Sài Gòn

Vãn cảnh, cầu duyên tại chùa Miếu Nổi trên sông Sài Gòn

Thứ ba, 17/11/2020, 13:00 GMT+7

Trong lòng Sài Gòn, bên cạnh những tòa nhà cao tầng, khu đô thị sầm uất thì ở góc nhỏ nào đó vẫn tồn tại một ngôi chùa linh thiêng với tuổi đời đã 3 thế kỷ. Đó chính là chùa Miếu Nổi trên sông Sài Gòn - một điểm đến linh thiêng, đặc sắc thu hút nhiều du khách ghé thăm. 

Banner Tour

Đôi nét về chùa Miếu Nổi 

Chùa Miếu Nổi hay được gọi là Phù Châu miếu là một ngôi miếu nằm ngay giữa sông Vàm Thuật thuộc P.5, Q. Gò Vấp, TP. HCM. Đây được xem là một kiến trúc tín ngưỡng cổ vô cùng độc đáo ở nước ta. Từ đầu, ngôi miếu được xây gần bao trùm hết một cồn đất nhỏ diện tích 2.500m2 nổi lênh đênh ở giữa sông nhìn rất huyền bí và ấn tượng. 

 

Chùa Miếu Nổi trên sông Sài Gòn Chùa Miếu Nổi trên sông Sài Gòn
 
 
Vẻ đẹp chùa Miếu Nổi trên sông Sài Gòn (Ảnh: vyvy_gl)

 

Chùa Miếu Nổi trên sông Sài Gòn đã có tuổi đời được 3 thế kỷ và được nhiều người dân tìm đến chiêm bái, cầu nguyện bởi sự linh thiêng. Để đến được chùa bạn phải di chuyển một đoạn đò. Không chỉ sở hữu địa thế độc lạ mà hình ảnh của hơn 100 tượng điêu khắc rồng rải rác khắp nơi chính là điểm nhấn đặc biệt. Ở lối đi vào là những con rồng uốn lượn sắc sảo đến từng nét. 

 

Đôi nét về chùa Miếu Nổi trên sông Sài Gòn Chùa được chạm khắc tinh xảo

 

Giới thiệu chùa Miếu Nổi trên sông Sài Gòn (Ảnh: hanhaki_heo)

 

Có nhiều nét tương đồng với các kiến trúc tín ngưỡng khác ở trong nước, Phù Châu Miếu làm rực rỡ cả một khúc sông với vẻ đẹp sặc sỡ, bắt mắt với sắc đỏ là chủ đạo. Ở bên trong miếu cũng ấn tượng không kém với nhiều bức phù điêu sắc nét được chạm khảo ở tượng rồng ấp trứng, trần nhà, hoa sen,... Tất cả đều đính sứ tỉ mỉ.

 

Vẻ đẹp ở chùa Miếu Nổi trên sông Sài Gòn Ngôi chùa này thật ấn tượng

 

Đi đến chùa Miếu Nổi như thế nào? 

Để đến chùa Miếu Nổi bạn xuất phát từ trung tâm Sài Gòn chạy xe theo đường Nguyễn Thái Sơn. Khi đến cuối đường thì rẽ vào đường Trần Báo Giao. Bạn đi thêm vài trăm mét nữa là đến chỗ đậu xe để lên đò qua miếu. Mỗi chuyến đi đò sẽ có giá 10k. Thời gian ngồi đò sẽ mất khoảng 5 phút. Đây chính là một cơ hội để du khách có thể du ngoạn và ngắm nhìn cảnh sắc non nước bình yên ngay giữa Sài Gòn. 

 

Di chuyển đến chùa Miếu Nổi trên sông Sài Gòn như thế nào?Bạn sẽ phải đi đò để đến chùa

 

Lịch sử hình thành chùa Miếu Nổi trên sông Sài Gòn 

Chùa Miếu Nổi trên sông Sài Gòn được xây từ thời vua Gia Long cai trị, cách đây đã 3 thế kỷ. Ở một bên miếu có bến đò, phía đối diện là An Phú Đông, Q.12. Sự ra đời của miếu gắn chặt với truyền thuyết của một ngư dân.

 

Check in tại chùa Miếu Nổi trên sông Sài Gòn Tên gọi khác của chùa Miếu Nổi là Phù Châu Miếu 

 

Tương truyền rằng, có một ngư ông đang đi chài lưới ở đoạn sông này thì vớt trúng xác một phụ nữ. Khi kéo lên ông đã đem đi chôn ở cù lao rồi lập miếu để thờ oan hồn. Cuộc sống của người ngư dân này cũng trở nên khấm khá hơn từ đó. 

 

Khám phá chùa Miếu Nổi trên sông Sài Gòn (Ảnh: hnhao.04)

 

Sau khi miếu được lập, người dân đã kéo tới đây để cầu phúc rất nhiều. Dần dần họ mong muốn miếu này trở nên khang trang hơn để thờ Long Mẫu, Ngũ Hành. Trước năm 1975, chùa Miếu Nổi chính là một điểm sáng hành hương của người dân bản địa Sài Gòn. Tuy nhiên sau đó đã bị bỏ hoang một thời gian. Đến năm 1989, có một người Hoa tên gọi là Lục Câu đã trích tiền túi của mình để khôi phục lại miếu. 

 

Vẻ đẹp đặc sắc ở chùa Miếu Nổi trên sông Sài Gòn Ngôi chùa đã được trùng tu lại (Ảnh:luan.stagram17)

 

>>Xem thêm: Rủ nhau đi 'thoát ế' tại những ngôi chùa cầu duyên ở Việt Nam

 

Kiến trúc độc đáo của chùa Miếu Nổi 

Phù Châu Miếu được xây dựng với lối kiến trúc trộn lẫn giữa văn hóa Trung Hoa và Việt Nam. Có rất nhiều hình rồng cẩn bằng sứ đặt khắp nơi trong miếu. Ở bên trong chùa được chia thành 2 gian là: thờ năm mẹ và chính điện ở phía sau, ở ngoài sân sẽ thờ bồ tát. 

 

Kiến trúc của chùa Miếu Nổi trên sông Sài Gòn Chùa Miếu Nổi nhìn từ bên ngoài

 

Hàng trăm tượng rồng kích cỡ khác nhau được chạm trổ tỉ mỉ đặt khắp nơi. Các tượng rồng này cũng được ốp bằng mảnh sành sứ đa sắc màu, nhìn rất sống động và tuyệt vời.

 

Kiến trúc độc lạ ở chùa Miếu Nổi trên sông Sài Gòn Các tượng rồng được khắc vô cùng tinh xảo 

 

Đến với chùa Miếu Nổi, du khách sẽ phải bất ngờ trước các thiết kế vô cùng cầu kỳ, bắt mắt. Lúc này cảm tưởng như đang được đến thăm một ngôi chùa Trung Hoa nổi tiếng nào đó. 

 

Tượng rồng ở chùa Miếu Nổi trên sông Sài Gòn Cận cảnh tượng rồng

 

Ở giữa chính điện sẽ thờ Phật Di Lặc, ở hai bên thờ Địa Mẫu và Phật Tổ Như Lai. Bước vào không gian bên trong, du khách sẽ thấy ấn tượng trước những vòng nhang được treo dày đặc trên trần nhà. 

 

Nét đặc sắc ở chùa Miếu Nổi Sài Gòn Những vòng nhanh dày đặc tạo nên không gian trang nghiêm và huyền bí

 

Đầu năm sẽ có rất nhiều người đến miếu để thắp hương, cầu an, cầu bình. Cuối năm họ lại đến để cầu duyên, vì thế chùa Miếu Nổi trên sông Sài Gòn hầu như lúc nào cũng tấp nập du khách. Không chỉ có dân bản địa mà nhiều du khách quốc tế cũng rất thích đến đây. 

