Lạng Sơn

Nét đẹp văn hóa tại di tích chùa Tiên Lạng Sơn

Chủ nhật, 03/10/2021, 11:08 GMT+7

Việc bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa dân tộc của các địa danh như di tích Chùa Tiên Lạng Sơn đang ngày càng được chú trọng. Chùa Tiên – Giếng Tiên tại Lạng Sơn năm 1992 được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định xếp vào danh sách di tích cấp quốc gia để gìn giữ nét văn hóa và vẻ đẹp tự nhiên nơi đây. Hãy cùng khám phá những nét đặc biệt tại điểm đến này nhé!

Banner Tour

Vị trí địa lý của di tích chùa Tiên Lạng Sơn

Di tích chùa Tiên Lạng Sơn hay còn được biết đến với cái tên Chùa Song Tiên. Chùa nằm trong lòng núi Đại Tượng, phố Hoàng Hoa Thám, thuộc địa phận phường Chi Lăng, Lạng Sơn. Vị trí cách cầu Kỳ Cùng khoảng 500m. Đây là nơi hàm chứa nhiều giá trị văn hóa, tín ngưỡng rất phong phú và đặc biệt. Với các câu chuyện dân gian và các pho tượng cổ đậm nét văn hóa dân tộc.

 

Di tích chùa Tiên Lạng Sơn nằm sâu trong núi Đại TượngDi tích chùa Tiên Lạng Sơn nằm sâu trong núi Đại Tượng

 

Truyền thuyết gắn với sự ra đời của di tích Chùa Tiên Lạng Sơn

Theo ghi chép lịch sử trong “Đại Nam Nhất Thống Chí” thì Chùa Tiên là một ngôi chùa được lập với tên gọi Song Tiên Tự. Chùa nằm ở ngay sườn núi Đèo Giang nhưng vì bị hư hại xuống cấp nên đã được di chuyển vào động Song Tiên cách đó khoảng 200m. Chùa được lập vào thời trị vì của Lê Hồng Đức. Nơi đây ẩn chứa nhiều tín ngưỡng dân gian thờ các anh hùng dân tộc, các vị tiên và Thánh mẫu.

 

lối vào di tích chùa Tiên Lạng SơnLối vào chùa Tiên theo từng bậc đá

 

Bên cạnh những ghi chép lịch sử trên. Theo người dân nơi đây sự ra đời của di tích chùa Tiên còn gắn liền với một điển tích cực kỳ thú vị. Chuyện kể rằng có một Ông Tiên ngự trên núi thường được lũ trẻ chăn trâu trong làng nhường phần cơm ít ỏi cho mình. Ông đã dẫm chân xuống núi đá và biến nơi đây thành Giếng Tiên. Ban cho dân làng Phai Luông nguồn nước trong vắt. Giúp cho dân làng trong những ngày thiếu mưa và hạn hán. Đây là một điển tích dân gian được dân làng lưu giữ cho tới tận bây giờ.

 

Giếng Tiên du tích chùa Tiên Lạng SơnDi tích Giếng Tiên với nguồn nước trong vắt bao đời

 

Nét đẹp tự nhiên đậm nét văn hóa dân tộc tại di tích Chùa Tiên Lạng Sơn

Di tích chùa Tiên Lạng Sơn là một điểm du lịch văn hóa lịch sử thu hút du khách từ khắp nơi. Chùa có kiến trúc nằm sâu trong động đá rất độc đáo. Động Tiên không nằm sát chân núi Đại Tượng như các chùa khác của Lạng Sơn. Muốn vào động để thăm chùa. Bạn phải vượt qua hơn 65 bậc đá uốn khúc. Bậc đá được xây dựng với lan can vịn và không hề trơn trượt, khá dễ đi. Giúp khách du lịch có thể dễ dàng di chuyển lên thăm chùa.
 

di tích chùa Tiên Lạng Sơn65 bậc đá dẫn lên ngôi chùa tâm linh xứ Lạng

 

Di tích chùa Tiên Lạng Sơn gồm những tòa thạch động cực kỳ kỳ vĩ, đẹp mắt với nhũ đá hình muôn hình sinh động. Bạn có thể dễ dàng hình dung hình tượng tiên ông, đầu sư tử, dơi...khá độc đáo và thú vị. Có thể nói đây là không gian hang động vô cùng đặc trưng. Vừa thiêng liêng kỳ bí, vừa hoang sơ đẹp mắt.

