Banner Voucher KS cả nước
Guidebook
Anh

Tìm hiểu những món ngon khó cưỡng của ẩm thực Scotland

Thứ năm, 14/05/2020, 17:18 GMT+7

Xứ sở 'sương mù' không chỉ nổi tiếng với những tòa lâu đài xinh đẹp mà còn sở hữu danh sách món ăn địa phương vô cùng hấp dẫn làm nên nền ẩm thực Scotland khiến bao du khách xiêu lòng.

test

Bộ ba quyền lực của ẩm thực Scotland: Haggis, Tatties và Neeps

Công thức của bộ ba món ngon Scotland này khá đơn giản từ nguyên liệu đến cách chế biến. Trong đó Haggis là gan phèo phổi của cừu được băm nhỏ, Tatties là khoai tây, Neeps là củ cải đã được nghiền thật nhuyễn kèm theo một số gia vị đặc trưng của ẩm thực Scotland.

 

Những món ngon khó cưỡng của ẩm thực ScotlandNhững nguyên liệu chính làm nên món Haggis, Tatties và Neeps.

 

Xét về mặt nguyên liệu tạo thành món ăn thì Haggis phức tạp hơn với những thành phần đặc biệt. Còn Tatties và Neeps thì đơn giản và dễ ăn hơn với những khách du lịch Anh hay Scotland vừa dùng thử món ăn này.

 

1. Haggis

Haggis là món ăn đầu tiên trong danh sách 'bộ ba quyền lực' và được mệnh danh là “quốc ẩm” của ẩm thực Scotland.

Để chế biến nên Haggis người ta đã băm nhỏ gan phèo phổi của… cừu cùng với mỡ, hành, yến mạch và mang đi ướp gia vị, rồi mới nhồi tất cả vào một cái dạ dày giống như một chiếc xúc xích khổng lồ, thường dùng nhất là của cừu. Công đoạn tiếp theo sẽ là luộc chín, nướng hoặc rán.

 

Những món ngon khó cưỡng của ẩm thực ScotlandHaggis được mệnh danh là 'Quốc ẩm' của Scotland.

 

Một lưu ý nho nhỏ là với những ai lần đầu tiên thử món ăn này hoặc không quen ăn nội tạng sẽ khó chịu hoặc thậm chí thấy sợ vì mùi vị đặc trưng của nó. Bởi vì thịt cừu vốn dĩ luôn là món nặng mùi. Tuy vậy qua tay nghề lão luyện của đầu bếp của xứ sở du lịch Scotland thì việc “khó nhằn” lại không đến nổi bất khả thi. Nếu có dịp du lịch đến vùng đất có tòa lâu đài Endinburgh cổ kính và xinh đẹp này, bạn đừng quên dùng thử món ăn đặc biệt này nhé.


 

Những món ngon khó cưỡng của ẩm thực ScotlandHiện nay Haggis đã trở thành thành phần của burger hoặc rán ăn cùng khoai tây chiên.

 

2. Neeps

Neeps và tatties chính là hai món đặc trưng trong nhiều món ăn của ẩm thực Scotland và thường phục vụ chung với Haggis. Thật ra, 'neeps' là củ cải và 'tatties' là khoai tây. Còn nếu bạn cho thêm bơ và hẹ vào hỗn hợp này thì nó sẽ trở thành clapshot - một món ăn có nguồn gốc từ Orkney. Ở vùng Scotland, neeps và tatties đi cùng nhau, không thể thiếu nhau như đậu Hà Lan và cà rốt vậy.

 

  GỢI Ý TOUR DU LỊCH ANH KHUYẾN MÃI

 

3. Bánh nướng Tatties

Riêng về bánh nướng tattie thì nhiều khách du lịch đã bình chọn đây là món bánh rán kiểu Scotland đáng thử nhất.

