Banner Voucher KS cả nước
Guidebook
Nghệ An

Món cháo lươn xứ Nghệ và những địa chỉ ăn cháo lươn ngon nức tiếng

Thứ hai, 08/07/2019, 17:30 GMT+7

Nghệ An nổi tiếng với nhiều món đặc sản nhưng riêng cháo lươn Vinh thì được yêu thích nhất. Chút nóng hổi, thơm lừng đủ để đánh thức vị giác của những người sành ăn.

test

Cháo lươn xứ Nghệ - món ngon nức tiếng của dải đất miền Trung 

Xứ Nghệ vốn nổi tiếng với lươn. Lươn đồng Nghệ An có mình thon, thịt chắc, màu vàng, một sọc đen chạy dài sống lưng, ăn vừa bùi vừa ngọt; chúng được bắt bằng cách đặt ống trúm hoặc câu nhưng năng suất không bằng. Nếu là lươn nuôi thì có màu đen sẫm, con to, béo múp nhưng thịt nhão và bở. 

 

Món cháo lươn xứ Nghệ và những địa chỉ ăn cháo lươn ngon nức tiếngLươn đồng xứ Nghệ

 

Để có một nồi cháo lươn xứ Nghệ đậm đà thơm ngon cần sự tỉ mỉ kỳ công của người đầu bếp, ngay từ khi chọn nguyên liệu, phải chọn lươn đồng và gạo nấu cháo phải là loại gạo tẻ ngon nhất. Sau đó họ lại dùng sự tài tình khéo léo của mình để xử lý mùi tanh trước khi chế biến. Lươn được làm sạch nhớt bằng tro bếp, sau đó dùng cật tre để rọc thịt, bỏ đầu và ruột. Thịt lươn đem ướp với gia vị trước khi xào. Một thứ không thể thiếu là nghệ, nghệ không chỉ tạo nên màu vàng hấp dẫn cho món ăn mà cũng giúp thịt lươn thêm đậm đà, thơm và ngọt, giảm bớt mùi tanh. Người ta đem xào lươn cùng ớt băm nhỏ, hành phi, hạt tiêu và nhất là không thể thiếu được những cọng hành tăm thơm lừng và cay nồng chỉ mọc ở vùng Nghệ An, Hà Tĩnh. Yêu cầu thành phẩm là những miếng thịt lươn to bản, vuông vức, không bị nát và khô, thấm đẫm vị thơm cay của hành, ớt, tiêu, óng ánh sắc vàng của nghệ, điểm màu xanh của lá hành tăm, lá răm, chỉ nhìn thôi cũng đủ thấy hấp dẫn.

 

Món cháo lươn xứ Nghệ và những địa chỉ ăn cháo lươn ngon nức tiếngLươn trong món cháo xứ Nghệ xào mềm chứ không khô như các tỉnh thành khác

 

Nói đến hương vị cháo, ngon tới đâu một phần không nhỏ cũng do nước dùng. Xương sống của lươn mang băm nhuyễn nấu lấy nước súp, rồi lọc bỏ xương vụn đi trước khi đem ninh cháo. Thứ nước đậm nhưng lại rất thanh, không béo mỡ như soup nấu từ xương lợn.

Gạo nấu cháo để nguyên hạt, ngâm qua cho mềm. Rồi thật kỳ công, khi ninh người nấu rắc từ từ gạo vào nồi để cháo không vón cục, cũng không được dùng đũa quấy tránh cháo bị nát hay bị nồng, lửa chỉ để liu riu. Sau khi ninh kỹ, hạt gạo nở bung ra, cháo sánh đều, không đặc cũng không loãng. Một bí quyết để tô cháo thêm ngon là cho vào một ít gạo tám hoặc gạo nếp để cháo được dẻo, thơm.

 

Món cháo lươn xứ Nghệ và những địa chỉ ăn cháo lươn ngon nức tiếngBát cháo lươn xứ Nghệ phải có hành tăm và rau răm thái nhỏ

 

Khi tất cả đã xong xuôi, người ta múc cháo ra bát, cho nhúm thịt lươn xào thơm phức lên trên rồi rưới thêm nước sốt vàng ngậy, điểm chút hành, răm và những mảnh hạt tiêu bắc li ti nhỏ mịn.  Món cháo thường ăn kèm bánh mỳ hoặc bánh mướt - cũng là một món đặc sản ở Nghệ An. 

