Banner Voucher KS cả nước
Guidebook
Myanmar

‘Chết mê’ trước món mì Shan đậu phụ nổi tiếng của Myanmar

Thứ năm, 26/12/2019, 14:31 GMT+7

Nếu Việt Nam tự hào với Phở, Nhật Bản có món sushi không ai không biết đến thì Myanmar lại để lại ấn tượng khó phai trong lòng du khách gần xa bởi món mì Shan đậu phụ trứ danh.

test

Giới thiệu món mì Shan đậu phụ

Mì Shan đậu phụ là 1 trong những món ăn truyền thống của người Shan – một nhóm người dân tộc sống ở miền Bắc Myanmar. Nó không chỉ là món ăn nổi tiếng ở Myanmar được người dân nước này yêu thích mà ngay cả khách du lịch khi đến đây cũng “mê mẩn” món ăn này lắm luôn.

 

‘Chết mê’ trước món mì Shan đậu phụ nổi tiếng của MyanmarMón ăn không thể bỏ qua khi đến Myanmar (Ảnh @sapyit)

 

Thực chất, tên Shan của món mì này có nguồn gốc từ tên của một tiểu bang thuộc miền Đông Myanmar, giáp với Trung Quốc, Lào và Thái Lan. Vậy nên, khi đến Vân Nam (Trung Quốc) hay Chiang Mai (Thái Lan) bạn cũng có thể dễ dàng bắt gặp món mì Shan. Nhưng có lẽ chỉ ở đất Phật này, nó mới được người dân ưa chuộng và nâng nên thành món ăn “quốc dân” như thế này.

Đây cũng là món ăn được người dân đất nước Miến Điện gần như là ăn mỗi ngày, bạn có thể bắt gặp món ăn này ở bất kỳ hàng quán nào từ những quán nhỏ, giản dị, bình dân ở chợ vỉa hè hay ven đường cho đến những nhà hàng sang trọng trong các trung tâm thương mại xa hoa, và cửa hàng nào chế biến cũng đều ngon và hấp dẫn hết nhé.

 

‘Chết mê’ trước món mì Shan đậu phụ nổi tiếng của MyanmarMì kết hợp với đậu phụ nghe thì lạ những lại ngon vô cùng (Ảnh @bellavita_mj)

 

Đến du lịch Myanmar, thưởng thức vô vàn các loại ẩm thực từ món ngọt đến món mặn, từ món nước đến món khô mà không thử qua món ăn thần thánh này thì coi như chuyến đi của bạn trở nên uổng phí rồi đấy.

 

Nguyên liệu và cách chế biến mì Shan đậu phụ


1. Mì

Có hai loại sợi mì để làm món mì Shan đậu phụ là sợi mì dẹt và sợi mì tròn. Mì sợi dẹt thì phẳng và hơi dính nên thường được dùng để nấu món mì nước, còn loại sợi mì tròn thì tính chất kết dính ít hơn nên dùng để làm món mì khô.

Vì đặc trưng của loại sợi mì chuyên dụng để nấu món mì Shan khá khô cứng, thế nên để các sợi mì trở nên mềm, dai và bắt vị với nước dùng hơn khi ăn thì trước khi nấu phải ngâm trong nước ít nhất là khoảng 12 tiếng đấy nhé.

 

‘Chết mê’ trước món mì Shan đậu phụ nổi tiếng của MyanmarSợi mì trong để làm món khô rất hợp (Ảnh @thedishelinguide)

 

2. Đậu phụ 

Nếu như ở Việt Nam, chúng ta dùng đậu nành để làm thành đậu phụ thì với món mì Shan đậu phụ người dân Myanmar lại chế biến từ đậu lăng vàng và đậu xanh mang đến một cảm giác rất lạ miệng.

 

‘Chết mê’ trước món mì Shan đậu phụ nổi tiếng của MyanmarMón đậu phụ Shan hấp dẫn (Ảnh @eatthisorg)

 

Đậu phụ ăn kèm với mì có thể là đậu hũ tươi hoặc cũng có thể được xắt miếng vừa ăn rồi chiên trong chảo dầu cho đến khi vàng ruộm, giòn tan là được. Bật mí cho bạn là món đậu phụ Shan này, ngoài việc ăn nóng với mì thì còn có thể ăn lạnh với nộm, tương ớt, đậu phộng giã nhuyễn hoặc ăn chiên cùng với nước chấm nữa đấy. 

