Kỳ: kiến trúc trên tàn tích độc đáo

 

Vì được xây dựng với mục đích thờ phụng nhà vua, nên ngôi đền này là nơi ghé thăm của nhiều cư dân La Mã thời đó. Ngôi đền này đã có nhiều lần bị sụp đổ và được tu sửa trong thế kỷ thứ 4. Tuy nhiên, do thời cuộc biến động, ngôi đền bị lãng quên và trở nên hoang phế cho đến khi khu di chỉ của thành phố Ephesus được phát hiện vào năm 1863, ngôi đền mới chính thức được khai quật. 

 

Đền Hadrian ở Thổ Nhĩ KỳNgôi đền được khai quật từ năm 1863, khi di chỉ Ephesus được các nhà khảo cổ phát hiện. Ảnh:@franklindavid

 

Để tu bổ và phục dựng lại đền Hadrian sau khi khai quật từ những tàn tích, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ  đã chi đến 40 triệu Lira trong giai đoạn từ 2001 đến 2009. 

Ngày nay ngôi đền cổ Hadrian chỉ còn sót lại những cột trụ với những bức phù điêu nổi bật, được trang trí phía trên trong đó bức phù điêu nổi hình của vị hoàng đế Hoàng đế Theodosius cùng con trai và vợ. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là bản phục dựng còn những bức phù điêu thật đã được mang đi trưng bày ở viện bảo tàng Khảo cổ Thổ Nhĩ Kỳ. 

 

den-tho-Hadrian-olivesandpines_1Những gì còn sót lại của ngôi đền không nhiều. Ảnh: @olivesandpines

Du lịch đền Hadrian ở Thổ Nhĩ KỳPhù điêu chạm khắc nổi là điểm nhấn nổi bật tại đền Hadrian. Ảnh: @johnetalan

 

Mặc dù hiện tại không còn dáng vẻ hoàn thiện, nhưng đền Hadrian vẫn là một trong những công trình kiến trúc cổ và đặc trưng của Thổ nhĩ Kỳ. Ngôi đền này đã từng được in trên mặt sau của tờ tiền giấy mệnh giá 20 triệu Lira vào giai đoạn 20001 - 2005 Và in ở tờ mệnh giá 20 Lira giai đoạn 2005 - 2009. 

 

Du lịch đền Hadrian ở Thổ Nhĩ KỳNgôi đền là điểm check-in yêu thích của nhiều du khách. Ảnh: @ibassanova

 

 

Khi đến thăm đền Hadrian, du khách có thể kết hợp thăm quan rất nhiều địa điểm khác trong cùng khu di chỉ bởi chúng nằm rất gần nhau. Cách đền Hadrian 500 mét là thư viện Celsus, một trong 3 thư viện lớn nhất thời cổ đại.

 

Du lịch đền Hadrian ở Thổ Nhĩ KỳThư viện Celsus nổi tiếng, một trong 3 thư viện cổ đại lớn nhất. Ảnh: @dyt.bilgecankar

 

Vương cung thánh đường Thánh Gioan cũng là điểm đến nổi bật, đây được cho là ngôi mộ của hoàng đế Justinian I. Các địa điểm nổi bật khác mà du khách có thể kết hợp thăm quan đó chính là ngôi đền thờ thần rtemis một trong 7 kỳ quan của thế giới cổ đại, đền Artemis, nhà hát có 25.000 chỗ ngồi, đền Sebastoi…

 

Du lịch đền Hadrian ở Thổ Nhĩ KỳĐền Artemis một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại. Ảnh: Pinterest

Đền Hadrian của Thổ Nhĩ Kỳ. Nhà hát 25,000 chỗ ngồi trong di chỉ. Ảnh:@gzmdkyr

 

Tại thành phố Ephesus còn có một địa điểm rất đặc biệt, đó chính là căn nhà nơi mà đức mẹ Đồng Trinh Maria sinh sống trong 3 năm cuối cùng của cuộc đời. Ngôi nhà này được làm hoàn toàn từ chất liệu đá, là điểm hành hương quen thuộc của các tín đồ Công giáo, đặc biệt có đến 3 vị giáo hoàng đã từng ghé thăm nơi này. 

 

Đền Hadrian của Thổ Nhĩ Kỳ. Ngôi nhà Đức mẹ Đồng Trinh đã từng sống. Ảnh: Pinterest

 

Đền Hadrian hiện nay vẫn đang là điểm du lịch hấp dẫn và thu hút du khách khi đến với Thổ Nhĩ Kỳ, đến với địa điểm này để ngắm nhìn kỳ quan với những dấu tích của một thời vàng son là trải nghiệm khó quên với nhiều du khách. 

 

Nguyệt Cát (Tổng hợp) - Luhanhvietnam.com.vn 

Ảnh: Internet 

Banner Tour Golf
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 0899567779
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.