Banner Voucher KS cả nước
Guidebook
Sài Gòn

6 món ăn nặng mùi ở Sài Gòn chỉ cần nhắc tên là 'chảy nước miếng'

Thứ sáu, 17/05/2019, 21:00 GMT+7

Các món ăn từ sầu riêng, bún đậu mắm tôm, bún mắm nêm, bún hến,... là những món ăn ngon Sài Gòn tuy khá nặng mùi, có thể khiến nhiều người phải e dè khi nhắc đến tên. Nhưng một khi đã nếm thử thì chắc chắn sẽ nhớ mãi không thôi.

test

Cùng khám phá và thưởng thức những món ăn nặng mùi ở Sài Gòn nhưng rất được nhiều người "bồ kết".

 

1. Các món từ sầu riêng

Sầu riêng được mệnh danh là vua của trái cây miền nhiệt đới. Loại quả gai góc này luôn hấp dẫn bởi vị béo ngầy ngậy cùng hương thơm nồng nàn, khó cưỡng. Với những ai không "ưa nổi" mùi hương nồng đậm này thì thật là kinh khủng. Riêng đối với team cuồng sầu riêng thì đây quả là một "cực phẩm". 

Bên cạnh việc thưởng thức "nóng sốt" những miếng sầu riêng vàng óng, béo ngậy, bạn còn có thể khám phá nhiều món ăn ngon Sài Gòn khác từ loại quả này. Phải công nhận rằng, Sài Gòn chính là thiên đường ẩm thực bởi nơi đây không chỉ có nhiều món ngon mà còn có vô vàn cách biến tấu mới mẻ. Nào là nước mía sầu riêng, bánh bao sầu riêng, sầu riêng chiên, chè sầu riêng,... 

 

mon-an-sai-gon-1Vẫn nguyên liệu chính là sầu riêng, các món ăn từ sầu riêng có nhiều biến tấu mới mẻ

 

2. Bún đậu mắm tôm

Bún đậu mắm tôm là một trong những món ăn đặc trưng của miền Bắc có hương vị mắm tôm nồng, đậm. Vì vậy khi du nhập vào Sài Gòn, rất nhiều người khá e dè khi thưởng thức. Thế nhưng chẳng biết từ bao giờ món ăn này đã trở thành một món ăn ngon Sài Gòn không thể bỏ qua.

Món bún đậu mắm tôm là sự quyện hòa của nhiều yếu tố, nào là những cuộn bún phải dai giòn, đẹp mắt, miếng thịt béo mềm, đậu rán nóng sốt, chả cốm chuẩn vị thơm phưng phức, các loại rau mùi đặc trưng. Nhất là nước chấm phải dậy mùi, được pha hài hòa với vị chua chua chua ngọt ngọt của quất và đường, cay cay của ớt. Tất cả tạo nên món ăn đậm đà, kích thích vị giác, chỉ cần nhắc đến tên là nhiều người muốn "ứa nước miếng", phải đi ăn ngay và luôn!

 

mon-an-sai-gon-2Bún đậu mắm tôm có hương vị mắm tôm nồng, đậm.

 

mon-an-sai-gon-3Món ăn kích thích vị giác, chỉ cần nhắc đến tên là nhiều người muốn "ứa nước miếng"

 

3. Bún mắm miền Tây

Nhắc đến ẩm thực miền Tây sông nước không thể không nhắc đến món bún mắm đặc sắc. Đây cũng là một trong những món ăn khoái khẩu của người dân Sài thành. Bún mắm miền Tây hấp dẫn thực khách bởi sự nóng sốt cùng hương vị đậm đà. 

Nước dùng có vị ngọt thanh của xương, vị mặn hơi gắt của con mắm kết hợp cùng nhiều nguyên liệu tươi ngon như hải sản, thịt heo,... tạo nên vị thơm ngọt rất riêng. Mùi hương đặc trưng của mắm kích thích vị giác vô cùng. Món bún này ăn kèm với bún, các loại rau như bông điên điển, rau nhút, kèo nèo, rau đắng, bông so đũa,... 

 

mon-an-sai-gon-4Bún mắm miền Tây là một trong những món ăn khoái khẩu của người dân Sài thành.

 

mon-an-sai-gon-5Mùi hương đặc trưng của mắm kích thích vị giác vô cùng.

 

4. Bún mắm nêm

Bún mắm nêm là một món ăn dân dã của miền Trung được nhiều người Sài Gòn yêu thích. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy món ăn độc đáo với mùi hương nồng đậm từ các loại mắm miền Trung ở nhiều quán ăn Sài Gòn như quán Cô Nổ (quận Phú Nhuận), quán Dì Bảy (quận Tân Bình), quán Hội Quảng (quận Phú Nhuận),...

Món ăn không chỉ ngon mắt với nhiều màu sắc đan xen của các nguyên liệu mà còn cực kỳ ngon miệng. Vị mằn mặn, thơm thơm của mắm, tươi ngon của rau, giòn giòn của giá, ngọt thanh, beo béo từ tôm, thịt heo,... Thêm một chút nước cốt chanh, một ít ớt để thêm phần hấp dẫn. Tất cả tạo nên một hương vị độc đáo, ngon khó cưỡng.

 

mon-an-sai-gon-6Bún mắm nêm là một món ăn dân dã của miền Trung được nhiều người Sài Gòn yêu thích.

 

5. Bún hến

Thêm một món ăn ngon Sài Gòn rất hấp dẫn mà bạn nên thử chính là món bún hến. Đây vốn là món ăn đặc trưng của xứ Huế, được du nhập vào Sài Gòn. Tuy bún hến khá nặng mùi nhưng ăn một lần là nhớ mãi.

Món bún hến là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu như bún, rau sống, khế chua, tóp mỡ, đậu phộng rang, hến, đặc biệt là mắm ruốc. Nếu có dịp du lịch Sài Gòn, bạn có thể thưởng thức món ăn hấp dẫn này ở các địa chỉ như 284/9 Lê Văn Sỹ (Quận 3), 44/9 đường số 45 (Quận Gò Vấp),...

 

mon-an-sai-gon-7Tuy bún hến khá nặng mùi nhưng ăn một lần là nhớ mãi.

 

mon-an-sai-gon-8Món bún hến là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu như bún, rau sống, khế chua, tóp mỡ, đậu phộng rang, hến, đặc biệt là mắm ruốc.

 

6. Bún cua thối

Bún cua thối vốn là món ăn nổi tiếng của Pleiku. Chẳng biết từ bao giờ món này đã trở thành món ăn ngon Sài Gòn được nhiều người khoái khẩu. Món bún cua thối có nguyên liệu chính làm từ cua đồng. Nhưng cách chế biến khá đặc biệt chính là cua sau khi được giã, sẽ lọc lấy nước và được ủ trong 1 ngày đêm để hỗn hợp lên men và có dậy mùi. Vì vậy mà nước dùng của bún cua thối thường có màu đen và khá nặng mùi. Tô bún cua thối thường bao gồm bún, nước dùng được chan xâm xấp, thêm ít hành phi, tóp mỡ, ăn kèm cùng rau sống. 

 

mon-an-sai-gon-9Bún cua thối vốn là món ăn nổi tiếng của Pleiku.

 

mon-an-sai-gon-10Chẳng biết từ bao giờ món này đã trở thành món ăn ngon Sài Gòn được nhiều người khoái khẩu.

 

Kim (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)