Mọi điều bạn chưa biết về visa Schengen - tấm vé thông hành quyền lực tại châu Âu

Thứ sáu, 06/12/2019, 11:16 GMT+7

Châu Âu là 1 vùng đất hấp dẫn, với những ai muốn đi du lịch. Tuy nhiên để có thể vi vu tới đây thì điều đầu tiên bạn cần quan tâm đó là xin visa. Visa Schengen chiếc visa quyền lực nhất thế giới mà bạn có thể chạm tay tới chính là visa Châu Âu. Khi đã nắm chắc chiếc visa này trong tay bạn hoàn toàn có thể đi xuyên 26 quốc gia Châu Âu khác nhau mà không cần lo nghĩ.

Banner Tour

Visa Schengen là gì?

Schengen khởi điểm là một Hiệp ước được kí kết vào năm 1985 và tên của nó được lấy theo tên nơi kí hiệp ước này – thị trấn Schengen thuộc công quốc Luxembourg. Nội dung của Hiệp ước xoay quanh việc bãi bỏ các thủ tục kiểm tra tại biên giới chung của các quốc gia thành viên. Năm quốc gia tham gia vào Hiệp ước đầu tiên là Bỉ, Pháp, Tây Đức, Luxembourg và Hà Lan. Chính mốc thời điểm này đã cho phép bạn vi vu thoải mái giữa các quốc gia mà bỏ qua gánh lo visa. Đầu tiên, đừng bao giờ nhầm lẫn rằng với chiếc visa Châu Âu Schengen này là visa chung của toàn khối liên minh Châu Âu EU nhé, một số nước Châu Âu vẫn nằm ngoài danh sách này đấy. Các quốc gia mà bạn có thể sử dụng visa Schengen bao gồm: Áo, Bỉ, Cộng hoà Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Iceland, Ý, Latvia, Lithuania, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Portugal, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thuỵ Điển, Thuỵ Sĩ, Liechtenstein.

 

Mọi Điều Bạn Chưa Biết Về Tấm Vé Thông Hành Quyền Lực: Visa SchengenTấm visa Schengen là tấm vé thông hành 26 nước châu Âu

 

Xin visa Schengen ở đâu?

Nhìn chung, cách xin thị thực Schegen tại các quốc gia thành viên là giống nhau. Tuy nhiên, vẫn còn có 1 số quy tắc và quy định mà người nộp đơn phải tuân theo tùy theo nhu cầu của mình. Trong trường hợp nếu bạn chỉ đi đến một và chỉ một nước trong khối 26 quốc gia Schegen, bạn sẽ phải nộp đơn xin visa tại đại sứ quán/ lãnh sự quán của quốc gia mà bạn muốn đến. Nếu bạn muốn đến 2 hay nhiều nước trong khối Schengen, bạn nên nộp đơn xin visa tại đại sứ quán/ lãnh sự quán của quốc gia mà bạn có dự định lưu trú lại lâu nhất. Ví dụ, bạn dự định sẽ đi Pháp, Đức và Áo trong 10 ngày. Số ngày bạn dự định dành ra ở Pháp là 5 ngày, Đức là 2 ngày, Áo là 2 ngày, thì tốt nhất, bạn nên nộp đơn xin visa Schengen tại đại sứ quán/ lãnh sự quán Đức. Trong trường hợp, bạn không xác định được sẽ đi đâu mà chỉ du lịch ngẫu nhiên ở một trong các nước khối Schengen, thì bạn cần nộp đơn xin visa tại đại sứ quán/ lãnh sự quán ở quốc gia đầu tiên mà bạn muốn đặt chân đến.
 
Tuy nhiên trên thực tế xin visa Châu Âu sẽ có những nước rất khó xin visa đồng thời sẽ có những nước rất dễ xin visa. Theo kinh nghiệm của tôi thì có 4 nước bạn có thể xin nhanh chóng đó là là Pháp, Ý, Tây Ban Nha và visa Hà Lan. Những nước này không yêu cầu thư bảo lãnh của bạn bè, người thân đang cư trú ở Châu Âu  để cấp visa cho bạn. Quá tiện cho ai muốn đi du lịch tự túc rồi! Hãy tới Đại Sứ Quán, Lãnh Sự Quán hoặc Trung tâm tiếp nhận Visa của 1 trong 4 nước tại Hà Nội hoặc Sài Gòn để làm nhé. Có một lưu ý nhỏ cho bạn là: Địa điểm nộp hồ sơ xin visa phụ thuộc vào địa điểm bạn làm hộ chiếu. Nếu bạn làm hộ chiếu ở Hà Nội mà lại đang sống ở Sài Gòn thì phải bay ra Hà Nội làm hồ sơ đó.

Nếu bạn muốn xin visa du lịch Châu Âu thì hãy xin sớm nhất có thể khoảng 90 ngày và muộn nhất cũng phải khoảng 3 tuần trước ngày lên máy bay. Điều này sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro phát sinh trong quá trình nộp đơn như thiếu giấy tờ hoặc sai sót, cần bổ sung thêm giấy tờ chẳng hạn.

 

Mọi Điều Bạn Chưa Biết Về Tấm Vé Thông Hành Quyền Lực: Visa SchengenBạn nên xin visa đất nước đầu tiên bạn đặt chân đến trong hành trình khám phá châu Âu

 

Chuẩn bị gì để xin visa Schegen?

