Guidebook
Banner Voucher KS cả nước

Thay đổi cách bạn trải nghiệm với 10 địa điểm du lịch bền vững trên thế giới

Thứ năm, 07/12/2023, 08:36 GMT+7

Thay đổi cách chúng ta đi du lịch vì lợi ích của hành tinh và sự phát triển của những điểm đến trong tương lai, đó là thông điệp mà các địa điểm du lịch bền vững trên thế giới muốn gửi gắm đến chúng ta.

test

Những địa điểm du lịch bền vững trên thế giới là những ví dụ thực sự tuyệt vời về du lịch có trách nhiệm cũng như các điểm tham quan và trải nghiệm thân thiện với môi trường. Những địa điểm như thế này đang trở nên phổ biến hơn trên thế giới và chúng ta hãy bắt đầu với những điểm đến cơ bản nhất trong danh sách này nhé!

 

Du lịch bền vững là gì?

Hành tinh đang già đi từng phút. Nhận thức này đã tồn tại trong tâm trí mọi người trong nhiều thập kỷ nhưng chỉ gần đây, ý tưởng về tính bền vững mới bắt đầu len lỏi vào các ngõ ngách của thực tiễn xã hội. Khi được thực hiện trên toàn cầu, các hoạt động bền vững có khả năng ngăn chặn sự suy thoái tài nguyên toàn cầu. Đây là lý do tại sao các điểm đến du lịch bền vững là tương lai. Du lịch bền vững trên thế giới giải quyết nhu cầu của du khách, ngành công nghiệp, môi trường và cộng đồng sở tại đồng thời tính đến đầy đủ các tác động kinh tế, xã hội và môi trường hiện tại và tương lai.

 

địa điểm du lịch bền vững trên thế giớiGardens by the Bay ở Singapore là địa điểm du lịch bền vững trên thế giới. Ảnh: @Lonely Planet

Du lịch bền vững đề cập đến các loại hình du lịch trong đó các tác động về môi trường, xã hội và kinh tế của du lịch được tính đến và thực hiện các điều chỉnh phù hợp để giảm thiểu những hậu quả tiêu cực này. Nó xem xét nhu cầu của khách du lịch cũng như nhu cầu của cộng đồng, doanh nghiệp địa phương và thế giới tự nhiên.

Điều này có thể có nghĩa là áp dụng các phương pháp vận chuyển bền vững hơn, ở trong những chỗ ở thân thiện với môi trường hơn, ăn thực phẩm có nguồn gốc địa phương và có đạo đức cũng như tránh các hoạt động có hại.  Mục tiêu chính liên quan đến du lịch bền vững là làm cho tương lai lâu dài của du lịch trở nên khả thi hơn, đạt được thông qua giáo dục và thay đổi hành vi. Ngoài ra, du lịch bền vững nhằm mục đích mang lại lợi ích kinh tế và xã hội cho cộng đồng địa phương, dẫn đến mối quan hệ “cho và nhận” cùng có lợi hơn .

 

>> Xem thêm: Các tour du lịch trong nước và quốc tế

 

10 địa điểm du lịch bền vững trên thế giới


1. Gardens by the Bay và Jewel Changi, Singapore

Khai trương vào năm 2012, các khu vườn được xây dựng dựa trên nguyên tắc cải thiện chất lượng cuộc sống ở Singapore cho người dân địa phương cũng như khách du lịch, bằng cách tăng cường thiên nhiên và hệ thực vật trong thành phố. Địa điểm này bao gồm 250 mẫu thực vật nhiệt đới, đặc điểm nước, vườn thực vật theo chủ đề, rừng trong nhà, nhà kính lớn nhất thế giới và nhiều hơn thế nữa.

 

Gardens by the Bay lâ địa điểm du lịch bền vững trên thế giớiGardens by the Bay. Ảnh: @MyBestPlace

 

Gardens by the Bay có lẽ nổi tiếng nhất với màn trình diễn ánh sáng neon lung linh của Supertree Grove, một bộ gồm 18 tác phẩm điêu khắc hình cây cao chót vót và các lối đi có chiều cao từ 25 đến 50 mét. Cây cối phục vụ vô số chức năng, trong đó dễ thấy nhất là có vẻ như có khả năng thu hút điện thoại thông minh trên cao vào mỗi buổi tối. Du lịch bền vững và có trách nhiệm không chỉ là những sáng kiến ​​được đưa vào Gardens by the Bay như một lời chú thích thú vị mà còn là chủ đề và ý tưởng cho toàn bộ khu phức hợp. Mặt khác, khu vườn được cung cấp năng lượng từ chất thải làm vườn như cành cây rơi, vỏ cây và lá khô từ chính công viên và những nơi khác xung quanh thành phố. Chất này được thu thập, phủ, nén chặt và biến thành các viên gỗ, sau đó được đốt trong động cơ hơi nước để tạo ra dòng điện sạch.

 

Sân bay Jewel tại Changi là địa điểm du lịch bền vững trên thế giớiSân bay Jewel tại Changi. Ảnh: @TimeOut

Trò chơi vườn đô thị của Singapore đã được đẩy mạnh vào năm 2019 với một nhà ga sân bay mà bạn sẽ không bao giờ muốn rời đi. Jewel tại Changi là ốc đảo xanh với mê cung hàng rào, cây cầu có mái che và thác nước trong nhà cao nhất thế giới nhờ công nghệ bền vững tiên tiến. Tại Jewel Changi, quản lý năng lượng và khí thải bao gồm việc duy trì chất lượng không khí ở mức cao nhất tại sân bay và cung cấp biện pháp bảo vệ khí hậu thích hợp. Jewel tại Changi phù hợp với các mục tiêu an ninh nguồn nước của Singapore, bao gồm việc thay đổi các vòi quốc gia có khả năng chịu được thời tiết tốt hơn. Sân bay Changi là thành phần cơ sở hạ tầng quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế của Singapore. Thông qua hoạt động tình nguyện của người lao động, hoạt động từ thiện của công ty và mối quan hệ với các bên liên quan, Jewel tại Changi mang lại lợi ích cho cộng đồng theo nhiều cách khác nhau, từ đó hoàn thiện nỗ lực hướng tới du lịch bền vững.

 

2. Vườn Bách thảo và Kim tự tháp Guimar, Tenerife 

Kim tự tháp Guimar ở Tenerife không có mối liên hệ nào với kim tự tháp Giza nổi tiếng của Ai Cập, nhưng nó là một câu chuyện bị che phủ trong bí ẩn. Các lý thuyết chính xác về nguồn gốc của chúng vẫn còn được tranh luận cho đến ngày nay, mặc dù có sự đồng thuận nhất trí rằng các kim tự tháp được xây dựng như một sản phẩm phụ hoặc một dự án phụ của quá trình khai hoang đất nông nghiệp thế kỷ 19, điều đó không có nghĩa là chúng là những đống đá vô nghĩa được lắp ráp ngẫu nhiên mà đòi hỏi nỗ lực rất lớn.

 

Vườn Bách thảo và Kim tự tháp Guimar, Tenerife  là địa điểm du lịch bền vững trên thế giớiVườn Bách thảo và Kim tự tháp Guimar, Tenerife . Ảnh: @Thrillophilia


Trong quá trình xây dựng công viên dân tộc học xung quanh các kim tự tháp, một khu vườn rộng lớn gồm các loài thực vật bản địa và đặc hữu đã được trồng. Với nền tảng về dân tộc học, nhân viên bảo tàng sớm nhận ra rằng bộ sưu tập thực vật độc đáo này là một điểm thu hút có ý nghĩa văn hóa theo đúng nghĩa của nó - thực vật có thể dạy rất nhiều điều về văn hóa và lịch sử tự nhiên của một địa điểm. Vì vậy, họ hợp tác với khoa thực vật học của Đại học La Laguna và bắt đầu chuyển trọng tâm của khu phức hợp sang một khu vườn sinh thái bền vững, mở rộng nó đáng kể và sử dụng thực vật để thu hút du khách vào lịch sử dân tộc học, văn hóa dân gian, chủ nghĩa thần bí và phong tục văn hóa của Tenerife.

