Miền Tây

Tham quan chùa Munir Ansay linh thiêng giữa lòng Tây Đô

Thứ ba, 19/10/2021, 09:47 GMT+7

Cần Thơ có số lượng người Khmer sinh sống rất lớn. Cũng vì vậy mà nơi đây nổi tiếng với những ngôi chùa Khmer mang nét kiến trúc độc đáo. Trong đó phải kể đến chùa Munir Ansay - ngôi chùa Khmer đẹp và linh thiêng nhất tại Cần Thơ.

Banner Tour

Chùa Munir Ansay (hay còn được gọi là Munirensay) tọa lạc tại số 36 đại lộ Hòa Bình, Tân An, Quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ. Chùa được bắt đầu xây dựng từ năm 1948 chỉ với tre nứa đơn sơ. 6 năm sau đó, phần cổng chùa mới bắt đầu được xây dựng theo kiến trúc của Angkovat nổi tiếng. Năm 1964, phần Chánh Điện bắt đầu được xây dựng. Mất đến 40 năm, đến tận năm 1988, chùa Munirensay mới chính thức được hoàn thiện sau nhiều đợt trùng tu, xây dựng.

 

Chùa Munir Ansay – ngôi chùa có kiến trúc độc đáo đậm chất AngkorwatChùa Munir Ansay – ngôi chùa có kiến trúc độc đáo đậm chất Angkorwat

 

>>Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Cần Thơ đầy đủ cập nhật mới nhất

 

Kiến trúc độc đáo của chùa Munir Ansay

Bên cạnh chùa Phật học Cần Thơ, Chùa Munir Ansay cũng có kiến trúc rất nổi bật. Chùa được xây dựng dựa trên kiến trúc độc đáo của ngôi đền huyền thoại Angkorvat. Bên trong chùa được xây dựng với các khu vực chính bao gồm: cổng chùa, chính điện, hội trường tiếp khách, tháp Xá Lợi, tháp để tro cốt, các dãy nhà tăng và công trình phụ. Tất cả đều được trang trí những họa tiết cầu kỳ, tỉ mỉ với tone màu chủ đạo vàng cam đặc trưng, kết hợp với xanh lam độc đáo.

 

Chùa Munir Ansay nhìn từ xaChùa Munir Ansay nhìn từ xa

 

Phần cổng chùa được xây dựng theo kiến trúc đặc trưng của người Kmer. Với phần dưới là hai cột trụ sơn màu xanh lam và trag trí bằng các hoa văn vàng óng bắt mắt. Chính giữa là hai cửa sắt cũng sơn vàng. Điểm ấn tượng nhất là phía trên đỉnh được xây theo kiến trúc tháp tam bảo độc đáo. Với ngọn tháp nằm giữa cao nhất và hai ngọn tháp thấp hơn nằm sát 2 bên.

 

Công chùa Munir Ansay với 3 ngọn tháp cao độc đáoCông chùa với 3 ngọn tháp cao độc đáo

 

Check - in trước cổng chùa Munir AnsayCheck - in trước cổng chùa

 

Nhìn từ xa, chiếc cổng này đặc biệt giống với 3 ngôi đền Angkorwat của Campuchia. Kiến trúc này khiến mình liên tưởng phần nào đến những chiếc cổng chùa, cổng đình tam quan của Việt Nam với một chút nét tương đồng. Hai bên tường chùa cũng được trang trí với tone màu vàng xanh và điêu khắc hình tượng độc đáo.

 

tường bao bên ngoài chùa munir ansayPhần tường bao bên ngoài cũng được trang trí rất đẹp

 

Trái ngược với sự ồn ào và náo nhiệt giữa trung tâm thành phố Cần Thơ, bước vào chùa Munir Ansay, bạn sẽ cảm thấy bình yên đến lạ.

Bước từ cổng vào, chính giữa sân chùa bạn sẽ thấy ngay một tòa bảo tháp màu vàng lộng lẫy được trang trí độc đáo. Ngay dưới chân tháp là tượng thần Shiva và cây cối xung quanh. Đằng sau tháp là khu vực chính điện 2 tầng, bên trái là dãy nhà tăng, bên phải là hội trường để tiếp khách, dùng cơm.

