Phát hiện đầy bất ngờ: 'Quầy bar' đã có mặt từ cách đây 2000 năm?!

Thứ năm, 07/01/2021, 11:37 GMT+7

Trong cuộc khai quật mới ở khu vực tàn tích thành phố La Mã cổ đại Pompeii, người ta đã phát hiện ra một quầy bar 2000 tuổi vẫn còn được lưu giữ nguyên vẹn.

Banner Tour

Cuộc khai quật này đã khiến các nhà khảo cổ ở khu tàn tích của thành bang La Mã cổ đại Pompeii thích thú, bởi họ đã phát hiện ra một điều đặc biệt thú vị, đó là một quầy bar 2000 tuổi vẫn còn được bảo quản trong tình trạng khá lý tưởng.

 

quầy bar 2000 tuổi ở ItalyQuầy bar 2000 tuổi ở Italy vẫn còn nguyên vẹn

 

Thực tế đây là một 'quầy bar' bán đồ ăn nhanh thuộc thành bang La Mã, hiện đang thuộc lãnh thổ vùng Campania, Italy. Phát hiện bất ngờ này mới được tìm thấy vào tháng 12/2020, quầy bán đồ uống nóng lạnh, tương tự một quầy bar mini bán đồ ăn, đồ uống nhẹ ở thời hiện đại, trong khu vực quầy bar này còn có bức bích họa có giá trị lịch sử lâu đời!

 

Quầy bar 2000 tuổi ở Italy - thật khó tinThật khó tin những nét vẽ này cũng đã tồn tại được 2000 năm tuổi!

 

  GỢI Ý TOUR DU LỊCH ITALY KHUYẾN MÃI

 

Khám phá quầy bar 2000 tuổi độc đáo ở Italy

Khi khai quật ra quầy bar ở thành cổ này, người ta bất ngờ bởi nó còn giữ được khá nguyên vẹn đặc biệt bức tranh bích họa vẫn còn rõ nét. Vậy lý do nào khiến nó vẫn còn được bảo quản đến thế? Chính bởi vì lớp tro bụi của núi lửa từ thảm họa thuở xưa ở Pompeii đã bảo vệ quầy bar một cách hoàn hảo, bao gồm cả bức bích họa với nhiều chi tiết phức tạp.

 

quầy bar 2000 tuổi ở Italy độc đáoĐiều này đã khiến các nhà khảo cổ bất ngờ

 

Cũng theo nghiên cứu từ cuộc khai quật thành cổ La Mã này, bức bích họa là hình ảnh nữ thần sông Nereid đang cưỡi cá ngựa, còn phía xung quanh là các đấu sĩ đang xung trận.

Từ quầy bar đồ ăn nhanh này cùng các tàn tích xung quanh đã giúp các nhà khảo cổ học truy ra nhiều thông tin quan trọng về thói quen ăn uống, văn hóa Ý của người La Mã cổ đại. Ở quanh khu vực tàn tích thành cổ Pompeii có khoảng 80 quán ăn nhanh được tìm thấy, nhưng quầy bar 2000 tuổi này là cái đầu tiên với đầy đủ hình thù và hiện trạng nguyên vẹn đến bất ngờ như thế.

 

quầy bar 2000 tuổi ở Italy còn nguyên trạngQuầy bar 2000 tuổi ở Italy còn nguyên trạng nhờ lớp bụi tro núi lửa

 

Ngoài bức bích họa nữ thần sông, quanh quầy bar còn xuất hiện các bức vẽ bích họa trải dài khắp bề mặt quầy hàng được mô tả đến những món ăn cụ thể mà khách hàng có thể order. Trong số các bức họa có vịt trời, gà trống, đồ uống nóng, món ăn phục vụ với rượu.

Bên cạnh đó, các nhà khảo cổ còn tìm thấy những mẩu xương lợn, dê, cá, vịt, vỏ ốc sên,... được đựng trong các chiếc bình đất nung như minh chứng của những món ăn phục vụ cho quầy bán đồ ăn này.

 

Quầy bar 2000 tuổi ở Italy bức bích họaBức bích họa với đường nét tỉ mỉ vẫn còn rõ nét

 

Tên gọi nguyên gốc của quầy bán hàng phục vụ đồ ăn nhanh này là “thermopolium”. Tên gọi này xuất phát nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp, là sự kết hợp giữa “thermos” (nóng) và “poleo” (bán). 

Những quầy phục vụ thức ăn và đồ uống nhẹ này đóng vai trò đáng kể trong văn hóa, thói quen ăn uống của người La Mã cổ đại. Bên cạnh đó, Pompeii và Núi lửa Vesuvius cũng là 2 địa điểm du lịch nổi tiếng ở Italy, hàng năm đón nhận hàng ngàn lượt du khách, chỉ xếp sau thành phố Rome thủ đô của quốc gia này. 

 

Quầy bar 2000 tuổi ở Italynhững bức vẽCùng những bức vẽ hình động vật

 

Thành phố cổ Pompeii một thời hoàng kim là thành bang La Mã cổ đại cực kỳ thịnh vượng. Tuy nhiên, vụ phun trào huyền thoại của Núi Vesuvius vào khoảng năm 79 sau Công Nguyên đã hoàn toàn “nhấn chìm” Pompeii trong dung nham và khói bụi. Không chỉ thiệt hại về vật chất, số lượng người thiệt hại cũng nhiều vô kể, lên tới 15 ngàn người.

 

Quầy bar 2000 tuổi ở Italy - nói lên thói quen ăn uống của người La Mã cổ đạiQuầy bar một phần nói lên thói quen ăn uống của người La Mã xưa

 

Thành phố cổ đại này được ca ngợi như một “đền thờ” để bước chân vào đời sống của con người La Mã trước đây. Pompeii cũng là địa điểm khai quật vô cùng nổi tiếng và quầy bar mini đã 2000 tuổi trở thành điểm thú vị, rất được yêu thích trong giới khảo cổ.

Nếu có dịp được ghé thăm đất nước Italy, đừng bỏ lỡ cơ hội khám phá thành cổ La Mã và tận mắt chứng kiến quầy bar 2000 tuổi độc đáo này trong khu tàn tích thành Pompeii nhé!

 

Linh Tu (Theo AFP) - LuhanhVietNam.com.vn

Ảnh: AFP, The Guardian

Banner Tour Golf
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 0899567779
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.