Guidebook
Banner Voucher KS cả nước
Miền Tây

Ghé thăm khu tưởng niệm nhà thơ Bùi Hữu Nghĩa khi có dịp tới xứ Tây Đô

Thứ ba, 09/05/2023, 15:36 GMT+7

Khu tưởng niệm nhà thơ Bùi Hữu Nghĩa là địa điểm tham quan thu hút du khách khi tới Cần Thơ. Ghé thăm di tích văn hoá - lịch sử nổi tiếng này du khách sẽ được tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của vị anh hùng Bùi Hữu Nghĩa cũng như chiếm ngưỡng kiến trúc giả cổ độc đáo.

test

Lăng mộ nhà thơ Bùi Hữu Nghĩa ở đâu Cần Thơ?

Khu tưởng niệm nhà thơ Bùi Hữu Nghĩa tọa lạc tại Quận Bình Thuỷ, Tp. Cần Thơ. Lăng mộ được xây dựng ở khu mộ cũ với kiến trúc vô cùng hoành tráng. Đây là nơi yên nghỉ của vị anh hùng tứ kiệt yêu nước Bùi Hữu Nghĩa - nhà thơ yêu nước và cũng là người đi đầu trong phong trào sân khấu tuồng. 

Thông tin liên hệ: 

- Địa chỉ: Số 2, Đường Cách Mạng Tháng Tám, Phường Bùi Hữu Nghĩa, Quận Bình Thuỷ, Thành phố Cần Thơ

- Email: baotangthanhpho@gmail.com

- Thời gian mở cửa: 8h30 - 16h30

- Giá vé: Miễn phí

- Liên hệ: 0292 38 20 955.
 

khu tưởng niệm nhà thơ Bùi Hữu Nghĩa thu hút du khách ở Cần ThơLăng mộ nhà thơ Bùi Hữu Nghĩa là địa điểm nổi tiếng ở Cần Thơ


Cách di chuyển tới khu tưởng niệm nhà thơ Bùi Hữu Nghĩa

Khu tưởng niệm nhà thơ Bùi Hữu Nghĩa cách trung tâm Tp. Cần Thơ khoảng 6km, vì vậy bạn có thể dễ dàng di chuyển tới khu tưởng niệm này để tham quan. Trước hết bạn cần tới được Cần Thơ bằng máy bay, xe khách hoặc xe máy tuỳ theo địa điểm xuất phát. Từ trung tâm Tp. Cần Thơ di chuyển theo tuyến đường Đồng Văn Cống khoảng 15 phút sẽ tới được lăng mộ thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa tham quan. 


cách di chuyển tới khu tưởng niệm nhà thơ Bùi Hữu Nghĩa Cách di chuyển tới khu tưởng niệm nhà thơ Bùi Hữu Nghĩa


Tiểu sử nhà thơ Bùi Hữu Nghĩa 

Trước khi tham quan khu tưởng niệm nhà thơ Bùi Hữu Nghĩa Cần Thơ bạn cũng nên tìm hiểu đôi nét về tiểu sử của vị danh nhân văn hoá này nhé. Bùi Hữu Nghĩa có hiệu là Nghi Chi sinh năm 1807 và mất năm 1872. Quê tại thôn Long Tuyền, thuộc tổng Định Thới, phủ Định Viễn, Vĩnh Thanh (nay thuộc khu vực 2, phường Bùi Hữu Nghĩa, Bình Thuỷ, Cần Thơ.
 

tìm hiểu tiểu sử của nhà thơ khi tham quan khu tưởng niệm nhà thơ Bùi Hữu Nghĩa Nhà thơ Bùi Hữu Nghĩa tùng giữ nhiều chức vụ quan trọng khi làm quan


Ông đỗ thủ khoa vào năm Ất Mùi (1835), sau đó làm quan Tri huyện tại Phước Chánh và trở thành Tri Phủ ở Trà Vang. Trong suốt thời gian làm quan, Bùi Hữu Nghĩa có những thăng trầm trong sự nghiệp của mình. Tuy nhiên, ông luôn giơ cao tinh thần trượng nghĩa và lòng yêu nước của mình. Năm 1848 ông bị vu oan và kết án tử. Được vợ tới kinh thành kêu oan ông được tha chết và đày ra biên giới Vĩnh Thông. 


Tham quan khu tưởng niệm nhà thơ Bùi Hữu Nghĩa Khu lăng mộ thủ khoa Trần Hữu Nghĩa và vợ của ông


Tới năm 1867 ông về quê mở trường học và bốc thuốc chữa bệnh cho dân nghèo. Trong quá trình này ông có viết thơ cổ vũ tinh thần yêu nước và lên án chế độ thực dân. Sau khi từ quan thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa vẫn luôn bí mật giúp cho quân dân Cần Thơ và Vĩnh Long trong cuộc kháng chiến chống quân giặc. Tới năm 1872 ông qua đời sau đợt bệnh nặng, thọ 65 tuổi. Cảm kích trước tài đức của ông, người dân Cần Thơ đã cho xây dựng lăng mộ nhà thơ Bùi Hữu Nghĩa và hàng năm vào ngày 21/1 tổ chức lễ tưởng niệm. 


Tham quan khu tưởng niệm thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa 

Khu tưởng niệm nhà thơ Bùi Hữu Nghĩa được xây dựng trong khuôn viên rộng lớn khoảng 10.000m2. Trong thời gian đầu lăng mộ được xây dựng bằng đá ong sau đó được nhân dân Cần Thơ đưa bài vị vào trong đình Bình Thuỷ để thờ. Phần mộ của Bùi Hữu Nghĩa được xếp hạng là di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia năm 1994 và trở thành điểm đến thu hút du khách khi có dịp du lịch Cần Thơ.
 

Tham quan khu tưởng niệm nhà thơ Bùi Hữu Nghĩa Khuôn viên rộng lớn tại khu tưởng niệm


Toàn bộ khu tưởng niệm có kiến trúc phong giả cổ làm chủ đạo, cùng với cột lớn và những bức phù điêu ở xung quanh tạo nên khung cảnh hoài niệm. Cổng vào của lăng mộ được thiết kế theo hình tam quan với những đường nét chạm trổ vô cùng tinh xảo. Khu bên trong là khuôn viên rộng lớn gốm có 3 toà nhà. Chính giữa là nhà thờ, bên trái là khu tiếp khách và bên phải là khu trưng bày. Gần cổng ra vào của khu tưởng niệm là nhà bia để ghi công đức của du khách tham quan.
 

Tham quan khu tưởng niệm nhà thơ Bùi Hữu Nghĩa Chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo của khu lăng mộ Nguyễn Hữu Nghĩa


Hàng năm vào dịp mất của nhà thơ Bùi Hữu Nghĩa nhân dân Cần Thơ tổ chức các hoạt động văn hoá đặc sắc, nhằm tưởng nhớ tới công ơn của ông. Lễ kỷ niệm thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa thu hút đông đảo du khách với các hoạt động như: Võ thuật, múa, viết thư pháp...
 

Tham quan khu tưởng niệm nhà thơ Bùi Hữu Nghĩa Bên trong khuôn viên có hồ sen rộng lớn

Tham quan khu tưởng niệm nhà thơ Bùi Hữu Nghĩa Tham quan từng hạng mục tại khu tưởng niệm

Tham quan khu tưởng niệm nhà thơ Bùi Hữu Nghĩa Khu phần mộ nhà thơ Nguyễn Hữu Nghĩa

 


Những lưu ý khi tham quan khu tưởng niệm thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa 

Cùng “bỏ túi” những lưu ý dưới đây khi tham quan khu tưởng niệm nhà thơ Bùi Hữu Nghĩa tại Cần Thơ khi có dịp: 

- Khu tưởng niệm mở cửa vào tất cả các ngày trong tuần cho du khách tham quan. 

- Khi tham quan khu tưởng niệm du khách nên chú ý ăn mặc lịch sự và gọn gàng. 

- Nên tìm hiểu trước về lịch sử của nhà thơ Bùi Hữu Nghĩa trước khi tham quan. 

- Nếu có thời gian, bạn có thể kết hợp ghé thăm những địa điểm nổi tiếng gần khu tưởng niệm như: Đình Bình Thuỷ, nhà cổ Bình Thuỷ… 

- Sau khi tham quan du khách có thể di chuyển về khu vực trung tâm Tp. Cần Thơ để ăn uống và nghỉ ngơi. 

Nếu có dịp ghé thăm xứ Tây Đô bạn hãy một lần tham quan khu tưởng niệm nhà thơ Bùi Hữu Nghĩa ở Cần Thơ để hiểu rõ hơn về cuộc đời, sự nghiệp của ông - người anh hùng xuất chúng của dân tộc.  


Phương Nga (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)