Myanmar

Lạc vào mê cung tôn giáo tại chùa Kakku Myanmar

Thứ tư, 15/02/2023, 09:15 GMT+7

Chùa Kakku Myanmar hiện có khoảng 2478 bảo tháp đáng kinh ngạc, được sắp xếp thành hàng gọn gàng trên 1 sườn đồi của Bang Shan. Đây được biết đến là 1 trong những di tích tôn giáo ngoạn mục nhất ở Myanmar.

test

Đôi nét về chùa Kakku Myanmar

Chùa Kakku Myanmar là một quần thể chùa nằm trên những ngọn đồi nhìn xuống thung lũng phía Đông Nam của Hồ Inle. Địa điểm hẻo lánh này chỉ mới mở cửa cho du khách gần đây, nằm trong lãnh thổ Pa-Oh, một dân tộc có liên quan đến người Karen. 

 

Du lịch chùa Kakku MyanmarChùa Kakku Myanmar (Ảnh: de_mayor_quiero_ser_mochilera)
 
 
Khám phá chùa Kakku Myanmar(Ảnh: elmundoesmejorcontigo)

 

Chùa Kakku là một bộ sưu tập khổng lồ gồm 2.478 bảo tháp được cho là được xây dựng cách đây 2000 năm, một số bảo tháp có niên đại từ thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên. 

 

Khám phá chùa Kakku MyanmarNơi đây có gần 2500 bảo tháp (Ảnh: stefmilomj)

 

Mặc dù là một điểm tham quan độc đáo và thú vị nhưng bản thân địa điểm này lại thu hút chưa quá đông khách du lịch vì vị trí xa xôi, hiện không có kết nối giao thông công cộng. Nếu muốn tiếp cận du khách cần phải đi qua những con đường làng quanh co. Tuy hơi vất vả nhưng phong cảnh trên đường đi cũng khá hấp dẫn. 

 

Chụp hình ở chùa Kakku Myanmar(Ảnh: lau.cristiano)

 

Lịch sử của chùa Kakku Myanmar

Các bảo tháp ở chùa Kakku Myanmar được xây dựng vào những thời điểm khác nhau. Những bảo tháp đầu tiên có lẽ được xây dựng từ thế kỷ 12 và các bảo tháp cuối cùng được xây dựng vào thế kỷ 18. Có nhiều giả thuyết khác nhau liên quan đến lịch sử của các ngôi chùa Kakku. Một giả thuyết cho rằng khu phức hợp này đã được tạo ra như một phần của một phong trào vào thế kỷ thứ 3, do Hoàng đế Ấn Độ Ashoka lãnh đạo, người đã xây dựng một số lượng lớn các di tích tôn giáo trên khắp Nam Á và Đông Nam Á nhằm mục đích truyền bá đức tin Phật giáo trên khắp thế giới. Giả thuyết khác cho rằng bảo tháp đầu tiên được xây dựng bởi Vua Alaungsithu, người cai trị Đế chế Bagan trong Thế kỷ 12. 

 

Sống ảo ở chùa Kakku MyanmarNhững bảo tháp đầu tiên có thể được xây dựng vào thế kỷ 12 (Ảnh: Pilar)

 

Ngôi chùa Kakku lớn nhất cao khoảng 40 mét, nằm ở trung tâm của địa điểm được cho là đã được xây dựng bởi Alaungsithu, Vua của đế chế Bagan vào thế kỷ thứ 12. Alaungsithu là một Phật tử thuần thành, người đã đi du lịch nhiều nơi trong Vương quốc và xây dựng các ngôi chùa và tượng đài Phật giáo trên khắp đế chế của mình để tạo công đức và truyền bá Phật giáo. Trong suốt nhiều thế kỷ, nhiều ngôi chùa khác đã được thêm vào.

 

Sống ảo ở chùa Kakku Myanmar(Ảnh: elmundoesmejorcontigo)

 

Quần thể chùa Kakku Myanmar thực sự là một mê cung hấp dẫn giống như tập hợp các công trình tôn giáo, mỗi công trình đều có câu chuyện riêng, phong cách riêng và mỗi công trình đều có ý nghĩa biểu tượng độc đáo riêng.