 

Linh thiêng chùa Miếu Nổi trên sông Sài Gòn Du khách thường đến đây để cầu an, cầu duyên

 

 

Những ngôi chùa linh thiêng khác ở Sài Gòn 
 

Chùa Ngọc Hoàng

Chùa Ngọc Hoàng là một trong những ngôi chùa linh thiêng ở Sài Gòn mà bạn không nên bỏ lỡ. Trước đây mọi người hay gọi đây là Điện Ngọc Hoàng, nơi thờ thần Hoàng có gốc từ Trung Hoa. Cũng bởi thế mà kiến trúc ở đây mang đậm nét người Hoa. Ở bên trong chùa hiện vẫn đang lưu giữ lại nhiều tượng điêu khắc làm từ gỗ rất nghệ thuật và quý hiếm. Khi vào bên trong, du khách chắc chắn sẽ thích thú trước không gian tỏa khói nghi ngút khắp hồ sen,...

 

Chùa Ngọc Hoàng - ngôi chùa linh thiêng không kém chùa Miếu Nổi trên sông Sài Gòn (Ảnh: b.ngothu)

 

Không chỉ sở hữu kiến trúc đặc sắc mà ở đây còn có giá trị tâm linh vô cùng ấn tượng. Đến đây, không chỉ được chiêm bái, cầu nguyện mà du khách sẽ được nghe kể về những câu linh thiêng như: chỉ cần chạm tay vào bà Nguyệt, ông Tơ hay Thánh Mẫu thì sẽ cầu duyên được duyên, cầu con được con. Trong quá khứ, Tổng thống Mỹ Obama đã từng đến ngôi chùa này. Chính sự kiện này đã thu hút rất nhiều du khách quốc tế ghé thăm. 

 

Chùa Ngọc Hoàng - ngôi chùa đặc sắc không kém chùa Miếu Nổi trên sông Sài Gòn Vẻ đẹp linh thiêng ở chùa Ngọc Hoàng

 

Chùa Xá Lợi 

Chùa Xá Lợi cũng là một ngôi chùa khá nổi tiếng ở Sài Thành nằm trên trục đường Bà Huyện Thanh Quan. Chùa có kiến trúc khá hiện đại, mới mẻ nhưng vẫn lồng ghép khéo léo được các giá trị văn hóa đặc trưng ở địa phương. Công trình này được xây dựng nên nhờ sự đóng góp nhiệt tình của các người dân ở miền Nam với mục đích thờ Xá Lợi Phật. 

 

Chùa Xá Lợi - ngôi chùa đặc sắc không kém chùa Miếu Nổi trên sông Sài Gòn Chùa Xá Lợi

 

Điểm nhấn của chùa Xá Lợi chính là tòa tháp 7 tầng 32m. Ở trên tầng cao nhất được treo một đại hồng chuông nặng tới 2 tấn có hình dáng khá giống với mẫu ở chùa Thiên Mụ. Ngoài ra ở đây còn là di tích tâm linh ghi đậm dấu ấn của cuộc chiến tranh mà chính quyền Ngô Đình Diệm đàn áp dân ta. 

 

Chùa Xá Lợi - ngôi chùa linh thiêng không kém chùa Miếu Nổi trên sông Sài Gòn Tòa tháp 7 tầng ở chùa Xá Lợi 

 

Chùa Bà Thiên Hậu

Chùa Bà Thiên Hậu hiện nay được xem là ngôi chùa linh thiêng bậc nhất Sài Gòn và có sức ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống văn hóa của cộng đồng người Hoa tại đây. Ngôi chùa được xây vào năm 1760 và đã được ghi nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia. Trải qua hơn 2 thế kỷ tồn tại, chùa hiện vẫn đang giữ được những nét nghệ thuật kiến trúc độc đáo dù đã được trùng tu nhiều lần. 

 

Chùa Bà Thiên Mụ - ngôi chùa linh thiêng không kém chùa Miếu Nổi trên sông Sài Gòn (Ảnh: lehatruc)

 

Chùa Bà Thiên Hậu - ngôi chùa huyền bí không kém chùa Miếu Nổi trên sông Sài Gòn (Ảnh: vyvy_gl)

 

Ngày nay chùa Miếu Nổi trên sông Sài Gòn đã thu hút rất nhiều du khách muôn phương đến thưởng ngoạn, chiêm bái, cầu an, cầu duyên,... Còn đợi gì nữa mà không đến khám phá ngôi chùa huyền bí này ngay thôi!

 

Thu Mơ (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

Banner Tour Golf
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 0899567779
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.