Tây Ban Nha

Cung điện Alhambra - tuyệt tác kiến trúc Hồi giáo giữa lòng Châu Âu

Thứ sáu, 06/12/2019, 09:35 GMT+7

Nếu bạn đang đi du lịch Tây Ban Nha, thì chuyến thăm quan đến cung điện Alhambra là một ý tưởng tuyệt vời giúp bạn khám phá được văn hóa Hồi giáo và kiến trúc Hy Lạp, La Mã cổ đại.

Banner Tour

Cung điện Alhambra - một công trình Hồi giáo giữa lòng Châu Âu

Cung điện Alhambra được coi là viên ngọc của kiến trúc Hồi giáo ở Châu Âu, một trong những điểm tham quan du lịch nổi tiếng ở Tây Ban Nha và đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Toàn bộ công trình bao gồm một khu cung điện và pháo đài của các vị vua Maroc thuộc Granada ở miền nam Tây Ban Nha. Nó đã từng là nơi cư trú của những người cai trị Hồi giáo của Granada và tòa án của họ.

 

Cung điện Alhambra - tuyệt tác kiến trúc Hồi giáo giữa lòng Châu ÂuCung điện Alhambra

 

Alhambra như chúng ta biết ngày nay đã được xây dựng trong suốt một vài thế kỷ trên địa điểm của một pháo đài cũ, bắt đầu từ cuối những năm 800. Nhưng nó không thực sự nổi tiếng cho đến khi tiểu vương Moorish Mohammed ben Al-Ahmar (Mohammed I) biến nó thành nơi ở của hoàng gia vào những năm 1300. Trong 200-300 năm tới, những người kế vị của ông xây dựng các bộ phận của Alhambra vẫn còn tồn tại đến ngày nay, thêm vào đó là pháo đài Alcazaba.

 

Cung điện Alhambra - tuyệt tác kiến trúc Hồi giáo giữa lòng Châu ÂuBên ngoài cung điện Alhambra

 

Cung điện Alhambra tọa lạc trên ngọn đồi Sabika dài 720m và rộng 220m. Vật liệu chủ yếu để xây dựng cung điện là gạch, bê tông và xi măng. Đá hoa cương được sử dụng rất hạn chế, hầu như chỉ dùng để lót đường đi và làm cột. Trong khi đó, vách tường, trần, sàn nhà được làm bằng gỗ, gốm sứ và vữa trát không xoa láng.

Nhiều khoảng không gian nội ngoại thất được che kín bằng một loại ngói gốm đặc biệt có khả năng phản chiếu và đổi màu theo ánh sáng.

Ảnh hưởng Moorish ban đầu này được thấy rõ ở Alhambra trong các cổng vòm được trang trí, các bức tường lát gạch và chạm khắc phức tạp. Từ tiếng Ả Rập có nghĩa là Hồi giáo, có nghĩa là một trong những lâu đài màu đỏ, nghĩa là màu đỏ của những viên đá được sử dụng để xây dựng các phần của cung điện.

 

Cung điện Alhambra - tuyệt tác kiến trúc Hồi giáo giữa lòng Châu ÂuCung điện là sự kết hợp của kiến trúc Hồi giáo và La Mã

 

Tường của các gian phòng ngày nay vẫn còn nguyên vẹn với những họa tiết tinh xảo và không hề trùng lặp giữa phòng này với phòng khác. Các nghệ nhân đã khéo léo chạm trên tường, cột và trần nhà những chữ khắc cổ rất tinh xảo, 10% trong số đó là các vần thơ.

Cung điện Alhambra vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Moorish cho đến cuối thế kỷ 15. Năm 1492, Moorish Granada đã bị người Công giáo chinh phục. Một số phần của cung điện đã được sử dụng bởi những người cai trị mới, nhưng những phần khác đã bị phá hủy và xây dựng lại (như Cung điện Charles V, được Hoàng đế La Mã thần thánh thêm vào năm 1527).

Hiện nay chỉ còn 2 lâu đài còn được nguyên vẹn Palacio de Comares và Palacio de los Leones. Các sân hình thành một yếu tố thứ tự quan trọng, nước trong hình dạng các bể chứa và vòi phun cũng đóng vai trò quan trọng

 

Cung điện Alhambra - tuyệt tác kiến trúc Hồi giáo giữa lòng Châu ÂuBên ngoài cung điện Alhambra

 

Có thể toàn bộ khu phức hợp đã bị lãng quên hoàn toàn nếu nó không được khám phá lại bởi các học giả châu Âu vào những năm 1820. Kể từ đó, nó đã được khai hoang và vẫn đang trong quá trình phục hồi.