 

Vườn Bách thảo Tenerife là địa điểm du lịch bền vững trên thế giớiVườn Bách thảo Tenerife.  Ảnh: @Tenerife Magazine

Ngày nay, khu vườn là một triển lãm văn hóa và thực vật ngoài trời tuyệt vời được mô phỏng theo khe núi Canary cổ điển, với tính bền vững xuyên suốt mọi khía cạnh và hiện là một trong những ví dụ du lịch có trách nhiệm tốt nhất của Châu Âu. Với việc hầu hết các khe núi ở quần đảo Canary đã trở thành những hố bụi khô, khu vườn cũng góp phần làm nổi bật thảm kịch sinh thái này và chứng minh rằng thiên nhiên có thể quay trở lại một cách ngoạn mục trong một khoảng thời gian tương đối ngắn, chỉ với một chút thúc đẩy. 

 

3. Cáp treo núi Bàn, Nam Phi

Đường cáp treo Table Mountain là một địa điểm du lịch bền vững trên thế giới, đó cũng là con đường nên đi nếu bạn muốn đạt đến đỉnh cao 1086m của Table Mountain mà không đổ mồ hôi. Tầm nhìn từ cả phương tiện cáp treo và đỉnh núi đều rất ngoạn mục. Các cáp treo chạy cứ sau 10 đến 20 phút. Toàn bộ hoạt động đã áp dụng nhiều sáng kiến ​​để đi đúng hướng đi bền vững và có trách nhiệm của mình. Công ty cáp treo Núi Table tham gia vào các hoạt động bảo tồn đa dạng sinh học. Nó sử dụng đồ sành sứ có thể phân hủy, thực hành tái chế và vận hành tiết kiệm nước. Table Mountain Cableway đã trung hòa lượng carbon kể từ năm 2016. Nó nhằm mục đích cắt giảm đáng kể lượng rác thải phát sinh hàng năm.

 

Cáp treo núi Bàn, Nam Phi là địa điểm du lịch bền vững trên thế giớiCáp treo núi Bàn, Nam Phi. Ảnh: @headout

 

4. Copenhill, Đan Mạch

Sự đổi mới tốt nhất của Copenhagen Đa Mạch về tính bền vững, kiến ​​trúc và du lịch là CopenHill mới khánh thành. CopenHill, một phần là nhà máy điện xanh và một phần là dốc trượt tuyết, thu hút hơn 300.000 khách du lịch mỗi năm chủ yếu nhờ cảnh quan và tính mới lạ chung của ý tưởng. Nhà máy hybrid bên dưới CopenHill sưởi ấm 60.000 ngôi nhà và cung cấp năng lượng cho hơn 30.000 ngôi nhà khác.

 

Copenhill, Đan Mạch là địa điểm du lịch bền vững trên thế giớiCopenhill, Đan Mạch. Ảnh: @CNN

Quá trình đốt thực tế không gây ô nhiễm nhờ quá trình lọc xúc tác tiên tiến. Theo kiến ​​trúc sư Bjarke Ingels, CopenHill không chỉ là nhà máy điện biến chất thải thành năng lượng sạch nhất thế giới. Nó đóng vai trò là hình mẫu cho các cộng đồng khác, chứng minh rằng một thành phố bền vững không chỉ tốt hơn cho môi trường mà còn tốt hơn cho cuộc sống của người dân.

 

5. Dự án Eden, Vương quốc Anh

Các nhà kính hình bán cầu khổng lồ của Dự án Eden -một địa điểm du lịch bền vững trên thế giới, trông giống như sự kết hợp giữa trạm hạ cánh trên mặt trăng và hang ổ của nhân vật phản diện James Bond, đã trở thành biểu tượng cho thời kỳ phục hưng của Cornwall.

