Côn Đảo

Kinh nghiệm khám phá nhà tù Côn Đảo: Giá vé, giờ mở cửa và hướng dẫn tham quan

Thứ hai, 21/12/2020, 15:32 GMT+7

Nhà tù Côn Đảo được mệnh danh là “địa ngục trần gian”; đây là điểm du lịch linh thiêng và ý nghĩa ai cũng nên đến khi có dịp ghé thăm Côn Đảo.

Banner Tour

Địa chỉ nhà tù Côn Đảo

Khu di tích lịch sử Côn Đảo nằm giữa Biển Đông thuộc huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đây từng là nơi thực dân Pháp sử dụng để giam giữ tù nhân, trong vòng 100 năm có tới hơn 20.000 chiến sĩ yêu nước bị tra tấn và hy sinh. Sở dĩ thực dân Pháp xây dựng nhà tù ở Côn Đảo, vì có vị trí ở xa đất liền và khó khăn khi di chuyển khiến cho tù nhân không thể thoát ra ngoài được. Tham quan nhà tù Côn Đảo du khách có thể kết hợp đi nghĩa trang cùng bảo tàng gần đó. 


Nhà tù Côn Đảo - địa chỉ ở đâuNhà tù Côn Đảo thuộc huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

 

Cách di chuyển tới nhà tù Côn Đảo 

Để tham quan “địa ngục trần gian” nổi tiếng này, trước hết bạn cần đi máy bay hoặc tàu tới Côn Đảo tùy theo địa điểm khởi hành. Cụ thể như sau: 

- Máy bay: Di chuyển nhanh chóng và thuận tiện nhất là máy bay. Hiện tại có hãng hàng không Vietnam Airlines và Bamboo Airways có đường bay tới Côn Đảo từ Hà Nội, Cần Thơ và Sài Gòn. Giá vé dao động khoảng 800.000d - 1.200.000đ (tùy theo từng thời điểm). Thời gian bay dự kiến khoảng 45 phút. 

- Tàu đi Côn Đảo: Đối với các bạn khởi hành từ Sài Gòn có thể di chuyển tới Sóc Trăng hoặc Vũng Tàu và mua vé tàu đi Côn Đảo. Nếu đi từ Sóc Trăng bạn sẽ xuất phát từ cảng Cát Lở giá vé từ 85.000đ - 200.000đ vào lúc 17h và có thời gian di chuyển 13 tiếng. Còn nếu đi từ Vũng Tàu sẽ tới bến cảng Trần Đề, giá vé 250.000đ - 300.000đ, xuất phát vào lúc 8h sáng. 

Kinh nghiệm tham quan nhà tù Côn Đảo, bạn có thể đi bằng taxi hoặc xe ôm từ sân bay về khách sạn nhận phòng hay đi thẳng tới nhà tù. Còn nếu bạn đi từ chợ Côn Đảo, nên đi theo hướng Trần Phú và rẽ trái. Khi đi hết đoạn đường Trần Phú tới ngã tư bạn rẽ trái và đi thẳng tới đường Nguyễn Huệ. Tiếp theo rẽ trái, đi hết đoạn đường Nguyễn Huệ rồi rẽ sang hướng đường Nguyễn Chí Thanh là tới nhà tù ở Côn Đảo. 


Nhà tù Côn Đảo - cách di chuyểnCách di chuyển tới nhà tù Côn Đảo 

 

Thời gian mở cửa và giá vé tham quan nhà tù Côn Đảo

- Thời gian mở cửa nhà tù gồm hai khung giờ: Buổi sáng từ 7h30 - 11h30 và buổi chiều từ 13h30 - 16h30. Nhà tù Côn Đảo mở cửa đón du khách tham quan vào tất cả các ngày trong tuần.  

- Giá vé: 40.000đ/người

Lưu ý: Giá vé tham quan có thể thay đổi tùy theo từng thời điểm. Bạn cũng nên sắp xếp thời gian tham quan phù hợp. 


Nhà tù Côn Đảo - cần mua vé tham quanThời gian mở cửa và giá vé tham quan nhà tù Côn Đảo

 

>>Xem thêm: Về Côn Đảo linh thiêng, bạn đã biết nghi lễ viếng mộ cô Sáu


Tham quan nhà tù Côn Đảo nên đi những đâu? 

Hệ thống nhà tù Côn Đảo gồm các trại: Trại Phú Sơn, trại Phú Hải, trại Phú Tường, trại Phú Thọ, khu Chuồng Bò, khu Chuồng Cọp, trại Phú An, trại Phú Phong, trại Phú Hưng. Đây đều là những trại được thực dân Pháp xây dựng để giam giữ và tra tấn các chiến sĩ yêu nước. Cùng khám phá “địa ngục trần gian” cụ thể qua những khu trại giam dưới đây:


Trại Phú Hải

Đầu tiên là trại Phú Hải được xây dựng vào năm 1862, đây cũng là trại giam lâu đời nhất gồm 33 phòng giam được chia thành hai dãy đối diện nhau. Với 5 phòng giam của từng dãy sẽ nối qua 20 xà lim để trói tù nhân. Ở trại giam Phú Hải có một phòng ở cuối dãy được sử dụng để tra tấn tử tù với những hình thức vô cùng dã man. Bên cạnh các phòng giam, trại Phú Hải còn có bệnh xá, giảng đường, nhà ăn, bếp ăn, tuy nhiên đây chỉ là những thứ mà thực dân Pháp xây dựng nên để ngụy biện cho tội ác của mình. Du lịch Côn Đảo ghé thăm trại giam Phú Hải du khách sẽ được hiểu rõ hơn về ý chí đấu tranh kiên cường của các chiến sĩ và yêu dân tộc hơn. 


