Guidebook
Banner Voucher KS cả nước

Trổ tài nấu những món chay ngon của Việt Nam, làm mới thực đơn bữa cơm nhà

Thứ năm, 19/10/2023, 08:57 GMT+7

Những món chay ngon của Việt Nam của sẽ mang đến một hương vị mới cho bữa cơm của bạn. Cùng tham khảo những món chay đơn giản, dễ làm được giới thiệu ngay trong bài viết sau!

test

Những món chay ngon của Việt Nam ai ăn cũng ghiền


1. Đậu hũ kho sả ớt

Đây có lẽ là món chay ngon của Việt Nam đơn giản mà ai cũng có thể trổ tài vào bếp. Sự kết hợp giữa đậu hũ mềm mềm cùng sả ớt cay nồng với gia vị đậm đà sẽ mang lại một món ăn ngon và hấp dẫn. Không nhất thiết phải là người ăn chay hay dịp rằm, mà ngày thường bạn vẫn có thể làm món này để thay đổi hương vị bữa cơm. 
 

Đậu hũ kho sả ớt là món chay ngon của Việt Nam dễ làm Món đậu hũ kho sả ớt đơn giản, dễ chế biến. Ảnh: @healthybar_byzoe


Để làm đậu hũ kho sả ớt, bạn cần có đủ các nguyên liệu cơ bản là đậu hũ, sả, tỏi, ớt, nước dừa tươi cùng các loại gia vị như đường, xì dầu, dầu ăn. Sau khi chuẩn bị nguyên liệu, bạn đem đậu hũ rửa sạch, cắt miếng vuông vừa ăn. Sả và ớt cũng được sơ chế, rửa sạch và băm nhuyễn, trộn đều lại với nhau. 
 

Đậu hũ kho sả ớt là món chay ngon của Việt Nam được yêu thích Với vài nguyên liệu cơ bản là bạn có thể nấu món đậu hũ kho sả ớt. Ảnh: Sức khỏe tâm sinh 


Cách làm món chay này rất đơn giản. Bạn hãy cho đậu hũ vào chảo dầu chiên vàng giòn đều cả 2 mặt. Sau đó đem đậu hũ ra để cho ráo bớt dầu, tiếp tục xào chung với sả ớt cho đến khi đậu hũ thấm gia vị, thêm xì dầu là có ngay món chay nóng hổi, thơm ngon. Món này ăn với cơm thì đúng là “chuẩn không cần chỉnh”. 
 

>>Xem thêm: Những món cốm ngon của Việt Nam mang tinh hoa đất trời, nổi tiếng khắp nơi 

2. Sườn chay kho tiêu

Thêm một món chay ngon của Việt Nam mà bạn có thể tự làm để chiêu đãi cả nhà vào những dịp rằm, mùng 1 hay đơn giản là một cuối tuần rảnh rỗi. Món sườn chay kho tiêu có vị đậm đà của sườn chay, có chút cay nồng của tiêu. Sự hòa quyện hoàn hảo này tạo nên món ăn ngon và lạ miệng cho cả nhà. 
 

Sườn chay kho là món chay ngon của Việt Nam hấp dẫnSườn non chay tẩm ướp đậm đà, kho tiêu hấp dẫn. Ảnh: @arian_quynh


Dù không phải đầu bếp hay một người giỏi việc bếp núc, bạn cũng đều có thể vào bếp làm món này khi có đủ nguyên liệu sườn non chay (khoảng 400 gram), nước tương, tỏi băm và các loại gia vị. Lưu ý, khi mua sườn non chay, bạn cần quan tâm đến hạn sử dụng của sản phẩm, tránh mua loại cũ hết hạn. 
 

Sườn chay kho là món chay ngon của Việt Nam mang đến bữa cơm đượm vịBạn nên mua sườn non mới để đảm bảo chất lượng sườn ngon. Ảnh: Món ngon tại nhà 


Sườn non khi mua về đem ngâm với nước đến khi mềm rồi vớt ra, vắt ráo và cắt thành những miếng vừa ăn. Bạn tiếp tục trộn đều với tỏi băm, nước tương, đường và tiêu cho miếng sườn đậm đà. Kế tiếp, bắt chảo lên bếp cho nóng, cho dầu vào và chiên sườn non vàng, vớt ra để ráo. Dùng một cái nồi khác cho lên bếp, thêm dầu ăn để phi thơm tỏi băm rồi cho các loại gia vì vào. Cuối cùng cho sườn non vào kho đến khi cạn nước, thêm chút tiêu và hành lá là xong. 


3. Đậu hũ sốt cà chua

Thêm một món chay ngon của Việt Nam mà những tín đồ đam mê đậu hũ không thể bỏ qua, đó là đậu hũ sốt cà chua. Nếu ẩm thực đường phố Việt Nam có món đậu hũ chiên giòn chấm tương ớt thì món đậu hũ sốt cà chua lại là món chay đỉnh cao được yêu thích. Món này không quá khó làm, đáp ứng tiêu chuẩn đơn giản, nhanh chóng và thanh đạm, giúp bạn đỡ ngán sau một thời gian dài ăn nhiều thịt cá. Chỉ cần có đủ nguyên liệu, làm đậu hũ sốt cà chua dễ như trở bàn tay.
 

