Trung Quốc

Một vòng khám phá quần thể cung điện Tử Cấm Thành

Thứ sáu, 21/06/2019, 15:08 GMT+7

Du lịch Bắc Kinh bất cứ vị khách nào cũng muốn được đến tham quan những công trình kiến trúc cổ kính, một lần có thể trở về Trung Hoa của thời phong kiến; quần thể cung điện Tử Cấm Thành là tiêu biểu nhất cho những gì bạn tìm kiếm.

Banner Tour

Đôi nét về Tử Cấm Thành – Trung Quốc

Tử Cấm Thành còn gọi là Cố Cung (theo cách gọi ngày nay) tọa lạc ở trung tâm thành phố Bắc Kinh, quần thể cung điện rộng 720.000m2 là nơi sinh sống của 24 triều vua Trung Quốc từ giữa nhà Minh đến cuối nhà Thanh trong 500 năm. Các cung điện đồ sộ trong Tử Cấm thành được khởi công vào năm thứ 4 đời vua Vĩnh Lạc - vị hoàng đế kiệt xuất của triều Minh (khoảng năm 1406) và hoàn thành vào năm 1420. Tử Cấm Thành được Unessco công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 1987, là quần thể cung điện bằng gỗ lớn nhất thế giới.

 

Một vòng khám phá quần thể cung điện Tử Cấm ThànhToàn cảnh Tử Cấm Thành

 

Tử Cấm Thành là một tổ hợp cung điện gồm 9.999 phòng được bao bọc bởi bức tường thành cao 11m, dài 3.400 m với hào sâu và 4 vọng gác ở 4 góc thành, gồm 4 cổng chính dẫn vào thành. Tất cả mọi kiến trúc đều được quy tụ chung thành ba đại điện: Thái Hoà, Trung Hoà, Bảo Hoà và được chia làm hai khu: ngoại triều và nội triều. Tất cả mọi công trình đều được trạm khắc hoành tráng, tỉ mỉ với những chất liệu quý hiếm. Đặc biệt là trần nhà bên trong điện Bảo Hòa được coi là kiệt tác của nghệ thuật kiến trúc Trung Hoa, với màu sắc sơn son thiếp vàng, hình rồng phượng chạm trổ tinh tế tạo cảm giác về sự xa hoa, uy quyền. Tử Cấm Thành được bao bọc bởi một đường hào sâu và các tường thành cao với tháp gác tại các góc thành, khu quần thể với các cung điện và công trình kiến trúc tôn giáo bằng gỗ này từng là cung điện của các hoàng đế Trung Hoa. Ngay nay, được quản lý bởi Bảo tàng Cố Cung, các tòa nhà nguyên bản, các bộ sưu tập cổ vật cùng khu ngự viên được chăm chút cẩn thận trong khuôn viên được bảo tồn rất chu đáo.

 

Một vòng khám phá quần thể cung điện Tử Cấm ThànhHào nước sâu trong Tử Cấm Thành

 

Quần thể cung điện Tử Cấm Thành được biết đến với lối kiến trúc độc đáo, đặc sắc nhưng vẫn mang trong mình nét truyền thống vốn có của kiến trúc Trung Quốc thể hiện bởi gam màu chủ đạo là màu đỏ - màu sắc của sự thịnh vượng, yên bình, ấm no, và nó là màu chuyên dùng cho hoàng tộc Trung Hoa xưa. Khu quần thể mang màu hoàng gia này giữa lòng thủ đô Bắc Kinh trường tồn với thời gian là biểu tượng cho sự thịnh vượng của đất nước Trung Quốc.

 

khám phá quần thể cung điện Tử Cấm ThànhMàu đỏ từng được dành riêng cho kiến trúc cung đình tại Trung Hoa

 

Một vòng khám phá quần thể cung điện Tử Cấm Thành

Đến thăm Tử Cấm Thành, trước tiên du khách sẽ phải tới cửa Ngọ Môn – cửa chính của Cố Cung nằm ở phía Nam theo trục chính. Chắc chắn du khách sẽ không khỏi ấn tượng bởi trước mặt là 1 quảng trường có con sông Kim Thuỷ chảy ngang qua hình dây cung. Chính giữa có 5 chiếc cầu, hai bên cầu và hai bên sông đều có lan can, tất cả đều được làm từ đá trắng tạo nên khung cảnh không kém phần nên thơ lãng mạn.

 

Một vòng khám phá quần thể cung điện Tử Cấm ThànhNgọ Môn là cửa chính của Cố Cung

 

Sau khi đi qua cửa Ngọ Môn du khách tới điện Thái Hòa – cung điện đẹp và sở hữu kiến trúc tráng lễ nhất Tử Cấm Thành. Cửa dẫn vào điện cũng là một trong những cửa lớn nhất, đằng trước có 7 gian dựng trên 1 nền đá cao, ở 2 bên của có con sư tử đồng nhằm làm tôn thêm vẻ uy nghiêm của kiến trúc và sức mạnh của Thiên triều.

 

Một vòng khám phá quần thể cung điện Tử Cấm ThànhTượng sư tử đồng phía trước điện Thái Hòa

 

Bước vào trong, du khách tới thăm nơi quan trọng nhất của Tử Cấm Thành, nơi đây thời nhà Minh là nơi thiết triều và bàn luận chính sự và trở thành địa điểm tổ chức nghi lễ ở thời nhà Thanh. Điện Thái Hoà chủ yếu được trang trí bởi các hoa văn hình rồng, trong điện có tới 13.000 tượng rồng trang trí tượng trưng cho quyền uy của các hoàng đế lúc bấy giờ. Nếu là một người đam mê những bộ phim Trung Quốc cổ trang thì chắc hẳn Điện Thái Hòa sẽ khiến khách tham quan thích thú.

 

Một vòng khám phá quần thể cung điện Tử Cấm ThànhBên ngoài điện Thái Hòa

 

>> Tham khảo chùm tour du lịch Trung Quốc khởi hành HN/ĐN/HCM

 

Nhắc đến quần thể cung điện Tử Cấm Thành phải nhắc đến cung Càn Thanh, một quần thể kiến trúc độc đáo với hai cửa Đông Tây mang trên Nhật tinh và Nguyệt Hoa, tượng trưng cho Nhật (Trời), Nguyệt (Trăng). Toàn bộ quần thể của Tử Cấm Thành được xây dựng với những vật liệu cao cấp có tiếng đất Trung Quốc thời bấy giờ như gạch Tô Châu, ngói men ngọc An Huy, đá quý Phòng Sơn, gõ quý Phương Nam. Đây là nơi diễn ra các buổi thiết triều, luận bàn chuyện chính sự thời nhà Thanh.

 

Một vòng khám phá quần thể cung điện Tử Cấm ThànhBài trí bên trong cung Càn Thanh

 

Một nơi nữa không thể bỏ qua khi đến với Tử Cấm Thành là Điện Tinh Thiên - là thư phòng của hoàng đế, là nơi vua phê chiếu chỉ, đọc sách, viết thơ. Đây cũng là nơi Từ Hi Thái hậu đã từng khống chế hai đời vua nhà Thanh lúc mạt vận. 

Nếu Tiền Triều là nơi hoàng đế cùng các đại thần bàn chuyện đại sự, lui về phía sau lại là Hậu Cung- nơi hoàng hậu phi tần mỹ nữ nghỉ ngơi. Trung tâm của Hậu Cung là ba cung lớn: Càn Thanh cung, giao Thái điện và Khôn Ninh cung. Hoàng đế, biểu thị cho Dương và Trời thì sẽ ở Càn Thanh cung. Hoàng hậu - biểu thị cho Âm và Đất, ở Khôn Ninh cung. Đây là nơi lưu giữ 25 loại ấn quan trọng của nhà Thanh cũng như các vận dụng cho các nghi lễ cúng tế, ma chay trong triều đình, bên cạnh hai cung chính của Hoàng Hậu và Hoàng thượng nghỉ ngơi thì còn sáu cung khác là nơi ở của ác phi tần và con cái của Hoàng đế.

 

Một vòng khám phá quần thể cung điện Tử Cấm ThànhNơi nghỉ của các con cháu hoàng đế

 

Phía sau cùng ở Tử Cấm Thành là Ngự hoa viên hay còn được biết đến với cái tên “Vườn Thượng Uyển”. Vườn được xây dựng vào năm 1417 có diện tích rộng khoảng 11.000 m2, nơi đây được trồng rất nhiều loài cây cảnh vô cùng quý hiếm, có những cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi vẫn tỏa bóng khắp một góc vườn. Đặt chân đên nơi đây du khách sẽ cảm nhận được cảnh sắc thiên nhiên ngập tràn mang lại cảm giác vô cùng thoải mái và dễ chịu. Không những thế trong vườn còn xây dựng các vọng lâu, đình, đài, lầu các để nhà vua đọc sách, ngâm thơ, ngắm trăng.

 

Một vòng khám phá quần thể cung điện Tử Cấm ThànhMột góc Ngự hoa viên

 

Tử Cấm Thành là công trình lịch sử vô giá, “chứng nhân” cho thời đại hoàng kim nhất của Trung Quốc thời phong kiến. Không chỉ mang giá trị lịch sử mà quần thể cung điện Tử Cấm Thành còn có giá trị to lớn về mặt văn hóa, đồng thời là kiệt tác nghệ thuật kiến trúc Trung Hoa. Nếu có cư hội du lịch Trung Quốc bạn đừng bỏ lỡ cơ hội tới thăm Cố Cung để tham quan, tìm hiểu lịch sử, khám phá những bí ấn truyền miệng về nơi đây./.
 

Chang (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Banner Tour Golf
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 0899567779
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.