 

hang động di tích chùa Tiên Lạng SơnHệ thống nhũ đá vô cùng sinh động bên trong hang

 

Chùa Tiên thuộc hệ phái Bắc Tông (Đại thừa). Chùa thờ Tiên, Thánh mẫu và các vị anh hùng dân tộc. Với mong muốn bày tỏ sự biết ơn đến các vị tiên, thánh và các anh hùng. Mong được sự che chở cho cuộc sống của dân làng luôn được bình an.

 

di-tich-chua-tien-lang-son_05Chùa Tiên thờ Thánh Mẫu và các vị anh hùng dân tộc

 

Hiện nay di tích Chùa Tiên Lạng Sơn vẫn còn lưu giữ được nhiều hiện vật cổ có giá trị nghệ thuật cao. Đó là các tượng pháp, câu đối và bia đá. Người dân thời xưa đã dùng 13 bia khắc trên vách đá của các vị quan thuộc nhiều triều đại. Đặc biệt nhất là tấm bia khắc bài “Trấn Doanh bát cảnh” của Ngô Thì Sĩ. Bài thơ ca ngợi cảnh đẹp của 8 địa danh Lạng Sơn, trong đó có Chùa Tiên.

 

di tích chùa Tiên Lạng SơnChùa có rất nhiều di tích lịch sử mang đậm giá trị văn hóa địa phương

 

 

Những lễ hội lớn hàng năm tại di tích chùa Tiên Lạng Sơn

Ngoài giá trị về lịch sử, di tích chùa Tiên Lạng Sơn còn nổi tiếng với lễ hội Chùa Tiên diễn ra vào ngày 18 tháng giêng hàng năm. Theo thống kê của quản lý khu di tích tính riêng năm 2019 Chùa đã đón tiếp hơn 2 triệu lượt khách đến thăm quan và lễ tạ. Lễ hội Chùa Tiên có quy mô lớn, với sự tham gia của đông đảo các đồng bào dân tộc.

 

lễ hội ở di tích chùa Tiên Lạng SơnLễ hội chùa Tiên Lạng Sơn vô cùng đông vui và hấp dẫn

 

Những trò chơi dân gian như múa sư tử, cờ người, hát Sli, lượn...được tổ chức rất náo nhiệt và đặc sắc thu hút đông đảo du khách. Đây cũng là dịp để con cháu xứ Lạng và du khách tụ hội về lễ bái. Cùng nhau dâng hương tỏ tấm lòng thành biết ơn đến các vị thánh, tiên và các đấng anh hùng. Mong cầu tài lộc, may mắn và bình an.

 

rước kiệu ở di tích chùa Tiên Lạng SơnLễ rước kiệu trong một lễ hội truyền thống tại chùa Tiên

 

Chùa Tiên Lạng Sơn hàng năm vẫn được các ban lãnh đạo của tỉnh Lạng Sơn, nhà nước quan tâm và tôn tạo. Để bảo tồn những nét cảnh quan tự nhiên kỳ vĩ và nét văn hóa đậm chất dân tộc của Chùa. Góp phần giữ gìn và lưu giữ những giá trị tinh hoa dân tộc cho các thế hệ mai sau. Để đời đời nối tiếp tinh thần dân tộc và văn hóa đậm nét người Việt. Ngoài động Tam Thanh – Nhị Thanh, di tích Chùa Tiên vẫn luôn là địa danh thu hút khách du lịch của tỉnh.

 

Ngọc Hải (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

Banner Tour Golf
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 0899567779
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.