Nhà tù Côn Đảo - trại giam Phú HảiTrại Phú Hải là lâu đời nhất tại nhà tù Côn Đảo

 

Trại Phú Sơn

Nằm kế bên trại Phú Hải là trại giam Phú Sơn được xây dựng vào năm 1916. trại giam này được xây dựng với quy mô lớn hơn và kiên cố hơn cùng nhiều phòng giam. Trại giam này cũng được thiết kế giống như các trại giam khác, chỉ có điều là rộng hơn và có thêm nhiều hình thức tra tấn ác man hơn. Tại trại giam Phú Sơn thực dân Pháp cũng che mắt dư luận khi cho xây dựng câu lạc bộ, văn phòng giám thị, nhà ăn, phòng cắt tóc,... 


Nhà tù Côn Đảo - trại giam Phú SơnHình ảnh tái hiện lại cảnh giam giữ tù nhân tại trại Phú Sơn

 

Trại Phú Thọ

Nhà tù Côn Đảo có gì? Kể từ khi xây dựng trại giam Phú Hải và sau 12 năm Pháp tiếp tục xây trại Phú Thọ. Lúc đầu trại giam này được thiết kế với 3 dãy, nhưng sau đó được thay đổi chỉ còn 2 dãy và 4 phòng. Mãi về sau trại Phú Thọ được mở rộng hơn với 2 phòng nữ để bổ sung các tù nhân tại phòng khác khi quá tải. Toàn bộ trên nóc tầng của trại Phú Hải được thiết kế với những hàng kẽm gai chằng chịt nhau khiến cho tù nhân không thể trốn thoát được. Tại trại giam Phú Hải thực dân Pháp cũng cho xây dựng nhà kho, bếp ăn, sân vườn…


Nhà tù Côn Đảo - trại giam Phú ThọCảnh tra tấn tại trại giam Phú Thọ

 

Trại Phú Tường

Còn được gọi là Trung tâm cải huấn Phú Hải, đây thực chất là khu chuồng cọp mà Pháp xây dựng lên để đầy ải các chiến sĩ yêu nước của ta. Trại Phú Tường được xây dựng vào năm 1940 và có tổng diện tích lên tới 1.475m2, được chia thành 2 khu và gồm 120 phòng giam biệt lập. Ghé thăm trại giam này du khách sẽ được chứng kiến cảnh tra tấn vô cùng dã man và tàn bạo. Cũng giống như những trại giam khác, trại Phú Tường được xây dựng những phòng ăn, nhà bếp, khu thể thao, khu y tế để hòng che mắt người dân. 


Nhà tù Côn Đảo - trại giam Phú TườngTrại giam Phú Tường thu hút du khách tham quan

 

Khu Chuồng Bò

Địa điểm tham quan ở nhà tù Côn Đảo tiếp theo phải kể tới khu Chuồng Bò còn được gọi là An Ninh Chuồng Bò. Trại giam này được xây dựng với 9 phòng giam riêng biệt, 2 chuồng nhốt và, khu chứa phân bò cùng những học chứa heo. Tại trại giam này, Pháp đã sử dụng những hình thức dã man như bỏ đói khát, cùm chân, nẹp thanh tre vào chân, đánh đập các chiến sĩ của ta. Hình thức tra tấn độc ác nhất tại khu Chuồng Bò đó là, chúng ngâm tử tù xuống cống ngầm chứa phân nuôi bò để chết dần chết mòn. 


Nhà tù Côn Đảo - khu Chuồng BòKhu Chuồng Bò còn được gọi là An Ninh Chuồng Bò

 

Khu biệt lập Chuồng Cọp

Còn được gọi là trại Phú Bình được chia thành 2 khu riêng biệt, gồm 40 chuồng cho từng khu. Khu biệt lập Chuồng Cọp là nơi giam giữ những tù nhân nữ với những hình thức vô cùng dã man và độc ác. Cụ thể, chúng cho lợp nhà thù bằng mái tôn và cho tù nhân nằm dưới đá lạnh để sức khỏe hao mòn dần dần. Đặc biệt hơn, chúng còn cho phát âm thanh to trong phòng giam khiến cho tù nhân đau đầu, nhức óc mà phát bệnh. 


Nhà tù Côn Đảo - khu Chuồng CọpKhu biệt lập Chuồng Cọp giam giữ tù nhân

 

Kinh nghiệm đi nhà tù Côn Đảo - khu biệt lập chuồng cọpẢnh: @t.trinhhh

 

Tham quan nhà tù Côn Đảo, bạn cũng có thể thuê hướng dẫn viên để được giới thiệu chi tiết hơn về lịch sử, cũng như những câu chuyện kỳ bí xoay quanh nhà tù này. 

 


Có thể nói, nhà tù Côn Đảo chính là “nhân chứng sống” về tội ác tày trời của thực dân Pháp đã reo cho dân tộc ta trong những năm kháng chiến oanh liệt. Vì vậy, nếu có dịp tới Côn Đảo bạn nên dành thời gian tham quan nhà tù này để bày tỏ lòng thành kính với các chiến sĩ đã khuất và yêu dân tộc hơn. 

 

Phương Nga (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

Banner Tour Golf
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc