Banner Voucher KS cả nước
Guidebook
Cao Bằng

Lên Cao Bằng đừng quên món bánh chè lam dẻo thơm

Thứ sáu, 19/07/2019, 15:51 GMT+7

Cao Bằng được biết đến là một vùng đất có nhiều thắng cảnh đẹp với rừng núi và sông suối bao la, còn giữ được nguyên vẻ hoang sơ. Nơi đây cũng là nơi sinh sống của nhiều đồng bào dân tộc nên không gian ẩm thực nơi đây rất phong phú. Hòa quyện cùng nhau là những nguyên liệu sẵn để tạo ra những món ăn ngon trong đó có món bánh chè lam Cao Bằng.

test
len-cao-bang-dungquen-thuong-thuc-mon-banh-ch-la-deo-thom-1Cao Bằng nổi tiếng với nhiều đặc sản núi rừng Tây Bắc

 

Cao Bằng là nơi sinh sống của nhiều đồng bào dân tộc nên không gian ẩm thực nơi đây cũng mang nhiều nét đẹp riêng, hương vị đặc biệt chuẩn phong cách đại ngàn. Ngoài những phong cảnh hùng vĩ thì du khách cũng sẽ có cơ hội thưởng thức những món ăn mà chưa từng được nếm trước đây. Món ngon ở Cao Bằng phải kể đến như: rau dạ hiến, bánh trứng kiến, bánh chè lam Cao Bằng, xôi trám, bánh áp chao hay vịt quay 7 món,…

 

Bánh chè lam Cao Bằng

 

len-cao-bang-dungquen-thuong-thuc-mon-banh-ch-la-deo-thom-6Bánh chè lam nổi tiếng Cao Bằng

 

Có lẽ nhắc đến chè lam thì mọi người đã không còn xa lạ gì bởi ở nước ta có rất nhiều nơi có món bánh này như: chè lam thạch xá, chè lam đường lâm, chè lam bắc giang, chè lam Thanh Hóa… Nhưng mỗi nơi đều đem đến cho người ăn những cảm nhận riêng trong hương vị.

Ở đây món chè lam Cao Bằng thường được dùng trong những ngày tết cổ truyền. Dần dần mọi thứ dễ hơn nên người ta có thể thưởng thức món bánh này ở tất cả các tháng. Cũng giống với các bánh chè lam khác thì chè lam nơi đây cũng được làm từ các nguyên liệu rất gần gũi như: bột gạo nếp rang, lạc rang, mạch nha và gừng.

 

len-cao-bang-dungquen-thuong-thuc-mon-banh-ch-la-deo-thom-3Nguyên liệu gần gũi như: bột gạo nếp rang, lạc rang, mạch nha và gừng.

 

Nguyên liệu cho bánh chè lam 

 

Nguyên liệu để làm chè lam: Bột nếp rang, lạc rang, gừng và mạch nha. Thế nhưng để bánh ngon và dẻo, các nguyên liệu phải chọn lọc thật kỹ. Gạo nếp để làm chè lam phải là loại gạo nếp ngon có hạt to, chắc và đều, mật mía phải là thứ mật mía sánh, đặc (nếu thay bằng đường kính phải chọn loại đường kính trắng tinh).

Khâu chế biến là quá trình rất công phu, tỉ mỉ và người nấu chè phải kiên nhẫn. Gạo nếp sau khi chọn lọc kỹ lưỡng, sẽ được cho vào chảo rang, quá trình này đòi hỏi người rang gạo phải có kinh nghiệm trong việc “canh lửa”, lửa phải đều, không được to quá cũng không được nhỏ quá, tay luôn đảo đều để gạo nếp chín đều, không bị sượng. Sau khi rang gạo nếp xong, để nguội và dùng cối xay để tạo thành thứ bột mịn. Song song với việc đó, các nguyên liệu cũng phải chuẩn bị sẵn lạc được rang vàng và tách vỏ, gừng thái sợi.

 

len-cao-bang-dungquen-thuong-thuc-mon-banh-ch-la-deo-thom-4Gừng thái sợi

 

Xem thêm chùm tour du lịch khám phá Cao Bằng với giá hấp dẫn

 

Gừng phải chọn lại gừng già ta củ nhỏ, loại gừng này mới đảm bảo chè lam có vị thơm. Gừng sau khi rửa sạch cạo vỏ được đem hấp chín rồi thái mỏng nhuyễn. Làm như vậy thì gừng mới bớt nồng và dẻo thơm hơn. Lạc cũng chọn những hạt to đều làm sạch rồi rang thơm giã dập vừa phải.

