Banner Voucher KS cả nước
Guidebook
Quảng Trị

Ngất ngây với hương vị bánh Quảng Trị khó quên

Thứ tư, 19/06/2019, 04:42 GMT+7

Quảng Trị - mảnh đất thân thương phải gánh chịu nhiều bom đạn của chiến tranh, nơi có thời tiết khắc nghiệt quanh năm nhưng may mắn thay lại được ban tặng rất nhiều hương vị bánh Quảng Trị đặc trưng mà du khách có cơ hội không thể bỏ lỡ. 

test

Quảng Trị không có nhiều những điểm du lịch độc đáo và  mới mẻ, không xô bồ và nhộn nhịp nhưng lại được bồi đắp bằng một nền ẩm thực vô cùng phong phú và đa dạng. Chỉ nói đến hương vị bánh Quảng Trị, du khách một lần ghé đến khó mà có thể thử hết trong lần đầu tiên. Hương vị bánh Quảng Trị được chứa đựng bằng tình cảm con người Quảng Trị, được gây dựng bằng thời gian và là điểm độc đáo riêng biệt của Quảng Trị khiến du khách dừng chân ghé lại. 

 

Hương vị bánh bột lọc đậm đà 

Mở màn cho tour du lịch ẩm  thực Quảng Trị thì chắc chắn bạn không thể bỏ lỡ hương vị bánh lọc. Bánh bột lọc, món ăn tưởng như dân dã như là niềm tự hào riêng của người Quảng Trị và của người dân miền Trung nói riêng. Tuổi thơ của những con người Quảng Trị đều gắn với hương vị bánh lọc, bên nồi bếp của bà, của mẹ để nhào nặn cho mình những chiếc bánh thơm dẻo. Hiện nay nếu bạn muốn nếm thử hương vị bánh Quảng Trị - bánh lọc thì thường có hai loại là bánh lọc trần và bánh lọc gói, được bán ngon nhất ở Mỹ Chánh – Hải Lăng – Quảng Trị. 

 

huong_vi_banh_quang_triBánh lọc trần với nhân tôm bắt mắt
 

Tinh hoa của hương vị bánh Quảng Trị - chiếc bánh lọc nằm ở nhân bánh bởi người Quảng Trị có rất nhiều cách chế tạo nhân bánh theo sở thích riêng của mình mà không cần theo bất cứ khuôn khổ nào. Có gia đình dùng nhân tép, nhân tôm, lại có gia đình dùng đậu, nấm, mộc nhĩ.. để tạo thành nhân. Sau đó phần nhân bánh sẽ được gói gọn bên trong bột trắng, chỉ cần hấp lên là đã tạo được hương vị bánh Quảng Trị đặc trưng, ăn kèm nước chấm được pha chế riêng. 

 

huong_vi_banh_quang_tri_2Bánh lọc gói thường được ăn trong các dịp quan trọng như lễ Tết

 

Bánh ướt – hương vị bánh Quảng Trị đặc trưng riêng

Kể đến hương vị bánh Quảng Trị, không thể gạt đi bánh ướt mỏng, trắng nhưng thơm ngon mùi gạo của người Quảng Trị. Ở Quảng Trị, ngôi làng có hương vị bánh ướt ngon nhất hiện nay là làng Phương Lang – Hải Lăng – Quảng Trị với truyền thống làm bánh ướt lâu đời. Bánh ướt Phương  Lan đã có từ nhiều thế kỉ trước, gắn bó với những người nông dân vùng Quảng Trị và là một món ăn sáng phổ biến trong khắp thôn ngõ. 

 

huong_vi_banh_quang_tri_3Bánh ướt trắng mỏng thơm ngon mùi gạo Quảng Trị

 

Hương vị bánh Quảng Trị - bánh ướt được làm nên từ gạo xay nhuyễn, sau đó được tráng lên trên chiếc nồi đang sôi. Bánh ướt thường được ăn kèm với thịt hay với giò chả, kết hợp cùng nước chấm đậm vị biển mặn của người Quảng Trị đảm bảo khó quên. 

 

Bánh đúc rau câu của người Quảng Trị

Ngoài bánh lọc, bánh nậm hay bánh ướt, nếu bạn muốn tận hưởng được trọn vẹn hương vị bánh Quảng Trị thì không thể bỏ qua món bánh đúc rau câu. Bánh đúc rau câu tuy không thường xuyên được nhắc đến nhưng nếu dùng để mời khách du lịch đến Quảng Trị nhớ về hương vị bánh Quảng Trị thì chắc chắn bánh đúc rau câu sẽ được nhắc đến. 

 

huong_vi_banh_quang_tri_4Bánh đúc rau câu chỉ có ở Quảng Trị

 

Bánh đúc rau câu được làm từ rau mắt màu nâu, thường bám vào đá ở dưới nước. Muốn có rau câu để làm bánh đúc, người Quảng Trị phải chờ vào những dịp thủy triều rút hết, vì thế hương vị bánh Quảng Trị - bánh đúc rau câu rất đậm đà tinh thần con người Quảng Trị. Nấu bánh đúc rau câu đơn giản nhưng cần sự tinh tế và tỉ mỉ, nếu không thì bánh sẽ khó mà đặc quánh lại. Hiện nay bạn có thể ăn bánh đúc Quảng Trị ở các cửa hàng, lề quán ở Quảng Trị, hay bánh đúc rau câu có  mặt trong mâm cỗ, mâm cưới của con người Quảng Trị. 

 

huong_vi_banh_quang_tri_5Người Quảng Trị mò mẫn hái rau câu lúc thủy triều xuống để làm nên món bánh đúc rau câu
 
>> Xem thêm: Voucher khách sạn cả nước

 

Bánh bèo Quảng Trị với nước chấm khác lạ

Không phải ai cũng đã từng được nghe về bánh bèo, tên gọi của hương vị bánh Quảng Trị này xuất hiện từ hình dạng đặc trưng của bánh, như hình chiếc bèo nổi trôi. Món bánh bèo hoàn chỉnh là sự kết hợp của bánh làm từ gạo, của tôm xay nhuyễn và hỗn hợp nước sốt đổ trực tiếp lên bánh. Người Quảng Trị xếp bánh bèo vào hương vị bánh Quảng Trị đặc trưng bởi cách chế biến khác biệt, giá thành rẻ nhưng lại khó quên.

 

huong_vi_banh_quang_tri_6Bánh bèo Quảng Trị với nhân tôm và nước chấm pha riêng biệt

 

Những tấm bánh bèo mỏng được xếp chồng lên nhau, hương vị gạo xay nhuyễn quyện với nhân và nước chấm rất phù hợp cho bạn ăn thử trong một buổi chiều Quảng Trị.

 

Vị bánh khoái khác lạ từ Quảng Trị

Lại là một món ăn độc đáo được làm từ bột gạo xếp vào danh sách hương vị bánh Quảng Trị không thể bỏ lỡ - bánh khoái. Bánh khoái là một món ăn đặc sản đã níu chân rất nhiều du khách khi ghé đến Quảng Trị, được khéo léo tạo nên vô cùng bắt mắt bởi bàn tay con người Quảng Trị.

Món bánh khoái được đổ vào khuôn nhỏ cho giòn, sau đó cho thêm nhân ray, tôm thịt và giá, kết hợp thêm một vài loại hải sản tùy nơi.. ăn cùng với nước chấm đặc sệt mà ở Quảng Trị hay gọi là “nước lèo”. Nhiều người đánh giá linh hồn của bánh khoái – hương vị bánh Quảng Trị nằm ở rau ăn kèm, gồm cải non, chuối chát và trái vả.. 

 

huong_vi_banh_quang_tri_7jgBánh khoái Quảng Trị không thể thiếu sự kết hợp cùng rau tươi

 

Khi đến Quảng Trị, ghé thăm một vài di tích lịch sử, trải nghiệm sống cùng con người Quảng Trị và muốn nhớ về Quảng Trị thì không thể bỏ qua những hương vị bánh Quảng Trị khó quên. Đặc điểm của hương vị bánh Quảng Trị đó chính là phần nhiều sẽ được làm nên từ gạo, theo người Quảng Trị, gạo là tinh hoa của đất trời và từ gạo có thể tạo nên được linh hồn cho món ăn. Các món bánh hình thành nên hương vị bánh Quảng Trị đặc trưng đều cần phải có sự hòa quyện cùng nước chấm. Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức hương vị bánh Quảng Trị, lưu giữ lại trong hành trình du lịch của mình những kỉ niệm đẹp về ẩm thực nơi vùng đất đầy nắng và gió. 

Giang Nguyễn (Tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)