Campuchia

Ghé thăm đền Wat Phnom – ngôi đền linh thiêng nhất tại thủ đô Campuchia

Thứ sáu, 02/08/2019, 10:25 GMT+7

Campuchia là đất nước có nhiều ngôi chùa cổ linh thiêng và kỳ bí. Đến thăm đất nước này du khách không thể bỏ lỡ những địa điểm du lịch về những ngôi đền nổi tiếng vì ẩn chứa nhiều giá trị nhân văn và lịch sử. Một trong những đền chùa như thế chính là đền Wat Phnom – thánh địa vô cùng quan trọng ngay giữa thủ đô Phnom Penh.

Banner Tour

 

Câu chuyện về sự ra đời của đền Wat Phnom

Nằm tại thủ đô Phnom Penh – trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của Campuchia, đền Wat Phnom được coi là một trong những ngôi đền quan trọng bậc nhất ở thủ đô này. Lịch sử đã ghi nhận ngôi đền có tuổi thọ cao, bắt đầu được xây dựng từ năm 1373. Chính vì thế công trình đặc biệt này là nhân chứng lịch sử nhìn nhận sự hình thành và phát triển của Phnom Penh qua các mốc thời gian thăng trầm và biến động.

 

đền Wat PhnomĐền Wat Phnom nhìn từ ngoài vào

 

Dân gian đã truyền lại khá nhiều những câu chuyện khác nhau về sự ra đời của ngôi chùa này. Thế nhưng câu chuyện nổi tiếng nhất liên quan tới bà Penh. Người ta kể rằng khi xưa bà Penh là người ở nơi khác, tìm đến mảnh đất Phnom Penh để phát triển. Vào năm 1372, trong lúc đang giặt giũ bà thấy một khúc gỗ hình dáng kỳ lạ trôi cũng lạ lùng trên sông. Mà khúc gỗ ấy lớn, tỏa ánh sáng le lói bên trong càng khiến bà tò mò. Bà tìm cách để vớt được khúc gỗ ấy lên, mở cây gỗ, lập tức bên trong hiện ra 4 bức tượng của Phật quan âm. Bức nào bức nấy uy nghi, sống động, hào quang tỏa không ngừng. Bà tin đó là ý của trời. Bà liền chọn lấy chỗ đồi cao nhất trong thành phố, dựng lên một ngôi đền nhỏ để thờ các tượng Phật.

 

đền Wat PhnomTin rằng đây là ý trời, bà đã dựng lên một đền nhỏ để thờ cúng

 

Thời gian qua đi ngôi đền càng linh ứng với nhiều sự việc trong vùng, do đó dân chúng đã tìm đến đây để cầu an. Sau này, người dân đã xây dựng lại ngôi đền khang trang và mở rộng ra rất nhiều. Và ngôi đền Wat Phnom đã ra đời như thế, tồn tại cho đến tận bây giờ.

 

đền Wat PhnomĐền đã được tu sửa lại và bổ sung thêm nhiều công trình vô cùng đẹp nhé

 

Hình thành và tồn tại cả mấy trăm năm như vậy, đền cũng khó tránh khỏi việc bị hư hỏng. Sử sách đã ghi lại, ngôi đền đã phải tu sửa rất nhiều lần và năm 1926, chính quyền Campuchia đã phải tu sửa lần nữa, đó cũng chính là lần tu sửa gần nhất của ngôi đền này. Điều quan trọng là việc sửa chữa diễn ra trong sự tôn quý và bảo vệ di sản nên đền vẫn giữ được những đặc điểm thuở mới ra đời.

 

đền Wat PhnomNgày nay, đền ngày càng nổi tiếng và thu hút rất nhiều khách du lịch ghé thăm

 

Đền Wat Phnom đặc biệt như thế nào?

