Banner Voucher KS cả nước
Guidebook
Miền Tây

Check list món ăn đường phố miền Tây gây thương nhớ khách phương xa

Thứ hai, 10/06/2019, 23:15 GMT+7

Người miền Tây vốn thật thà, chân chất, những món ăn miền tây cũng vì thế mà rất dân dã, bình dị nhưng lại mang nét đặc trưng rất riêng. Không chỉ góp phần vào nền ẩm thực Việt Nam những món ăn đặc trưng, mang đậm văn hóa của miền sông nước, những món ăn đường phố miền tây cũng rất được lòng du khách thập phương.

test

Chuối nếp nướng

Miền Tây vốn là xứ sở của cây trái, đặc biệt là chuối. Ở bất cứ vùng đất nào của xứ miệt vườn nào bạn cũng có thể bắt gặp loại cây quen thuộc này. Chính vì thế, người miền tây thường tận dụng nguồn nguyên liệu này để sáng tạo ra rất nhiều món ăn ngon. Trong đó, món ngon từ chuối không thể không nhắc đến chuối nếp nướng. Chuối xiêm vừa chín tới, được bọc trong bột nếp trộn pha cùng nước cốt dừa, sau đó đem bọc trong lá chuối tươi và đem nướng trên than hồng cho đến khi các mặt bánh chín vàng là được. Cách ăn món này cũng khá cầu kì, có người chỉ thích ăn bánh không, có người lại thích chan thêm chút nước cốt dừa béo ngậy với đậu phộng rang. Và cho dù chọn cách ăn nào, món bánh này cũng đều hấp dẫn đến kì lạ.

 

chuoi_nep_nuong
Chuối xiêm vừa chín tới, được bọc trong bột nếp trộn pha cùng nước cốt dừa

 

 

Bánh tai yến

Sở dĩ có tên gọi này bởi bánh khi chiên vàng có hình dáng gần giống như tổ yến. Nguyên liệu chính để làm ra món bánh này là bột gạo, đường phèn, bột năng và nước cốt dừa. Bánh khi ăn sẽ được chiên ngập dầu, bánh khi chín sẽ có phần viền cong, giòn và vàng ươm, phần giữa bánh có hình dáng tựa như chiếc nón úp ngược. Món ăn đường phố cũng có giá khá bình dân, chỉ giao động trong khoảng 5-10k/bánh.

 

banh_tai_yen
Sở dĩ có tên gọi này bởi bánh khi chiên vàng có hình dáng gần giống như tổ yến

 

 

Bánh ống lá dứa

Bánh ống lá dứa là món ăn đường phố miền tây được rất nhiều người yêu thích. Bánh được làm từ nguyên liệu chính là khoai mì, bột gạo, dừa nạo màu xanh của bánh được lấy từ nước cốt lá dứa, nhờ đó bánh có vị thơm đặc trưng của loại lá này. Bánh khi ăn sẽ được làm nóng bằng phương pháp hấp cách thủy trong một chiếc ống inox. Khi bánh chín sẽ được gói trong bánh tráng hoặc lá chuối rồi rắc thêm chút đường vừng. Khi ăn bánh có vị ngọt của đường, béo của nước cốt dừa và thoảng chút hương lá dứa cực kì hấp dẫn.

 

banh_ong
Bánh ống lá dứa là món ăn đường phố miền tây được rất nhiều người yêu thích
Xem thêm: Tour du lịch Miền Tây

 

Bánh lá mít

Món bánh này có nguyên liệu chín là lá mơ, tuy nhiên khi làm chín thường được lấy “khuôn” từ lá mít nên có tên gọi như vậy. Nguyên liệu chín của bánh là bột gạo, lá mơ, nước cốt dừa được trộn theo tỉ lệ phù hợp. Khi tạo thành hỗn hợp bột sánh mịn thì hấp cách thủy với lá mít. Khi thưởng thức món ăn đường phố miền Tây này, người ta thường chan thêm chút nước cốt dừa đặc sệt và chút đậu phộng rang. Vị ngọt béo của nước cốt dừa pha chút dai giòn của bánh ăn cực kì kích thích, khiến ai ăn xong cũng thấy thòm thèm muốn thêm dĩa nữa.