 

Khám phá ở chùa Kakku MyanmarMỗi một công trình ở đây đều có ý nghĩa và câu chuyện riêng (Ảnh: eithandarbo_)
 
>>Xem thêm: Bảo tháp Mingun Pahtodawgyi - tàn tích đẹp huyền bí trên đất Myanmar

 

Cách đến chùa Kakku

Chùa Kakku Myanmar nằm ở vùng đồi phía Đông Nam của hồ Inle. Quãng đường 60 km lái xe từ Taunggyi mất từ ​​1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng. Từ đầu phía Tây của hồ Inle phải mất thêm một giờ nữa mới đến được khu phức hợp. Ngoài ra, một chuyến đi bộ qua những ngọn đồi rất đẹp nhưng đầy thử thách sẽ mất từ ​​5 đến 7 giờ, tùy thuộc vào điểm xuất phát cũng sẽ đưa du khách tiếp cận được chùa Kakku. 

 

Check in ở chùa Kakku MyanmarQuần thể chùa nằm ở phía nam hồ Inle (Ảnh: sophtravelmatters)

 

>>Xem thêm: Tham quan động Pindaya Myanmar linh thiêng có 8000 bức tượng Phật dát vàng

 

Giờ mở cửa chùa Kakku Myanmar

Chùa Kakku Myanmar mở cửa hàng ngày từ 8 giờ sáng đến 6 giờ chiều. Để vào tham quan bạn cần trả một khoản phí. 

 

Tham quan chùa Kakku Myanmar(Ảnh: stefmilomj)

 

Kiến trúc chùa Kakku myanmar

Khu phức hợp chùa Kakku Myanmar hiện có khoảng gần 2500 ngôi chùa, hầu hết chúng đều có hình dạng và kích thước tương tự nhau. Các ngôi chùa tạo thành những hàng dài, xếp sát nhau trên một diện tích hình vuông. 

 

Kiến trúc chùa Kakku MyanmarCác ngôi chùa đều có kiến trúc gần giống nhau (Ảnh: Kristin)

 

Ở trung tâm khu phức hợp là bảo tháp chính cao 40 mét, được bao quanh bởi những bảo tháp nhỏ hơn hầu hết được bảo quản tốt. Kiến trúc phổ biến nhất ở chùa Kakku Myanmar là "hti", một yếu tố kiến trúc có hình dạng giống 1 chiếc ô trang trí. Các ngôi chùa cổ hàng thế kỷ được làm từ gạch và trát bằng vữa. Có một số chùa đã đổ nát, một số lại có bụi rậm và cây cối mọc ra. Nhiều bảo tháp được trang trí bằng các tác phẩm điêu khắc bằng vữa, đặc biệt có một số vẫn giữ khá nguyên vẹn màu sắc ban đầu. 

 

Sống ảo ở chùa Kakku Myanmar(Ảnh: elmundoconsara)

 

>>Xem thêm: Bỏ túi kinh nghiệm du lịch Myanmar tự túc

 

Lễ hội chùa Kakku

Lễ hội chùa Kakku Myanmar được tổ chức trong dịp Tabaung, tháng thứ 12 theo lịch truyền thống của Miến Điện (tháng 3), đánh dấu sự kết thúc của mùa mát mẻ. Lễ hội này kéo dài 9 ngày, lúc đó người Pa-Oh nhảy múa trong trang phục truyền thống và mang theo thức ăn cúng dường và bày tỏ lòng tôn kính đối với các ngôi chùa.

 

Lễ hội chùa Kakku MyanmarLễ hội chùa Kakku

 

 

Những điểm tham quan gần chùa Kakku Myanmar
 

Chùa Phaung Daw

Chùa Phaung Daw là ngôi chùa bậc thang có màu đỏ vàng nổi bật trên hồ Inle. Công trình này gây ấn tượng với các du khách nhờ lối kiến trúc ngoạn mục từ trong ra ngoài. Các bức tường của ngôi chùa được trang trí bằng các trang tường kể về các câu chuyện Phật giáo. Ở trung tâm công trình là 1 ngôi chùa được trang trí công phu với 5 bức tượng Phật nhỏ có vai trò quan trọng đối với Phật giáo. 

