Guidebook
Banner Voucher KS cả nước
Hưng Yên

Giải ngán với món chả gà Tiểu Quan Hưng Yên thơm ngon bắt mắt

Thứ sáu, 03/02/2023, 09:54 GMT+7

Hương vị thơm ngon, dai dai mang màu sắc riêng của món chả gà Tiểu Quan Hưng Yên khiến món ăn đơn giản trở nên có sức hút lạ kỳ. Món giải ngán tuy đơn giản nhưng nức tiếng gần xa của xứ nhãn lồng bạn nên thử một lần. Đảm bảo sẽ cực mê!

test

Chả gà Tiểu Quan trứ danh Hưng Yên

Hưng Yên tuy không phải là vùng đất nổi tiếng với nhiều đặc sản gì quá cao sang mỹ vị. Nhưng vùng đất này vẫn sản sinh ra nhiều món ăn ngon, dung dị nhưng bao người yêu mến. Ngoài các món ăn như: bánh dày làng Gàu, tương Bần, bún thang lươn,... thì một trong những cái tên mang đậm tình quê, hồn cốt quê hương chính là món chả gà Tiểu Quan của huyện Khoái Châu.

 

chả gà Tiểu Quan Hưng Yên - trứ danhẢnh: @dulich.laodong

 

Mùa xuân, khi cây cối đâm chồi nảy lộc, đến Hưng Yên không chỉ được thả hồn dạo bước trong không gian thơm ngát hương hoa nhãn, cảm nhận cuộc sống yên bình nơi thôn quê. Hay hòa mình vào không khí lễ hội dân gian mang đậm hồn cốt của xứ nhãn lồng mà còn được nếm thức quà dân dã là món chả gà từng dùng để tiến Vua thời xưa.

 

chả gà Tiểu Quan Hưng Yên - món ăn cổ truyềnẢnh: @amthuccotruyen

 

Món ăn có hương thơm thoang thoảng của vỏ quýt, hạt tiêu quyện cùng thịt gà dai dai được giã bằng tay. Trộn đều cùng gia vị nướng trên bếp than hoa đỏ rực, vừa béo, vừa thơm. Có nguồn gốc từ thôn Tiểu Quan xã Phùng Hưng, huyện Khoái Châu. Món ăn này không chỉ khiến những người con đi xa quê nhớ mãi, mà khách du lịch đến với Hưng Yên đã được thưởng thức qua một lần cũng sẽ khó lòng có thể quên.

 

chả gà Tiểu Quan Hưng Yên - món ăn cầu kỳẢnh: @poliva

>>>Xem thêm: Top 10 đặc sản Hưng Yên ăn ngon mê ly, mua làm quà hết ý

 

Làm chả gà Tiểu Quan Hưng Yên cũng phải cầu kỳ

Ngoài gà Đông Tảo, Hưng Yên còn có một món ăn đặc sản từ gà khác chính là chả gà Tiểu Quan. Nguyên liệu chính là thịt gà thơm ngon, qua các công đoạn chế biến công phu, thể hiện sự tỉ mỉ của người dân phố Hiến để tạo thành món ăn ngon. Chả gà có thể ăn kèm với bún, cơm hay bánh mì,... đều mang đến hương vị tuyệt vời say đắm.

 

chả gà Tiểu Quan Hưng Yên - nguyên liệuẢnh: @khuvuonnhatui

 

Trong ẩm thực Hưng Yên, đây là món ngon thết khách trong những ngày Tết hay đầu năm mới. Để làm chả gà ngon đầu tiên phải qua khâu chọn gà. Gà được nuôi tại vườn, chọn những con to và khoẻ nhất. Sau đó làm sạch, bỏ hết phần gân và xương, chỉ chọn phần nào nạc nhất để mang đi giã và chế biến. 

 

chả gà Tiểu Quan Hưng Yên - giã tayẢnh: @hongngocfood

 

Phần thịt nạc của gà chủ yếu là ức và đùi được thái thành những miếng nhỏ, cho vào trong cối đã giã bằng tay như cách làm của giò lụa truyền thống. Giã đều tay, khi nào thấy phần thịt gà đã gần nhuyễn cũng như quyện lại với nhau thì cho thêm lòng đỏ trứng. Điều này giúp cho để khi nướng chả gà có màu vàng trông vô cùng bắt mắt. 

