Banner Voucher KS cả nước
Guidebook
Đà Lạt

Top 7 món ngon mùa thu Đà Lạt đậm chất 'xứ sở sương mù'

Thứ bảy, 17/10/2020, 11:00 GMT+7

Được ví như “thiên đường ẩm thực” phong phú, mỗi thời điểm đến với xứ sở sương mù bạn đều sẽ no căng bụng nhưng có những món ngon mùa thu Đà Lạt đặc trưng mang đến cảm nhận riêng.

test

Những món ngon mùa thu Đà Lạt thưởng thức rồi là mãi không quên

 

1. Mùa hồng giòn

Đà Lạt mùa thu ngoài sắc vàng của hoa dã quỳ thì những quả hồng giòn lúc lĩu trên cây cũng làm sáng rực khắp không gian của mảnh đất phố núi. Từ tháng 9 đến tháng 11 là thời điểm mà hồng chín rộ nhất, những cây hồng trong vườn, bên hiên nhà,… Từng trái căng mọng nặng trĩu lấp ló dưới tán lá xanh trở thành địa điểm check in hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ghé đến. 

 

món ngon mùa thu Đà Lạt - hồng giòn ngọt ngonẢnh: @taphoaminmia.sg

 

món ngon mùa thu Đà Lạt - checkin mùa hồng giònẢnh: @thuytrangg2308


Người ta không chỉ đến các địa điểm chụp ảnh hồng chín ở Đà Lạt để ghi lại những khoảnh khắc mùa thu bên khu vườn cho riêng mình. Mà còn để được thưởng thức những trái hồng giòn, tươi ngon, ngọt thơm hái ngay tại vườn. Hồng chín đủ không hề bị chát như vẻ ngoài tưởng tượng mà cắn một miếng sẽ nhớ mãi. Cùng với hồng tươi, bạn cũng có thể mua hồng treo gió hay hồng sấy khô để mua về làm quà và thưởng thức cùng với gia đình. Hồng ở đây được làm bằng phương pháp thủ công nên vấn giữ được độ ngon và hương vị của nó.

 

món ngon mùa thu Đà Lạt - hồng giòn sấy khôẢnh: @namkhanhtran

 

>>Xem thêm: Lên đường 'săn' mùa hồng giòn Đà Lạt đẹp mộng mơ

 

2. Lẩu gà lá é

Đà Lạt quanh năm thời tiết trong 1 ngày đều được phân thành 4 mùa vô cùng độc đáo nên lẩu gà lá é cũng được mọi người thường xuyên lựa chọn. Tuy nhiên, món ăn này khi được thưởng thức dưới cái tiết trời lành lạnh khi thu sang lại mang đến một cảm nhận hoàn toàn khác. Chọn món ngon mùa thu Đà Lạt này để cùng bạn bè ngồi vừa trò chuyện vừa ăn thì quả là trải nghiệm không bao giờ quên, ai cũng hợp mà lại rất ngon miệng.

 

món ngon mùa thu Đà Lạt - thưởng thức lẩu gà lá é thơm nức mũiẢnh: @hari.hoang


Một nồi lẩu gà lá é trông đơn giản nhưng lại gói trọn đầy đủ hương sắc, tưởng tượng khói nghi ngút bay kéo theo đó là mùi thơm của sả, chanh, gừng, ớt,… thật là kích thích vị giác. Gắp miếng gà đồi da giòn sừn sựt chấm muối tiêu chanh, ăn kèm miếng nấm hầm chung với lá é, thêm miếng bún nữa là húp xì xụp mãi không thôi. Bạn có thể thưởng thức món lẩu gà này ở khắp mọi nơi với giá cả bình dân chỉ từ 100 – 150 ngàn/nồi là no nê cả hội. 

 

món ngon mùa thu Đà Lạt - lẩu gà lá é nóng hổiẢnh: @okatte.vietnam

 

3. Bánh mì xíu mại

Nhắc đến ẩm thực thưởng thức mùa thu thì cũng không thể bỏ qua món ngon Đà Lạt cho bữa sáng này được. Hương vị gây thương nhớ của bánh mì xíu mại đã gây thương thức cho biết bao lữ khách khi đến thành phố ngàn hoa này ngay từ lần đầu tiên. Một buổi sáng trời thu nhẹ nhàng, dậy thật sớm khoác lên mình chiếc áo len mỏng và dạo qua góc con phố để gọi ngay một suất bánh mì nóng giòn ăn kèm với những viên xíu mại là khởi đầu lý tưởng cho một ngày đầy năng lượng để khám phá.

 

món ngon mùa thu Đà Lạt - bánh mì xíu mại đậm vịẢnh: @ansapsaigon


Xíu mại ở đây có cách làm rất riêng, chúng được dùng hoàn toàn bằng thịt nạc nên có độ dai nhất định. Thêm vào đó có vài miếng bì mềm mềm, nước chấm chan vào bát xíu mại thì vàng óng nhìn là đã thấy mê rồi. Bẻ một miếng bánh mì chấm cùng, bỏ vào miệng là có thể cảm nhận được độ ngon ngay từ đầu lưỡi. Vừa ăn vừa ngắm phố phường còn bãng lãng trong sương thật xứng đáng cho một buổi dậy sớm, rời khỏi chăn êm ấm đi tìm những điều thú vị riêng của Đà Lạt.  

 

món ngon mùa thu Đà Lạt - bánh mì xíu mại ăn với bánh mìẢnh: @h.hhanh

 

4. Bánh mì và sữa đậu nóng

Đà Lạt lúc chiều muộn hay đêm vào thu thường lạnh hơn, sau khi lang thang khám phá những địa điểm tham quan trong thành phố thì muốn tìm gì đó nhẹ nhàng để lấp đầy dạ dày của bạn. Đây chính là những món ngon mùa thu Đà Lạt vừa rẻ lại thơm ngon mà bạn không thể bỏ lỡ. Tuy là món ăn vặt thôi nhưng lại là nét đặc trưng của ẩm thực Đà Lạt và những hàng quán bán lúc nào cũng tấp nập.

