Cao Bằng

Thưởng thức ngay bánh cuốn canh Cao Bằng ăn hoài không ngán

Thứ hai, 13/04/2020, 17:04 GMT+7

Bánh cuốn canh là một thức quà giản dị của vùng đất Cao Bằng. Khác với món bánh cuốn thông thường ở những vùng miền khác, bánh cuốn canh Cao Bằng thường được dùng với một chén súp nấu từ xương ngọt lịm chứ không phải nước mắm tỏi ớt. Hương vị hấp dẫn và cách thưởng thức đặc biệt của món ăn khiến bất cứ ai đã có cơ hội nếm thử đều sẽ lưu luyến khi nhớ về. 

 

Banner Tour

Bánh cuốn canh Cao Bằng - thức quà giản dị níu hồn khách phương xa 

Du lịch Cao Bằng ngoài thăm quan các điểm đến nổi tiếng, thì khám phá ẩm thực nơi này là một trong những trải nghiệm bạn không thể bỏ qua. Cao Bằng có rất nhiều món ngon, trong đó bánh cuốn canh là một trong những món ngon hấp dẫn nhất, được lòng du khách thập phương. 

 

Bánh cuốn canh Cao Bằng Bánh cuốn canh Cao Bằng mê hoặc thực khách bởi vị ngon khó cưỡng. Ảnh: FB/ Ẩm thực Cao Bằng

 

Sở dĩ món bánh cuốn canh Cao Bằng trở nên đặc biệt và được nhiều du khách yêu thích là do hương vị hấp dẫn của món ăn, cũng như cách thưởng thức khác biệt so với món bánh cuốn ở những nơi khác. Món bánh cuốn ở đây vừa dai vừa dẻo và thơm, cộng thêm chén nước súp đặc biệt từ xương khiến ai nấy cũng phải xuýt xoa khi thưởng thức. 

Để làm nên món bánh cuốn canh hấp dẫn nổi tiếng gần xa, người ta phải trải qua rất nhiều công đoạn với sự tỉ mẩn và tình yêu vô bờ với ẩm thực quê hương.

Đồ nghề làm bánh là những chiếc nồi gang rất to, khuôn tráng bánh hình tròn, miệng nồi bằng cật tre già, miếng bọc vải trắng được căng phẳng và một chiếc thanh tre dùng để lấy bánh. 

 

 Bánh cuốn canh Cao Bằng Đồ nghề làm bánh khá đơn giản. Ảnh: FB/ Cao Bằng food

 

Gạo dùng để làm bánh cuốn phải là loại gạo tẻ Đoàn Kết được trồng ở vùng núi cao Cao Bằng, hạt trắng đều, thơm, có độ dẻo vừa phải vì bánh dẻo quá hay không quá đều không ngon. Sau khi chọn được gạo ngon, người ta sẽ mang đi ngâm từ trước và bắt đầu chế biến từ 4-5 giờ sáng mỗi ngày để kịp bán vào buổi sáng sớm. 

 

Bánh cuốn canh Cao BằngĐể làm nên những chiếc bánh thơm ngon phải qua nhiều công đoạn. Ảnh: foody

 

Gạo sau khi ngâm sẽ được vo thật sạch rồi say ướt, bột bánh khi xay xong sẽ có độ sánh và dẻo vừa phải, không quá đặc cũng không quá loãng. Đạt được độ lý tưởng khi xay bột, sẽ giúp bánh thành phẩm vừa dai lại vừa mềm.

Nhân bánh cũng được chuẩn bị trước với các nguyên liệu như trứng gà, thịt băm được nêm nếm vừa vặn. Đặc biệt, luôn có một nồi xương hầm hay còn gọi là súp được chuẩn bị sẵn để phục vụ thực khách. 

 

Bánh cuốn canh Cao Bằng Khi khách gọi, người ta mới bắt đầu tráng bánh. Ảnh: VOV

 

Ở Cao Bằng, người ta không tráng bánh trước mà chờ khi nào có khách gọi rồi mới bắt đầu tráng, cũng chính vì vậy mà khi món ăn đến bàn của thực khách, bánh cuốn luôn nóng hổi và tươi mới. 

 

 

Ghé một tiệm bánh cuốn canh Cao Bằng gọi và chờ đợi bánh ra lò, sau đó thưởng thức món ăn ngay tại quán trong cái se lạnh của buổi sớm mai cũng là một trải nghiệm đầy thú vị.

 

Bánh cuốn canh Cao Bằng

Ngồi chờ những chiếc bánh ra lò cũng là một trải nghiệm thú vị. Ảnh: BVH

 

Trên những chiếc lò đỏ lửa khi nồi nước bắt đầu sôi, người bán sẽ mở vung và nhanh tay cho một muôi bột lên mặt khuôn tráng thật đều rồi đậy nắp lại. Chỉ khoảng 2 phút sau, mở nắp dùng thanh tre và khéo léo lấy bánh ra khỏi khuôn, rồi lại tiếp tục. Phần bánh vừa làm xong sẽ được rải đều một lớp thịt đã xào từ trước sau đó cuốn lại và cho ra dĩa. 