Không nằm ở tính chất bất hủ, vẻ hùng vĩ hay sự phong phú, cũng không phải lâu đài có bất kỳ sự hợp nhất phong cách nào qua các giai đoạn, nét quyến rũ của Alhambra chủ yếu nằm trong cách trang trí với lối thiết kế hài hòa giữa kiến trúc của người Hồi giáo, Hy Lạp và La Mã cổ đại. 

 

Cung điện Alhambra - tuyệt tác kiến trúc Hồi giáo giữa lòng Châu ÂuAlhambra là tuyệt tác kiến trúc đã được UNESCO công nhận

 

Cung điện Alhambra - tuyệt tác kiến trúc Hồi giáo giữa lòng Châu ÂuCung điện là bối cảnh cho bộ phim lãng mạn Hồi ức Alhambra

 

Một số chữ Ả Rập trích từ kinh Koran cũng được điêu khắc trên tường. Đây là một thành quả kiến trúc lớn nhất ghi dấu văn minh Hồi giáo tại đất nước Tây Ban Nha.

 

  GIỚI THIỆU TOUR DU LỊCH CHÂU ÂU
 

 

Chuyến thăm một vòng quanh cung điện Alhambra

Điểm dừng chân đầu tiên là Vườn Generalife, nằm trên một ngọn đồi phía trên quần thể cung điện Alhambra chính. Những khu vườn được xây dựng lần đầu tiên vào những năm 1200, nhưng đã được xây dựng lại rất nhiều lần trong nhiều thế kỷ (và bởi những người cai trị khác nhau) mà không ai biết những khu vườn ban đầu trông như thế nào.

 

Cung điện Alhambra - tuyệt tác kiến trúc Hồi giáo giữa lòng Châu ÂuVườn Generalife

 

Từ những khu vườn, bạn có thể đi bộ khu vực chính của Alhambra, được gọi là Cung điện Nasrid. Đây là những cung điện lâu đời nhất vẫn còn tồn tại, hầu hết có từ thời những người cai trị Moorish đầu tiên. Kiến trúc và thiết kế bên trong những cung điện này là INSane. Không có gì ngạc nhiên tại sao mọi thứ ở đây được UNESCO công nhận .

Tiếp đến là cung điện Charles V, đó là những tòa nhà Moorish xinh đẹp và những cây cột của nó được xây bằng những viên đá sỏi mộc mạc

 

Cung điện Alhambra - tuyệt tác kiến trúc Hồi giáo giữa lòng Châu ÂuCung điện Charles V

 

Cung điện đáng chú ý nhất là cung điện của Sư tử ( Palacio de los Leones ), nơi mà gia đình hoàng gia sẽ sống. Sân trước có một đài phun nước được bao quanh bởi 12 con sư tử làm bằng đá cẩm thạch.

 

Cung điện Alhambra - tuyệt tác kiến trúc Hồi giáo giữa lòng Châu ÂuHội trường Mocarabes của cung điện Sư Tử

 

Và cung điện này kết nối với hội trường Abencerrajes - phần được yêu thích nhất trong cung điện Alhambra nhờ vào trần nhà tuyệt đẹp với cấu trúc hội họa có sự đối xứng và rất lộng lẫy giống như những tổ ong được thiết kế. Không có gì lạ khi thấy mọi người bước vào đó và chỉ mải mê chiêm ngưỡng trần nhà.

 

Cung điện Alhambra - tuyệt tác kiến trúc Hồi giáo giữa lòng Châu ÂuHội trường của Abencerrajes ở Alhambra

 

Và để đến với cung điện Alhambra thì trước hết bạn sẽ phải mua vé từ trước nhất là trong những ngày lễ để đảm bảo không hết vào ngày bạn dự định nghé thăm.

Để tận dụng tối đa thời gian của bạn khi khám phá Granada, hãy đến Dobla de Oro mua vé: một vé cho phép bạn thăm quan không chỉ vào cung điện Alhambra, mà còn đến sáu di tích khác nằm rải rác trong thành phố.

Ngoài ra thành phố này nổi tiếng là một trong những nơi có món tapas tốt nhất ở Tây Ban Nha. Hầu hết các quán bar ở đây sẽ mang đến cho bạn món tapas miễn phí với mỗi đồ uống, điều đó có nghĩa là bạn có thể có một bữa ăn với giá của một vài loại bia.

LinhPhan (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Nguồn - Ảnh: dangerous-business

Banner Tour Golf
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 0899567779
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.