Banner Voucher KS cả nước
Guidebook
Thái Bình

Tham quan các làng nghề truyền thống nổi tiếng nhất ở Thái Bình

Thứ năm, 16/07/2020, 08:30 GMT+7

Thái Bình được mệnh danh là ‘quê hương 5 tấn’, nơi đây nổi tiếng với rất nhiều làng nghề truyền thống lâu đời. Cùng tham quan các làng nghề ở Thái Bình để được khám phá những giá trị truyền thống tốt đẹp của vùng đất quê lúa này nhé.

test

Các làng nghề ở Thái Bình thấm đẫm sắc màu văn hóa
 

Tham quan làng nghề đúc đồng

Được biết tới là làng nghề truyền thống nổi tiếng ở Thái Bình, là nơi lưu giữ những giá trị lịch sử và các bí quyết làm nghề đúc đồng của dân tộc từ những năm thế kỷ XVIII. Theo lời kể của người dân nơi đây, làng nghề được lưu truyền từ mảnh đất Thanh Hóa xa xôi.

Du khách đến với làng nghề đúc đồng, sẽ có cơ hội tìm hiểu sự phát triển của làng nghề từ những năm xa xưa cho tới nay. Các mặt hàng đúc đồng ở đây, chủ yếu là đồ gia dụng, đồ dùng sinh hoạt cá nhân thường ngày như: Đồ thờ, tượng, lư hương,… Bên cạnh đó, tới đây, các du khách còn được tham gia và khám phá quy trình đúc đồng của những nhà dân làm nghề xung quanh đây vô cùng thú vị đấy nhé. Vì thế, nếu có cơ hội tới đây, đừng bỏ lỡ làng nghề ở Thái Bình thú vị này nha.

Địa chỉ làng nghề đúc đồng: Nằm ở thôn An Lộc, Quỳnh Hoàng, Quỳnh Phụ, Thái Bình.

 

Làng nghề đúc đồng - Làng nghề ở Thái Bình nổi tiếngĐến làng nghề đúc đồng ở Thái Bình chiêm ngưỡng những sản phẩm đẹp, tinh xảo

 

Tham quan làng nghề mây tre đan

Ở Thái Bình có làng nghề nào? Làng nghề mây tre đan cũng là một trong những nghề truyền thống của người dân Thái Bình, xuất hiện từ những năm thế kỷ XVIII. Làng nghề mây tre đan có từ thời triều đình nhà Nguyễn, cho tới nay vẫn được duy trì và phát triển ngày một rộng hơn. Không chỉ trong nước, mà các sản phẩm mây tren đan của tỉnh Thái Bình còn được xuất sang cả các nước làng giềng và phát triển theo mô hình tư duy ‘vết dầu loang’ rất hiệu quả. Hiện nay, trong làng nghề vẫn còn rất nhiều nhà thực hiện làm mây tre đan, có những gia đình nối tiếp từ  đời này sang đời khác, qua 5-6 thế hệ.

Địa chỉ làng nghề mây tre đan: Nằm ở xã Thượng Hiền, Kiến Xương, Thái Bình.

 

Nghề mây tre đan - Làng nghề ở Thái BìnhTrải nghiệm hoạt động làm mây tre đan ở làng nghề Thái Bình

 

 

Tham quan làng nghề đan mũ

Để đan được một chiếc mũ không phải quá khó khăn, thế nhưng đan làm sao thể hiện được những đường nét tinh tế, sắc sảo trên những chiếc mũ, thì không nơi nào cũng làm được. Chính vì thế, làng nghề đan mũ ở Thái Bình tới nay vẫn duy trì được công việc truyền thống của ông cha và ngày càng phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt, làng nghề này hiện nay còn nhân rộng quy mô, sở hữu đôi ngũ công nhân viên lên tới 1.500 người, đã giúp đỡ hàng nghìn người có công ăn việc làm ổn định. Không chỉ vậy, sự tồn tại của làng nghề còn là duy trì những nét đẹp, giá trị văn hóa lịch sử cho nơi đây. Và để hiểu rõ hơn về làng nghề ở Thái Bình này, bạn hãy đặt chân tới đây một lần để được khám phá quy trình tạo ra một chiếc mũ lan như thế nào, cũng như mua cho mình những sản phẩm mũ lan tinh xảo tại làng nghề truyền thống nhé.

Địa chỉ làng nghề đan mũ: Nằm ở xã Tây An, Tiền Hải, Thái Bình.

