Đất nước Australia xinh đẹp nổi tiếng với những bãi biển đẹp mê hồn, thiên nhiên phong phú, con người hiền hòa mến khách và nền ẩm thực đa dạng. Có thể nói, dù ẩm thực Úc là sự pha trộn của nhiều nền văn hóa khác nhau nhưng vẫn tạo được nét độc đáo rất riêng. Khi đặt chân đến quốc gia xinh đẹp này, nhớ đừng quên thưởng thức những món ăn trứ dưới đây nhé!!
Bush Tucker là món ăn truyền ở Australia, món ăn này vốn có nguồn gốc từ thổ dân Úc từ xa xưa. Điều đặc biệt của món ăn này chính là sự tinh tế, hài hòa trong khâu chế biến các loại thảo mộc với các loại động vật được săn bắn trong tự nhiên, trong đó có cả côn trùng, sâu và nhộng… Có thể nói, chính sự phong phú trong nguyên liệu và sự xuất hiện của những loại côn trùng mà nếu không phải là đầu bếp bản địa thì sẽ không thể chế biến được món ăn này, và thực tế cũng không phải dám thử qua món ăn này. Tuy nhiên, một điều không thể phủ nhận là nếu đã từng thưởng thức qua, Bush Tucker sự và một món ăn hấp dẫn và ấn tượng.
Cũng như Bush Tucker, súp đậu Ham and Pea cũng là món ăn có từ lâu đời và xuất hiện khá phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của người dân nước Úc. Những nguyên liệu chính để tạo ra món súp này thường gồm đậu hà lan, chân giò xông khói, hàng tây, dầu ô liu, cà rốt, rau húng và các loại gia vị đặc biệt của Úc. Súp thường có vị hơi nồng nên thường được ăn nhiều vào mùa đông cùng với bánh mì bơ tỏi, món súp ấm nóng ăn kèm với bánh mì giòn rụm khiến cho món ăn đặc trưng của ẩm thực Úc càng trở nên đặc biệt hơn.
Nhắc đến Australia là nhắc đến xứ sở của những chú chuột túi, và chỉ có châu lục này mới sở hữu loài linh dương đặc biệt này. Tại Úc, các món BBQ Kangaroo được xem là món ăn tiêu biểu tạo nên văn hóa đặc trưng của ẩm thực Úc. Món thịt chuột túi nguyên thủy trước đây vốn chỉ được ưa chuộng bởi thổ dân của Châu lục này thì ngày nay, chúng trở thành món ăn nổi tiếng trên toàn thế giới. Theo những du khách từng du lịch Australia và thưởng thức qua món đặc sản này thì thịt Kangaroo nướng rất thơm, lạ miệng và rất bổ dưỡng. Ngoài nướng, Kangaroo còn được dùng làm nguyên liệu cho các món ăn khác như nấu cà ru, thịt viên…
Tôm Cocktail hay còn có tên gọi khác là Prawn Cocktail là nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực Úc. Nó không chỉ trở thành món ăn phổ biến ở Úc mà còn nổi tiếng tại nhiều quốc gia khác như Mỹ, Anh, Ý… món ăn này hấp dẫn từ cả trong cách bày trí cho đến hương vị thơm ngon mà nó mang đến cho người thưởng thức.
Món ăn này thường được gọi phổ biến là Tôm Cocktail bởi chúng được bày trí đựng trong một chiếc ly dùng để uống cocktail. Thành phần để tạo nên món ăn này khá đơn giản với nguyên liệu chính là dưa chuột, rau củ tươi, salad… được rưới lên với nước sốt gồm 3 gia vị chính là mayonsaise, sốt cà chua và tabasco. Tùy vào khẩu vị của thực khách mà có thể gia giảm phần nước sốt sao cho vừa miệng. Món ăn này được nhiều chuyên gia ẩm thực đánh giá là rất bổ dượng và mát bởi có chứa nhiều rau củ, là món khai vị thích hợp cho những buổi party hay trong bữa ăn chính của gia đình.
Đây là món bánh ngọt đặc trưng của Úc, được người dân bản xứ và du khách đặc biệt ưa chuộng. Bánh có phần cốt làm từ gato và được phủ lên bề mặt một lớp socola ấm mịn, sau đó phủ thêm chút vụn dừa trắng. Món bánh này khi ăn một số người còn cho thêm chút mứt ngọt để làm tăng thêm hương vị của món bánh và dùng kèm với trà, café. Khi du lịch Australia, bạn có thể dễ dàng tìm mua món bánh này bởi nó xuất hiện ở khắp nơi trên đất nước này, từ nhà hàng, quán ăn vặt cho đến quán café, siêu thị…. Chính sự phổ biến này mà năm 2006, chính phủ Úc đã chọn ngày 21/7 làm ngày National Lamington Day.
Xem thêm: Tour du lịch Úc |
Tasmania cũng là món ăn đặc biệt có từ lâu đời của người Úc. Đây cũng là món ăn khiến cho rất nhiều đầu bếp trên thế giới phải "đổ đứ đừ" bởi độ ngon và sự hấp dẫn khó cưỡng của món ăn này. Chính sự tinh tế trong khâu chuẩn bị, gia vị nêm nếm bí truyền đặc trưng mà dù Tasmania đã được rất nhiều đầu bếp trên toàn thế giới nấu thử thì vẫn không thể trọn vị như chính đầu bếp bản xứ thực hiện.
Nói đến Hamburger, chúng ta vẫn thường nghĩ ngay đến thức ăn nhanh đặc trưng trong văn hoá ẩm thực của Mỹ. Tại những cửa hàng thức ăn nhanh ở Châu Âu, Châu Mỹ hay thậm chí là Châu Á, bạn có thể dễ dàng order những món hamburger với nguyên liệu dùng kèm như bò, gà, cá.. thế nhưng, Hamburer củ dền đỏ thì khó có thể tìm thấy ở bất cứ cửa hàng nào ngoại trừ Autralia. Ẩm thực Úc vốn là sự pha trộn của nhiều nền văn hoá trên thế giới, chính vì thế món Hamburer củ dền đỏ cũng là sự chắt lọc hoàn hảo giữa văn hoá fast food phương Tây với nguồn nguyên liệu tươi ngon của Úc. Hamburer củ dền đỏ là món ăn đường phố đặc trưng của xứ sở chuột túi. Bánh có mùi vị rất đặc biệt, không quá béo, quá ngậy mà thay vào đó là ngọt dịu và chua thanh.
Thu Hiền (Tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn