Guidebook
Banner Voucher KS cả nước
Sơn La

Thơm ngon thịt trâu gác bếp Sơn La

Thứ tư, 29/05/2019, 22:19 GMT+7

Nhắc đến ẩm thực Tây Bắc chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều nhớ đến món thịt trâu gác bếp Sơn La. Vậy hôm nay hãy cùng khám phá những điểm thú vị của món ăn này bạn nhé.

test


Ẩm thực Việt Nam ngày nay là sự hòa quyện của những yếu tố truyền thống cũng như hiện đại, mỗi vùng miền trên đất nước ta lại có những món ăn đặc sản riêng biệt làm nên thương hiệu. Khi đến với một số tỉnh vùng núi phía Bắc chắc chắn bạn sẽ vô cùng choáng ngợp không chỉ với cảnh núi non thiên nhiên hùng vĩ mà còn là những món ăn đặc sản đậm đà hương vị do chính những người dân bản địa chế biến. Trong vô số những món ăn ngon và nổi tiếng ở Sơn La thì thịt trâu gác bếp là món ăn nổi tiếng nhất và được rất nhiều người ưa thích và lựa chọn.

 

thịt trâu gác bếp 1Thịt trâu gác bếp được coi là đặc sản nổi tiếng nhất của Sơn La

 

Phong phú với ẩm thực núi rừng Sơn La


Sơn La là một tỉnh thuộc vùng núi phía Tây Bắc Việt Nam . Với diện tích hơn 14 nghìn km2 Sơn La là tỉnh có diện tích lớn thứ 3 nước ta. Sơn La nổi tiếng với thiên nhiên hùng vĩ, những ngọn núi trùng trùng điệp điệp, khí hậu cận nhiệt đới ẩm khiến cho thiên nhiên và cảnh vật nơi đây thêm phần hoang dã, bí ẩn. Khi đến với du lịch Sơn La, ngoài việc ngắm nhìn thiên nhiên thì nhiều du khách  còn bị ẩm thực nơi đây cuốn hút. Khác với những món đồ ăn nhanh, hiện đại ở những thành phố miền xuôi, những món ăn đặc sản ở Sơn La là sự kết tinh của những món quà mà thiên nhiên ban tặng, dưới bàn tay của người dân bản địa tạo nên những món ăn đặc sắc mà không đâu có được.

 

thịt trâu gác bếp 3Bất kì du khách nào khi đến với Sơn La đều mong muốn được thưởng thức món ăn này.


Vì những khó khăn của  cuộc sống và hạn chế về phương tiện đi lại, địa lý mà phần lớn người dân tộc nơi đây sống chủ yếu tự cung tự cấp, do đó những thực phẩm mà họ sử dụng để chế biến đều rất sạch và hoàn toàn được nuôi trồng tự nhiên. Chính điều này đã khiến cho rất nhiều du khách khi đến đây đều mong muốn một lần được thưởng thức đặc sản do chính những người dân tộc chế biến như xôi 7 màu, nộm rau rừng, cơm lam…. Trong vô vàn những món ăn đặc sản Sơn La thì thịt trâu gác bếp chính là món ăn nổi tiếng nhất.


Kỳ công làm ra một mẻ thịt trâu gác bếp thơm ngon


Nhắc đến những món ăn Tây Bắc nhiều người thường sẽ nghĩ đến những món ăn có phần khó ăn đôi khi có phần hơi kinh dị và rất kén người ăn. Thế nhưng đó chỉ là suy nghĩ của những ai chưa từng thử qua món thịt trâu gác bếp thôi. Để làm ra món thịt trâu gác bếp thơm ngon đúng chuẩn vị của người dân tộc Thái thì điều quan trọng nhất đó chính là thịt trâu ngon và gia vị chuẩn. Món thịt trâu gác bếp này hoàn toàn được làm bằng phương pháp thủ công , mọi công đoạn từ lựa chọn thịt, sơ chế gia vị, ướp thịt và hun khói đều được thực hiện một cách tỉ mỉ nhất.

 

thitj trâu gác bếp 3Từng thớ thịt trâu gác bếp thơm ngon hấp dẫn

>> Xem thêm : Hào hứng thưởng thức món cá nhảy Sơn La


Thịt để làm thịt trâu gác bếp cần phải là thịt được chọn từ những con  trâu được nuôi ăn cỏ tự nhiên, khi ấy thịt mới dai và thơm ngon, phần thịt phải ít gân, không có mỡ. Để tạo nên linh hồn của món ăn này chính là nguồn gia vị quý hiếm và đặc biệt mà chỉ có người dân tộc Thái mới nắm được đó là hạt mắc khén, hạt dổi,  thêm một ít bột ớt và muối. Để chế biến món ăn này tuy không quá phức tạp nhưng đòi hỏi sự kiên nhẫn. Thịt phải được ướp đủ lâu để thấm được gia vị, sau đó từng miếng thịt được treo vào móc , gác lên trên gác bếp. phía dưới là lửa được đốt nhỏ, hơi nóng và khói bốc lên cao sẽ làm chín miếng thịt từ từ. Công đoạn này cần người nấu phải biết duy trì lửa sao cho đủ nóng, không làm cháy món thịt trâu gác bếp mà bên trong vẫn chín mềm, thơm ngon. Đây là công đoạn tốn nhiều thời gian và công sức nhất.  

                           
Ăn kèm thịt trâu gác bếp với gì thì ngon


Cầm trên tay miếng thịt trâu gác bếp dậy mùi thơm của mắc khén và hạt đổi, miếng thịt bên ngoài nâu sẫm, bên trong màu đỏ tự nhiên của thịt trâu sẽ khiến cho bạn thêm phấn khích khi thưởng thức. Từng miếng thịt trâu dai, mềm ngọt, kèm theo một chút cay cay…  khiến cho những ai khi thưởng thức nó đều cảm thấy được đầy đủ tinh túy của thiên nhiên trong miệng mình. Thơm ngon và hấp dẫn là vậy tuy nhiên không phải ai cũng biết thưởng thức thịt trâu gác bếp đúng cách.

 

thịt trâu gác bếp 4
Từng mẻ thịt trâu thơm ngon sau khi trải qua quá trình sấy khô


Cách đầu tiên đơn giản nhất là bạn bỏ khỏi ngăn đá tủ lạnh giã đông và xé nhỏ từng miếng thịt trâu gác bếp ra rồi thường thức, bạn có thể chấm kèm thêm một chút tương ớt hoặc ăn không đều được vì thịt đã rất đậm đà rồi. Thịt trâu gác bếp thường được người dân tộc Thái sử dụng để tiếp đãi khách hoặc dùng làm đồ nhắm cho mỗi bữa nhậu. Ngày nay cách ăn thịt trâu gác bếp cũng có nhiều cải tiến, người ta có thể sử dụng nó làm đồ ăn cho bữa cơm như xé thịt trâu gác bếp xào cùng với măng tường hay một số loại rau rừng có sẵn cùng rất hấp dẫn. 


Có thể nói thịt trâu gác bếp là linh hồn của đặc sản Sơn La quả là không sai, vị ngọt của miếng thịt bò, hương thơm nồng của nào hạt dổi, mắc khén, mùi khói bếp hòa quyện lại với nhau tạo nên một thứ đặc sản mà chỉ khi đến Sơn La bạn mới có thể thưởng thức được.

Giang Nguyễn ( Tổng Hợp) luhanhvietnam.com.vn

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)