Hầu như bánh nướng Tattie chỉ được nấu từ một vài thành phần đơn giản và quen thuộc với ẩm thực Anh và Scotland như khoai tây nghiền, bơ và bột mì. Dù vậy, món ngon này lại có hương vị vô cùng hấp dẫn. Nếu bạn đã 'lỡ' cắn thử một miếng bánh vàng rộm sau khi được nướng hoặc chiên kèm với một nắm bơ vụn tan chảy hoặc trứng luộc hay đậu nướng thì sẽ hiểu vì sao người Scotland lại yêu thích món bánh này đến vậy.

 

Những món ngon khó cưỡng của ẩm thực ScotlandNgười Scotland thường ăn bánh Tattie vào bữa sáng.

 

Người dân ở xứ sở sương mù thường ăn bánh Tattie vào bữa sáng. Vì món bánh này rất giàu dinh dưỡng, cung cấp đủ năng lượng cho một ngày mới cho người xứ lạnh.

Dù bạn chọn tour du lịch Anh hay du lịch tự túc và ghé thăm Scotland, bạn vẫn có thể dễ dàng thưởng thức những miếng bánh Tattie tuyệt vời này tại nhiều quán ăn ở bất kỳ vùng nào.

 

Những món ngon khó cưỡng của ẩm thực ScotlandHaggis, Tatties và Neeps được dùng với một ly whisky thì mới đúng điệu.

 

Không phải ngẫu nhiên mà Haggis, Tatties và Neeps được coi là “quốc thực” của Scotland. Người dân nơi đây cho rằng món ăn này là biểu trưng cho những nét văn hóa tiêu biểu nhất với ba yếu tố làm nên danh tiếng của xứ Scotland nước Anh là cao nguyên, lâu đài, và những cánh đồng gia súc trải dài tận chân trời.

Một điều thú vị nữa là Haggis, Tatties và Neeps nếu được dùng với một ly whisky thì mới đúng điệu. Bởi vì chỉ có vị mạnh nồng của whisky mới hòa quyện tuyệt đối với hương vị 'nặng đô' của món Haggis. Hơn thế nữa, người Scotland còn xem whisky là thứ chất lỏng thần thánh được tôn vinh thành “nước của sự sống”. Đứng sau whisky, thì hai đồ uống còn lại cũng rất hợp với một phần Haggis, Tatties và Neeps là rượu vang đỏ và bia đen.

 

Những món ngon hấp dẫn khác của ẩm thực Scotland


1. Bánh Rowies

So với các loại bánh ngon Sclotland khác thì Rowies là món ăn có hàm lượng chất béo khá cao. Chúng được làm từ bột mì, mỡ lợn, muối và bơ. Khi ăn món ngon này, người ta sẽ phết một lớp mứt lên phía trên bánh để tận hưởng trọn vẹn vị ngon 'nóng hổi' của Rowies.

 

Những món ngon khó cưỡng của ẩm thực ScotlandRowies là món bánh có hàm lượng chất béo khá cao.

 

Một ưu điểm của bánh Rowies là nó có thể để được trong thời gian dài. Chính vì vậy, đây là đặc sản Sclotland được du khách lựa chọn mua về và làm quà cho bạn bè, người thân sau chuyến đi chơi hay nghỉ dưỡng của mình. Có một điều mà ai cũng thừa nhận là sau khi đã được nếm thử vị của chiếc bánh thơm ngon này chắc chắn bạn sẽ muốn ăn thêm nhiều lần nữa. Nói cách khác thì bánh Rowies mang hương vị của những món ăn bình dân khó quên nhất của ẩm thực Scotland.

 

2. Bánh Shortbread Raisin

Đến du lịch Scotland bạn nhất định phải thưởng thức bánh Shortbread Raisin vì đây là món bánh truyền thống của xứ này. Chúng không chỉ thơm ngon mà còn ẩn chứa sự tinh tế của ẩm thực nơi đây.

 

Những món ngon khó cưỡng của ẩm thực ScotlandĐến Scotland du khách nhất định phải thưởng thức bánh Shortbread Raisin.

 

Những chiếc bánh là sự kết hợp hoàn hảo của vị ngọt tinh tế, tự nhiên của nho khô cùng hương thơm nhẹ nhàng của rượu Rhum. Ngoài ra còn có sự góp mặt quan trọng của bơ, bột mì, hạnh nhân, trứng, đường, muối. Tất cả đều là những nguyên liệu dân dã quen thuộc với người dân Scotland nhưng qua bàn tay khéo léo của thợ bánh, đã làm nên món Shortbread Raisin nổi tiếng, trở thành niềm tự hào của người dân xứ sở sương mù.

 

3. Bánh Dundee

Món bánh tiếp theo trong danh sách món ngon của ẩm thực Scotland chính là bánh Dundee. Cũng như Shortbread Raisin, đây cũng là một loại bánh truyền thống của người dân Scotland.

Dundee thực chất là một loại bánh hoa quả được làm từ nho khô và quả lý chua. Nhưng tùy theo công thức mà người ta có thể sử dụng các loại quả khác nhau để thêm thắt vào như anh đào chẳng hạn.
 

Những món ngon khó cưỡng của ẩm thực ScotlandBánh Dundee được trang trí với những quả hạnh xếp thành hình tròn đồng tâm.

 

Nhìn bên ngoài thì món ngon Scotland này có vẻ xốp và rất nhẹ. Khi nếm thử sẽ thấy có vị chua chua ngọt ngọt và chút nồng nàn của rượu. Vì khi làm bánh, người ta thường cho thêm rượu whisky Scotland vào để tăng hương vị và độ mềm ẩm. Chiếc bánh không chỉ ngon miệng mà còn đẹp mắt vì được trang trí siêu yêu với những quả hạnh xếp thành hình tròn đồng tâm.

Người dân Scotland thường ăn Dundee như một loại bánh lễ Noel. Bởi vì thời tiết mùa đông lạnh lẽo mà được thưởng thức những chiếc bánh ngọt ngào và thơm ngon bên người thân, bạn bè là những khoảnh khắc đang nhớ nhất. Dịp Noel cũng là khoảng thời gian tuyệt vời để bạn đến Scotland du lịch và thưởng thức hương vị thơm ngon của món bánh này nói riêng cũng như ẩm thực Scotland nói chung đấy.

 

4. Súp cá Cullen Skink

Tạm chia tay những chiếc bánh mang hương vị ngọt ngào, cùng khám phá một món ăn tiêu biểu khác của Scotland là súp cá Cullen Skink. Đây cũng là món ăn nổi tiếng khác của vùng đất có hòn đảo Skye Scotland nổi tiếng.
 

Những món ngon khó cưỡng của ẩm thực ScotlandSúp cá Cullen Skink là món ăn hấp dẫn mà bạn nên thưởng thức khi đến Scotland.

 

Cullen Skink là món ngon được chế biến khá công phu từ thịt cá xông khói, khoai tây và hành. Trước kia, đây món ăn đặc sản của thị trấn Cullen tại vùng Đông Bắc Scotland. Nhưng càng về sau, nhờ vào hương vị đặc biệt của mình, món súp đã trở nên phổ biến tại khắp các vùng miền của xứ sở này.

 

5. Cháo yến mạch

Cháo yến mạch được mệnh danh là món ăn đơn giản nhất của Scotland từ nguyên liệu đến cách chế biến. Như tên gọi, món cháo của người dân Scotland này được làm bằng yến mạch với nước hoặc sữa. Khi ăn, người ta có thể dùng nó với bất cứ thứ gì nhưng thường nhất là đường, mật ong hoặc trái cây. Dù vậy, món ăn truyền thống của ẩm thực Scotland thì vẫn trở nên ngon nhất nếu thêm vào một chút rượu whisky hay kem đôi.

 

Những món ngon khó cưỡng của ẩm thực ScotlandCháo yến mạch là món ăn đơn giản nhất của Scotland với nguyên liệu chính là yến mạch với nước hoặc sữa.

