Nhắc đến ẩm thực miền Tây thì không thể bỏ qua lẩu mắm. Đây là món ăn quen thuộc từ nhà ra hàng quán của miền sông nước Nam Bộ. Món lẩu mắm U Minh cũng vậy, đây là món đặc sản Cà Mau nổi tiếng bậc nhất. Với nguyên liệu chính bao gồm loại mắm sặc thơm ngon được lựa chọn kỹ càng cùng các loại cá, tôm, hải sản khác kết hợp với những món rau đặc trưng của miền U Minh - Cà Mau, qua bàn tay nấu nướng khéo léo của các bà nội trợ hay bằng năng khiếu làm món nhậu siêu ngon của các ông, các anh sẽ tạo nên món lẩu mắm U Minh nức tiếng. Mắm sặc sau khi mua về sẽ được lược kỹ xương rồi nêm nếm bột ngọt, đường cho vừa ăn. Để khi nấu, nước lẩu được dậy mùi người ta còn cho vào thêm một ít lá sả bằm nhuyễn đến lúc mịn, phần gốc sả được tận dụng bằng cách đập dập cho vào lẩu. Điều đặc biệt hơn là phần nước lẩu còn được nêm thêm một ít sữa bò thay đường để có vị béo, thơm và sóng sánh hơn. Lẩu mắm U Minh hợp với nhiều loại thịt hay cá, hải sản tùy thích nhưng hợp nhất là cá đồng. Ngon nhất thì phải chọn thêm lươn, cá rô mề, cá lóc to hoặc cá trê trắng,...
Phần rau ăn kèm món lẩu đặc sản Cà Mau này rất đa dạng và độc đáo vì hội tụ đầy đủ các vị của hương đồng gió nội. Bông súng, rau muống cùng cải xanh, rau đắng kết hợp vói ngò gai, đọt nhãn lồng xanh non, bắp chuối, rồi cả nấm rơm, rau càng cua… tất cả được sắp xếp gọn gàng đẹp mắt như một bức tranh đầy màu sắc khơi gợi sự kích thích, tò mò của mỗi thực khách.
Ba khía Rạch Gốc là một trong những món đặc sản Cà Mau khá lạ lẫm với nhiều khách du lịch. Tìm hiểu lỹ hơn thì loại ba khía này là đặc sản vô cùng độc đáo của xứ Rạch Gốc vì chỉ ở đây, con ba khía mới thật sự ngon và hấp dẫn. Nhất là vào khoảng tháng 7, 8 âm lịch hàng năm, ba khía Rạch Gốc còn "ngon chết người" hơn vì đây chính là thời điểm vào mùa. Người dân địa phương cho rằng thịt ba khía ở đây thơm và chắc hơn giống ba khía ở các nơi khác là vì chúng thường ăn trái mắm đen rụng xuống đất bùn, đất bồi ven biển nên chắc thịt và còn có phần gạch son vô cùng thơm ngon.
Ba khía mang về không chỉ dùng để làm thành món mắm ba khía nức tiếng mà còn được chế biến thành những món ngon khác không kém cạnh như: Ba khía rang muối hột, ba khía luộc xả, ba khía rang me, ba khía chiên nước mắm,...
Xem thêm: Tour du lịch miền Tây hấp dẫn 2019 |
Món đặc sản Cà Mau với tên gọi rạm có hình dạng nhỏ con, thoạt nhìn khá xấu xí nhưng lại rất được lòng những người “sành ẩm thực”. Nhiều người cho rằng món này còn ngon hơn cua đồng vì thịt rạm có độ mềm, ngọt, béo, giòn hòa quyện (khi ăn có thể nhai luôn cả vỏ) mà còn có nhiều gạch. Đặc biệt nhất phải kể đến phần trứng rạm. Khi nấu chín hẳn thì phần nhơn nhớt màu đen bóng và được kết dính bởi những hạt nhỏ li ti nằm phía trong của yếm rạm cái sẽ trở thành một khối dẻo màu đỏ gạch có vị béo, thơm bùi và ngon miệng vô cùng.