 

Dự án Eden, Vương quốc Anh là địa điểm du lịch bền vững trên thế giớiDự án Eden, Vương quốc Anh. Ảnh: @The Eden Project

 

Các "quần xã sinh vật" có mái vòm bằng kính của Eden được tạo ra trong một hố đất sét bỏ hoang gần St Austell, tái tạo các hệ thống khí hậu thế giới lớn ở mô hình thu nhỏ, từ những khu rừng nhiệt đới tươi tốt của rừng nhiệt đới Amazon với những bông hoa rafflesia và cây chuối hôi thối đến những cây ô liu, vườn chanh và những bông hoa đầy màu sắc của Địa Trung Hải. Cây Cornish, hoa dại địa phương và hệ thực vật từ Nam Phi và Hàn Quốc nằm trong số các loài thực vật ở khu vườn bên ngoài.

Dự án Eden, được khai trương vào đầu thế kỷ 21 và hiện được coi là một trong những kỳ quan kiến ​​trúc hiện đại của Anh, nỗ lực xem xét các thách thức về môi trường và bảo tồn, đồng thời chỉ ra con đường dẫn đến một tương lai sạch hơn, xanh hơn cho tất cả chúng ta.

 

6. Bhutan

Vương quốc Phật giáo cuối cùng còn lại là một điểm đến hấp dẫn của du lịch bền vững. Là một mô hình du lịch nhạy cảm ở dãy Himalaya, Bhutan là quốc gia có lượng carbon âm duy nhất trên thế giới và đưa ra cách tiếp cận ít hơn để tiếp đón du khách bằng cách quản lý du lịch một cách cẩn thận và đưa việc bảo vệ rừng vào hiến pháp.

 

Đât nước Bhutan là địa điểm du lịch bền vững trên thế giớiĐât nước Bhutan. Ảnh: @Travel+Leisure India & South Asia

Vì quốc gia này có mức giá trọn gói tối thiểu hàng ngày nên có một cách tiếp cận có mục tiêu hợp lý đối với du lịch trong nước, nghĩa là ít du khách hơn, với mức chi tiêu cao hơn, để khách nước ngoài được chào đón vào cộng đồng hòa nhập, nhân ái này, với ít rào cản giữa họ và người Bhutan. Giữa những khu rừng xanh ngọc lục bảo và thung lũng băng giá, không có gì khác biệt với lối sống đích thực, lâu đời của đất nước và bạn có thể thoải mái khi biết tác động môi trường của mình là tối thiểu.

 

7. Đài thiên văn Tij, Hà Lan

Đài quan sát Tij là một trong những địa điểm du lịch bền vững trên thế giới được mô phỏng theo quả trứng của chim nhạn biển, là đài quan sát ngắm chim công cộng ngoạn mục ở Khu bảo tồn thiên nhiên Scheelhoek ở Stellendam, Hà Lan, nhằm mục đích thân thiện với môi trường nhất có thể. Đài quan sát, được làm bằng gỗ bền vững và được phủ bằng lau sậy, được tiếp cận thông qua một đường hầm làm bằng vách ngăn tái chế để giảm thiểu sự xáo trộn của chim.

 

 Đài thiên văn Tij, Hà Lan là địa điểm du lịch bền vững trên thế giới Đài thiên văn Tij, Hà Lan. Ảnh: @HappyTravelSpots

Ở Hà Lan, Đài thiên văn Tij bảo vệ khoảng 100.000 ha đất. Chúng được dành riêng cho các nguồn tài nguyên thiên nhiên còn lại của Hà Lan cũng như các nguồn tài nguyên thiên nhiên mới sẽ xuất hiện trong tương lai. Đài thiên văn Tij thích tiến xa hơn một bước, do đó nó hoạt động không chỉ ở những nơi nó quản lý mà còn theo những cách phù hợp với Hà Lan ngày nay. Đài thiên văn Tij kêu gọi tất cả người dân Hà Lan cùng nhau sản xuất, chăm sóc và bảo tồn thiên nhiên mới.

 

8. Bảo tàng Khí hậu, Mỹ

Kể từ năm 2017, Bảo tàng Khí hậu ở New York đã thu hút được lượng người theo dõi nhiệt tình nhờ các sự kiện và triển lãm công cộng độc đáo được tổ chức trên toàn thành phố. Tín hiệu khí hậu là một trong những thành tựu của tổ chức.

