Banner Voucher KS cả nước
Guidebook

Những đập thủy điện lớn nhất thế giới được xây dựng quy mô, kinh phí khủng

Thứ năm, 02/05/2024, 08:59 GMT+7

Những đập thủy điện lớn nhất thế giới đều là các công trình có quy mô bề thế, cung cấp sản lượng điện lớn đáp ứng nhu cầu sản xuất và sinh hoạt, đồng thời có tác động quan trọng trong điều tiết và kiểm soát lũ. 

test

Khám phá những đập thủy điện lớn nhất thế giới


1. Đập Tam Hiệp 


Đập Tam Hiệp Trung Quốc là đập thủy điện lớn nhất thế giới hiện nay, tính theo sản lượng điện. Đây là con đập nằm ở tỉnh Hồ Bắc, nằm chắn ngang sông Trường Giang và được khởi công xây dựng từ năm 1994, hoàn thành vào năm 2012. Ước tính tổng chi phí xây dựng đập Tam Hiệp lên đến 37 tỉ USD.
 

Tam Hiệp là đập thủy điện lớn nhất thế giới nằm ở Trung QuốcKinh phí xây đập Tam Hiệp lên đến 37 tỉ USD. Ảnh: @discoverworldplaces


Là một con đập có quy mô khủng, lượng nước dự trữ trong hồ cực kỳ lớn, thậm chí có khả năng làm cho vòng quay trái đất chậm lại. Tại đập thủy điện này, nhà máy có thể sản xuất được khoảng 22.500MW điện, cung cấp sản lượng điện cực kỳ lớn. Nhà máy điện siêu khủng này có 32 tua bin và 2 máy phát điện nhỏ, mỗi tua bin có công suất 700 MW và 2 mát phát điện công suất 10 MW. 
 

Tam Hiệp là đập thủy điện lớn nhất thế giới có quy mô lớnĐập Tam Hiệp trữ một lượng nước khổng lồ và cung cấp sản lượng điện lớn. Ảnh: @emeseh


Có thể nói rằng đập Tam Hiệp là công trình mang tính biểu tượng của Trung Quốc với chiều dài 2355 mét, đỉnh đập cao đến 185 mét so với mực nước biển. Tổng cộng đập Tam Hiệp có 77 cửa xả lũ, 23 cửa xả lũ sâu và 22 cửa xả lũ mặt. Ngoài công năng chính là kiểm soát lũ, sản xuất điện, đập Tam Hiệp còn thực hiện nhiệm vụ vận tải hàng hóa.
 

>>Xem thêm: Những dòng sông đẹp trên thế giới sở hữu cảnh sắc diễm lệ say đắm lòng người


2. Đập Itaipu 


Nhắc đến những đập thủy điện lớn nhất thế giới, không thể bỏ qua nhà máy đập Itaipu nằm ở biên giới 2 quốc gia Brazil và Paraguay. Đây là nhà máy điện có quy mô lớn với chi phí xây dựng ước tính 19,6 tỉ USD, cung cấp mức công suất lên đến 14.000MW. Đập thủy điện này hoạt động từ năm 1984 và từng cung cấp sản lượng điện nang đạt kỷ lục thế giới. 
 

Itaipu là đập thủy điện lớn nhất thế giới được xây dựng với kinh phí 19,6 tỉ USDĐây là một trong những đập nước hùng vĩ nhất thế giới. Ảnh: @at21boutique


Đập Itaipu Dam tọa lạc trên dòng sông Paraná, lọt top những đập thủy điện hùng vĩ nhất thế giới. Công trình đồ sộ này dài 7235 mét, có 20 tổ phát điện, một nửa trong số đó cung cấp điện cho Brazil, một nửa cho Paraguay. 
 

Itaipu là đập thủy điện lớn nhất thế giới cung cấp sản lượng điện lớnItaipu là đập thủy điện gồm 20 tổ phát điện công suất lớn. Ảnh: @at21boutique


Trên thực tế, để xây dựng thành công đập thủy điện này, dòng chảy của con sông Parana buộc phải thay đổi bằng cách di dời khoảng 50 triệu tấn đá. Theo thống kê, tổng số lượng bê tông được sử dụng để xây con đập này có thể đủ để xây 380 tháp Eiffel và 210 sân vận động. 


3. Đập Bạch Hạc Than


Bạch Hạc Than cũng là đập thủy điện nổi tiếng thế giới nằm trên sông Kim Sa, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Con đập này được xây dựng với kinh phí 6,2 tỉ USD nhằm mục đích sản xuất điện, kiểm soát phù sa, lũ lụt và đồng thời xả nước theo quy định để có thể cải thiện nguồn nước hạ lưu. 
 

Bạch Hạc Than là đập thủy điện lớn nhất thế giới cũng nằm ở Trung QuốcĐập thủy điện này được xây dựng với kinh phí 6,2 tỉ USD. Ảnh: @cctv


Không chỉ có quy mô lớn mà đập Bạch Hạc Than còn là đập thủy điện được xây dựng với công nghệ thông minh, trang bị hàng nghìn cảm biến để đo nhiệt độ, ứng suất, biến dạng cùng nhiều thông tin quan trọng khác. Đập thủy điện này còn hỗ trợ kiểm soát giảm lũ ở khu vực trung và hạ lưu sông Dương Tử, cùng với đập Tam Hiệp. 
 

Bạch Hạc Than là đập thủy điện lớn nhất thế giới nổi tiếng Công trình thủy điện này được xây dựng với quy mô lớn, công nghệ thông minh. Ảnh: @cctv


Là một trong những nhà máy thủy điện lớn trên thế giới, Bạch Hạc Than trải qua một quá trình thi công, xây dựng cực kỳ phức tạp, gặp không ít khó khăn. Dự án này đã vượt qua một số thử thách về mặt kỹ thuật với tổng kinh phí khoảng 34 tỉ USD. 


4. Đập Guri


Đập Guri cũng là đập thủy điện quy mô lớn trên thế giới, được xây dựng trên sông Caroni, bang Bolívar, Venezuela. Công trình này được triển khai từ năm 1963 – 1969 với chiều dài 7426 mét và cao đến 162 mét. Với công suất lên đến 10.300MW, đập Guri cung cấp sản lượng điện lớn khoảng 73% cho Venezuela, đồng thời là nơi chứa nguồn nước ngọt lớn của nước này. 
 

Đập Guri là đập thủy điện lớn nhất thế giới nằm ở Venezuela Đập Guri là đập thủy điện cung cấp 73% sản lượng điện cho Venezuela. Ảnh: @esmuhendisligi


Với vị trí nằm trong hẻm núi đá Necuima, phía trên cửa sông Caronni, Orinoco. Công trình này có 10 tổ máy phát điện tại mỗi phòng, sản xuất lượng điện đến 87 tỷ KWh hàng năm. Theo đó, đập Guri cung cấp khoảng 73% sản lượng điện hàng năm cho toàn Venezuela. Tuy vậy ở giai đoạn mới xây dựng, đập Guri gây tranh cãi vì làm ảnh hưởng đến hệ sinh thái va đa dạng sinh học của các khu rừng lân cận. 
 

Đập Guri là đập thủy điện lớn nhất thế giới gồm 10 tổ máy phát điện Đập Guri là đập thủy điện có vai trò quan trọng trong cung cấp điện sản xuất và sinh hoạt. Ảnh: @anddy78
 
>>Xem thêm: Gợi ý tour du lịch Trung Quốc khuyến mãi 


5. Đập Tucurui

Đập Tucurui cũng là một trong những đập thủy điện lớn nhất thế giới, nằm trên sông Tocantins, quận Tucuruí, bang Pará, Brazil. Đập thủy điện này gồm 25 tổ máy với công suất lắp đặt 8.370 MGW. Đập Tucurui được xây dựng với mục đích sản xuất điện và điều tiết nước. Đến nay, đập thủy điện này đã cung cấp lượng điện cho 13 triệu người và khoảng 60% lượng điện phục vụ cho các ngành công nghiệp. 
 

Đập Tucurui là đập thủy điện lớn nhất thế giới có quy mô khủngĐây là đập thủy điện lớn ở Brazil. Ảnh: @dryurichaves


Từ khi đi vào hoạt động, đập thủy điện Tucurui đã mang đến nhiều công ăn việc làm cho người dân. Tuy nhiên việc xây dựng đập cũng thu hút một lượng lớn dân di cư, gây ra tình trạng phá rừng và một số ảnh hưởng tiêu cực khác. 
 

Đập Tucurui là đập thủy điện lớn nhất thế giới có ý nghĩa quan trọngCảnh quan xinh đẹp xung quanh đập Tucurui. Ảnh: @eldawestermann


Những đập thủy điện lớn nhất thế giới đều là các công trình có quy mô bề thế, được xây dựng với kinh phí lớn và cung cấp sản lượng điện lớn phục vụ các nhu cầu sản xuất và sinh hoạt. Đồng thời những công trình này còn thể hiện trình độ kỹ thuật vượt bậc của ngành xây dựng thế giới.  
 

Trà Văn (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Instagram

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)