 

banh_la_mit
Nguyên liệu chín của bánh là bột gạo, lá mơ, nước cốt dừa được trộn theo tỉ lệ phù hợp

 

 

Bánh da lợn

Món bánh này vốn là đặc sản của Cần Thơ. Đặc trưng của bánh chính là nhiều lớp bánh chồng lên nhau, được chia thành nhiều tầng. Nguyên liệu chính của bánh là bột năng, nước cốt dừa, bột nếp, đường, đậu xanh… để tạo màu đẹp mắt cho bánh, người ta còn pha bột với các nguyên liệu khác như nước cốt lá dứa, nước nấu lá cẩm hay gấc… Một bánh da lợn đúng chuẩn phải có độ dẻo, dai vừa phải, khi ăn có độ ngọt dịu của đường và chút béo ngậy của nước cốt dừa, hương thơm của đậu xanh và các loại lá tự nhiên.

 

banh_da_lon
Đặc trưng của bánh chính là nhiều lớp bánh chồng lên nhau, được chia thành nhiều tầng

 

 

Bánh tằm khoai mì

Đây là món bánh gắn liền với tuổi thơ của nhiều người, đặc biệt là người miền tây. Món ăn này xuất hiện ở hầu khắp các con đường, ngõ phố và trở thành món ăn vặt thân quen mà người miền tây vẫn thường dùng để đãi khách phương xa. Bánh có nhiều màu sắc và hầu hết đều được làm từ màu tự nhiên như lá dứa, lá cẩm, nghệ, gấc. Nguyên liệu chính làm bánh là khoai mì, đường, khi ăn bánh được lăn cùng dừa nạo vụn, khi thưởng thức bánh giòn giòn, dai dai pha chút béo của dừa. 

 

7_143242
Đây là món bánh gắn liền với tuổi thơ của nhiều người, đặc biệt là người miền tây

 

 

Bánh cuốn ngọt

Có thể với người Sài Gòn, bánh cuốn ngọt còn khá xa lạ, thế nhưng với người miền tây thì đây là món ăn đường phố miền Tây quen thuộc, thường được bán tại các khu chợ vào mỗi buổi sáng. Bánh có lớp vỏ ngoài mỏng, trong, bên trong được cuốn với đậu xanh, đường, dừa nạo. Món bánh này vốn có nguồn gốc từ Bến Tre. Nguyên liệu chính là  vỏ bánh là bột năng, tạo độ dai, trong bánh. Khi cuốn bánh, người ta sẽ hấp vỏ bằng cách tráng cách thủy, sau đó nhanh tay cuốn với nhân đậu xanh, dừa nạo đã trộn cùng đường. Mỗi cuốn bánh khi ăn sẽ được rắc thêm chút muối vừng, tạo độ dịu cho bánh, điều chỉnh lại vị ngọt của đường và ngậy béo của dừa nạo.

 

banh_cuon_ngot
Bánh có lớp vỏ ngoài mỏng, trong, bên trong được cuốn với đậu xanh, đường, dừa nạo

 

 

Bún nhâm

Thoạt nhìn nhiều người thường lầm tưởng đây là món bún kèn, trên thực tế đây là hai món ăn dù có "ngoại hình" khá tương đồng nhưng các chế biến lại hoàn toàn khác hãy. Bún nhâm được xem là món "ăn chơi", món nhâm nhi khi "buồn miệng" rất phổ biến và được nhiều bạn trẻ miền tây yêu thích. Nguyên liệu chính của món bún nhâm này gồm gỏi đu đủ sống, bún tươi sợi nhỏ, tôm, thịt ba chỉ, chà bông tôm. Khi ăn các nguyên liệu này sẽ được trộn cùng nhau và chan với nước mắm chua ngọt. Khi du lịch miền tây, hãy nhớ thưởng thức qua món bún nhâm giản đơn, mộc mạc nhưng lại lại cực kì bắt mắt và có hương vị thơm ngon, lạ miệng.

 

bun_nham
Bún nhâm được xem là món "ăn chơi", món nhâm nhi khi "buồn miệng" rất phổ biến và được nhiều bạn trẻ miền tây yêu thích

 

 

Thu Hiền (Tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)