Sơn La

Độc đáo món đặc sản cá nhảy trong miệng chỉ có tại Sơn La

Thứ sáu, 24/05/2019, 09:14 GMT+7

Chỉ có duy nhất khi du lịch Sơn La, du khách được thưởng thức món ăn có chút kinh dị nhưng không kém phần độc đáo của người dân Thái: gỏi cá nhảy.

Banner Tour

Sở dĩ gọi là "cá nhảy" vì món gỏi này sẽ được ăn khi cá vẫn còn sống và nhảy tanh tách khi được đưa vào miệng. Đó là lý do món ăn khiến nhiều thực khách phải dè chừng trong lần thưởng thức đầu tiên.

Nguyên liệu để chế biến món đặc sản Tây Bắc này thường là loại cá chép con có kích cỡ bằng ngón tay cái người lớn, chúng được nuôi ở ao tự nhiên, hoặc bắt trực tiếp tại suối nguồn xa khu dân cư. Cá bắt phải còn tươi sống, về thả vào chậu nước muối sạch để cá tự tiết hết chất bẩn. Sau đó, cá được rửa lại bằng nước muối nhạt kỹ càng.

 

thưởng thức món cá nhảy Sơn La của dân tộc TháiNguyên liệu chính là món cá chép con chỉ lớn bằng ngón tay người lớn

 

Tham khảo chùm tour Đông Tây Bắc khởi hành từ Hà Nội

 

Cầu kỳ hơn, nhiều gia đình đợi đến mùa cá chép đẻ trứng, họ lấy trứng cá chép bám vào hoa lục bình thả vào ruộng, suốt trong thời gian sinh trưởng của mình cá chỉ được ăn những bông hoa lúa rụng xuống nước, như vậy cá sạch hơn rất nhiều. Đến khi lúa rộ bông cũng là lúc cá được bắt lên để chế biến món cá nhảy Sơn La.

Khi ăn, người ta bắt cá từ chậu, dùng dao nhỏ khía nhanh vào bụng cá nặn ruột ra, thao tác phải nhanh để bảo đảm cá vẫn còn tươi sống giãy lên được. Sau đó những con cá đã qua sơ chế được thả vào một hỗn hợp rau ăn kèm được băm nhỏ gồm: lõi chuối tươi, các loại rau thơm (rau mùi, rau húng, thì là, kinh giới...), trộn cùng các loại gia vị như mắm, muối, mì chính, tỏi, ớt... và hạt mắc khén - loại gia vị đặc biệt của người dân tộc Thái ở Sơn La.

 

thưởng thức món cá nhảy Sơn LaCác món rau ăn kèm được bằm nhỏ trộn với các loại gia vị vừa ăn

 

thưởng thức món cá nhảy Sơn LaCá được sơ chế qua rồi thả vào hỗn hợp ăn kèm

 

Cá mổ đến đâu ăn đến đó sẽ bảo đảm được độ giòn ngọt của thịt và không có mùi tanh. Khi ăn, dùng chiếc thìa nhỏ xúc cá kèm theo lõi chuối và nước chua đưa lên miệng thưởng thức; khi này cá còn nhảy tanh tách trong miệng; các vị chua, cay, nồng, ngọt quyện với mùi thơm đặc trưng vương vất nơi cổ họng mãi không thôi.

 

Các món rau ăn kèm được bằm nhỏ trộn với các loại gia vị vừa ănCá nhảy Sơn La là món nhậu ưa thích của cánh đàn ông

 

Món cá nhảy Sơn La khá phổ biến trong những gia đình người Thái, họ cũng thường dọn ra khi có khách quý. Tuy nhiên vì đặc trưng cá sống ăn ngay tại chỗ nên món này khá kén người ăn, nhiều vị khách miền xuôi sẽ phải dè chừng khi thử. 

Nhưng nếu bạn là người yêu Tây Bắc hùng vĩ, yêu ẩm thực của vùng non cao và mong muốn được khám phá hết cái tinh túy, đa dạng của ẩm thực Sơn La thì bạn rất nên thử món cá nhảy ít nhất một lần trong đời.

 

Chang (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

 

Banner Tour Golf
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 0899567779
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.