 

món ngon mùa thu Đà Lạt - bộ đôi bánh mì và sữa đậu nóngẢnh: @anniewong231


Bạn đến ngay khu chợ đêm hoặc nếu muốn yên tĩnh hơn có thể dạo qua con hẻm nhỏ. Ngồi bên lề đường cùng với bộ bàn ghế nhựa thôi nhưng được kế bên bếp than có nồi sữa đậu và sữa ngô nóng hổi thì cái lạnh đều tan biến. Chỉ vài ngàn cốc sữa đậu hoặc ngô, thêm mấy cái quẩy giòn, bánh tiêu hay bánh ngọt. Đơn giản thế thôi nhưng có sức hấp dẫn lạ kỳ, nếu có dịp đến Đà Lạt bạn đừng quên thưởng thức và cảm nhận thử nhé!

 

món ngon mùa thu Đà Lạt - sữa đậu nóng hổi thơm ngonẢnh: @Phunuonline

 

5. Bánh căn

Đứng đầu trong danh sách món ăn Đà Lạt dưới 50k chính là món bánh căn nổi tiếng này. Với nhiều người mỗi khi có dịp đến đây đều muốn được tìm thưởng thức cho bằng được và nếu tới vào mùa thu thì bạn cũng đừng quên ăn thử. Bánh căn được bán cả ngày nhưng đông nhất là vào buổi sáng, ngồi bên bếp xem các bà, các cô đổ bánh trong khuôn bằng đất nóng hổi. Chỉ một đĩa vài cái là no nguyên cả buổi mà lại còn có đầy đủ mọi thứ.

 

món ngon mùa thu Đà Lạt - bánh căn nổi tiếngẢnh: @shizi.lifestyle


Có nhiều loại bánh căn để chọn như: bánh căn tôm, bánh căn trứng, bánh căn đúc thịt xay,… Ăn kèm gỏi đu đủ, rau sống chấm trong bát nước chấm hành hay thêm vài viên xíu mại là hết sảy. Có thể có nhiều nơi bán bánh căn, nhưng tin chắc nếu được một lần nếm thử tại Đà Lạt thì bạn cũng sẽ gật đầu đồng ý vì sao mà nó lại trở thành một món ăn đặc trưng của nơi này. 

 

món ngon mùa thu Đà Lạt - thưởng thức bánh căn nhiều loạiẢnh: @thobexiu

 

món ngon mùa thu Đà Lạt - bánh căn ăn cùng xíu mạiẢnh: @samlacareview

 

6. Kem bơ

Trời thu Đà Lạt khiến ai ra đường cũng phải xuýt xoa, khoác thêm chiếc áo ấm. Thế nhưng có một món ăn mát lạnh lại rất thích hợp để thưởng thức vào dịp này, đó chính là món kem bơ mịn màng hấp dẫn. Kem bơ được mọi người, nhất là các bạn trẻ yêu thích vì tuy làm đơn giản nhưng ăn vào khó mà cưỡng lại được dù trời có rét căm căm đi chăng nữa. Có nhiều người còn nói rằng đến đây mà chưa thử món ngon mùa thu Đà Lạt này thì thật là thiếu sót. 

 

món ngon mùa thu Đà Lạt - kem bơ mát lạnhẢnh: @dafoodracoon


Bơ trồng ở Đà Lạt thì nổi tiếng không ai là không biết đến, khi được mang đi xay cùng với sữa hoặc cũng có thể cho cả sầu riêng tạo thêm hương thơm quyến rũ. Một ly kem bơ ngoài bơ xay còn có một viên kem tươi, dừa khô hay dừa nạo,… Xúc một miếng đưa lên miệng bơ mịn màng béo béo mà không hề ngậy, kem thì mát lạnh làm bừng tỉnh cả người. Thêm dừa bùi bùi tất cả hòa quyện tạo nên cái ngon khó mà nói hết được sức hút của nó. 

 

món ngon mùa thu Đà Lạt - kem bơ mịn màngẢnh: @chamcafe.dalat

 

7. Bánh ướt lòng gà

Trong số những món ăn đặc trưng cũng có một cái tên hấp dẫn được mọi người tìm thưởng thức mỗi khi có dịp du lịch Đà Lạt đó chính là bánh ướt lòng gà. Những hàng quán lâu năm với nguyên liệu và cách chế biên riêng tạo nên những hương vị khó lòng trộn lẫn với những nơi khác. Một tô bánh ướt lòng kèm lòng gà và thịt xà xé đã được trộn gia vị ngấm đều. Đặc biệt, ở đây còn có cả trứng non, khi ăn rưới thêm chút nước mắm chua ngọt cảm nhận hết cái tinh túy của vùng phố núi ấn tượng này.

 

món ngon mùa thu Đà Lạt - thưởng thức bánh ướt lòng gà đặc sảnẢnh: @bemofoodtour

 

món ngon mùa thu Đà Lạt - bánh ướt lòng gà đủ màu sắcẢnh: @chopfang

 


Đa dạng và tinh túy, những món ăn của ở đây khiến khách du lịch luôn phải xuýt xoa khi được thưởng thức và các món ngon mùa thu Đà Lạt cũng không ngoại lệ. Trên đường ngắm hoa dã quỳ hay chụp ảnh với hồng chín, đừng quên dừng chân ghé “oanh tạc” hết những món ăn kể trên để hành trình được trọn vẹn hơn nhé!

 

Hà Lê (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)