Banner Voucher KS cả nước
Guidebook
Miền Tây

Tham quan Biệt khu Hải Yến Bình Hưng - di tích lịch sử nổi tiếng ở Cà Mau

Thứ tư, 24/05/2023, 11:12 GMT+7

Biệt khu Hải Yến Bình Hưng là di tích lịch sử nổi tiếng ở Cà Mau được mệnh danh là "địa ngục trần gian". Đây là nơi minh chứng rõ nhất về tội ác của đế quốc Mỹ đã đàn áp quân và dân ta trong những năm chiến tranh ác liệt. Cùng tham quan di tích Hải Yến Bình Hưng để tìm hiểu nhé.

test

Địa chỉ biệt khu Hải Yến Bình Hưng ở đâu? 

Biệt khu Hải Yến Bình Hưng tọa lạc tại ấp Thanh Đạm, thuộc xã Tân Hải, huyện Phú Tân, Cà Mau. Đây là di tích lịch sử văn hoá cấp Quốc gia thu hút du khách khi tới Cà Mau. Di tích Hải Yến Bình Hưng có diện tích rộng 29,8 ha, bao gồm các hạng mục tham quan như: Hầm chôn cất, phòng tra tấn, nhà tù với hệ thống vũ khí hiện đại và có sức chứa tới 2000 lính. 

Nơi đây từng giam giữ và tra tấn tù đày của hơn 1.600 chiến sĩ cách mạng của ta. Tham quan di tích du khách sẽ được “sống” lại những năm tháng hào hùng của dân tộc. Cùng tận mắt chứng kiến cảnh tra tấn và tù đày tàn ác của quân giặc và thấy được tinh thần yêu nước của quân dân ta.  

Thông tin liên hệ: 

- Địa chỉ: Ấp Thanh Đạm, thuộc xã Tân Hải, huyện Phú Tân, Cà Mau

- Thời gian: Tất cả các ngày trong tuần, kể cả lễ Tết

- Giá vé: Miễn phí.
 

biệt khu Hải Yến Bình Hưng là di tích lịch sử nổi tiếng ở Cà MauBiệt khu Hải Yến Bình Hưng là di tích lịch sử thu hút du khách tham quan ở Cà Mau


Cách di chuyển tới biệt khu Hải Yến Bình Hưng 

Di tích biệt khu Hải Yến Bình Hưng cách trung tâm thành phố Cà Mau khoảng 60km và cách sân bay Cà Mau 57km. Để di chuyển tới di tích lịch sử này tham quan, bạn có thể tham khảo hướng dẫn dưới đây:  

- Từ trung tâm Tp. Cà Mau: Du khách đi xe máy theo tuyến đường Cái Nước -> Xuân Duyệt khoảng 1h40p sẽ tới được di tích. Hoặc có thể đi xe khách tới điểm gần nhất với biệt khu Hải Yến, sau đó đi bộ vào tham quan. 

- Từ sân bay Cà Mau: Đối với những du khách đi máy bay tới Cà Mau, có thể đi taxi tới khu di tích khoảng 500.000đ/lượt. Hoặc có thể phượt bằng xe máy theo tuyến đường QL1A - ĐT986B khoảng 1h30p là tới biệt khu Hải Yến. 

- Từ các tỉnh lân cận: Với những du khách khởi hành từ các tỉnh lân cận có thể đi bằng tàu hoả hoặc xe khách tới Cà Mau. Sau đó đi xe bus, taxi hoặc xe máy tới biệt khu Hải Yến tham quan.
 

cách di chuyển tới biệt khu Hải Yến Bình Hưng  Cách di chuyển tới biệt khu Hải Yến Bình Hưng 


Tham quan di tích biệt khu Hải Yến Bình Hưng Cà Mau 

Tham quan di tích biệt khu Hải Yến Bình Hưng ở Cà Mau du khách sẽ được tìm hiểu về nguồn gốc lịch sử, ý nghĩa và những hồi ức đầy đau thương của lịch sử dân tộc. 


Nguồn gốc lịch sử 

Di tích Hải Yến Bình Hưng được thành lập vào năm 1957 trong kế hoạch của quân Mỹ - Ngụy với mục đích đánh phá miền Nam. Từ năm 1954 quân Mỹ Diệm đã đưa ra những sắc lệnh nhằm xua đuổi dân của ta ra khỏi nhà để thay thế công dân của chúng để phục vụ chiến tranh. 

Quân Mỹ - Ngụy đã thực hiện những cuộc càn quét đầy bi thương khắp các thôn, xóm làng. Chúng tổ chức các buổi diễu hành hàng tuần và tra tấn dã man người dân yêu nước của ta. Bên cạnh đó, chúng còn đưa ra những chính sách về dồn dân trong ấp, dinh điền để thực hiện chiến lược 3 sạch "Phá sạch - đốt sạch - giết sạch". Trong thời gian hơn 15 năm hoạt động, có khoảng 1.600 binh lính và dân ta bị tra tấn tại biệt khu.
 

Tìm hiểu lịch sử biệt khu Hải Yến Bình Hưng  Di tích biệt khu Hải Yến Bình Hưng do Mỹ Nguỵ xây dựng để đàn áp dân ta


Những ký ức đầy bi thương

Ghé thăm biệt khu Hải Yến Bình Hưng Cà Mau du khách còn được hồi ức về những đau thương mất mát tại cây cầu có tên là "Vĩnh Biệt". Khi bắt dân ta quân Mỹ - Ngụy đã thực hiện những đòn tra tấn vô cùng dã man. Cụ thể chúng áp dụng những hình phạt ác độc như: Mổ bụng, chặt đầu, đổ nước sôi lên người, bỏ tay vào trong chum, tẩm xăng đốt tay... 

Đặc biệt các tù nhân được giam trong cầu Kinh Mỵ sẽ không bao giờ có ngày quay trở lại nếu được đưa tới đây. Đó là lý do vì sao cây cầu này được gọi là cầu "Vĩnh Biệt". Với ý nghĩa tưởng nhớ tới những công ơn và sự hy sinh anh dũng của những người lính của ta.
 

Tham quan biệt khu Hải Yến Bình Hưng  Cây cầu "Vĩnh Biệt" đầy bi thương tại biệt khu Hải Yến


Ý nghĩa của di tích biệt khu Hải Yến Bình Hưng 

Biệt khu Hải Yến Bình Hưng có ý nghĩa to lớn về lịch sử, là nơi minh chứng rõ nhất về tội ác của quân giặc. Tham quan di tích các thế hệ trẻ hôm nay sẽ nhớ về những công ơn hy sinh to lớn của những người lính đã quả cảm vì độc lập dân tộc và góp công sức của mình xây dựng đất nước phát triển. Vì vậy nếu có dịp du lịch Cà Mau bạn hãy một lần ghé thăm di tích lịch sử nổi tiếng này ở xứ Đất Mũi để tham quan và tìm hiểu nhé.
 

ý nghĩa của biệt khu Hải Yến Bình Hưng  Biệt khu Hải Yến Bình Hưng có ý nghĩa lịch sử to lớn
 
>>Xem thêm: Chùm tour du lịch miền Tây giá rẻ


Những lưu ý khi tham quan biệt khu Hải Yến Bình Hưng 

Khi tham quan di tích biệt khu Hải Yến Bình Hưng du khách cũng nên “bỏ túi” những lưu ý dưới đây: 

- Cần tuân thủ theo các nội quy của di tích tham quan và không tự ý chạm vào các hiện vật. 

- Giữ gìn vệ sinh chung trong biệt khu khi tham quan. 

- Nên hạn chế chụp ảnh và quay phim trong di tích, cần có sự cho phép của ban quản lý. 

- Không được leo trèo lên tượng để chụp hình. 

- Giữ gìn vệ sinh chung khi tham quan, không được vứt rác bừa bãi. 

- Sau khi tham quan du khách có thể di chuyển về trung tâm Tp. Cà Mau để ăn uống và nghỉ ngơi. 

Biệt khu Hải Yến Bình Hưng là điểm đến thu hút du khách tìm hiểu lịch sử khi có dịp ghé thăm Cà Mau. Hy vọng với những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có chuyến đi được trọn vẹn nhất.


Phương Nga (Tổng hợp) - Luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)