 

‘Chết mê’ trước món mì Shan đậu phụ nổi tiếng của MyanmarĂn mì với đậu phụ tươi cũng rất tuyệt đấy nhé (Ảnh @rangoon.nyc)

 

‘Chết mê’ trước món mì Shan đậu phụ nổi tiếng của MyanmarCó thể chấm đậu phụ với tương ớt nè (Ảnh @sainsburys)

 

3. Nước dùng

Bên cạnh nguyên liệu chính là sợi mì hay đậu phụ thì tinh túy của món mì này còn nằm ở khâu chế biến nước dùng. Nước dùng thường được ninh từ gà nên có vị ngọt thanh tự nhiên, cũng có những nơi cho thêm thịt heo vào nấu cùng để tăng thêm phần béo ngậy, sau đó thêm vài củ gừng được đập dập vào nữa để có được mùi thơm nức mũi đặc trưng.

Khi gà đã được nấu chín, mềm thịt trong phần nước dùng thì vớt ra, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn rồi xào cùng tỏi, hành, ớt đã phi thơm cho đến khi ngấm đều gia vị. 

Bạn biết đấy, đặc trưng của người Myanmar là khẩu vị "cay đến xé lưỡi", do đó nếu như bạn không ăn được cay, không muốn xảy ra cảnh tượng “vừa ăn vừa khóc”, thì nên dặn trước với đầu bếp để giảm độ cay của món mì xuống.

 

‘Chết mê’ trước món mì Shan đậu phụ nổi tiếng của MyanmarNước dùng cũng góp phần quan trọng tạo nên hương vị của món mì (Ảnh @shelsees)

 

Cách chế biến mì Shan đậu phụ nghe qua thì có vẻ đơn giản, nhưng nếu không phải người thường xuyên làm, không biết cách điều chỉnh gia vị cho phù hợp thì dù đã có thành phần và công thức, có lẽ cũng sẽ khó lòng tạo ra được món ăn có hương vị đặc biệt như nơi sinh ra nó. 

Vậy nên, nếu một lần đặt chân đến “đất nước của những ngôi chùa” này thì bạn nhất định phải nếm thử món mì độc đáo này để cảm nhận “quốc hồn quốc túy” của nơi đây đấy nhé.

 

 

Cách thưởng thức mì Shan đậu phụ

Với mì nước thì nước dùng được chan trực tiếp vào tô mỳ, còn với món mì khô thì sẽ ăn kèm với một chén nước dùng để tăng thêm sự đậm đà cùng sức hút cho món ăn.

 

‘Chết mê’ trước món mì Shan đậu phụ nổi tiếng của MyanmarCó hai loại mì nước và khô (Ảnh @foodiesfromburma)

 

Dù là mì khô hay mì nước thì tô mì Shan đậu phụ đều gây ấn tượng mạnh với thực khách nhờ sự kết hợp hài hòa của rất nhiều nguyên liệu khác nhau. Cái ngọt thanh, cay cay, mặn mặn của miếng thịt gà xào, cái nóng hổi giòn tan của đậu phụ, cái bùi bùi của lạc rang, cái vị mát mát của các loại rau thơm cùng nước dùng đậm đà và sợi mì dai dai hòa quyện lại với nhau, chắc chắn sẽ khiến bạn “đổ gục” ngay từ miếng thử đầu tiên cho mà xem.

 

‘Chết mê’ trước món mì Shan đậu phụ nổi tiếng của MyanmarMón này thường được ăn kèm với rất nhiều nguyên liệu khác (Ảnh @aungthethan_is_me)

 

‘Chết mê’ trước món mì Shan đậu phụ nổi tiếng của MyanmarTrời nóng nóng mà được bát này là "phê" phải biết (Ảnh @thefatlifechoseme)

 

Trong cái thời tiết nóng ẩm của Myanmar mà được thưởng thức một bát mì này sẽ khiến bạn có cảm giác như không khí cũng được thay đổi luôn ý chứ. Trước đây, món ăn này chỉ phục vụ trong bữa sáng của người dân Myanmar nhưng do nhu cầu của mọi người tăng cao nên hiện nay, dù bất kỳ thời điểm nào trong ngày mà bạn muốn thưởng thức món ăn này thì các nhà hàng cũng luôn sẵn sàng phục vụ nhé.

Và nếu bạn đã trót yêu món mì Shan độc đáo này thì cũng nên thử qua món cơm Shan – món ăn hấp dẫn không kém của người dân tộc Shan ở Myanmar đấy.

 

‘Chết mê’ trước món mì Shan đậu phụ nổi tiếng của MyanmarMón cơm Shan cũng không tồi đâu đấy (Ảnh @burmalicious_by_suu)

 

Tin tôi đi chỉ cần nếm thử món mì Shan đậu phụ của Myanmar một lần thì cả đời bạn cũng sẽ không thể nào quên được hương vị của nó đâu. 

 

Thái Hà (Tổng hợp) - Luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)