Guidebook
Banner Voucher KS cả nước
Miền Tây

Khám phá làng bánh tráng Thuận Hưng - điểm đến thu hút du khách ở Cần Thơ

Thứ năm, 17/11/2022, 11:06 GMT+7

Cần Thơ nổi tiếng với nhiều làng nghề truyền thống như làng nghề hủ tiếu, kẹo dừa… trong đó phải kể tới làng bánh tráng Thuận Hưng. Nếu bạn đang có dự định khám phá làng nghề làm bánh tráng nổi tiếng này ở Cần Thơ, thì hãy cùng tham khảo bài viết sau nhé!

test

Làng nghề làm bánh tráng Thuận Hưng ở đâu?  

Làng bánh tráng Thuận Hưng có địa chỉ tại khu vực Tân Phú, thuộc Phường Thuận Hưng, Quận Thốt Nốt, Thành phố Cần Thơ. Làng nghề làm bánh tráng ở Thuận Hưng  có hơn 200 năm làm nghề với tất cả 500 lò bánh ngày đêm rực lửa làm bánh cung cấp cho thị trường. 

Bánh tráng ở Thuận Hưng có nhiều loại, mỗi loại đều có hương vị riêng mà không nơi nào có được. Đó là bí quyết làm bánh tráng của người dân Thuận Hưng, bánh dai ngon, có hương gạo thơm và không hề bị bở. Làng nghề làm bánh tráng ở Thuận Hưng rất nổi tiếng khi du lịch Cần Thơ và trở thành điểm đến thu hút du khách gần xa. 


làng nghề bánh tráng Thuận Hưng thu hút du khách ở Cần ThơLàng nghề làm bánh tráng ở Thuận Hưng thu hút du khách tham quan


Cách di chuyển tới làng nghề bánh tráng Thuận Hưng 

Làng bánh tráng Thuận Hưng cách trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 37km, để di chuyển tới làng nghề bạn có thể di chuyển bằng nhiều loại phương tiện khác nhau. Tuy nhiên trước hết bạn cần tới được Cần Thơ bằng xe khách, xe máy hoặc máy bay, tùy theo địa điểm xuất phát. 

Từ trung tâm thành phố Cần Thơ tới làng nghề bánh tráng ở Thuận Hưng thuận tiện nhất là bạn đi theo tuyến đường QL91B khoảng 1 giờ đồng hồ là tới. Nếu không biết đường đi bạn có thể di chuyển tới làng nghề bạn có thể hỏi người dân hoặc tra cứu bản đồ rất đơn giản. 


Cách di chuyển tới làng bánh tráng Thuận Hưng Cách di chuyển tới làng nghề bánh tráng Thuận Hưng 


Làng bánh tráng Thuận Hưng ở Cần Thơ có gì? 

Bạn đang thắc mắc không biết làng bánh tráng Thuận Hưng có gì? Ghé thăm làng nghề làm bánh tráng ở Thuận Hưng, du khách sẽ được tìm hiểu về quy trình làm bánh, thưởng thức bánh tráng và lựa chọn cho mình các sản phẩm ngon nhất từ bánh tráng về làm quà.  


Làng nghề làm bánh tráng hơn 200 tuổi 

Làng nghề làm bánh tráng ở Cần Thơ được hình thành và phát triển gần 200 năm, trở thành điểm đến thu hút du khách mỗi khi có dịp tới Cần Thơ. Ghé thăm làng nghề nổi tiếng này du khách sẽ được thưởng thức bánh tráng quê và tìm hiểu quy trình làm bánh tráng của người dân Thuận Hưng.
 

Ghé thăm làng bánh tráng Thuận Hưng Làng nghề làm bánh tráng ở Thuận Hưng với hơn 200 tuổi


Khi bước chân tới cổng làng Thuận Hưng du khách đã cảm nhận được hương thơm đặc trưng của mùi khói và bột dừa. Đặc biệt là hình ảnh hai bên đường được phơi những phên bánh tráng đều thẳng tắp tạo nên khung cảnh tuyệt đẹp. Không biết làng bánh tráng Thuận Hưng có từ khi nào, chỉ biết làng nghề được truyền từ đời này sang đời khác và hiện tồn tại tới 200 năm. Hiện làng nghề có hơn 100 hộ dân làm bánh tráng và luôn miệt mài ngày đêm giữ lửa nghề.       

Làng bánh tráng Thuận Hưng với hơn 200 tuổiNhững hàng bánh được phơi dọc đường tạo nên khung cảnh tuyệt đẹp


Bí quyết làm bánh tráng của người Thuận Hưng 

Bánh tráng có ở nhiều nơi, tuy nhiên bánh tráng Thuận Hưng là thương hiệu ngon nổi tiếng tại xứ Tây Đô mà bất kỳ du khách nào cũng muốn được thưởng thức một lần. Đó chính là bí quyết pha bột, bột gạo được lấy từ Thốt Nốt và phải là loại gạo mới được thu hoạch trong vòng 6 tháng gần nhất. Không nên chọn gạo quá mới, vì khi nhúng nước sẽ rất dễ bị bã và bánh khi nướng sẽ không giòn được. 

Hoặc nếu chọn gạo quá cũ bánh tráng sẽ bị xốp và không có vị ngọt. Người dân làng bánh tráng Thuận Hưng chia sẻ, khi lựa chọn nguyên liệu càng kỹ thì bánh càng ngon. Gạo được ngâm sau đó xay thành bột, rồi bỏ đi phần nước chua rồi pha bột cùng với nước. Sau đó thêm muối để bánh tráng có hương vị đậm đà hơn.
 

Bí quyết làm bánh của người làng bánh tráng Thuận Hưng Bí quyết pha bột làm bánh tráng của người Thuận Hưng


Quy trình làm bánh tráng của người dân Thuận Hưng 

Tham quan làng bánh tráng Thuận Hưng du khách còn được tìm hiểu quy trình làm bánh tráng của người dân nơi đây. Quy trình làm bánh tráng cũng giống như sáng tạo một tác phẩm nghệ thuật vậy. Cần phải điều chỉnh lượng bột sao cho phù hợp và phải đong bằng gáo, mỗi gáo bột tương ứng với một chiếc bánh. 

Bột gạo sau khi được xay sẽ đổ lên tấm mùng căng trên nồi. Sau đó bột được tán bằng khây nhanh, tiếp theo là khâu tráng bánh công phu. Bí quyết khi tráng bánh cần đảm bảo lửa nhỏ và tráng bánh đều nhanh tay thì bánh mới mỏng, không bị nát. Bánh tráng được hấp bằng hơi nước khoảng 15 giây là chín.
 

Quy trình làm bánh của người làng bánh tráng Thuận Hưng Tìm hiểu quy trình làm bánh của người Thuận Hưng


Khâu tráng bánh cũng rất quan trọng, cần phối hợp hài hòa giữa người tráng và lấy bánh. Bởi bánh sau khi tráng rất mỏng và bị ướt nên rất dễ bị rách. Cần lấy bánh nhẹ nhàng, một tay cầm bánh và một tay nâng bánh đặt vào phên. 

Điều được nhiều người quan tâm khi làm bánh tráng đó chính là yếu tố thời tiết, cần xem thời tiết mưa nắng để phơi bánh kịp trời nắng. Cần canh nắng để phơi bánh không bị cong vênh và được nguyên vẹn. Nếu may mắn phơi bánh đúng ngày trời nắng khoảng 30 phút là khô và nếu phơi quá giờ sẽ dễ bị vỡ. Bánh đủ độ khô sẽ được lấy ra và sắp lại theo từng phần.
 

Quy trình làm bánh của người làng bánh tráng Thuận Hưng Bánh được tráng nhẹ nhàng mới đạt chuẩn

 


Các sản phẩm bánh tráng ở làng Thuận Hưng 

Làng bánh tráng Thuận Hưng ở Cần Thơ "đỏ lửa" cả năm, nhộn nhịp nhất là dịp giáp Tết. Lúc này sản lượng bánh tăng gấp 2 - 3 lần, làm xong mẻ nào hết mẻ đó. Bánh tráng ở làng Thuận Hưng được đưa đi khắp các nơi và thậm chí là sang Campuchia. Bánh tráng Thuận Hưng có tất cả 4 loại gồm: Bánh lạt, bánh mặn, bánh dừa và bánh nem. Loại bánh mặn có nhiều muối nên để được lâu hơn, còn bánh lạt giòn ngon. Bánh nem có kích thước nhỏ và bánh dừa được pha thêm nước cốt dừa cùng với mè. Mỗi loại bánh đều có hương vị đặc trưng riêng và kích thước khác nhau.
 

Sản phẩm bánh tráng của làng bánh tráng Thuận Hưng Bánh tráng được phơi ngoài trời nắng để đạt độ giòn


Nếu có dịp ghé thăm xứ Tây Đô, bạn hãy một lần ghé thăm làng bánh tráng Thuận Hưng để tìm hiểu, thưởng thức và chọn mua cho mình những loại bánh tráng ngon nhất từ làng nghề này nhé. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm: Ghé thăm làng đan lọp Thới Long Cần Thơ tìm hiểu nét văn hóa đặc trưng miền Tây sông nước 


Phương Nga (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)