1. Các văn bản không thể thiếu khi nộp hồ sơ visa Schengen

- Mẫu đơn xin visa Schengen : điền rõ ràng, ghi ngày và ký tên.

- 01 hình thẻ 3.5 x 4.5cm, phông trắng (phông nền có màu không được chấp nhận), đầu để trần, tốt nhất là gần thời gian xin Visa.

- Hộ chiếu có hiệu lực, được cấp không quá 10 năm, còn giá trị ít nhất ba tháng sau ngày rời khỏi lãnh thổ các nước thành viên Shengen, còn ít nhất 2 trang trắng : Nộp bản chính và bản photo tất cả các trang thông tin và các trang có dấu (nếu có).

- Sổ hộ khẩu : Nộp bản chính và bản photo.

- Lệ phí hồ sơ : trả bằng tiền mặt bằng đồng VN tương đương với 60 Euro (lệ phí hồ sơ không được hoàn lại trong trường hợp từ chối cấp thị thực).

 

Mọi Điều Bạn Chưa Biết Về Tấm Vé Thông Hành Quyền Lực: Visa SchengenMẫu đơn xin visa Schengen

 

2. Giấy tờ chứng minh mục đích của chuyến đi:

- Nếu đi du lịch, thăm bạn bè, bà con thì nên có thêm thư mời của một cá nhân trong trường hợp lưu trú tại nhà của cá nhân này.

- Giấy xác nhận đăng kí trong trường hợp tham gia du lịch theo nhóm (tour) hoặc một giấy tờ khác phù hợp có thông tin về chương trình du lịch dự kiến.

- Nếu không có các giấy tờ trên thì nên có đầy đủ lịch trình chuyến đi sắp tới, khớp với thời gian xin visa.

3. Giấy tờ chứng minh chỗ ở khi du lịch Châu Âu:

Giấy xác nhận đặt phòng trong suốt thời gian du lịch trong khối Schengen, có ghi rõ ngày và thời gian lưu trú. Cái này bạn cũng có thể book qua Booking để trả tiền sau hoặc nhận tiền lại nếu không đậu visa

HOẶC – trong trường hợp lưu trú tại nhà một cá nhân – bản chính giấy bảo lãnh do Tòa thị chính nơi lưu trú cấp (bản chính + bản sao).

4. Khả năng tài chính:

Giấy tờ chứng minh có đủ khả năng tài chính bảo đảm cho các chi phí của chuyến đi trong khu vực Schengen: sao kê tài khoản ngân hàng 3 tháng gần nhất, chứng nhận số dư tài khoản, sổ tiết kiệm, phiếu lương 3 tháng gần nhất, xác nhận mức lương của công ty.

5. Các giấy tờ khác để nộp đơn xin Visa Schengen:

- Booking vé máy bay (có khứ hồi từ sân bay Pháp hoặc 1 trong các nước thuộc khối Schengen) đây chỉ là giấy xác nhận chưa phải trả tiền bạn không nên xuất vé luôn, liên hệ các đại lý vé để tránh trường hợp không xin được visa sẽ rất phí.

- Lịch trình chuyến đi, ghi rõ ngày đến, ngày đi, số ngày lưu trú tại từng quốc gia và mục đích của chuyến đi.

- Chứng minh nghề nghiệp:

+ Nếu là nhân viên: Hợp đồng lao động bản sao (nên dịch thuật sang tiếng Anh hoặc Pháp và có dấu công chứng, chứng thực công ty); Giấy xin nghỉ phép: Có dấu chứng thực của công ty, ghi rõ lý do nghĩ phép và cam kết sẽ quay lại công ty làm việc sau khi kết thúc chuyến du lịch.

+ Nếu là chủ doanh nghiệp: Giấy phép đăng ký kinh doanh, bản sao kê thuế 03 tháng gần nhất, sao kê tài khoản ngân hàng của công ty càng tốt

+ Visa của các quốc gia ngoài khối Schengen sau khi rời Pháp, đối với trường hợp bạn tiếp tục đến 1 nước khác mà không phải VN. (bản chính + bản sao).

 

Mọi Điều Bạn Chưa Biết Về Tấm Vé Thông Hành Quyền Lực: Visa SchengenChuẩn bị hồ sơ thật kỹ lưỡng và cả tinh thần để phỏng vấn khi cần

 

6. Bảo hiểm đi lại

Bạn phải nộp cả bảo hiểm du lịch quốc tế, bảo đảm cho các chi phí nhập viện và vận chuyển về nước tại khu vực Schengen trong thời gian chuyến đi (bản chính + bản sao). Bạn nên mua bảo hiểm du lịch quốc tế có mức bảo hiểm tối thiểu là 30.000 Euro. Nếu bạn không đậu VISA thì công ty bảo hiểm sẽ hoàn tiền lại cho bạn.
 
Tuy nhiên để chuyến đi Châu Âu của bạn thuận lợi nhất trong việc xin Visa Schengen du lịch Châu Âu, bạn có thể tham khảo thêm dịch vụ xin visa Châu Âu một cách nhanh chóng và chính xác, tránh được những trường hợp xấu có thể dẫn đến bạn bị trượt visa nếu xin tự túc. 

 

 

Linh (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

Banner Tour Golf
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc