Yên Bái

Lễ hội Mường Tè - Lễ hội dân gian miền ban trắng

Thứ tư, 11/09/2019, 00:48 GMT+7

Lễ hội Mường Tè - Nơi quy tụ giá trị văn hóa, phong tục tập quán đậm nét của 30 dân tộc anh em sinh sống tại Yên Bái. Cùng chúng tôi khám phá những điều bí ẩn đầy hấp dẫn trong lễ hội này nhé!

Yên Bái là vùng đất hội tụ nhiều giá trị văn hóa, lịch sử. Miền đất phía Tây Bắc luôn đem đến luồng gió mới, và hấp dẫn du khách yêu thích thiên nhiên và văn hóa truyền thống. Mà thể hiện rõ nét nhất chính là Lễ hội Mường Tè - lễ hội kết tụ văn hóa, truyền thông của miền ban trắng này!

 

le-hoi-muong-lo-3Hoa hậu Khánh Ngân xuất hiện trong Lễ hội Mường Tè 2018


Vùng đất này là nơi giao thoa của 2 nền văn minh sông Chảy và sông Hồng, nên từ lâu đã hội tụ nhiều giá trị văn hóa khác nhau đến từ những dân tộc anh em khác nhau lên tới 30 dân tộc. Nhưng cũng chính bởi vậy mà Văn hóa, Lễ hội Yên Bái càng trở nên đa dạng nhiều sắc màu hơn với bản sắc riêng biệt không phải vùng đất nào cũng có.

 

 

Đôi nét về Lễ hội Mường Lò

 

Lễ hội Văn hóa Mường Lò là sự kiện thường niên được thị xã Nghĩa Lộ tổ chức nhằm củng cố thêm khối đại đoàn kết các dân tộc trên địa bàn, tăng cường giao lưu văn hóa, học tập, trao đổi kinh nghiệm kết hợp bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch, tạo điểm nhấn để thu hút du khách muôn phương đến mảnh đất trung tâm miền Tây Yên Bái tham quan và trải nghiệm. 

 

le-hoi-muong-lo-2Lễ hội thể hiện nét văn hóa đặc sắc của Yên Bái

Đây cũng là cơ hội để mời gọi quảng bá và thu hút các nhà đầu tư xúc tiến hoạt động liên kết, liên doanh vào du lịch miền Tây nói chung và thị xã Nghĩa Lộ nói riêng.

Lễ hội Mường Tè cũng là dịp để các bạn trẻ, những người trẻ gợi nhớ, gợi nhắc lại lịch sử, văn hóa, phong tục tập quán của vùng miền mình đang sinh sống, thêm một lần nữa lưu lại những giá trị quý báu đầy bản sắc. Thông qua việc kết hợp giữa hiện đại và truyền thống, giúp các bạn trẻ tiếp cận được gần hơn và dễ lắng đọng hơn!

 

le-hoi-muong-lo-1Gợi nhắc gợi nhớ những nét đẹp truyền thống cho người trẻ

 

Yên Bái muốn lập kỉ lục trong Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Tè 2019

 

Và năm 2019 này, Lễ hội Mường Tè mang thông điệp “Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò; khám phá Danh thắng Quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải & Màn đại Xòe Việt Nam lớn nhất Thế giới” diễn ra vào ngày 20 -09. Để tổ chức cho sự kiện lớn này, Ban tổ chức lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò 2019 cho biết khâu luyện tập cho màn Đại Xòe của Việt Nam với sự tham gia của 5000 nghệ nhân dân gian và diễn viên quần chúng đang hoàn tất. Dự kiến màn Đại xòe này cũng sẽ xác lập kỷ lục Guinness Thế giới với số lượng người tham dự đông nhất.

 

le-hoi-muong-loLễ hội Mường Tè 2019 sẽ khai mạc vào 20-9

Lễ hội sẽ diễn ra tại Mường Lò - Nghĩa Lộ, nhằm giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa vật thể, phi vật  thể và sản phẩm du lịch đặc sắc của tỉnh Yên Bái tới khách du lịch trong, ngoài nước, góp phần đưa các giá trị truyền thống của Việt Nam đến gần hơn với thế giới.

 

le-hoi-muong-lo-7Những chương trình hội đặc sắc kéo dài từ 20 - 25/09

Đặc biệt là chất liệu dân gian Tây Bắc được lồng vào triệu để, mang chất liệu văn hóa bản địa thực sự hay, thực sự hấp dẫn và đầy màu sắc. Bởi lẽ bản thân đời sống văn hóa của bà con dân tộc nơi đây cũng rất phong phú, nguyên sơ và đầy bí ẩn. Và đó cũng là xu hướng bảo tồn và gìn giữ nét đẹp văn hóa mà cả thế giới đang hướng tới! 

 

le-hoi-muong-lo-6Chiêm ngưỡng những tiết mục văn nghệ đặc sắc

Ngoài ra đến với Lễ hội này, du khách còn có những trải nghiệm, khám phá thú vị, ấn tượng sâu sắc với những sản phẩm du lịch độc đáo cùng nhiều hoạt động phong phú, đa dạng khác như: Festival dù lượn "Bay trên mùa vàng" sẽ cho du khách chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ của những thửa ruộng bậc thang từ trên cao; Lễ hội cốm Tú Lệ giúp đem đến cho du khách những trải nghiệm và thưởng thức tinh hoa của vùng đất Mường Lò; chinh phục đỉnh Tà Xùa "Vương quốc của mây và gió", Hội chợ du lịch và ẩm thực Tây Bắc...

 

le-hoi-muong-lo-4Hoạt động dù lượn diễn ra trong lễ hội

Lập hội ngay, để chuẩn bị du lịch Yên Bái, vi vu trong dịp lễ hội đầy dấu ấn này thôi các bạn ơi! Đừng quên xem thêm kinh nghiệm du lịch Yên Bái chi tiết đầy đủ dành cho dân phượt để có chuyến đi an toàn và ý nghĩa nhé!

 

Linh Tu (Tổng hợp) - Luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet, VOV

Ý kiến bạn đọc
Hotline: 0377799930
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.