 

Bên trong chùa Munir Ansay vô cùng yên bình và thư tháiBên trong chùa Munir Ansay vô cùng yên bình và thư thái

 

dãy nhà tăng chùa muni ansayDãy nhà tăng bên cạnh sân chính

 

Chính điện là trung tâm của cả ngôi chùa, được xây dựng cao hơn các khu vực xung quanh. Phía trước chánh điện là tháp để Xá Lợi Phật và cầu thang dẫn lên trên. Ở các cột kèo, khung vòm của chính điện được trang trí bằng phù điêu đắp nổi, chạm khắc tinh tế. Các hoa văn phổ biến là hình tượng Reahu (Hổ phù), Tiên nữ, chim thần Kâyno, Chằn Yeak… Đây đều là những hình tượng linh thiêng trong văn hóa tín ngưỡng Bà La Môn của người Khmer.

 

Chính điện của chùa Munir Ansay với những bậc cầu thang dẫn lên trênChính điện của chùa Munir Ansay với những bậc cầu thang dẫn lên trên

 

chua-munir-ansay_8-minXung quanh gian chính điện được trang trí bằng nhiều phù điêu đắp nổi lộng lẫy

 

Từ chính điện nhìn xuống sân chùa Munir AnsayTừ chính điện nhìn xuống sân chùa

 

Kiến trúc độc đáo như được dát vàng của chùa Munir AnsayKiến trúc độc đáo như được dát vàng của chùa Munir Ansay

 

Tìm hiểu văn hóa tâm linh ở chùa Munir Ansay

Chùa Munir Ansay theo trường phái Phật giáo Nam Tông, mang tư tưởng Tiểu thừa. Đây là trường phái Phật giáo đặc trưng của phương Nam, chỉ thờ duy nhất một Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Bên trong chính điện cũng chỉ thờ tượng Phật với nhiều tư thế đứng, nằm, ngồi. Trong đó, tượng thờ chính được đặt ở vị trí cao nhất, ngồi trang nghiêm trên tòa sen 3 tầng. 

 

Chùa Munir Ansay chỉ thờ duy nhất Đức Phật Thích Ca Mâu NiChùa Munir Ansay chỉ thờ duy nhất Đức Phật Thích Ca Mâu Ni

 

Ngoài thờ cúng, tại chùa còn tổ chức dạy học, truyền bá Phật giáo đến mọi người trong vùng. Bên cạnh đó, chùa còn làm nhiều công tác thiện nguyện, hỗ trợ chỗ ở miễn phí cho những sinh viên người dân tộc Khmer có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

 

Sân chùa Munir Ansay khá rộng và thoángSân chùa khá rộng và thoáng, phù hợp để làm công tác thiện nguyện tại chùa

 

 

Hàng năm, chùa Munir Ansay còn tổ chức các ngày lễ hội lớn của người Khmer Nam Bộ như :

  • Lễ hội Cholchonam Thomay : Đây là ngày Tết năm mới của dân tộc Khmer, diễn ra vào ngày 13-15 tháng 3 âm lịch hàng năm.
  • Lễ hội Ok-om-Book : lễ đưa nước diễn ra vào tháng 10 âm lịch.
  • Lễ hội Donta : lễ cúng ông bà  diễn ra vào tháng 8 âm lịch.
  • Lễ Dâng Bông Kathina : Lễ dâng lễ vật cho chùa diễn ra vào ngày 15/9 đến 15/10 âm lịch.

 

Chùa Munir Ansay còn là nơi tổ chức nhiều lế hội của người KhmerChùa Munir Ansay còn là nơi tổ chức nhiều lế hội của người Khmer

 

Chùa Munir Ansay là trung tâm văn hóa tâm linh của miền đất Tây Đô. Vì vậy nơi đây là một điểm đến không thể thiếu khi du lịch Cần Thơ. Khám phá Munir Ansay sẽ giúp bạn có những bức ảnh check – in tuyệt đẹp và có thêm hiểu biết về văn hóa Phật giáo của đồng bào dân tộc Khmer nơi đây.

 

Ngọc Hải (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

Banner Tour Golf
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc