Guidebook
Banner Voucher KS cả nước
Gia Lai

Đến khu di tích Tây Sơn Thượng Đạo khám phá nét đẹp lịch sử đầy hoài niệm

Thứ tư, 19/07/2023, 15:30 GMT+7

Là điểm đến lịch sử đặc biệt ở Gia Lai, khu di tích Tây Sơn thượng đạo thu hút du khách bởi những giá trị lịch sử trường tồn và vẻ đẹp cổ kính của một điểm đến gắn liền với sự kiện lịch sử đáng nhớ của dân tộc.

Cùng với Bình Định thì Gia Lai cũng là một trong những vùng đất khởi nghiệp của 3 anh em nhà Tây Sơn thời kỳ những năm 1771 và nơi đây hiện tại vẫn còn lưu giữ những di tích lịch sử gắn liền với cuộc khởi nghĩa Tây Sơn nổi tiếng trong lịch sử dân tộc, nổi bật phải kể đến khu di tích Tây Sơn thượng đạo. Là một trong những căn cứ của nghĩa binh Tây Sơn, đến nay khu di tích Tây Sơn thượng đạo đã trở thành điểm di tích mang ý nghĩa đặc biệt là điểm đến hấp dẫn để du khách tìm về, gợi nhớ lại sự kiện lịch sử nổi tiếng cũng như hiểu thêm về cuộc khởi nghĩa Tây Sơn một thời. 

 
khu di tích Tây Sơn Thượng ĐạoKhu di tích Tây Sơn Thượng Đạo điểm đến lịch sử hấp dẫn ở Gia Lai. Ảnh: Đào Hoàng Phước
 
>>Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Gia Lai siêu chi tiết 


Tìm hiểu về quần thể di tích Tây Sơn thượng đạo

Tây Sơn thượng đạo là tên gọi chung của miền đất nằm ở phía trên khu vực đèo An khê nay thuộc địa bàn của thị xã An Khê, huyện Kông Chro, huyện Dăk Pơ và huyện K'Bang, gọi là Tây Sơn thượng đạo để phân biệt với Tây Sơn hạ đạo tức huyện Tây Sơn của tỉnh Bình Định. quần thể di tích Tây Sơn thượng đạo hiện gồm 17 di tích chia thành 6 cụm phân bố chủ yếu ở An Khê, và một phần ở Đăk Pơ, Kông Chro, Kbang. Quần thể này đã chính thức được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích lịch sử cấp quốc gia vào năm 1991 và năm 2021 tiếp tục xếp hạng Di tích lịch sử cấp quốc gia đặc biệt.
 

khu di tích Tây Sơn Thượng ĐạoQuần thể di tích Tây Sơn Thượng Đạo ở Gia Lai gồm 6 cụm. Ảnh: @donpham


Thị xã An Khê là vùng chính của quần thể khu di tích Tây Sơn Thượng Đạo nơi Tam Kiệt (ba anh em nhà Nguyễn) đã lựa chọn để làm căn cứ khởi phát nên phong trào Tây Sơn huyền thoại. Đây chính là nơi để nhờ địa thế hiểm trở, vùng rừng núi rộng lớn lại có con sông Ba che chở, đặc biệt nơi đây cũng có nguồn lâm sản và đất đai rất trù phú, thích hợp cho việc nuôi binh, mở rộng lực lượng, tích trữ lương thảo trong thời gian đầu của cuộc khởi nghĩa cũng là địa điểm khởi phát cho chặng đường lịch sử huy hoàng của nhà Tây Sơn.
 

khu di tích Tây Sơn Thượng Đạo ở An KhêKhu di tích Tây Sơn Thượng Đạo có nhiều cụm nhất ở An Khê. Ảnh:@vubichthao0809
 
>>Xem thêm:  Những điểm đến lịch sử ở Gia Lai ấn tượng cho chuyến vi vu khám phá 


Khu di tích Tây Sơn Thượng Đạo có gì?

Địa điểm thăm quan chính của du khách khi muốn khám phá quần thể khu di tích Tây Sơn thượng đạo nằm ở huyện An Khê, theo đó, khu di tích này nằm trên đường Nguyễn Thiếp của phường Tây Sơn thị xã An Khê. Sau khi được trùng tu và tôn tạo từ năm 2021 thì nơi đây đã trở thành điểm dừng chân hấp dẫn thu hút du khách thập phương tìm đến để bày tỏ lòng kính ngưỡng với các vị anh hùng áo vải. Nhìn từ xa du khách có thể thấy không gian bên ngoài của khu di tích là những dãy tre ngà xanh mướt gợi nhớ đến truyền thuyết Thánh Gióng.
 

cổng khu di tích Tây Sơn Thượng Đạo
Khu di tích Tây Sơn Thượng Đạo nhìn từ cổng vào. Ảnh: Gia Lai ơi