 

chả gà Tiểu Quan Hưng Yên - nướng phênẢnh: @bestplus

 

Tiếp theo đó là nêm nếm một số gia vị cho vừa ăn như: muối, tiêu, nước mắm, nước gừng, hành củ băm nhỏ và một chút mỡ phần của lợn thái nhỏ để tăng thêm độ béo rồi giã tiếp. Sở dĩ cách làm chả gà Tiểu Quan Hưng Yên phải giã bằng tay vì sẽ giúp miếng thịt mịn và ngon hơn. Giã đều tay để thịt không quá nát hay vẫn còn to lợn cợn. 

 

chả gà Tiểu Quan Hưng Yên - nguyên liệuẢnh: @utop

 

Một bí quyết để miếng chả thơm hơn là khi giã cho thêm vào đó một chút vỏ quýt. Người dân nơi đây vẫn còn giữ cách làm cổ truyền là lấy mo cau phết phần thịt gà đã giã lên những chiếc phên để nướng. Nướng chả bằng than hoa và phải trở phên liên tục để miếng chả chín đều. Thời gian nướng chả không được nóng vội, có khi mất cả nửa ngày trời mới xong được một mẻ chả gà.

 

chả gà Tiểu Quan Hưng Yên - cách làmẢnh: @dulich.laodong

 

Không chỉ nướng một lần mà để nguội còn phải nướng lần 2 thêm 30 phút thì lúc đó thật sự mới ngon và trọn vẹn hương vị. Nướng xong để trên phên, ăn đến đâu thì cắt đến đấy. Nhấm nháp cùng dưa góp, chút rau mùi, cảm nhận hương vị cay nồng mà bùi bùi trong tiết trời lành lạnh. Theo kinh nghiệm du lịch Hưng Yên nếu đến đây bạn đừng quên xem cách làm, để cảm nhận được sự vất vả mới tạo nên món ngon của người dân Tiểu Quan.

 

chả gà Tiểu Quan Hưng Yên - cách làmẢnh: @hongngocfood

 

Nơi mua chả gà Tiểu Quan Hưng Yên chất lượng

Chả gà của huyện Khoái Châu muốn ăn ngon phải chế biến qua nhiều công đoạn nên trước đây đa phần sẽ được để sử dụng cho gia đình chứ ít bán. Các gia đình như: cụ Diễm, cụ Hồ, ông Bê xóm giữa, nhà cụ Lượng,... nhiều đời làm chả gà có tiếng, có nhà đã trên 70 năm. Ngày nay, do nhu cầu của khách hàng cao đến Hưng Yên bạn có thể mua đặc sản này chế biến các món ăn cho gia đình hay mua làm quà biếu người thân. 

 

chả gà Tiểu Quan Hưng Yên - nơi muaẢnh: @foody

 

Có rất nhiều nơi bán nhưng chất lượng nhất vẫn là một số hộ gia đình ở làng Tiểu Quan, song cũng không quá nhiều và chỉ làm vào những dịp Tết. Hoặc nếu muốn thưởng thức nóng hổi tại chỗ thì đến ngay những nhà hàng đặc sản, nhà hàng chuyên về gà ở gần chùa Chuông, đặc biệt là khu vực huyện Khoái Châu. Đảm bảo chất lượng mà giá cả hợp lý để bạn cùng trải nghiệm ẩm thực.

 

chả gà Tiểu Quan Hưng Yên - địa chỉ muaẢnh: @poliva

 


Từ món đặc sản tiến Vua đến món ăn chơi dân dã nhưng chỉ dân sành sỏi mới cảm nhận được hồn cốt riêng. Món ăn chế biến cầu kỳ, thể hiện tinh thần và cả những tâm huyết của người dân. Món chả gà Tiểu Quan Hưng Yên là món ăn giải ngán, món ăn chơi mà chất lượng sẽ khiến bạn khó quên. Nếu có dịp đến đây nhớ thưởng thức và học hỏi để chia sẻ cùng người thân trong gia đình.

 

Hà Lê (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)