Những bức tượng ở chùa Phaung Daw U là những hiện vật Phật giáo nổi tiếng được bao phủ bởi những lá vàng. Hàng năm, lễ hội ở chùa kéo dài 18 ngày được tổ chức để tôn vinh năm hình ảnh của Đức Phật. 

 

Điểm tham quan gần chùa Kakku Myanmar - Chùa Phaung DawChùa Phaung Daw

 

Tu viện Jumping Cats

Tu viện Nga Hpe Khuang được biết đến với những con mèo nhảy, trong những năm trước đó nó đã được các nhà sư mới huấn luyện để nhảy qua các vòng giữa các buổi đọc kinh. Ngày nay, mặc dù những con mèo vẫn sống ở tu viện nhưng chúng đã ngừng nhảy. 

Tu viện Nga Hpe Khuang là một trong những tu viện lâu đời nhất và lớn nhất trên hồ Inle. Công trình được làm bằng gỗ và xây dựng trên những chiếc cột, nơi đây có tầm nhìn tuyệt vời ra hồ nước và các khu vực xung quanh. Bên trong tu viện, du khách có cơ hội nhìn thấy những nhà sư trẻ đang yên bình học tập và những bức tượng vàng ngồi trên ngai vàng.

 

Điểm tham quan gần chùa Kakku Myanmar - Tu viện Jumping CatsTu viện Jumping Cats

 

Tổ hợp Bảo tháp Indein 

Khu phức hợp Bảo tháp Indein là một "biển" các ngọn tháp được trang trí công phu nhô lên khỏi mặt đất giống như một rừng bảo tháp. Tất cả được xây dựng trên sườn đồi, khu phức hợp này hiện chứa hơn 1.600 bảo tháp, một số được chạm khắc tinh xảo và mạ vàng. Có một số bảo tháp đã được khôi phục, một số lại có các vết nứt ở chân đế khiến nhiều giả thuyết đưa ra là các công trình ở đây bị rừng rậm lấn chiếm. 

Có hai nhóm bảo tháp khác nhau tại khu phức hợp. Ngôi chùa đầu tiên nằm gần nơi thuyền cập bến và nhiều ngôi chùa ở đây được trang trí bằng hình ảnh của những con vật thần thoại. Nhóm thứ hai nằm trên đỉnh một ngọn đồi, từ đó du khách có thể thu vào tầm mắt toàn cảnh khu phức hợp bảo tháp Indein và khu vực xung quanh bên dưới.

 

Điểm tham quan gần chùa Kakku Myanmar - Tổ hợp Bảo tháp Indein Tổ hợp Bảo tháp Indein 

 

Shwe Yaunghwe Khuang

Tu viện được chụp ảnh nhiều nhất trong khu vực hồ Inlie chính là Shwe Yaunghwe Kyuang. Công trình được xây dựng bằng gỗ và chạm khắc tinh xảo. Nơi đây nổi tiếng với các cửa sổ hình bầu dục tạo nên khung hình hoàn hảo cho những bức ảnh của các chú tiểu trẻ tuổi đang học tập.

Vào khoảng 11 giờ hàng ngày, các nhà sư tập trung để thiền định, cho phép du khách có cơ hội quan sát hoặc thậm chí tự mình tham gia thiền định. Ở bên trong tu viện, các bức tường được lót bằng hàng ngàn hốc tường nhỏ, mỗi hốc chứa một bức tượng Phật nhỏ. Những bức tượng này được quyên góp bởi những người từ nhiều quốc gia khác nhau như Pháp, Mỹ và Úc. 

 

Điểm tham quan gần chùa Kakku Myanmar - Shwe Yaunghwe KhuangShwe Yaunghwe Khuang

Quần thể chùa Kakku Myanmar là một trong những di tích cổ lớn và ngoạn mục nhất ở châu Á. Khu phức hợp chứa hàng ngàn ngôi chùa và đền thờ được xây dựng qua mấy thế kỷ đã thực sự là một địa điểm du lịch không thể bỏ qua trong hành trình du lịch Myanmar

 

Thu Mơ (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)