Phú Quốc

Điểm danh những lễ hội ở Phú Quốc đặc sắc và thu hút du khách nhất

Thứ hai, 25/01/2021, 17:05 GMT+7

Không chỉ sở hữu nhiều cảnh đẹp, những lễ hội ở Phú Quốc còn thu hút du khách với những nét văn hóa đặc sắc và nhiều hoạt động hấp dẫn. Vậy đó là những lễ hội nào?

Banner Tour

Những lễ hội ở Phú Quốc nổi tiếng nhất

Dưới đây là danh sách những lễ hội ở Phú Quốc đặc sắc nhất các bạn có thể tham khảo:    


1. Lễ hội nghinh Ông 

  • Thời gian tổ chức: Từ ngày 15 - 16 tháng 8 Âm lịch


Đây là lễ hội quen thuộc của người dân vùng biển, được tổ chức để thể hiện sự tôn kính và lòng biết ơn đối với Đức ngài Cá ông. Người dân vùng biển tổ chức lễ hội Nghinh Ông với mục đích cầu mong cho mưa thuận gió hòa và cuộc sống được bình yên mỗi khi ra biển khơi.   


Những lễ hội ở Phú Quốc - lễ hội Nghinh ÔngLễ hội nghinh Ông vùng biển thu hút ngư dân tham gia

 

Lễ hội nghinh Ông Phú Quốc được tổ chức làm 2 giai đoạn: Đầu tiên là rước Ông từ ngoài biển vào và rước Ông vào lăng. Khi đó ở dưới nước ngư dân vùng biển cùng hàng trăm chiếc ghe, thuyền rồng rước Ông trở về đất liền. Cùng với đó là những đoàn rồng, sư tử và lân rước Ông vào bên trong lăng. Nghi lễ tiếp theo đó là lễ tế và tổ chức ăn mừng khi lễ hội được diễn ra thành công. Những nghi thức tại lễ hội được tổ chức vô cùng trang trọng. Nếu có dịp du lịch Phú Quốc, bạn hãy một lần tham dự lễ hội nghinh Ông để cùng tìm hiểu. 


2. Lễ hội đua thuyền truyền thống 

  • Thời gian tổ chức: 30/4 hàng năm


Những lễ hội truyền thống ở Phú Quốc phải kể tới lễ hội đua thuyền được tổ chức vào ngày 30/34 hàng năm thu hút đông đảo du khách tham dự. Lễ hội thu hút đông đảo người dân tham gia, được tổ chức tại bãi biển Dinh Cậu.  


Những lễ hội ở Phú Quốc - lễ hội đua thuyền truyền thốngLễ hội đua thuyền truyền thống 

 

Tất cả các đội tham gia sẽ cùng nhau trổ tài đua thuyền để giành chiến thắng. Trong khi các đội chơi cùng nhau cố hết sức để giành chiến thắng thì, người dân hò reo cổ vũ vô cùng náo nhiệt. Lễ hội đua thuyền truyền thống được tổ chức ở Phú Quốc trở thành nét đẹp văn hóa và thu hút du khách đến với đảo ngọc. 


3. Lễ hội Nguyễn Trung Trực

  • Thời gian tổ chức: 27/8 Âm lịch hàng năm


Nhắc tới những lễ hội ở Phú Quốc nổi tiếng, không thể bỏ qua lễ hội Nguyễn Trung Trực được tổ chức vào ngày 27 tháng 8 Âm lịch hàng năm. Lễ hội được tổ chức từ năm 1996 cho tới nay trở thành nét đặc sắc trong văn hóa của người dân Phú Quốc. Lễ hội Nguyễn Trung Trực được tổ chức tại xã Gành Dầu, Phú Quốc. 


Những lễ hội ở Phú Quốc - lễ hội Nguyễn Trung TrựcLễ hội Nguyễn Trung Trực

 

Lễ hội Nguyễn Trung Trực được tổ chức gồm 2 phần chính là: Lễ và hội. Trong đó, phần lễ được thực hiện theo những nghi thức truyền thống, bày tỏ lòng tôn kính với với vị anh hùng đã đóng góp những công lao trong cuộc đấu tranh của dân tộc. Tiếp theo sẽ là phần hội với những hoạt động dân gian xoay quanh vị anh hùng này. Ngoài ra, lễ hội còn có nhiều hoạt động vui chơi giải trí hấp dẫn như hội thi thể thao, múa lân, trò chơi dân gian, chợ phiên… mang đậm nét văn hóa Phú Quốc. 


