Banner Voucher KS cả nước
Guidebook
Nhật Bản

'Mê như điếu đổ' những món ngon mùa đông Nhật Bản

Thứ tư, 03/02/2021, 16:00 GMT+7

Mùa đông ở đất nước Mặt Trời Mọc thời tiết khô, lạnh, thậm chí có tuyết rơi. Ngoài uống rượu sake nóng, thư giãn trong suối nước nóng, ngồi bên dưới bàn kotatsu sưởi ấm hay trượt tuyết đẳng cấp thế giới; thưởng thức những món ngon mùa đông Nhật Bản nổi tiếng khi những ngày se lạnh cũng là trải nghiệm không thể bỏ qua.

test

Nhật Bản là một trong những điểm đến kỳ nghỉ đông tốt nhất trên thế giới, thu hút hàng triệu khách du lịch. Bao gồm cả những người thích phiêu lưu mạo hiểm và yêu thích ẩm thực mỗi năm. Ẩm thực Nhật Bản bị ảnh hưởng rất nhiều bởi lịch sử, truyền thống địa phương và các nguyên liệu theo mùa. Hãy nếm thử các loại thức ăn khác nhau được phục vụ ở cả nhà hàng và món ăn đường phố để có được trải nghiệm hương vị mùa đông thực sự.

 

món ngon mùa đông Nhật Bản xua tan cái lạnhẢnh: Livejapan

 

Top 10 món ngon mùa đông Nhật Bản phổ biến

 

1. Oden

Oden là một trong những món ăn nổi tiếng của Nhật Bản giúp bạn ấm bụng trong tiết trời mùa đông. Được nấu trong nước dùng từ xì dầu, món lẩu thơm ngon này là món hoàn hảo giúp bạn thỏa mãn tâm hồn khi tiết trời se lạnh. Nhìn thấy mọi người thưởng thức oden trong mùa đông trước một yatai (quầy bán đồ ăn) là cảnh thường thấy ở Nhật Bản.

 

món ngon mùa đông Nhật Bản - OdenẢnh: @rubyyross


Món ăn bao gồm nhiều loại nguyên liệu như: đậu phụ, chả cá, konbu, shirataki, trứng luộc, mực viên, củ cải daikon, thạch konnyaku,... Hương vị của nó khá độc đáo và ngon. Mặc dù Oden thường được coi là một món ăn đường phố phổ biến, nó cũng có thể được tìm thấy ở các cửa hàng tiện lợi và nhà hàng oden trên khắp Nhật Bản.

 

món ngon mùa đông Nhật Bản - Oden với trứngẢnh: @akihcat

 

2. Okayu/Zosui

Okayu và zosui là hai loại cháo thịnh soạn của đất nước Mặt trời mọc được nấu từ gạo và nước hoặc nước dùng. Để tạo ra okayu, tỷ lệ nước để nấu cơm được tăng lên cho đến khi nó trở thành một loại súp đặc. Có thể thêm các gia vị như hành lá cắt nhỏ, nước tương, mận ngâm chua umeboshi để trang trí cho cháo.

 

món ngon mùa đông Nhật Bản - cháo OkayuẢnh: @harunuts1320

 

Ngoài ra, khi các nguyên liệu chính của nồi lẩu đã được ăn hết, có thể cho thêm gạo đã nấu chín và trứng đã đánh tan để tạo thành món cháo có hương vị đậm đà. Cả hai đều là món ăn phổ biến trong mùa đông ở Nhật Bản.

 

món ngon mùa đông Nhật Bản - cháo ZosuiẢnh: @avaqy_eats

 

3. Ozoni

Ozoni là một món súp truyền thống của Nhật Bản được ăn vào buổi sáng ngày đầu năm mới, món ăn đặc biệt này là thứ bạn sẽ phải ăn để mang lại may mắn và hy vọng một năm tốt lành. Nó có nhân mochi và các nguyên liệu khác nhau. Ozoni có nhiều loại khác nhau. 

 

món ngon mùa đông Nhật Bản - súp OzoniẢnh: @tsuchikara_pottery


Bạn thậm chí có thể thấy mochi hình tròn và hình vuông; mặt khác, ở một số vùng của Nhật Bản, chúng được nướng và ninh nhừ. Ở Hokkaido, người dân địa phương thưởng thức món súp (sumashijiru) với bánh mochi nướng. Vì hương vị và thành phần của món ngon mùa đông Nhật Bản này thay đổi theo khu vực và từng hộ gia đình.