 

Món cháo lươn xứ Nghệ và những địa chỉ ăn cháo lươn ngon nức tiếngNước sốt vàng béo ngậy được rưới lên trên rất hấp dẫn

 

Bất kể mùa hè hay đông, ta vẫn chẳng thể chối từ bát cháo lươn nóng hôi hổi, thơm lừng mùi rau răm lại có vị ngọt của lươn, tiêu cay nồng đánh thức mọi giác quan. Tùy vào khẩu vị từng người để gia tăng thêm độ cay nhưng đặc điểm ẩm thực của các tỉnh miền Trung là hương vị cay nóng ăn mới đúng điệu. Món cháo lươn được coi là niềm tự hào của xứ Nghệ phần nhiều nhờ vào sự khéo léo của người chế biến giúp món ăn mang đậm hương vị đặc trưng của Nghệ An. 

 

Địa chỉ ăn món cháo lươn ngon nức tiếng ở Nghệ An

-  Quán cháo lươn bà Ngọ (số 1 - ngõ 4 - đường Đốc Thiết - TP.Vinh): Thực đơn của quán có hai món chính là súp và cháo lươn. Những con lươn đồng nhỏ, mình thon, thịt chắc đã được gỡ thịt có màu vàng bắt mắt, ăn có vị ngọt và lạ miệng. Cháo sóng sánh, thơm mùi gạo, hạt nở bung. Giá từ 30.000VNĐ.

- Quán lươn Hồng Sơn  (số 154 - Mai Hắc Đế - phường Quán Bàu - TP Vinh): Quán nổi tiếng với món cháo lươn xứ Nghệ thơm ngon, vàng ngậy và là địa điểm thưởng thức cháo lươn tuyệt vời nhất tại thành phố Vinh. Quán có không gian rộng rãi thoáng đãng cùng với mức giá hợp lí từ 40.000 - 60.000VNĐ.

 

Món cháo lươn xứ Nghệ và những địa chỉ ăn cháo lươn ngon nức tiếngMón cháo xứ Nghệ gây thương nhớ cho thực khách gần xa

 

- Quán lươn bà Liễu (số 87 - Mai Hắc Đế - TP Vinh): Thịt lươn quán bà Liễu vừa mềm vừa ngọt mà vẫn giữ được độ dai vừa phải, hơn nữa cháo ninh không quá nhão cộng với nước lươn ngon ngọt đã tạo thành thương hiệu. Giá chỉ từ 35.000 - 55.000VNĐ/bát.

- Quán lươn bà Lan (số 2 - Trần Hưng Đạo - Thành phố Vinh): Cháo lươn ở đây có nước dùng đặc biệt trong và ngọt, ngoài ra quán cũng phục vụ bánh mì rán thơm phức để ăn kèm. Giá cháo lươn dao động từ 30.000 - 40.000VNĐ/bát.

- Quán lươn Oanh Dung (số 24 - đường Đào Tấn - TP Vinh): Món cháo của quán có vị cay nồng rất đặc trưng và hợp khẩu vị của người dân xứ Nghệ nên nếu du khách không ăn được cay thì cần cân nhắc. Với mức giá chỉ từ 25.000 - 35.000VNĐ cho 1 bát cháo lươn thơm, ngon, bổ dưỡng .

 

Món cháo lươn xứ Nghệ và những địa chỉ ăn cháo lươn ngon nức tiếngNgười Nghệ An thường thức món ăn có vị cay nóng

Món cháo lươn xứ Nghệ mặc dù chỉ được chế biến từ những sản vật địa phương giản dị, chân phương nhưng lại trở thành nét văn hoá đặc trưng cho vùng đất này. Không chỉ những người con xa xứ, du khách tới đây chỉ cần ăn cháo lươn một lần cũng có những ấn tượng khó phai và đong đầy thương nhớ.

 

>> Du lịch Nghệ An thưởng thức cháo lươn thơm ngon nức tiếng

 

Chang (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)