Guidebook
Banner Voucher KS cả nước
Ấn Độ

Khám phá nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực Ấn Độ

Thứ hai, 02/11/2020, 10:12 GMT+7

Bạn đã biết những gì về văn hóa ẩm thực Ấn Độ? Những thông tin sau sẽ giúp chuyến đi của bạn thêm phần thuận lợi và thú vị đối với những người thích tìm hiểu văn hóa đó đây.

test

Văn hóa ẩm thực Ấn Độ: Ăn bằng tay

Chắc chắn bạn sẽ bị ngạc nhiên và bất ngờ tới khó tin khi tới Ấn Độ và nhận ra rằng mọi người chẳng dùng thìa, đũa, dao, dĩa… để ăn như hầu hết mọi người ở các quốc gia khác vẫn dùng. 

Ăn bốc là đặc trưng trong văn hóa ẩm thực đất nước Ấn Độ. Gạo chính là hạt ngọc của trời ban cho loài người nên khi ăn phải dùng tay trực tiếp cầm vào để thể hiện sự trân trọng. Năm ngón tay theo quan niệm của người Ấn chính là tượng trưng cho 5 yếu tố thiên nhiên: trời, đất, không khí và lửa, nước. Ăn bốc bằng tay sẽ khiến dây thần kinh ở tay kích thích, ăn sẽ dễ tiêu hóa và ngon miệng hơn.

 

Khám phá nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực Ấn Độ - ăn bốcĂn bốc là cách ăn "chuẩn" của người Ấn

 

Theo cách người Ấn tâm niệm, gạo chính là hạt ngọc của trời. Thế nên phải bốc trực tiếp, phải cầm vào đồ ăn trực tiếp mới thể hiện được sự trân trọng và biết ơn của con người đối với chúa trời. Người Ấn tin rằng 5 ngón tay chính là sự tượng trưng cho 5 yếu tố làm nên vũ trụ này, bao gồm: đất, lửa, nước, không khí và trời. Vì thế khi dùng tay để ăn, bạn sẽ cảm nhận được hương vị chuẩn và ngon nhất của đồ ăn. Đến Ấn Độ, hãy thử trải nghiệm việc ăn bốc bằng tay và cảm nhận sự thú vị của cách ăn này với việc dùng đũa hàng ngày của mình nhé.


Văn hóa ẩm thực Ấn Độ - ăn bằng tayVăn hóa ẩm thực Ấn Độ ăn bằng tay

 

Cấm kỵ ăn thịt bò, thịt lợn trong văn hóa ẩm thực Ấn Độ

Ấn Độ có sự đa dạng về tôn giáo. Có tới 3 đạo lớn ở Ấn Độ bao gồm: Hindu, đạo Phật và đạo Hồi. Với người theo đạo Phật, họ chủ yếu sẽ ăn chay và từ chối hoặc hạn chế việc sử dụng thực phẩm có nguồn gốc từ động vật. Người Ấn theo đạo Phật hay sử dụng ngũ cốc, bột mì, gạo, họ không dùng thịt cá, thậm chí cả việc dùng rau củ cũng hạn chế khi chế biến đồ ăn. Họ cho rằng khi bạn nhổ rau củ lên, sinh vật đang sống nhờ vào rau củ sẽ bị chết vì môi trường sống đã không còn nữa.

Đối với người theo đạo Hindu, bò được xem là linh vật. Họ cực kỳ tôn sùng và coi trọng con bò. Thế nên, nếu đi du lịch Ấn Độ, bạn đừng gọi món thịt bò nhé, sẽ chẳng ai phục vụ món đó đâu. Vì người Ấn cho rằng ăn thịt bò chính là có tội với thánh, linh vật và kẻ nào ăn thịt bò sẽ bị trừng trị.

Người Ấn theo đạo Hồi sẽ không sử dụng thịt lợn làm món ăn. Nếu bò là linh vật của đạo Hindu thì lợn là linh vật của đạo Hồi. Họ không làm hại, hay sát sinh tới loài động vật mà họ tôn sùng.


Văn hóa ẩm thực Ấn Độ - không ăn thịt bòCấm kỵ ăn thịt bò, thịt lợn trong văn hóa ẩm thực Ấn Độ

 

Đất nước của các loại gia vị

Một bất ngờ nữa mà bạn sẽ phải thốt lên khi nhắc tới văn hóa ẩm thực Ấn Độ đó là ở đây có rất nhiều loại gia vị. Người Ấn rất thích các gia vị và sử dụng rất nhiều gia vị khi chế biến món ăn. Món ăn sẽ không có hương vị trọn vẹn nếu không có gia vị. Đó là một trong những lý do Ấn Độ được biết đến như là một quốc gia tiêu thu và sản xuất lượng gia vị đứng đầu thế giới.

Một số gia vị được sử dụng rộng rãi ở Ấn như: Thì là, tiêu, bạch đậu khấu…, hay như các loại lá thì là, quế, đinh hương, rau mùi, nguyệt quế, ớt, nghệ tây…

Nhưng gia vị đặc trưng nhất khi nhắc tới Ấn Độ đó chính là bột cà ri. Bột được tạo ra bằng việc kết hợp các loại gia vị như nghệ, mù tạt, ớt, đinh hương, hạt thì là. Các loại gia vị này khi kết hợp với nhau tạo nên bột cà ri với hương vị khá là hấp dẫn. Đây là loại bột không thể thiếu trong các món ăn của ẩm thực Ấn Độ, tạo nên hương vị và sắc màu bắt mắt hơn cho món ăn. Một số gia vị sau khi được sấy khô, rang lên và nghiền thành bột , trộn đều lên thành bột cà ri.


Văn hóa ẩm thực Ấn Độ -đa dạng các loại gia vịĐất nước của các loại gia vị

 

>>Xem thêm: Đã mắt với khung cảnh náo nhiệt đầy sắc màu ở chợ gia vị Thổ Nhĩ Kỳ

 

Chế biến món ăn có gì đặc biệt?

Ẩm thực Ấn Độ cũng có những nét đặc sắc riêng về món ăn có sự ảnh hưởng từ tôn giáo. Gà, dê, cừu, hải sản là thực phẩm phổ biến ở Ấn. Tương tự như ở các quốc gia phương Đông, cơm được sử dụng trong bữa cơm hàng ngày của người Ấn. Nhưng cơm của Ấn Độ có những khác biệt. Gạo sẽ được xào lên với bơ hoặc dầu, rồi nấu với nước tới khi gần chín thì thêm gia vị như tiêu, quế. Cơm được ăn kèm với cá, thịt và rau củ…

Cà ri là đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Ấn Độ. Mỗi khi nhắc tới Ấn Độ thì người ta nghĩ ngay tới cà ri. Cà ri rất thu hút hấp dẫn các tín đồ ẩm thực. Gia vị này xuất hiện trong hầu hết món ăn của Ấn Độ. Có thể kể tên một số món như cà ri gà, cà ri rau củ hay cà ri trứng.


Văn hóa ẩm thực Ấn Độ -cách chế biến món ăn hấp dẫnẨm thực Ấn Độ cũng có những nét đặc sắc riêng
 
 


Ngoài ra, văn hóa ẩm thực Ấn Độ còn rất đặc biệt ở chỗ bơ và sữa thường xuyên xuất hiện trong món ăn. Người Ấn rất thích ăn chay với niềm tin ăn chay chính là thanh lọc tinh thần. Ăn chay đang trở thành xu hướng trong đời sống Ấn Độ nhằm bảo vệ sức khỏe và mục đích về tôn giáo.

 

Phương Nga (tổng hợp) -  luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)