 

món ngon mùa đông Nhật Bản - súp Ozoni HokkaidoẢnh: @with_wine_and_beer


Bạn có thể trải nghiệm nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Cà rốt, củ cải, cá, thịt gà, rau bina, nấm, hải sản, vỏ yuzu, kamaboko và các loại rau khác có thể được thêm vào súp. Ozoni phong cách Hokkaido khá khác biệt so với loại mà mọi người thường ăn ở vùng Kanto của Nhật Bản.

 

món ngon mùa đông Nhật Bản - súp Ozoni thanh đạmẢnh: @yucasjapanesecooking

 

4. Ramen

Có rất nhiều loại đồ ăn bạn có thể thử ở Nhật Bản và ăn ramen là trải nghiệm mùa đông Nhật Bản tuyệt vời. Ramen được phục vụ trong nước dùng cá hoặc thịt, có hương vị với miso và phủ ngô ngọt, hành lá, trứng luộc, chashu, gừng tươi, menma, bơ, negi, rong biển, đậu rau mầm, nấm. Ở Hokkaido vào mùa đông rất khắc nghiệt và khi bạn đến đó để tham quan, đừng quên thưởng thức một tô mì ramen nóng hổi. Điều đó chắc chắn sẽ giúp bạn giữ ấm trong thời tiết se lạnh.

 

món ngon mùa đông Nhật Bản - RamenẢnh: @teppy1219


Hokkaido được biết đến với món ramen đặc trưng, một trong những loại đó được gọi là Sapporo ramen. Nó rất ngon miệng vì được phủ bởi ngô ngọt, bơ kem, rau tươi và hải sản bao gồm cả lát thịt lợn. Nếu bạn định đến thăm Sapporo vào mùa đông, hãy thử món này. Thêm vào đó, Sapporo - thủ phủ của vùng Hokkaido là một nơi tuyệt vời để thực hiện một chuyến khám phá cho nhiều tín đồ ẩm thực.

 

món ngon mùa đông Nhật Bản - mì RamenẢnh: @t.mori0113

 

5. Nikuman

Có rất nhiều món ăn ở Nhật Bản được du nhập từ Trung Quốc. Trong đó Nikuman là một món bánh nóng với thịt lợn xay và các nguyên liệu khác. Đó là một trong những món ngon mùa đông Nhật Bản khá nhẹ nhàng được mọi người yêu thích. Bên cạnh đó, ăn Nikuman vào mùa thu cũng là thưởng thức và là một phần văn hóa ẩm thực của đất nước này.

 

món ngon mùa đông Nhật Bản - NikumanẢnh: @konyhaparade


Kết cấu của bánh rất dai và mềm, cắn vào một miếng thật dễ chịu. Các thành phần được sử dụng để làm Nikuman được cắt nhỏ, bao gồm: thịt lợn, hành lá, bắp cải, nấm hương khô và gừng. Đôi khi thịt bò được dùng thay cho thịt lợn. Khi mùa đông đến, các cửa hàng tiện lợi trên khắp Nhật Bản bắt đầu bán Nikuman ngon, bạn cũng có thể tự tìm công thức để làm ở nhà. 

 

món ngon mùa đông Nhật Bản - NikumanẢnh: @sementis.veg

 

6. Nabemono

Đây là một món lẩu của Nhật Bản, nó chủ yếu được ăn vào mùa thu và mùa đông. Ở đây, nabe chỉ đơn giản là nồi (nồi đất) và mono có nghĩa là đồ vật. Một vài loại nabe nổi tiếng mà bạn có thể thử là: Shabu shabu, Kani nabe, Yosenabe, Sukiyaki, Mizutaki nabe, Chanko nabe và Motsu nabe. Trong số này, Ishikari nabe (làm từ cá hồi và rau) là món ngon Hokkaido nổi tiếng

 

món ngon mùa đông Nhật Bản - lẩu Nabenomo thịt bòẢnh: @comerjapones


Khi bạn đến đây vào mùa đông, đừng rời khỏi đất nước mà không thử món ăn đặc biệt này bởi ăn nabe luôn luôn vui. Món lẩu này thường được nấu trong bếp di động tại bàn ăn. Trong nồi đất được để rất nhiều các loại rau tươi, mì, thịt (lát thịt lợn hoặc thịt bò), hải sản, đậu phụ và trứng. 