Công đoạn quan trọng hơn cả là thắng mật. Mật mía là loại mật đặc biệt được ép ra từ thân cây mía đanh, thân nhỏ nước vàng. Muốn chè lam ngon, mật mía bắt buộc phải ngon. Nếu mật chua hoặc bị khê do người thợ cô mật quá tay lửa thì đành đổ bỏ bởi chè lam lúc đó ăn sẽ chẳng còn hương vị gì nữa.

Mật được cho vào nồi gang quấy đều trên bếp lửa nhỏ cho đến khi sánh. Để thử độ sánh của mật sao cho chuẩn, người nấu sẽ dùng một chiếc đũa tre kéo sợi mật, khi nào mật không còn nhỏ giọt xuống và kéo sợi sáng như gương ấy là đạt chuẩn. Ngày nay, thay vì bỏ thời gian ngồi quấy mật mía người ta chọn thắng đường. Tuy có nhanh đấy, tiện đấy nhưng chè lam ăn cứng, mất vị ngọt thanh và đúng lời như những văn nhân cũ thì “không thể thương được”!

 

len-cao-bang-dungquen-thuong-thuc-mon-banh-ch-la-deo-thom-9Công đoạn quan trọng hơn cả là thắng mật

 

Khi mật có đủ độ kết dính, độ ngọt sẽ cho thêm các nguyên liệu khác vào. Lạc rang, gừng sẽ được cho vào sau đó phần bột nếp cũng được đổ vào lúc này. Khi này lửa không cần phải quá to chỉ cần đủ độ nóng, người làm bánh sẽ đảo đều tay vừa để bột không bị dính và không bị cháy.

Ở một cái mâm đã rắc sẵn bột nếp, lúc này sẽ cho chè lam để lên trên đó. Lớp bột vừa nãy sẽ giúp cho bánh vừa không bị dính vừa tạo một lớp áo mới cho bánh thêm ngon. Bàn tay người làm bánh nhào đến khi bánh thật dẻo thì món chè lam Cao Bằng đã được hoàn thành.

Bánh chè lam ngon là sự kết hợp hài hòa của các nguyên liệu; độ dính của mật, độ mịn của bột. Điều đó đòi hỏi sự kỹ lưỡng, tay nghề của người làm bánh, chè lam có đầy đủ các hương vị nên rất hấp dẫn: đó là vị dẻo dai của bột nếp, vị ngọt ngào của mật, một chút cay của gừng, một chút bùi bùi của lạc. Tất cả đem đến cho chiếc bánh một hương vị nồng nàn đến ngất ngây.

 

Thưởng thức bánh chè lam đúng vị

 

len-cao-bang-dungquen-thuong-thuc-mon-banh-ch-la-deo-thom-5Bánh chè lam Cao Bằng sẽ ăn cùng khi thưởng thức trà

 

Bánh chè lam Cao Bằng khi ăn sẽ dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ, bánh có vị rất dịu nhẹ hợp khẩu vị mọi người. Bánh rất dẻo nhưng không dính, bột mịn, mật thơm, thêm vị cay của rừng và giòn bùi của lạc rang nữa từ đó tạo nên món bánh tuyệt vời. Đặc biệt nhất khi vào những ngày cuối năm, khi thời tiết đã chuyển sang đông lạnh, trên bàn là những miếng chè lam cùng một tách trà nóng. Du khách vừa ăn bánh vừa nhấp một ngụm trà vị của bánh vị của trà hòa quyện tạo một cảm giác ngon đến lạ thường. Đặc biệt giữa một không gian thiên nhiên gần gũi có tiếng chim hót líu lo, tiếng lá cây gần gũi cũng tạo nên một cảnh tượng tuyệt hảo.

 

len-cao-bang-dungquen-thuong-thuc-mon-banh-ch-la-deo-thom-8Bánh chè lam Cao Bằng vẫn luôn mang một hương vị của thiên nhiên vùng cao

 

Bánh chè lam Cao Bằng vẫn luôn mang một hương vị của thiên nhiên vùng cao. Tất cả đều để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng du khách khi đến nơi đây vừa ăn bánh vừa thưởng ngoạn khung cảnh. Đặc sản chè làm nơi đây luôn là lựa chọn số một trong việc chọn lựa quà cho mọi người khi đến đây du lịch.

Ảnh: Internet

Oanh Kim (tổng hợp) - Luhanhvietnam.com.vn

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)