Là xứ sở giáp biển, nhiều sông với một vùng sóng nước xen kẽ nên danh sách những món đặc sản Cà Mau không thể thiếu các loại cá, cả cá biển lẫn cá đồng, mà nổi bật nhất là cá kèo. Cá kèo khô Cà Mau luôn nằm trong top những món đặc Cà Mau ngon nhất. Vùng bán đảo Cà Mau từ xưa đã nổi tiếng nhiều cá kèo đến mức câu nói cửa miệng của người dân nơi đây là "cá kèo nổi như mù u rụng".
Cá kèo khô là món mồi nhậu khoái khẩu của các anh các chú nơi đây. Đối với du khách đến Cà Mau thì đây là một món nhâm nhi hấp dẫn và cực kỳ hợp với một chén mắm me đi kèm. Món này ăn kèm cơm trắng cũng cực kỳ hao luôn đấy.
Không chỉ là xứ sở của sông và biển mà Cà Mau còn nổi tiếng với những khu rừng ngập mặn nguyên sinh rộng lớn. Vì vậy, nơi này có rất nhiều ong, cả tự nhiên và do người dân nuôi. Những đặc sản Cà Mau nức tiếng chính vì vậy không thể thiếu các món từ ong. Sáp nhộng ong sau khi được thợ lấy đem về từ rừng sẽ làm thành nhiều món nhưng ngon nhất vẫn là gỏi nhộng ong. Sự kết hợp giữa vị bùi, beo béo và hơi ngậy của nhộng ong cùng vị chua, cay của chanh, giấm, ớt tạo thành một món ăn thú vị, độc đáo.
Ở vùng đất cực nam Cà Mau, cứ đến mùa ong mật, là người dân sẽ gác kèo ong rồi dùng dao thật sắc bén cắt phần tổ vắt lấy mật. Những con ong còn non bé xíu vừa mềm vừa thơm trong tổ sẽ được lấy ra một bên và dùng để nấu cháo, xào mỡ hay kho khô... Tuy nhiên, người Cà Mau còn nghĩ ra một cách chế biến vô cùng độc đáo là mắm ong. Món ăn mới này vô cùng lạ miệng, hay được dùng “lai rai” cho đỡ buồn và có thể dự trữ được lâu hơn. Đây chính là một món đặc sản Cà Mau mà ai ăn rồi sẽ khó mà quên được hương vị của nó.
Cá nâu ở Cà Mau có thịt béo, ngọt, thơm ngon. Cá khá to nên rất ít xương, đặc biệt là có nhiều chất dinh dưỡng nên được các bà nội trợ vùng đất Mũi nói riêng và miền Tây nói chung rất ưa chuộng. Cá nâu Cà Mau có thể chế biến thành các món ăn như chiên tươi, nướng muối ớt, kho mẳn với củ cải trắng, nấu lẩu,... Nhưng ngon nhất vẫn là món cá nâu muối sả ớt chiên. Món đặc sản Cà Mau này là món ăn gây nghiện cho bất cứ thực khách nào luôn đấy. Nên nếu đến du lịch Cà mau, bạn phải cực kỳ "cẩn thận" kẻo lại lên cân không kiểm soát đấy nhé.
Tôm khô là một trong những món đặc sản Cà Mau nổi tiếng. Đối với người Cà Mau thì là tôm khô ngon nhất được làm ở xã Rạc Gốc huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau. Cứ vào tháng 11 âm lịch hàng năm là thời điểm là bà con tại Rạch Gốc lại vào mùa làm tôm khô. Để cho ra được những con tôm khô ngon có độ mặn vừa phải mà vẫn đạt chất lượng an toàn thực phẩm thì ngày xưa bà con thường luộc rồi phơi thủ công, nhưng ngày nay với nhu cầu ngày càng cao của thực khách về chất lượng và số lượng thì nhiều hộ gia đình đã đầu tư máy sấy để sản xuất được nhiều hơn mà vẫn đảm bảo độ ngon ngọt của con tôm.
Cà Mau là xứ dồi dào sản vật từ sông biển. Trong số những đặc sản Cà Mau được nhiều người biết đến không thể thiếu các loại rùa. Vào thời xưa, rùa cò số lượng lớn tại đây mà được người dân chế biến thành nhiều món ngon. Nhưng thời gian gần đây, để bảo vệ động vật hoang dã trong đó có rùa tự nhiên nên chính quyền tỉnh Cà Mau đã cấm và hạn chế săn bắt, buôn bán rùa tự nhiên mà chỉ cho phép buôn bán rùa nuôi. Rùa tự nhiên hay rùa nuôi đều có thể làm được rất nhiều món ăn ngon và bổ. Ngon nhất trong số đó vẫn là món rùa rang muối, vừa dễ làm, dễ tìm gia vị. Du khách thưởng thức món ăn này sẽ được trải nghiệm cách ăn dân dã đặc biệt của người bản xứ Cà Mau là dùng tay xé thịt rùa.
Trứng mực đánh bắt từ vùng biển Cà Mau nổi tiếng thơm ngon và có độ tươi ngọt hấp dẫn. Trúng mực chiên thành rồi mang quết thành chả sẽ có màu vàng rộm như chả quế, vừa đẹp mắt vừa có mùi thơm đặc trưng. Chả chiên xong được cắt từng lát áng chừng bằng ngón tay rồi dọn ra bàn cùng rau thơm và bánh tráng. Cuốn từng cuốn chả trứng thơm phức, chấm nước mắm nhĩ, hay muối tiêu chanh, bạn sẽ được thưởng thức món đặc sản Cà Mau ngon không thể chối từ. Món ăn này dâng tặng cho người ăn vị mềm mại của rau, chất dai mềm của bánh tráng, phần dẻo xốp, béo bùi của trứng mực mà không món ăn nào có thể thay thế được.
Tôm tít là quà tặng đặc biệt mà người dân vùng biển Cà Mau hay để dành riêng cho bạn bè hoặc người thân từ đất liền ra thăm. Thịt tôm tít Cà Mau vừa ngon, ngọt một vị ngọt hiền khác hẳn với mùi vị của tôm sú và tôm hùm dù hai loại đó có đắt tiền hơn, khiến ai đã thử qua một lần sẽ nhớ mãi không quên.
Cá rô sau khi bắt về sẽ được làm sạch, chiên nguyên con trong chảo nóng để hóa thân thành một món đặc sản Cà Mau ngon trứ danh. Cá rô chín vớt ra sẽ để ráo dầu một lúc rồi xếp vào dĩa kèm rau xanh.
Khi đến Cà Mau bạn nhớ ghé canteen rừng U Minh Hạ để dùng món cá rô chiên ngon tuyệt với gái chỉ 90.000 VND. Từng miếng thịt cá giòn ngọt chấm cùng nước mắm gừng rồi cuốn chung với bánh tráng, rau rừng Cà Mau sẽ tạo thành một món ngon tuyệt cú mèo luôn đấy.
Cà Mau từ lâu đã nổi tiếng là xứ sở của những loại cua tươi ngon nhất xứ Nam Kỳ Lục Tỉnh và có tiếng khắp cả nước. Và không chỉ có cua gạch hay cua thịt, cua đá cũng là một đặc sản Cà Mau nức tiếng. Cua đá hơi khác với cua thịt ở chỗ rất chắc thịt. Đến Cà Mau bạn có thể vào bất cứ nhà hàng hay quán hải sản nào, gọi một phần cua đá, vừa tận hưởng gió biến vừa tách từng thớ thịt cua chấm với muối ớt ngon tuyệt rồi nhâm nhi với một vài ly bia thật "chill", sẽ thấy muốn quay lại vùng đất này thêm nhiều lần nữa. Du khách đến Cà Mau rất yêu thích việc thưởng thức cua đá rang muối ở các quán dưới chân cầu Gành Hào.
Cá thòi lòi còn được người dân Cà mau gọi là cá leo cây. Đây là một trong những đặc sản Cà Mau được du khách yêu thích nhất khi du lịch Cà Mau. Loài cá ở vùng ngập mặn này có hình dáng khá kì dị nhưng thịt lại đặc biệt ngọt thơm, mềm mại. Cá thòi lòi có thể chế biến thành các món ăn hấp dẫn, món nào cũng ngon nhưng ngon nhất là nướng vì chỉ với cách đó, vị thịt ngon, chắc của cá được thể hiện rõ nhất.
Thanh (Tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn
Ảnh: Internet