Khu vực vào là cổng lớn với hai hàng trị đá nguyên khối và những chiếc cồng chiêng Bahnar mang đậm hơi thở của văn hoá Tây Nguyên. Khu vực cánh cổng cũng được trang trí bởi phù điêu đắp nổi về cuộc khởi nghĩa Tây Sơn như người cưỡi voi, khung cảnh nhà rông, cảnh thồ hàng ra trận, sông suối, đồi núi. Những hình ảnh được tạc tạo tinh tế thể hiện niềm vui sự kiện định và vững tin vào người thủ lĩnh anh hùng áo vải, niềm tin về sự chiến thắng.
 

cồng chiêng khu di tích Tây Sơn Thượng Đạo Những chiếc cồng chiêng Tây Nguyên ở khu cổng di tích Tây Sơn Thượng Đạo . Ảnh: Chãy Phạm


Qua khỏi cổng du khách sẽ bắt gặp hai hàng ngựa đá được điêu khắc đầy dũng mãnh và kiêu hãnh với màu trắng vô cùng nổi bật, ngựa được điêu khắc với tư thế đang phi ra cổng, đường nét thanh thoát và kiêu hùng. Vào bên trung khu di tích Tây Sơn thượng đạo, du khách sẽ bắt gặp đình thờ Tây Sơn Tam Kiệt, bảo tàng Tây Sơn thượng đạo và An Khê Trường.
 

khu đền thờ khu di tích Tây Sơn Thượng Đạo Khuôn viên của khu di tích Tây Sơn Thượng Đạo có các công trình kiến trúc cổ kính.
 
Du khách đến lễ khu di tích Tây Sơn Thượng Đạo Du khách thăm quan có thể lễ tại khu đền thờ. Ảnh: Chãy Phạm.


Đền thờ Tây Sơn Tam Kiệt có kiến trúc cổ kính với mái ngói truyền thống, những chiếc cột được chạm khắc hoạ tiết nổi cổ kính, phía trước đền là ao sơn diện tích rất rộng được vây quanh bởi các trụ đá xám tạo nên một điểm nhấn hài hoà. Trong khi đó Bảo tàng Tây Sơn thượng đạo là nơi lưu giữ và trưng bày những hiện vật, tranh ảnh về cuộc khởi nghĩa. Du khách đến khu di tích Tây Sơn thượng đạo còn có thể dâng hương tưởng niệm check-in với tượng vua Quang Trung - Nguyễn Huệ.
 

khuôn viên khu di tích Tây Sơn Thượng Đạo Nét kiến trúc cổ kính còn trường tồn theo thời gian. Ảnh: @nanaphuong
 
khuôn viên khu di tích Tây Sơn Thượng Đạo Bảo tàng Tây Sơn thượng đạo nằm trong khuôn viên khi di tích. Ảnh: @hiepbui
 
>> Xem thêm: Gợi ý chùm tour du lịch Tây Nguyên cập nhật mới 


Khám phá lễ hội cầu Huê Gia Lai tưởng niệm khởi nghĩa Tây Sơn 

Đến với khu di tích lịch sử Tây Sơn thượng đạo vào những ngày mồng 4 và mùng 5 tết Âm lịch hằng năm, du khách sẽ được tham gia lễ hội cầu Huê để tưởng nhớ về cuộc khởi nghĩa Tây Sơn. Lễ hội gồm hai phần chính là phần lễ với các nghi thức trang trọng theo phong tục xưa cầu mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an và phần hội là các hoạt động văn hoá truyền thống như trình diễn võ cổ truyền tây Sơn, diễn cồng chiêng, đấu võ đài, chơi các trò chơi dân gian…
 

khuôn viên khu di tích Tây Sơn Thượng Đạo
Lễ hội cầu Huê Gia Lai được tổ chức thường niên. Ảnh: Báo Gia Lai 


Tham gia lễ hội du khách còn được tham gia phiên chợ Kinh – Thượng được tái hiện hết sức độc đáo với hàng chục gian hàng bày bán thổ cẩm, rượu cần cùng như các món ăn bản địa đặc sắc như gà nướng, lợn nướng hay các món ăn gắn liền với quê hương của người Tây Sơn Bình Định như bánh xèo, bánh tráng ướt... Quy mô của lễ hội Cầu Huê rất lớn, thể hiện nét văn hoá đặc sắc và gìn giữ nét đẹp văn hoá truyền thống góp phần phát huy giá trị lịch sử cũng như quảng bá du lịch của khu di tích Tây Sơn thượng đạo.
 

lễ hội khu di tích Tây Sơn Thượng Đạo Lễ hội mang đậm nét truyền thống. Ảnh: Thu Thu


Hành trình khám phá khu di tích Tây Sơn thượng đạo sẽ mang đến cho du khách cơ hội học hỏi cũng như hiểu thêm về sự kiện lịch sử nổi tiếng của dân tộc, trải qua hàng trăm năm khu di tích vẫn trường tồn cùng thời gian như một lời nhắc nhở về cội nguồn, quá khứ hào hùng của ông cha để các thế hệ tiếp bước xây dựng quê hương thêm giàu đẹp vững mạnh. Đến với Gia Lại, bạn hãy dành thời gian ghé thăm khu di tích đặc biệt này nhé. 


Nguyệt Cát (Tổng hợp) - Luhanhvietnam.com.vn 

Ảnh: Internet 

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)