 

Người dân địa phương thường chọn cháo yến mạch để bắt đầu một bữa sáng thịnh soạn ở Scotland. Đây cũng chính là lựa chọn yêu thích của du khách khi đến với xứ lạnh này. Bởi vì nột tô cháo yến mạch thơm ngon tỏa khói sẽ cung cấp đủ năng lượng và đủ ấm áp để bạn bắt đầu một ngày khám phá Scotland tuyệt đẹp và thú vị của mình.

 

6. Stovies

Stovies là món ăn nhanh được rất nhiều người yêu thích vào mùa đông ở Scotland. Chúng được chế biến từ những nguyên liệu dễ tìm nhất của xứ này như khoai tây, thịt bò, hành, bơ hoặc mỡ. Điểm cộng của món ăn này là người ta có thể hoàn thành chúng trong vài nốt nhạc chỉ với một chiếc chảo. Nấu nướng đơn giản nhanh chóng là thế, lúc ăn cũng gọn, chỉ cần dùng kèm với bánh bột mỳ và củ cải đường.

 

Những món ngon khó cưỡng của ẩm thực ScotlandMón Stovies được chế biến từ những nguyên liệu dễ tìm nhất như khoai tây, thịt bò, hành, bơ.

 

Những du khách nhiều kinh nghiệm du lịch Anh đều cho rằng nếu muốn nếm thử món Stovies ở xứ Scotland, bạn chỉ có thể đến 2 nơi. Một là những quán ăn của những người lao động và hai là tiệm bánh mỳ mở cửa muộn về đêm.

 

7. Cranachan

Khác với những món ăn trên, Cranachan là một món tráng miệng bình dân nhưng được nhiều người yêu thích tại Scotland. Món ăn này cũng xuất hiện trong thực đơn của nhiều khách sạn nổi tiếng ở đây. Món ăn được làm từ những nguyên liệu đơn giản nhưng tốt cho sức khỏe mà lại không kém phần hấp dẫn như kem, mật ong, bột yến mạch ngâm rượu whiskey và đặc biệt là quả mâm xôi. Nếu đang có kế hoạch đến du lịch Scotland, bạn đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức để xem chúng có gì đặc biệt nhé.

 

Những món ngon khó cưỡng của ẩm thực ScotlandMón tráng miệng bình dân được nhiều người yêu thích tại Scotland mang tên Cranachan.

 

Top 10 nhà hàng có món ngon nhất Edinburgh

Edinburgh không chỉ là thủ đô của Scotland mà còn là địa điểm du lịch được hàng triệu du khách yêu thích và lựa chọn làm điểm đến. Nơi đây có tòa lâu đài cổ kính và huyền bí, có những hồ nước và thắng cảnh tuyệt đẹp và còn có những địa chỉ ẩm thực lừng danh để thưởng thức những món ngon đúng chuẩn của ẩm thực Sclotland, từ bộ ba Haggis, Tatties và Neeps đến súp cá Cullen Skink, cháo yến mạch, món tráng miệng Cranachan lừng danh và những chiếc bánh ngọt ngào khác.

 

Những món ngon khó cưỡng của ẩm thực ScotlandVới nhiều du khách, điều thú vị nhất là được ăn Haggis, Tatties và Neeps tại những quán dọc phố Grassmarket, Scotland.

 

Dưới đây là danh sách 10 nhà hàng có món ăn Scotland ngon nhất tại thủ đô Edinburgh:

  1. Hadrian’s Brasserie tại 1 Princes St.
  2. Whiski Bar tại 119 High St.
  3. Arcade Bar tại 48 Cockburn St.
  4. The Royal McGregor tại 154 High St.
  5. Sir Walter Scott Tea Room, Romanes and Paterson ở địa chỉ Edinburgh 62 Princess St.,
  6. The Last Drop nằm ở 74-78 Grassmarket,
  7. Bert’s Bar ở 29-31 William St.
  8. Greyfriars Bobby’s Bar nằm ở 30-34 Candlemaker Row
  9. Wedgwood the Restaurant ở địa chỉ 267 Canongate
  10. The White Hart nằm ở 34 Grassmarket

 

Thanh (Tổng hợp) -  luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)