 

Bánh cuốn canh Cao BằngBánh cuốn canh được dùng với nước súp từ xương thay vì nước mắm. Ảnh: foody

 

Bánh cuốn canh Cao Bằng muốn ngon phải ăn đúng điệu 

Bánh cuốn canh Cao Bằng thường được ăn với chả, trứng và kèm theo một bát xương ninh kèm giò chứ không phải nước mắm tỏi ớt. Đây là nét độc đáo riêng không có ở bất cứ một vùng đất nào khác.

Nồi nước xương dùng với bánh cuốn canh luôn được đặt ở trên bếp than và đỏ lửa liên tục, người ta phải ninh hàng giờ đồng hồ để có được vị ngọt thơm đặc trưng của xương heo đồng bào, nuôi thả trong vườn nhà.

Chén nước súp từ xương cũng chính là điểm đặc biệt nhất của món bánh cuốn canh Cao Bằng. Mỗi bát nước dùng được thêm một ít thịt băm và hành hoa đã xối mỡ nên rất thơm và vị ngọt tự nhiên. 

 

Bánh cuốn canh Cao BằngChén súp với nhiều thịt băm, hành hoa thơm lừng. Ảnh: foody

 

Lý giải về việc ăn bánh cuốn với súp ninh từ xương chứ không phải nước mắm,  người dân địa phương cho biết món ăn này đã có từ thời xa xưa và có lẽ do cuộc sống vùng cao gắn liền với thời tiết lạnh nên người Cao Bằng thường ăn những món gì đó thật nóng để tốt cho hệ tiêu hóa.

 

>>Xem thêm: Bánh toong sọng và bánh cuốn – đặc sản Cao Bằng

 

Đó cũng là lý do bánh cuốn canh Cao Bằng phải ăn với một chén canh súp xương hầm nóng hổi và cũng là nguyên nhân món ăn có tên gọi bánh cuốn canh. 

 

Bánh cuốn canh Cao Bằng Bánh cuốn mang lên bàn thực khách luôn nóng hổi và nghi ngút khói. Ảnh: Foody

 

Dĩa bánh cuốn mang ra phục vụ thực khách luôn nghi ngút khói, khi ăn người ta dùng đũa gắp từng miếng bánh cho vào bát súp rồi thưởng thức như ăn bún hoặc phở chứ không gắp từng miếng chấm vào bát canh rồi thưởng thức như những nơi khác. Rất nhiều du khách khi tới Cao Bằng đã tỏ ra bất ngờ về cách thưởng thức bánh cuốn độc đáo này.

 

Bánh cuốn canh Cao Bằng Người Cao Bằng chính gốc còn cho thêm cả măng và tương ớt mắc mật khi ăn bánh cuốn. Ảnh: Foody

 

 Để tăng hương vị khi thưởng thức, hãy cho thêm một chút tương ớt Cao Bằng, loại tương được cho thêm vị quả mắc mật rất thơm đặc đặc biệt. Ngoài ra bạn cũng có thể cho thêm các gia vị khác như tỏi, tiêu, chanh… theo khẩu vị. 

 

Những quán bánh cuốn canh ở Cao Bằng ngon có tiếng bạn chớ bỏ lỡ 

Vì là món ăn đặc sản và cực kỳ được yêu thích nên ở Cao Bằng có rất nhiều nơi bán bánh cuốn canh. Trong hành trình khám phá món ngon Cao Bằng của mình, sẽ không khó để bạn tìm được những quán ăn có bán món bánh cuốn canh, tuy nhiên không phải quán nào cũng ngon và có hương vị nguyên bản.

Bạn nên tìm đến những địa chỉ đã có tiếng và được nhiều người yêu thích bánh cuốn cánh đúng điệu và hấp dẫn nhất. Dưới đây là một số quán bánh cuốn Canh Cao Bằng nổi tiếng bạn có thể tham khảo. 

- Quán Bà Din ở phố Vườn Cam 

- Quán Bà Nhung ở một hẻm nhỏ gần trụ sở Tỉnh đoàn Thanh niên Cao Bằng 

- Quán Chị Lan ở dốc Pháo đài 

- Quán Chị Tuyết ở chợ trung tâm Cao Bằng 

- Quán cô Hải nằm trên trục đường Hoàng Đình Giong

Giá một dĩa bánh cuốn canh Cao Bằng từ 30,000VND đến 50,000VND tùy nơi, mức giá khá hạt dẻ với một thức quà sáng vừa ngon vừa hấp dẫn nên rất nhiều người tìm đến thưởng thức. 

 

Bánh cuốn canh Cao Bằng Có nhiều quán bánh quán canh nổi tiếng ở Cao Bằng. Ảnh: Young

 

Một kinh nghiệm bạn cần nhớ khi muốn thưởng thức món bánh cuốn canh Cao Bằng ở các quán nổi tiếng là hãy nhớ đi thật sớm, hoặc đặt bàn trước vì số lượng khách đến mỗi ngày rất đông, nếu đi hơi muộn bạn có thể sẽ phải chờ đợi lâu mới có bàn. 

Du lịch Cao Bằng, dậy thật sớm để hít hà cái không khí se lạnh của vùng núi cao và thưởng thức món bánh cuốn canh trứ danh, chắc chắn là trải nghiệm khó quên với du khách. Nếu có cơ hội đến với Cao Bằng bạn đừng bỏ lỡ cơ hội nếm thử món ăn dân dã này nhé.

 

Nguyệt Cát - luhanhvietnam.com.vn 

Ảnh: internet 

Banner Tour Golf
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 0899567779
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.