 

món ngon mùa đông Nhật Bản - lẩu Nabenomo rau củẢnh: @lacuisinedejuliette


Tất cả các thành phần của món ngon mùa đông Nhật Bản này được nấu cùng nhau trong nước dùng làm từ tương miso hoặc nước tương. Nabe được ăn với nước dùng hoặc với nước chấm hoặc đôi khi được nhúng vào trứng đánh bông. Những người ăn chay cũng có thể thưởng thức món ăn nếu không cho những lát thịt, cá vào nồi.

 

món ngon mùa đông Nhật Bản - lẩu Nabenomo thanh đạmẢnh: @tokyopony

 

7. Nikujaga

Nikujaga là một món hầm đơn giản, được phục vụ trong suốt những tháng mùa đông ở Nhật Bản. Từ “Nikujaga” có nghĩa đen là thịt và khoai tây, được hầm trong nước tương ngọt, đun nhỏ lửa cho đến khi bớt nước và rau củ mềm, ăn cùng cơm trắng. Đây có thể xem như một phiên bản thịt bò hầm của Nhật Bản. Thời gian chế biến ngắn và chỉ cần một vài nguyên liệu như: lát thịt bò, khoai tây, cà rốt, hành tây, đậu tuyết, nước tương, rượu mirin, dashi, đường, rượu sake và các loại rau tự chọn.

 

món ngon mùa đông Nhật Bản - NikujagaẢnh: @spuu_sun

 

8. Yudofu

Yudofu, một loại lẩu Nhật Bản (nabe) khác, rất đơn giản để làm. Bắt nguồn từ Kyoto, Yudofu có nghĩa đơn giản là đậu phụ nóng và được coi là một trong những món ăn quý trong ẩm thực thiền. Theo truyền thống, các nhà sư Phật giáo chuẩn bị và ăn nabe thuần chay này tại các ngôi đền trong những tháng mùa đông. Hầu hết các món lẩu ở Nhật Bản đều có rau, thịt và cá, nhưng Yudofu chỉ có đậu phụ.

 

món ngon mùa đông Nhật Bản - Yudofu thanh mátẢnh: @alexandra_stormborn


Cách làm yudofu rất đơn giản, chỉ cần hâm nóng miếng đậu phụ trong nước dùng dashi có hương vị kombu và thường dùng với nước sốt ponzu hoặc nước tương để chấm. Bạn cũng có thể thêm hành lá và củ kiệu băm nhỏ như một phần của gia vị. Nó có vị ngon, tốt cho sức khỏe và hoàn hảo để sưởi ấm cho bạn trong thời tiết khắc nghiệt của mùa đông.

 

món ngon mùa đông Nhật Bản - Yudofu rau củẢnh: @ebisu_la

 

9. Oshiruko và Zenzai

Món Oshiroku/Shiruko hay Zenzai, tên của nó có thể khác nhau giữa các vùng trong cả nước, nhưng quá trình làm tương tự nhau. Là một món súp tráng miệng truyền thống của Nhật Bản có vị ngọt được làm từ anko (đậu azuki). Một số người thích ăn nó với mochi, trong khi những người khác thích thưởng thức món ăn với bánh bao dango. Nó sẽ ngon hơn khi dùng nóng nên đây là món ngon mùa đông Nhật Bản đơn giản mà rất thích hợp để ăn trong những ngày se lạnh. 

 

món ngon mùa đông Nhật Bản - món OshirukoẢnh: @natsutaro_taro6

 

 

10. Yakiimo

Yakiimo, khoai lang nướng là một món ăn nhẹ/thức ăn đường phố lành mạnh mà bạn có thể ăn trong mùa thu và mùa đông. Họ thường làm Yakiimo tươi bằng lò nướng được đặt ở phía sau xe tải hay xe đẩy của họ. Ngày nay, rất ít xe tải yakiimo trên đường phố nhưng có thể dễ dàng tìm thấy ở hầu hết các siêu thị.

 

món ngon mùa đông Nhật Bản - YakiimoẢnh: @lisagoesvegan


Trên đây là những gợi ý các món ngon mùa đông Nhật Bản mà bạn nên nếm thử khi đi đến đất nước này vào mùa đông. Thưởng thức cùng với chén rượu sake nóng hổi hắc chắn bạn sẽ không thất vọng khi thử những món ăn lạ miệng này. 

 

Hà Lê (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)