Phú Thọ

Top 7 địa điểm du lịch tâm linh ở Phú Thọ nhất định phải tới một lần

Thứ bảy, 30/05/2020, 22:27 GMT+7

Đền Hùng, đền Mẫu Âu Cơ, đền Lạc Long Quân... là những địa điểm du lịch tâm linh ở Phú Thọ rất nổi tiếng thu hút du khách tham quan và vãn cảnh khi ghé thăm vùng đất Tổ linh thiêng.     

 

test

Điểm danh 7 địa điểm du lịch tâm linh ở Phú Thọ 

Cùng khám phá xem những địa điểm du lịch tâm linh ở Phú Thọ nổi tiếng và được nhiều du khách yêu thích dưới đây:  


1. Đền Hùng 

  • Địa chỉ: Thôn Cổ Tích - xã Hy Cương - huyện Lâm Thao - tỉnh Phú Thọ 

Đền Hùng là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia từng là kinh đô của nước Văn Lang từ hàng nghìn năm trước thờ các vua Hùng để tưởng nhớ công lao dựng nước. Đền Hùng tọa lạc trên núi Hùng, thuộc vùng Phong Châu cách trung tâm thành phố Việt Trì khoảng 8km về hướng Bắc và cách Hà Nội khoảng 100km. 


địa điểm du lịch tâm linh ở Phú Thọ Đền Hùng Phú Thọ

 

Di tích lịch sử nổi tiếng Phú Thọ này gồm 4 ngôi đền, 1 lăng tẩm và 1 ngôi chùa có khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, hội tụ đủ yếu tố sơn thủy hữu tình. Không chỉ là di tích đẹp, đền Hùng còn có phong cảnh đẹp là niềm tự hào của người dân Phú Thọ nói riêng và nước Việt Nam nói chung. Lễ hội đền Hùng được tổ chức hàng năm vào ngày 10/3 thu hút đông đảo du khách tham dự. Từ trung tâm Hà Nội tới đền Hùng bạn đi theo hướng quốc lộ 2 bằng xe máy hoặc đi tuyến tàu hỏa Hà Nội - Lào Cai. 


2. Đền mẫu Âu Cơ

  • Địa chỉ: Xã Hiền Lương, huyện Hạ Hoà, tỉnh Phú Thọ   

Địa điểm du lịch tâm linh ở Phú Thọ này sở hữu vị trí tuyệt đẹp, tọa lạc giữa cánh đồng lúa xanh bát ngát nằm sát bên dòng sông Thao. Ngôi đền gắn liền với sự tích, những người con được mẹ Âu Cơ mang lên núi thì người con cả dựng kinh đô Văn Lang tại vùng Phong Châu cai quan đất nước được gọi là vua Hùng. Còn số người con còn lại theo mẹ xuống dòng sông Thao khai hoang trồng lúa, nuôi tằm. 


địa điểm du lịch tâm linh ở Phú Thọ Đền mẫu Âu Cơ là địa điểm nổi tiếng ở Phú Thọ

 

Đền mẫu Âu Cơ được phân thành 5 gian, mỗi gian có cột gỗ được lợp mái bằng ngói, phía sau đền là cây cổ thụ quanh năm phủ bóng mát. Trong đền có tượng Quốc mẫu Âu Cơ cao 0,94m đội mũ kim cương lấp lánh, hình dáng thanh tú, phúc hậu, đi đôi hài cong được đặt trên ngai vàng. Ấn tượng nhất xung quanh ngai vàng được chạm trổ và điêu khắc mai, rồng, tùng, cúc tinh xảo. Toàn bộ cột kèo trong đền mẫu đều được chạm trổ bằng sơn son thiếp vàng sang trọng. 


3. Đền Lạc Long Quân

  • Địa chỉ: Đền Hùng, Chu Hoá, Thành phố Việt Trì, Phú Thọ

Đền Lạc Long Quân tọa lạc trong khu di tích lịch sử Đền Hùng, thu hút du khách với thiết kế hoành tráng, uy nghi và có địa thế đắc địa. Địa điểm du lịch nổi tiếng ở Phú Thọ này có tổng diện tích khoảng 14ha, tọa lạc trên một ngọn đồi, hai bên là Bạch Hổ và Thanh Long, trước cửa đền là sông Hồng, hồ Hóc Trai. Ngôi đền được phân thành nhiều hạng mục như: Cổng biểu tượng, cổng tam quan, phương đình, sân hành lễ, khu đền thờ chính và tả vu. 


địa điểm du lịch tâm linh ở Phú Thọ Đền Lạc Long Quân

 

Khi bước chân vào cửa đên Lạc Long Quân bạn sẽ được chiêm ngưỡng hồ cá chép nằm dưới hồ Hóc Trai tuyệt đẹp. Khu cổng Tam quan gồm có 4 cột đá được chạm họa tiết hoa văn tinh tế và uy nghi, linh thiêng với hình người giã gạo, đàn chim. Hai bên sân của đền là nhà hữu vu và tả vu được lợp gỗ lim, lợp mái ngói tất cả gồm 5 gian. Đền Lạc Long Quân là một trong những điểm đến được nhiều du khách yêu thích khi tới đền Hùng. 


4. Thiên cổ miếu

  • Địa chỉ: Vũ Thê Lang, Trưng Vương, Thành phố Việt Trì, Phú Thọ

Thiên cổ miếu là một trong những địa điểm du lịch tâm linh ở Phú Thọ được nhiều du khách yêu thích tọa lạc trong khu kinh đô Văn Lang xưa. Thiên cổ miếu uy nghi trên ngọn đồi thờ thầy giáo đầu tiên của Việt Nam và cũng là người dạy công chúa Ngọc Hoa, Tiên Dung ở thời vua Hùng thứ 18. Tương truyền, thầy giáo Vũ Thê Lang người quê Hải Dương cùng vợ tới kinh đô Văn Lang để dạy học, sau khi mất được thờ trong đền. 

Thiên cổ miếu trải qua hàng nghìn năm lịch sử và hiện vẫn còn tồn tại như minh chứng về nền văn hóa giáo dục của dân tộc có ý nghĩa quan trọng. Di tích lịch sử này được chứng nhận là di tích lịch sử vào năm 2003, hiện được trùng tu hiện đại hơn. Hàng nằm vào ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 thầy trò ở Việt Trì tới dâng hương tưởng niệm và báo cáo tình hình học tập trong năm qua. 


dia diem du lich tam linh o phu tho thien co mieumieuThiên cổ miếu thờ thầy giáo đầu tiên Việt Nam

 

 

5. Đền Tam Giang – Chùa Đại Bi

  • Địa chỉ: Phường Bạch Hạc, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ

Đền Tam Giang – Chùa Đại Bi là cụm di tích lịch sử văn hóa có vị trí tiếp giáp với sông Đà, sông Lô và sông Hồng sở hữu phong cảnh đẹp thu hút du khách vãn cảnh và lễ bái. Địa điểm du lịch ở Phú Thọ này gồm đền Mẫu, đền Tam Giang và chùa Đại Bi, bức phù điêu của Phật giáo và bến bơi chải. Đền Tam Giang – Chùa Đại Bi thờ thần Thổ Lệnh người đã có công đi tìm phương thuốc chữa bệnh cho dân làng khi giặc xâm chiếm. Nếu có dịp du lịch Phú Thọ bạn nên ghé thăm ngôi đền nổi tiếng này để thanh tịnh tâm hồn, ngắm cảnh và lễ bái. 


địa điểm du lịch tâm linh ở Phú Thọ Đền Tam Giang – Chùa Đại Bi

 

6. Đình Hùng Lô

  • Địa chỉ: Hùng Lô, Thành phố Việt Trì, Phú Thọ

Địa điểm du lịch tâm linh ở Phú Thọ không thể không nhắc tới đình Hùng Lô tọa lạc bên dòng sông Lô cách đền Hùng khoảng 10km về hướng Đông. Đình Hùng Lô được công nhận là di tích lịch sử quốc gia từng là nơi vua Hùng nghỉ chân khi đi du hành, sau đó người dân nơi đây đã lập miếu thờ. Địa điểm này rất nổi tiếng với lễ hội rước kiệu thu hút đông đảo du khách tham gia, hàng năm cứ vào dịp lễ hội Đền Hùng người dân nơi đây tổ chức lễ rước kiệu hoành tráng. 


địa điểm du lịch tâm linh ở Phú Thọ Đình Hùng Lô là di tích lịch sử ở Phú Thọ

 

7. Chùa Cát Tường

  • Địa chỉ: Khu phố Anh Dũng, phường Tiên Cát, thành phố Việt Trì, Phú Thọ

Chùa Cát Tường tọa lạc bên dòng sông Hồng được xây dựng từ năm 1999 có tổng diện tích khoảng 7000 nghìn m2. Ngôi chùa nổi tiếng ở Phú Thọ này gốm có nhà tổ, nhà chay đường, nhà tam bảo, nhà khách... Chùa Cát Tường thờ mẫu Thần Long Hồng Đăng Ngạn và Hoàng hậu nước Xích Quỷ. Gần chùa Cát Tường là đền Tiên thu hút du khách với lễ hội được tổ chức vào ngày 9 - 10/10 Âm lịch với những nghi lễ truyền thống và nhiều trò chơi hấp dẫn như hát xoan, chọi gà, cờ người, kéo co... 


địa điểm du lịch tâm linh ở Phú Thọ Chùa Cát Tường là điểm đến tâm linh nổi tiếng ở Phú Thọ

 

Bên cạnh những danh lam thắng cảnh đẹp, thì với 7 địa điểm du lịch tâm linh ở Phú Thọ ở trên sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về di tích lịch sử cũng như văn hóa của vùng đất Tổ. 

 

Phương Nga (Tổng hợp) - Luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
CÁC TIN CÙNG CHUYÊN MỤC