 

Nghề đan mũ - Làng nghề ở Thái BìnhLàng nghề đan mũ ở Thái Bình

 

Tham quan làng nghề bánh cáy

Là một món ăn ngon, đặc sản ở Thái Bình, làng nghề bánh cáy cũng là điểm dừng chân thú vị bạn không nên bỏ qua. Tại đây, để làm ra được những chiếc bánh cáy, phải trải qua rất nhiều công đoạn, từ việc lựa chọn nguyên liệu, tìm những hạt gạo nếp cái hoa vàng hạt mẩy nhất. Sau đó nấu chung với mạch nha, mứt dừa, vừng, lạc rang,…. Nghe chừng có vẻ đơn giản, những làm sao để tạo ra bánh cáy Thái Bình thơm ngon, giòn rụm chuẩn vị không hề dễ một chút nào. Vậy nên, khám phá làng nghề ở Thái Bình với món bánh cáy này, sẽ mang tới những trải nghiệm tuyệt vời dành cho bạn đấy.

Địa chỉ làng nghề bánh cáy: Nằm ở làng Nguyễn, Nguyên Xã

 

Nghề làm bánh cáy - Làng nghề ở Thái BìnhTham quan quy trình làm ra bánh cáy Thái Bình

 

Tham quan làng nghề thêu

Làng thêu, được biết tới là làng nghề nổi tiếng ở Thái Bình, nghề thêu tại đây là nguồn thu nhập chính của các hộ dân tại đây. Đến với làng nghề, bạn sẽ thấy một điều khá thú vị, đó là từ trẻ nhỏ, cho tới các cụ già, ai cũng đều biết thêu và đặc biệt đều là những ‘tay thêu chuyên nghiệp’. Theo thống kê, hiện tại trong làng có tới 70% hộ gia đình vẫn theo nghề mà được ông cha truyền lại. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy những sản phẩm của họ được bày bán khắp nơi như: Kimono Nhật Bản, trang phục Hàn Quốc,… tất cả đều có đường kim, mũi chỉ chắc chắn, tinh xảo.

Địa chỉ làng nghề thêu: Nằm ở Minh Lãng, Vũ Thư, Thái Bình.

 

Nghề thêu - Làng nghề ở Thái BìnhTham quan làng nghề thêu nổi tiếng ở Thái Bình

 

Tham quan làng nghề chiếu hới

Ở Thái Bình có rất nhiều làng nghề truyền thống, nổi tiếng, và làng nghề chiếu hới là một minh chứng. Nếu bạn chú ý một chút, các loại chiếu mà gia đình bạn đang sử dụng, đa phần là chiếu dệt thủ công mang thương hiệu làng Hới. Điều đó cho bạn thấy rằng, sự nổi tiếng và phát triển mạnh mẽ của làng nghề lan tỏa ra cả nước. Với chiếu hới có rất nhiều loại, điển hình như: Chiếu cài hoa, chiếu đậu, chiếu trơn, chiếu đót,… với nhiều kích cỡ khác nhau, tùy theo mục đích của khách hàng. Chiếu làng Hới không chỉ đẹp, với đường nét tinh xảo, mà độ bền của chiếu rất tốt. Chính vì thế mà làng nghề chiếu hới – Làng nghề ở Thái Bình truyền thống này vẫn tồn tại đến ngày nay.

Địa chỉ làng nghề chiếu hới: Nằm ở làng Hải Triều (Tên cũ là làng Hới), Tân Lễ, Hưng Hà, Thái Bình.

 

Nghề dệt chiếu - Làng nghề ở Thái BìnhQuy trình tạ ra chiếu hới nổi tiếng ở Thái Bình

 

Tham quan làng nghề chạm bạc ở Đồng Xâm

Nếu bạn muốn tìm kiếm các sản phẩm chạm bạc ‘đỉnh cao’ thì hãy tới nghề ở Đồng Xâm nhé. Đây là làng nghề chạm bạc nổi tiếng ở Thái Bình, có mặt hơn 300 năm, vì thế các tay làm nghề ở đây để có kinh nghiệm lâu năm, có thể tạo ra rất nhiều các sản phẩm có đường nét hoa văn tinh xảo, mang tính nghệ thuật cao. Bạn có thể lấy sản phẩm của làng nghề Đồng Xâm so sánh với các sản phẩm nơi khác, sẽ thấy sự khác biệt rõ ràng về tay nghề và đường nét chạm bạc.

Địa chỉ làng nghề chạm bạc: Nằm ở Đồng Xâm, Hồng Thái, Kiến Xương, Thái Bình.

 

Nghề chạm bạc ở Đồng Xâm - Làng nghề ở Thái BìnhSản phẩm chạm bạc ở Đồng Xâm Thái Bình đẹp, tinh xảo từng chi tiết

 

>>Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Thái Bình đầy đủ và chi tiết

 

Trên đây là danh sách những làng nghề ở Thái Bình nổi tiếng nhất. Bạn còn biết làng nghề nào ở vùng đất này nữa không? Hãy bình luận và chia sẻ cho mọi người cùng tham khảo nhé!

 

Tạ Bằng (Tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)