Đền Wat Phnom mang nghệ thuật kiến trúc ấn tượng với một đền hình chóp nhọn cao vút hướng lên bầu trời. Ngôi đền cao gần 30 mét ẩn chữa vẻ đẹp kỳ bí kiếm có. Phía dưới khuôn vuông mẫu với ngôi nhà lớn, là nơi khấn Phật, hoạt động cầu may theo từng ý nguyện của người dân, càng lên cao đền càng tròn dần. Bốn góc xung quanh là bốn bức tượng nhằm mục đích được thần linh bảo hộ.

 

đền Wat PhnomXung quanh đền là 4 bức tượng thần linh bảo hộ

 

Bởi những giá trị to lớn với đời sống tinh thần của người dân mà xuyên suốt các triều đại, chính quyền có bổ sung thêm một vài mục quan trọng vào trong ngôi đền. Điển hình nhất là bộ hài cốt chứa tro của nhà vua quyền lực Ponhea Yat. Ông được coi là người khởi xướng đầu tiên di dời thủ đô từ Angkor cổ kính để hình thành thủ đô Phom Penh ngày nay. Những đóng góp của đức vua Ponhea Yat vô cùng to lớn trong lịch sử của Campuchia, vì thế mà người dân đã quyết định chọn ngôi đền linh thiêng nhất tại thủ đô là nơi an nghỉ cho giấc ngủ vĩnh hằng của nhà vua. Hàng năm nơi đây diễn ra hàng loạt các lễ hội nhằm tưởng nhớ đức vua, lễ hội thường niên của chùa hay thậm chí là đón năm mới.

 

đền Wat PhnomVẻ đẹp mang đậm nét kiến trúc Phật giáo của đền Wat Phnom

 

Hành trình tham quan đền theo một vòng tròn khép kín. Chạm mắt du khách đầu tiên khi đi lên chính là bức tượng rắn của vị thần tôn kính Naga cùng những linh sư nằm cạnh. Còn ngay khi đặt chân xuống du khách sẽ thấy một quảng trường có đặt bức tượng của đức vua Ponhea Yat, đó là nơi để người dân tôn kính thờ nhà vua quyền lực.

Tuy nhiên như đã nói sự ra đời của đền là do công lớn của bà Penh, do đó là có hẳn một khu riêng đặc biệt để bà tọa lạc. Cũng phải khẳng định thêm rằng khu vực thờ bà Penh cũng là nơi linh thiêng bậc nhất trong tổng thể ngôi đền và là địa điểm du khách nhất định phải ghé thăm nếu đã đặt chân vào quần thể kiến trúc này.

 

đền Wat PhnomĐây là một ngôi đền vô cùng linh thiêng và có kiến trúc độc đáo

 

Xem thêm các tour du lịch Campuchia tại đây

 

Đền thờ bà Penh là nơi có kiến trúc độc đáo và chạm khắc tinh tế. Bài vị ẩn chứa thi uy và bí ẩn. Xét về tổng thể ngôi đền thì nơi đây là điểm hút khách du lịch nhất vì sự linh ứng nổi tiếng nếu ai đến chiêm bái. Tuy nhiên bởi vì bà Pênh là người phụ nữ sống độc thân đến cuối đời, không có con cái nên du khách tuyệt đối không đến đây để cầu duyên và cầu tự. Nếu trái ý, người cầu có thể bị sự trừng phạt nghiêm khắc từ thần linh.

 

đền Wat PhnomTượng thờ bên trong đền thờ bà Penh

 

Đền Wat Phnom nằm trên ngọn đồi cao nhất của thủ đô Pnom Penh nên rất dễ cho du khách tìm thấy. Với du khách nước ngoài khi muốn vào trong ngôi đền để tham quan phải mất một đô. Đền được mở trong giờ hành chính làm việc trong ngày tức là từ 7 giờ sáng cho đến 18 giờ chiều. Văn hóa đền chùa Campuchia có nhiều quy tắc và khắt khe nên du khách bắt buộc phải nắm rõ, nhằm tránh những điều không hay.

 

đền Wat PhnomDu lịch Phnom Penh nhớ ghé qua thăm đền Wat Phnom bạn nhé

 

Ngọc Hải (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

Banner Tour Golf
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 0899567779
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.