4. Lễ hội Dinh Bà Ông Lang 

  • Thời gian tổ chức: Từ ngày 18 - 19/1 Âm lịch hàng năm  


Lễ hội Phú Quốc này được tổ chức nhằm tưởng nhớ tới vợ của Nguyễn Trung Trực. Dinh bà có vị trí cách trung tâm thị trấn Dương Đông khoảng 7km. Lễ hội được tổ chức sau dịp Tết Âm lịch với nhiều hoạt động đặc sắc. Người dân tham dự lễ hội Dinh Bà Ông Lang để cầu may mắn cho cả năm thuận lợi và đôi lứa mong mãi được ở bên nhau. 


Những lễ hội ở Phú Quốc - lễ hội Dinh Bà Ông LangLễ hội Dinh Bà Ông Lang với nhiều hoạt động đặc săsc

 

5. Lễ hội Trai Đàn Sùng Hưng Cổ Tự 

  • Thời gian tổ chức: 30/7 Âm lịch 


Nhắc tới những lễ hội ở Phú Quốc, không thể không nhắc tới lễ hội Trai Đàn Sùng Hưng Cổ Tự được tổ chức vào ngày 30/7 Âm lịch hàng năm. Lễ hội được tổ chức tại chùa Sùng Hưng gần Dinh Cậu, ấn tượng với phong cách thiết kế dân gian. Tham quan ngôi chùa này du khách sẽ được tìm hiểu tượng thờ Quan Âm Nam Hải, miếu thờ bà Chúa Xứ, tượng thờ Nguyễn Trung Trực… 


Những lễ hội ở Phú Quốc - lễ hội Trai Đàn Sùng Hưng Cổ TựLễ hội Trai Đàn Sùng Hưng Cổ Tự 

 

Chùa Sùng Hưng được xây dựng từ cuối thế kỷ 19 và hiện vẫn giữ được vẻ đẹp thiêng liêng vốn có. Hàng năm vào ngày 30/7 Âm lịch tại chùa Sùng Hưng tổ chức Đại lễ Trai Đàm với những nghi thức như Động Đàn, Công Phu, Thỉnh Tiêu Diện Thượng Giàn… 


6. Lễ hội Đình Thần Dương Đông

  • Thời gian tổ chức: Từ 10 - 11/1 Âm lịch hàng năm


Lễ hội Đình Thần Dương Đông trở thành nét văn hóa đặc trưng của người dân Phú Quốc. Vào những ngày diễn ra lễ hội, đông đảo người dân và du khách tới tham dự. Lễ hội đình Thần Dương Đông được tổ chức để tưởng nhớ những người đã có công xây dựng nên xóm làng và khai khẩn. 


Những lễ hội ở Phú Quốc - lễ hội Đình Thần Dương ĐôngLễ hội Đình Thần Dương Đông

 

Lễ hội được tổ chức với quy mô nhỏ, nhưng thể hiện được những nét văn hóa đặc sắc của người dân miền biển đảo ngọc. Tham dự lễ hội đình Thần Dương đông du khách sẽ được cầu may, thưởng thức các tiết mục biểu diễn của người dân vùng biển. Bên cạnh đó, du khách còn được tham gia nhiều trò chơi đặc sắc tại lễ hội. 

 

  GỢI Ý TOUR DU LỊCH PHÚ QUỐC KHUYẾN MÃI


Trên đây là top 6 lễ hội ở Phú Quốc nổi tiếng và thu hút đông đảo du khách nhất, nếu có dịp ghé thăm đảo ngọc bạn hãy một lần tới tham dự và tìm hiểu những nét văn hóa đặc sắc.

 

​​​​Phương Nga (tổng hợp) -  luhanhvietnam.com.vn

​​​​​​Ảnh: Internet

Banner Tour Golf
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 0899567779
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.