 

Bảo tàng Khí hậu, Mỹ là địa điểm du lịch bền vững trên thế giớiBảo tàng Khí hậu, Mỹ. Ảnh: @Climate Signals

Bảo tàng Khí hậu đang thúc đẩy văn hóa hành động vì khí hậu bằng cách thu hút mọi người từ mọi tầng lớp xã hội vào cuộc thảo luận và nuôi dưỡng cảm giác thân thuộc xung quanh các giải pháp công bằng. Bảo tàng Khí hậu xây dựng dựa trên sự hấp dẫn và tin cậy của bảo tàng bằng cách tập hợp mọi người lại với nhau để tìm hiểu về các giải pháp và tham gia cuộc đấu tranh vì một tương lai tốt đẹp hơn, đồng thời cung cấp các kênh khác nhau để thu hút sự tham gia của cộng đồng.

 

9. Tàu năng lượng mặt trời Vịnh Byron, Úc

Chuyến tàu chạy bằng năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới đã thực hiện chuyến đi đầu tiên trên đoạn đường sắt dài 3km đẹp như tranh vẽ vào năm 2017, nối trung tâm khu nghỉ dưỡng lướt sóng Vịnh Byron với khu nghệ thuật thịnh vượng. Trên chuyến tàu lịch sử được xây dựng lại một cách tuyệt vời, vé được người soát vé thu thay vì máy bán vé.

 

Tàu năng lượng mặt trời Vịnh Byron, Úc là địa điểm du lịch bền vững trên thế giớiTàu năng lượng mặt trời Vịnh Byron, Úc. Ảnh: @headout

 

Để cung cấp dịch vụ đường sắt nối hai trung tâm quan trọng của vịnh Byron, Công ty Đường sắt Vịnh Byron đã khôi phục một đoàn tàu di sản bị bỏ hoang, xây dựng lại ba km tuyến đường sắt, một cây cầu và bảo tồn một đoạn tuyến đường sắt không còn hoạt động. Tàu chạy hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời. Đoàn tàu được cung cấp năng lượng bằng 23% năng lượng được tạo ra bởi các tấm pin mặt trời trên mái nhà kho đường sắt cung cấp pin trên tàu, trong khi 77% còn lại được cung cấp vào lưới điện thông qua nhà cung cấp năng lượng xanh Enova để cung cấp năng lượng cho khu vực lân cận địa phương. Tàu còn có phanh tái tạo, sử dụng lực phanh của tàu để sạc pin khi tàu chạy chậm lại.

 

10.  Vườn quốc gia Galapagos, Ecuador

Là một địa điểm du lịch bền vững trên thế giới, du khách đến quần đảo Galapagos nên đi du lịch với các công ty lữ hành được cấp phép, được công nhận, những người tận tâm bảo tồn Galapagos. Các đối tác du lịch có hệ tư tưởng doanh nghiệp hoặc là thành viên của các tổ chức đảm bảo rằng hoạt động của họ tuân thủ các tiêu chuẩn cao về môi trường và xã hội.

 

Vườn quốc gia Galapagos là địa điểm du lịch bền vững trên thế giớiVườn quốc gia Galapagos. Ảnh: @Travel + Leisure

Quần đảo Galapagos được xếp hạng là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận đầu tiên trên thế giới vào năm 1979, một vinh dự được trao cho những địa điểm đẹp nhất hành tinh của chúng ta. Vườn quốc gia quần đảo Galapagos được thành lập để bảo tồn động vật hoang dã bản địa độc đáo của quần đảo và vùng biển xung quanh chúng. Khu bảo tồn cũng đầu tư vào các quan sát khoa học lịch sử của Charles Darwin, điều này đã giúp chúng ta hiểu rõ hơn về đời sống động vật. Vườn quốc gia bảo vệ các loài đặc hữu nổi tiếng nhất thế giới, không xuất hiện ở nơi nào khác trên hành tinh.

 

FDL (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)