Đậu hũ sốt cà chua là món chay ngon của Việt Nam dễ làm Món đậu hũ sốt cà chua đậm đà, hấp dẫn, cho bữa cơm thêm ngon. Ảnh: @inmyfridgefoods


Tùy số lượng người ăn mà bạn chọn số lượng đậu hũ phù hợp, thêm 2 – 3 quả cà chua, hành, xì dầu, các loại gia vị như ớt, tiêu, đường, tương cà,… Đậu hũ mua về cần đem rửa sơ, để ráo nước và cắt thành miếng vuông sao cho vừa ăn. Bạn không nên để nguyên miếng đậu hũ to vì sẽ bất tiện khi ăn.
 

Đậu hũ sốt cà chua là món chay ngon của Việt Nam ai cũng có thể làmMón chay này rất dễ làm tại nhà. Ảnh: @qookai1997


Đậu hũ sau khi cắt miếng đem chiên vàng giòn trong chảo dầu nóng, sao đó vướt ra ngoài cho ráo dầu. Cà chua rửa sạch, thái hạt lựu hoặc miếng nhỏ. Bạn bắc một cái chảo lên bếp và cho hành vào phi thơm, đổ cà chua vào xào, thêm xì dầu, ớt, đường, tương cà và một ít nước vào, đảo đều đến khi sôi. Cuối cùng cho đậu hũ vào nấu đến khi thấm gia vị thì tắt bếp. 


4. Canh bí đỏ đậu phộng

Ẩm thực Việt Nam không chỉ đa dạng món mặn mà món chay cũng hết sức phong phú. Nếu bạn bỗng thèm một món canh thanh đạm thì hãy thử nấu cánh bí đỏ đậu phông để thay đổi khẩu vị. Món canh này ngon, mát và giàu dinh dưỡng, cách nấu cũng tương đối dễ làm cho những ai ít vào bếp.
 

Canh bí đỏ đậu phộng là món chay ngon của Việt Nam thanh đạm Canh bí đỏ đậu phộng thơm ngon, bổ dưỡng. Ảnh: Purna 


Bạn cần có bí đỏ, đậu phông, rau ngò om, rau ngổ và các loại gia vị như đường, muối, hạt nêm chay,… Bí đỏ khoảng 300 gram là đủ, đem gọt sạch vỏ, rửa và cắt thành miếng vừa ăn. Đậu phộng đem ngâm trong thời gian 1 – 2 tiếng, tiếp tục rửa sạch và giã nhỏ để nấu nhanh chín hơn. 
 

Canh bí đỏ đậu phộng là món chay ngon của Việt Nam mà bạn có thể vào bếp chiêu đãi gia đìnhMón canh này nấu đơn giản, nhanh chóng. Ảnh: Nho Huân Foods 


Sau khi sơ chế nguyên liệu, bạn hãy bắc một nồi nước lên bếp, nấu cho sôi rồi thêm đậu phộng vào nấu trước. Sau đó tiếp tục cho bí đỏ vào, nêm nếm các loại gia vị sao cho vừa miệng. Khi canh chín, bạn múc ra tô và trang trí thêm ngò để tô canh bí đỏ hấp dẫn hơn. Món này ăn cùng cơm là ngon chuẩn vị. 
 

>>Xem thêm: Gợi ý tour du lịch miền Tây khuyến mãi


5. Nấm rơm xào tỏi

Có nhiều món ngon Việt Nam để mang lại bữa cơm hấp dẫn cho gia đình bạn, nhất là món chay như nấm rơi xào tỏi. Vị ngọt dai tự nhiên của nấm hòa cùng vị tỏi nồng nàn chắc hẳn sẽ khiến bạn muốn ăn thêm nhiều cơm nữa. Nếu bất chợt thèm ăn món chay, bạn hãy thử ngay món nấm rơm xào tỏi này.
 

Nấm rơm xào tỏi là món chay ngon của Việt Nam dễ chế biếnMón nấm rơm xào tỏi thơm lừng, cho bữa cơm thêm ngon miệng. Ảnh: Món ngon dễ làm 


Nguyên liệu cần có là nấm rơm tươi, bạn nên chọn loại nấm chưa nở vì sẽ có vị ngọt đậm đà hơn. Ngoài ra, cần có thêm tỏi, ớt và các loại gia vị như đường, muối, dầu ăn. Nấm rơm sau khi mua về bạn có thể ngâm muối để làm sạch, gọt bỏ phần chân nấm và rửa lại cẩn thận. Tỏi cũng cần đem bóc vỏ sạch. 

Món chay ngon của Việt Nam này rất dễ chế biến, sau khi sơ chế nguyên liệu, bạn bắc chảo lên bếp cho nóng, thêm khoảng 2 muỗng canh dầu ăn vào. Kế tiếp cho tỏi đã bóc vỏ và đập giập vào phi vàng, tiếp tục cho nấm rơm vào xào đều đến khi chín. Cuối cùng bạn nêm nếm lại với các loại gia vị cho vừa ăn và thưởng thức.
 

Nấm rơm xào tỏi là món chay ngon của Việt Nam không thể bỏ qua dịp rằm Bạn có thể làm món này thưởng thức vào dịp rằm, mùng 1. Ảnh: Điện Máy Xanh 


Có rất nhiều món chay ngon của Việt Nam mà bạn có thể tự tay vào bếp để làm, mang đến một thực đơn mới cho bữa cơm gia đình hoặc đơn giản là đổi món sau những ngày ăn nhiều thịt cá. Đa phần các món chay khá dễ làm, vừa tiết kiệm thời gian nấu nướng, vừa mang lại hương vị mới cho bữa cơm nhà.  
 

Trà Văn (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh:Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)